CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Tạp Ghi Một Ngày Bình Yên

Một Ngày Bình Yên

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

Mot_Ngay_Binh_Yen

Hôm qua là ngày đầu mùa xuân. Trên tivi, các xướng ngôn viên trong giờ đọc tin tức đều nhắc nhở mọi người phải nhớ vặn đồng hồ đi nhanh thêm một tiếng. Nửa đêm, nếu là hai giờ sáng sẽ được sửa lại là ba giờ sáng. Khí hậu mùa xuân thật tươi mát vì rất ôn hòa. Đó cũng là thời điểm mà các cửa hàng bán hoa được ươm trồng trong các khay nho nhỏ, lấp lánh đủ loại hoa muôn sắc, sẽ được bày bán thật nhiều.

Các vườn ương cây rộng lớn chuyên gieo hạt, săn sóc từ khi hạt nứt mộng, nẩy mầm, cho đến khi thành một cây con vừa tầm, đủ lớn. Họ sẽ cung cấp, phân phối các khay hoa này đến các hệ thống thương mãi lớn như The Home Depot, Lowe’s.

 Sáng sớm hôm nay, mặt trời còn gật gù núp bóng sau dãy núi quanh nhà. Trên sườn đồi, những lớp sương mù nhè nhẹ còn mải mê ôm tròn khu phố núi, Nhìn qua cửa sổ, tôi thấy một góc trời thơ mộng với đồi núi chập chùng. Những mái ngói đỏ cam vẫn còn nằm thiêm-thiếp ngủ, im lìm trong không gian tĩnh mịch. Những con đường ngoằn ngoèo chạy dọc theo con phố đang uốn lượn co ro bởi những hạt sương mong manh đang phủ lấp một màu xám tro hiền dịu.

 Trên sườn đồi, cỏ khô màu vàng cháy, bị lụi tàn sau mùa đông lạnh buốt cũng đang cần uống say những sợi nắng xuân nồng ấm để đâm chồi, để được hồi sinh sau bao ngày chết cóng bởi sương muối dày đặc đóng kín những cành nhánh gầy-gò của những loài cỏ hoang, khi nhiệt độ xuống dưới zero.

  Mùa đông đã nhuộm không gian bằng một màu buồn thiu, ảm đạm. Trong thân thể con người chúng ta lúc nào cũng có sẵn một máy sưởi ấm của thân nhiệt, với nhiệt độ trung bình là ba mươi bảy độ C. Nhưng vào những ngày chánh đông, chúng ta còn không thể nào chịu đựng nổi cái lạnh tê buốt này. Nhưng may thay, con người thật thông minh nên ai ai cũng biết trùm kín cho mình bằng những lớp áo khoác thật dày hầu sưởi ấm cơ thể, tránh cho mình không bị đông đặc thành khối nước đá chơi vơi khi đi giữa đất trời.

 Nhìn cỏ hoa vào mùa đông mà tôi chạnh lòng cho thân phận phiến mỏng mong manh. Những cây ever green (mãi xanh) còn chống chỏi được với tiết trời. Những hoa cỏ dại bơ phờ, mọc lan thì ôi thôi, đành run rẩy, giãy chết theo tháng ngày băng giá! 

  Chúng ta đang sống trên quả địa cầu tuyệt diệu và nơi đâu cũng đều có bốn mùa hay hai mùa đong đưa. Đó cũng là ân sủng của tạo hóa ban cho vạn vật. Vạn vật thì hình như bao gồm cả thực vật và động vật, Con người chúng ta có thể được ví như thân cây biết đi, loài hoa biết nói, có sự hiểu biết, có tư-tưởng siêu-việt, thông minh. Con người biết suy tư, biết sầu khổ, biết vui buồn lẫn lộn và nhất là biết phân biệt giữa cái đúng và cái sai. Đó là điều kỳ diệu mà tạo hóa đã ban cho loài người hiện hữu trên trái đất này!

Mùa xuân trở về với chúng ta hôm nay với đôi chim đang líu lo, ca hót trên cành cây quanh nhà. Đàn bướm muôn sắc sẽ theo làn gió xuân kéo nhau về mơn trớn những phiến mỏng đang thẹn thùng khoe sắc. Sợi nắng thủy tinh sẽ buông lơi, tung tăng chạy theo làm bạn với những thân cây biết đi trên khắp phố phường. Chao ơi, một khung trời nên thơ của một ngày xuân tuyệt-sắc!! Nào, chúng ta hãy mở toang cánh cửa để đón chào gió xuân tươi mát vừa khoan-thai bay vào. Tâm hồn ta sẽ thấy khoan-khoái để cảm nhận một ngày bình yên!

Bạch Liên

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Thursday, 15 March 2012 11:10 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account