CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Tin Tức Thông Báo CLB Tình Nghệ Sĩ Kỷ Niệm Đệ II Chu Niên - Tình Người Nghệ Sĩ

CLB Tình Nghệ Sĩ Kỷ Niệm Đệ II Chu Niên - Tình Người Nghệ Sĩ

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

 revised_YEAR_NEW_11 X 17

 TÌNH NGƯỜI NGHỆ SĨ 
----GS Nguyễn Thanh Liêm----
 
Người nghệ sĩ là người sống cho nghệ thuật, vì nghệ thuật, để tâm hồn hướng đến chân thiện mỹ. Khác hơn nhà khoa học, hay chính trị gia, là những người dùng suy luận, dùng lý trí trong sinh hoạt chuyên môn của họ, người nghệ sĩ phải sống bằng tình cảm, bằng cảm xúc nhiều hơn. Tâm hồn của họ giống như những sợi giây đàn căng thẳng, sẵn sàng buông thành tiếng, khi có ngọn nhẹ gió thoảng qua. Họ dễ buồn thương, họ nhanh chóng chia sẻ niềm đau nỗi buồn của nhân thế. Họ cũng dễ vui theo tiếng cười của tha nhân. Nói chung họ luôn đi trước người đời trên lãnh vực cảm xúc. Tình thương của họ rộng rãi, bao la. Họ đi đến đâu là mang tình thương đến đó, cho loài người. Họ không làm công việc từ thiện, bác ái, như nhà tôn giáo. Họ mang tình thương đến cho mọi người bằng nghệ thuật, bằng lời ca, tiếng hát, bằng nét vẽ, bằng hình ảnh, bằng thơ văn, bằng âm nhạc. 

 
Nghệ thuật tuy có nhiều ngành, nào văn chương, nào âm nhạc, nào hội hoạ, nhưng cốt lõi vẫn là tâm hồn đa cảm, giàu tưởng tượng của con người. Các ngành nghệ thuật thường tương quan chặt chẽ với nhau. Người nghệ sĩ có thể vừa là một nhà thơ, vừa là một hoạ sĩ nổi tiếng. Trường hợp của Vương Duy chẳng hạn. Nhà Nho thường cho: “Quan Vương Duy chi thi, thi trung hữu họa; Quan Vương Duy chi hoạ, hoạ trung hữu thi” (Xem bài thơ của Vương Duy, thấy có một bức tranh trong đó; Xem một bức hoạ của Vương Duy thấy có một bài thơ bên trong). Nhiều nhà thơ cũng là nhạc sĩ hay hoạ sĩ, cũng như nhiều nhạc sĩ, hoạ sĩ cũng là nhà thơ. Cao Minh Hưng vừa là nhà văn, và cũng là một nhạc sĩ có tiếng. Lấy ý thơ của thi sĩ, phổ thành bản nhạc, Anh Bằng là người rất thành công trong loại này. Ngoài ra ai cũng biết là các cảm giác của con người cũng có phần tương quan mật thiết với nhau. Nghe một khúc nhạc dịu dàng, uống một chút rượu ngọt ngào, nhìn một bức tranh đẹp đẽ, tất cả đều đưa đến cảm giác nhẹ nhàng, êm ả, quyến rũ Mắt nhìn, tai nghe, lưỡi nếm như mật thiết liên quan nhau. Như một nhà thơ thời tiền chiến đã nói: “Này lắng nghe em khúc nhạc thơm, Say người như rượu tối tân hôn.” Người ta có thể nghe được mùi thơm của khúc nhạc.

 
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ qui tụ các nghệ sĩ của các ngành quan trọng quen thuộc: Thi Văn, Âm Nhạc, Hội Hoạ (kể cả Nhiếp Ảnh, Điêu Khắc). Họ hội họp, gặp gỡ nhau thường xuyên, học hỏi, trau dồi tài nghệ, chia sẻ ý kiến, sinh hoạt chung với nhau, trong tinh thần giúp đỡ nhau, trong tình thân mật, yêu thương nhau, như anh em trong một đại gia đình, với đúng nghĩa của chữ Tình Nhệ Sĩ. Hãy nghe bài ca “Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc” của họ, do Cao Minh Hưng và Anh Bằng sáng tác, với những lời ca đầy ý nghĩa cao đẹp: “Tình Nghệ Sĩ từ bốn phương trời, Về nơi đây cùng hát vang lời . . . Ca lên, ta vui bên nhau nối vòng tay ấp ủ tình người, Bàn Tay văn hoá ta viết nên tình ca quê hương. Ca lên ta tay trong tay ngước nhìn lên bước theo lời nguyền. Dựng xây văn hoá cho nước Nam tự do nhân quyền.” Họ không xem việc gia nhập câu lạc bộ như là có nơi để cạnh tranh, để khoe khoang, để phân biệt đối xử, kỳ thị, phân hoá. Bởi thế nên,  chỉ mới thành hình (hồi tháng 3, năm 2010) đến giờ chưa hơn hai năm, họ đã có hơn hai  trăm hội viên (với sự phát triển mỗi ngày một thêm rộng rãi), một ban hợp ca hùng hậu, từng đi trình diễn giúp các hội đoàn trong những dịp tổ chức đại hội. Họ có chương trình truyền hình hằng tuần nói đến những sinh hoạt của Câu Lạc Bộ trên đài Global TV 57.8, và một website khá hấp dẫn  www.CauLacBoTinhNgheSi.com. Họ đã phát hành và phổ biến mấy CD nhạc khá ăn khách. Để kỷ niệm hai năm thành lập, Ban Chủ Trương cố gắng thực hiện một Tuyển Tập Văn Học Nghệ Thuật Hải Ngoại với chủ đề Vườn Xuân.

Bia_Truoc_va_Sau_cua_Vuon_Xuan

 Đây là Tuyển Tập I với nhiều bài văn thơ của văn nghệ sĩ hội viên ở các nơi gởi về. Hay hay dở tất nhiên còn tuỳ thuộc nhiều ở ý thích và sự phán đoán của mỗi độc giả, nhưng đối với người đóng góp bài vở cũng như đối với tập thể CLBTNS, thì đây là một nỗ lực phụng sự cho nghệ thuật, phụng sự cho chân thiện mỹ, cho quê hương, đất nước, cho đồng loại, và cho dân tộc Việt Nam. Người nghệ sĩ không đóng vai chính trị gia. Họ không làm chính trị khi sáng tác nghệ thuật. Nhưng họ là người Việt Nam, có tinh thần nhân bản, dân tộc, họ mang căn cước của người Việt quốc gia, không cộng sản, nên ít nhiều trong tác phẩm của họ không thể không ít nhiều thể hiện ý thức văn hoá tự do, nhân bản của người Việt quốc gia không cộng sản. Trong văn hoá tự do, nhân bản, nghệ thuật phải có tự do và phải tựa trên căn bản “nghệ thuật vị nghệ thuật” hơn là dùng nghệ thuật phục vụ cho chính trị, hay đảng phái. Lẽ dĩ nhiên là không có sinh hoạt nào của con người mà không ít nhiều liên hệ tới việc phục vụ cho con người. Nhưng ở địa hạt nghệ thuật thì nghệ thuật phải vị nghệ thuật trước nhất, rồi việc phục vụ cho nhân sinh cũng đương nhiên sẽ tới. 

         
Trong tinh thần đó, tôi xin cầu chúc cho Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đạt được mục tiêu cao cả của mình qua Tuyển Tập Văn Học Nghệ Thuật Hải Ngoại với chủ đề Vườn Xuân. Và cầu chúc cho Tuyển Tập I này được đón nhận nồng nhiệt ở khắp mọi nơi để cho thấy sự phát triển của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đã đáp ứng đúng nhu cầu văn hoá nghệ thuật của đồng hương người Việt.


 Nguyễn Thanh Liêm
Cựu Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục VNCH
Chủ Tịch hội Lăng Ông – Lê Văn Duyệt Foundation
Cố Vấn Văn Hoá Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ


 

Add comment


Security code
Refresh


Related articles:
Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Monday, 05 March 2012 15:46 )  
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account