CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Sinh Hoạt Sinh Hoạt CLB TNS ĐÊM BA MƯƠI THÁNG TƯ, CLB TNS TẠI GLOBAL TV

ĐÊM BA MƯƠI THÁNG TƯ, CLB TNS TẠI GLOBAL TV

E-mail Print
User Rating: / 5
PoorBest 

 global_30_4

BA MƯƠI THÁNG TƯ, NHỮNG NGHẸN NGÀO KHÔN NGUÔI

 Trina Thư Hà

Thời gian trôi thật nhanh, đã thế mà 37 năm, Ba Mươi Tháng Tư, trở lại rồi đó ư ? Những nỗi buồn chất chứa, nỗi nhớ không bao giờ quên thêm lần nữa lại trở lại như là những cơn ác mộng dằn dặt ..
 
Những mùi vị mặn chát của sóng biển, hòa lẫn mùi mặn đắng của nước mắt, cũng chợt như nếm lại trong tâm trí. Những âm thanh hỗn độn, của  đoàn người di tản...Những hỗn loạn, kinh hoàng, sợ hãi trên từng khuôn mặt mọi người ở từng góc đường phố, bến tàu, v.v. Những câu chuyện, thì thầm chuyền tai  nhau về các người lính VNCH anh hùng tử thủ đến những giờ phút cuối cùng ở cầu Sài Gòn, ở Hàng Xanh, về vị sĩ quan Cảnh sát vừa tuẫn tiết trước pho tượng TQLC...
 
Và mỗi năm nỗi buồn của những kiếp người lưu vong, lại trở về mồn một rõ ràng như là chuyện mới xảy ra ngày hôm qua...
 Ngày Quốc hận 30 tháng 4 hay tháng Tư đen đã trở thành một biến cố lịch sử của tất cả con dân Việt giòng giống con rồng cháu tiên nói chung và  những người con lạc loài tha hương khắp nơi năm châu bốn bể nói riêng. Cuối tuần qua, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đã tổ chức một chương trình văn nghệ đặc biệt tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 tháng 4 tại đài Global TV. Chỉ trong vòng hơn một tuần lễ ráo riết và nhiệt tình, hy sinh sinh hoạt cá nhân, tất cả các anh chị thành viên, ban hợp ca dưới sự điều khiển khéo léo của Nhạc sĩ Cao Minh Hưng và Nhạc sĩ Hạnh Cư, một chương trình đầy đủ các tiết mục từ đơn ca, hợp ca đến tứ ca, song ca và một màn hoạt cảnh được dựng nên trong vài ngày, cùng sự góp mặt của các đoàn thể bạn như Hùng Sử Việt, Hưng Ca và Viện Việt Học .
 
Chiều thứ Bảy ngày 21 tháng 4, khi ánh nắng còn chan hoà ở bên ngoài thì bên trong đài Global TV đã rộn rã náo nhiệt với những khuôn mặt thân quen của ban hợp ca  CLB TNS.  Một số quan khách mặc dù có người có nhiều chương trình 30/4 khác đế tham dự cũng cố gắng đến để ủng hộ tinh thần của anh chị em trong CLB TNS.  Trong đó có hai vị cố vấn cúa CLB TNS là Nhạc sĩ Anh Bằng, ông đến với nụ cười hiền hậu thân thương và Nhà văn Việt Hải, anh đã không nề hà từ vùng San Fernando cũng đến từ sớm với hiền thê của anh là chị Lệ Hoa. Những khuôn mặt của cộng đồng, các vị dân cử và đại diện cho của Hội đoàn bạn đến tham dự như ông bà Tiến sĩ Phạm Kim Long, Chủ tịch cộng đồng Nam Cali - Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Nghị viên Dina Nguyễn, ông Đỗ Vinh, ông bà Giáo Sư Song Thuận, ông Phạm Trần Anh, Thi sĩ Vũ Lang, Thi sĩ Minh Đức Hoài Trinh và Nhà văn Nguyễn Quang, Ký giả Thanh Huy, Ký giả Đoàn Trọng, v.v.

Trước khi chuẩn bị thâu hình, quan khách được mời dùng buổi khai vị nhẹ do CLB TNS khoản đãi. Sau đó, chương trinh bắt đầu với lời chào mừng của  MC Nguyễn Viết Hưng của đài Global TV và giới thiệu  MC Cao Minh Hưng người cùng Thuý Quỳnh điều khiển chương trình.

Sau phút chào cờ và phút mặc niệm chấm dứt, MC Cao Minh Hưng bắt đầu giới thiệu các vị quan khách hiện diện đồng thời mời chị Quyên Trần, đại diện cho Thượng Nghị Sĩ Lou Correa đã đến trao cho chị Quỳnh Giao, đương kim hội trưởng CLB TNS, bằng vinh danh vì những thành quả đóng góp của CLB Tình Nghệ Sĩ cho cộng đồng.
 
Chương trình được tiếp nối với ban hợp ca trong bản nhạc " Vì Sao".  "Vì sao anh chà đạp lên trái tim Việt Nam ?"  là một trong những câu hỏi Nhạc sĩ Cao Minh Hưng và toàn ban hợp ca CLB TNS cùng cất tiếng hát như tiếng ta thán của toàn con dân nước Việt.
 
"TỰ DO ơi TỰ DO! Em đổi bằng thân xác. Vì hai chữ TỰ DO! Ta mang đời lưu vong".  Chỉ vì ta muốn cho đời có được những nụ cười...  Đó là những tâm tình mà Nhạc sĩ Nam Lộc đã gửi gắm qua nhạc phẩm "Xin Đời Một Nụ Cười" do ca sĩ Ngọc Quỳnh của CLBTNS đơn ca.
 
Chương trình lại được tiếp  bằng ca khúc " Đêm Chôn Dầu Vượt Biến" của  nhạc sĩ Châu Đình An do các anh chị từ Viện Việt Học trình diễn tạo ra bầu không khí  trầm lắng và nghẹn ngào như những giọt nước mắt rơi không lệ xót cho thân phận kẻ đành đoạn lưu vong …

Nhạc cảnh " Đôi Mắt Phượng", một câu chuyện có thật của nhà văn Nguyễn Đạt Thịnh do Cao Minh Hưng sáng tác thành bản nhạc dựa theo cốt chuyện này, đã được trình bày qua  hai giọng ca Lan Hương và Xuân Thanh của CLB TNS. Có thể nói đây là một điểm son sáng chói  trong đêm văn nghệ Quốc Hận 30 tháng 4.  Nhạc cảnh này đã khiến cho  nhiều khán giả trong đó có tôi đã đôi lần ngậm ngùi và cảm xúc tột độ tưởng như mình hoà chung vào niềm đau với nhân vật.  Phượng, một nữ sinh Trưng Vương có đôi mắt tuyệt đẹp, đem lòng yêu một quân nhân, một chuyện tình thật đẹp của thời chiến tranh.  Sau khi chồng đi tù cải tạo về, vì hy sinh, Phượng đã bán thân để có được tấm vé lên tàu vượt biển tìm tự do. Cuộc hành trình vượt sóng trên biển Đông với muôn ngàn gian khổ, đói khát, mất đi một trong hai đứa con,... Sau khi mớm cho con giọt máu cuối cùng của mình, Phượng đã đuối sức, trút hơi thở trong vòng tay tuyệt vọng của chồng và thân xác đành thả trôi vào lòng mẹ đại dương. Nhạc cảnh này do Thuý Quỳnh diễn xuất  dưới sự đạo diễn của Nhạc sĩ Thy Linh, đã xuất thần trong vai Phượng cùng với các vai phụ diễn tuyệt vời của các thành viên CLB TNS khác  như anh Trương Bình, Steven Bửu, Hà Trúc Mai, Khánh Vân, Ngọc Bích, Lê Nguyệt, Phong Trần, Quỳnh Hoa, và Lệ Hoa.
 
Khán giả chưa  hết bùi ngùi thì ca nhạc sĩ Như Ngọc Hoa bao trùm thêm màu trắng tang thương: khăn tang góa phụ, trắng bàn tay, trắng cả cuộc tình, lòng người  thay trắng đổi đen, ... Chị đã nghẹn ngào qua ca khúc " Tháng Tư" do chính chị phổ nhạc từ bài thơ của tác giả Đằng Phương và trình bày.
 
Chương trình được thay đổi với vũ khúc của Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt do giọng ca truyền cảm của ca sĩ Ngọc Vân và các chị An Hảo, Bạch Tuyết, Hồng Vân, Phương Lan đồng phụ diễn, diễn tả thân phận nhữngngười em: tiểu thơ, công chúa lọ lem hay ni cô đang ở chốn tù đày của cộng nô, đời em như " Mây Trôi, Trôi Hết Một Đời", nhạc và lời của Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang .
 
Tiếp nối sau đó là các giọng ca quen thuộc của  các anh chị trong CLB TNS đã liên tiếp trình diễn với những ca khúc do chính họ tự sáng tác như anh Hạnh Cư trong nhạc phẩm "Lời Sông Núi", phổ từ bài thơ của tác giả Phạm Trần Anh, trình bày chung với ban hợp ca nam. Ca nhạc sĩ Vũ Hùng với bài hát "Kể Từ Ngày Đó".  Ca sĩ Đỗ Trọng Thái đã dùng lời ca tiếng hát của mình tỏ bày "trên đường dài tha hương, biền biệt quê hương xin anh còn giữ vẹn câu thề. Dù gió mưa về vẫn một lòng yêu mến quê...".  của cố ca Nhạc sĩ Duy Khánh trong ca khúc " Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê".
 
Ca sĩ Tuấn Minh từ Phong Trào Hưng Ca cũng đóng góp vào bằng những lời tâm sự nói lên nỗi niềm u uất  của người dân Việt như là " Tiếng Thở Dài Từ Lòng Đất " của Nhạc sĩ Nguyệt Ánh và đồng thời kêu gọi người dân "đứng lên đòi sơn hà".
 
Sau đó, để tôn vinh các chiến sĩ đã hy sinh vì nước, vì dân tộc, các chị Lan Hương, Khánh Vân, Thanh Thanh và Thu Hà đã cùng cất tiếng ca ngợi những anh hùng chiến sĩ vô danh đã  "quên tình riêng xông pha chiến tuyến" qua ca khúc "Có Những Người Anh".
 
Một chương trình với 14 tiết mục kéo dài hơn ba tiếng mà tôi nhận thấy khán giả dù trong  sự hạn hẹp cúa đài Global TV, đã say sưa và hoà mình nghẹn ngào sầu lắng theo từng lời ca tiếng nhạc, có những cánh tay đưa lên dụi mắt và những tràng vỗ tay tựa tiếng pháo nổ như lời khen ngợi.
 
Kết thúc chương trình, một ca khúc quen thuộc của CLB TNS  như là tiếng kêu gọi mọi người, các bạn trẻ Việt Nam, đồng bào Việt Nam cùng "Vùng Lên Cứu Nước " (Lời: Nhân Hải Liên Hưng, nhạc: Cao Minh Hưng), cùng đoàn kết một lòng để đánh tan bè lũ cộng sản Việt Nam, do ban hợp ca CLB TNS trình bày.
 
Mọi người như còn thẫn thờ lưu luyến chưa muốn từ giã nhau. Quan khách, ban ê kíp của đài Global TV đã được mời lên sân khấu cùng toàn ban hợp ca chụp chung vài  tấm hình lưu niệm đánh dấu ngày Quốc Hận 30 tháng tư của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ .
 
Link xem thêm hình ảnh:
http://postimage.org/gallery/9m4g62jo/

 Trina Thư Hà

Comments  

 
#1 Quynh Giao 2012-04-23 15:35
Cam on Thu Ha va anh Phong Vu rat nhieu.
Mot bai viet day du moi chi tiet va tat ca nhung hinh anh nhu song dong voi nhung than huu khong duoc tham du.
Quote
 
 
#2 TrinaThưHà 2012-04-24 13:37
Cám ơn huynh Phong Vũ đăng bài giúp cũng như hình ảnh .
Thanks chị QGiao .
Chúc quý anh chị và CLBTNSi an vui
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Wednesday, 09 May 2012 21:58 )  
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account