CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Sinh Hoạt Sinh Hoạt CLB TNS RMS "Mẹ Việt Nam Ơi... " của nhà văn Nguyễn Hữu Của

RMS "Mẹ Việt Nam Ơi... " của nhà văn Nguyễn Hữu Của

E-mail Print
User Rating: / 1
PoorBest 

RMS_NHC

 

MẸ VIỆT NAM ƠI, CHÚNG CON VẪN CÒN ĐÂY !

Câu nói này (được một số người nhắc tôi rằng) là một tựa đề trong một bài thơ của chiến sĩ Võ Đại Tôn làm vào những năm 1972...) Nhưng với tôi, thì câu đó nói hầu như đều vang lên trong lòng những người Việt lưu vong....

Đó như một thôi thúc chung trong tâm hồn những con dân Việt Nam, đã phải tức tưởi bỏ nước ra đi vào tháng Tư Bảy Mươi Lăm. Và nhà văn Nguyễn Hữu Của đã có chung niềm thôi thúc, một nhịp thở uất nghẹn đó.

Ông viết tập truyện ngắn, bút ký mới, và đặt tên là "Mẹ Việt Nam Ơi, Chúng Con Vẫn Còn Đây" mà không nhớ ra rằng, đây cũng là một bài tựa thơ của thi sĩ Hoàng Phong Linh (Võ Đại Tôn). Và ông đã hãnh diện trình làng cái nỗi lòng ray rức muôn ngày, của một chiến sĩ phải bắt buộc buông súng; của một người dân nhìn đất nước vẫn còn đầy đau thương; và của một công dân nhìn xã hội Việt Nam vẫn còn đầy bất công bạo quyền...

Thư viện Việt Nam đã chật kín người tham dự. Không còn ghế nào trống, một số đồng hương đã phải đứng bên ngoài cửa để theo dõi buổi ra mắt sách. Hình như ít có buổi trình làng sách nào mà đông người như vậy. Quan khách đến đông đủ rất sớm. Chương trình để 2:00 giờ, mà khoảng 1:30 đã có nhiều khách đến. Điều hợp chương trình do Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, với Cao Minh Hưng và Vũ Minh Phương đã có mặt từ sớm để chuẩn bị. Ban nhạc Quốc Toàn với các ca sĩ như Khánh Vân, Lan Hương Xuân Thanh, Vũ Hùng, và các ca sĩ khác như Hạnh Cư, Hà Trúc Mai, Ngọc Quỳnh, Phong Vũ, Thùy Liêm cùng nhà thơ Phi Loan, Hoàng Thị Cỏ May và nghệ sĩ thổi sáo Ngọc Nôi ! Cùng ban họp ca CLBTNS.

chao co

Bài quốc ca Việt Nam hôm nay ban họp ca CLBTNS hát như mang nhiều nỗi xúc động hơn bình thường. Có lẽ cái không khí, cái tựa đề, cái nội dung của quyển tuyển tập đã làm lòng người bùi ngùi hơn? Những gương mặt xúc động trong phút mặc niệm nhớ về các chiến sĩ VNCH đã hy sinh cho tổ quốc.

MC Vũ Minh Phương đã nói về một bài viết "Ý Nghĩa Màu Cờ" của nhà văn Đinh Lâm Thanh (Paris) đã đọc trong lần ra mắt sách "Niềm Đau Còn Đó" trong lần ra mắt sách của anh vào ngày 27 tháng 6, 2010. Vì thấy chủ đề "Mẹ Việt Nam Ơi, Chúng Con vẫn Còn Đây" của nhà văn Nguyễn Hữu Của cùng hướng về quê hương Việt Nam đau khổ.

GS Nguyễn Thanh Liêm đã lên bục gỗ nói về Giáo Sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm nói về tác phẩm và tác giả, nhà văn Nguyễn Hữu Của:

Gốc gác Bình Dương. Cưu sinh viên Luật Sài Gòn. Cựu sĩ quan ngành Quân Báo VNCH. Sau 1975, đi tù Cộng sản lao động 10 năm tại trái Suối Máu, Biên Hòa. Hiện ông là Chủ tịch Hội Văn Bút Tây Nam Hoa Kỳ từ 2012. Viết từ năm 1960 và đã có 6 tác phẩm xuất bản. Ông đã chiếm giãi thưởng truyện ngắn "Niềm Đau" năm 2007.
Các truyện ngắn trong tuyển tập, nhà văn Nguyễn Hữu Của viết về các vấn đề thực trạng của xã hội Việt Nam ngày nay. Cũng như những lối sống của người Việt nơi hải ngoại...Ông có lối viết rất thật, không giả tưởng, không hư cấu nhiều...Ngòi bút ông đi sâu vào các câu chuyện thật ngoài đời...

Chương trình văn nghệ do CLBTNS phụ trách thật phong phú, với các ca sĩ như Lan Hương Xuân Thanh:
"Mẹ Việt Nam Ơi! Chúng Con Vẫn Còn Đây"( thơ Hoàng Phong Linh, nhạc Nguyễn Ánh 9).
Khánh Vân: "Quê Hương Bỏ Lại" (N/S Tô Huyền Vân) .
Vũ Hùng: "Tiếng Mẹ Ru Nôi" (Thơ Lê Anh Thi, nhạc: Vũ Hùng).
Hạnh Cư: "Sài Gòn Ơi! Vĩnh Biệt" (N/S Nam Lộc).
Hà Trúc Mai: "Ai Trở Về Xứ Việt" (N/S Phan Văn Hưng, thơ Minh Đức Hoài Trinh).
Ngọc Quỳnh: "Hải Ngoại Thương Ca" (N/S Nguyễn Văn Đông).
Thùy Liêm: Bên Bờ Đại Dương (Thơ: Hồ Đình Phương, nhạc: Hoàng Trọng),
Những giọng hát điêu luyện đã làm chương trình văn nghệ thật đặc sắc và nghệ thuật.
Nhà thơ Hoàng Thị Cỏ May - Phi Loan cùng với tiếng sáo Ngọc Nôi đã diễn ngâm rất xúc động bài thơ "Đốt Nén Trầm Hương cho Người Chiến Sĩ Vô Danh" (Thơ: Nguyễn Hữu Của)

Phần phát biểu của cựu Thẩm Phán Phạm Đình Hưng nhận xét về tác phẩm "Mẹ Việt Nam Ơi, chúng Con Vẫn Còn Đây".

Đã 5:00 giờ mà quan khách vẫn còn ngồi xem kín phòng. Văn nghệ tiếp tục kéo dài với các giọng ca quen thuộc. Các chồng sách tuyển tập đã vơi nhiều, và nỗi vui của ban tổ chức dâng cao. Đó là biểu lộ sự thành công của buổi ra mắt sách thứ hai này. Lần đầu được tổ chức ở San Diego, cũng do CLBTNS với Minh Tuấn tổ chức thành công tại thành phố biển đó.

Ngã tư Westminster vẫn còn đông nghẹt xe cộ. Thiên hạ đưa nhau đi mua sắm Tết. Xuân đã đến bên thềm, lòng người cũng tràn ngập niềm vui năm mới. Bên trong thư viện, những tấm lòng yêu văn hóa nghệ thuật của nước nhà vẫn đang phơi phới, cởi mở tấm lòng bát ngát với nhau.

Ra về trong làn gió cuối năm rộn rã màu nắng. Quan khách vẫn còn nghe văng vẵng tiếng gọi của quê hương: "Mẹ Việt Nam Ơi, Chúng Con Vẫn Còn Đây" !

Phong Vũ
Chiều 23 tháng Chạp...

 

Comments  

 
#1 TrinaThưHà 2012-01-17 05:53
Bài viết chi tiết , đọc tu*ong nhu* mình đang tham du*. :-) cám o*n anh PVu~
Chúc mu*ng` nhà văn Nguyễn Hu*~u Của ạ
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Thursday, 02 February 2012 22:40 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account