CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Sinh Hoạt Sinh Hoạt CLB TNS Chiều Thơ Nhạc Thính Phòng, Lữ Quán Cô Đơn

Chiều Thơ Nhạc Thính Phòng, Lữ Quán Cô Đơn

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

alt

Như huyền thoại của bài hát "Hotel California" mà ban nhạc Eagles đã tạo nên. Lữ Quán Cô Đơn cũng là một dấu hỏi mà nhiều thân hữu ở các tiểu bang khác đã tưởng tượng đến. Tại sao là cô đơn?
Và như trong các câu thơ êm êm, giãn dị mà PV đã viết về lữ quán này :

" Một ngôi nhà nho nhỏ,
  bà ch
ủ nhỏ xinh xinh,
  Hoa tr
ắng tinh đầu ngõ,
 
hương theo gió đưa thầm"

Bạn bè thân thiết vùng quận Cam thì biết nhiều về nơi này. Họ đã đến thăm viếng, chơi đùa, ăn uống và ca hát với nhau nơi gian phòng khách bày biện xinh xắn , trong ngôi nhà nhỏ, nằm phía sau dãy rào sắt kín đáo. Bên trong là một bầu không khí gần gũi thân mật, vui tươi của những ngày bạn hữu tụ họp nơi đây.
Gian phòng không lớn lắm, nhưng trái tim của ngườichủ nhà thì rất rộng. Một người làm thơ, đã ra mắt cuốn thơ "Trong Ta Ngậm Ngùi" vài năm về trước. Người như một chị cả, trong gia đình văn nghệ CLBTNS. Một người chị đứng tuổi nhưng còn rất trẻ trong tâm hồn, chị Quỳnh Giao !

 Chúa Nhật êm đềm. Lữ quán Cô Đơn lại đón tiếp bạn hữu trở về họp mặt. Lần này một chương trình nhạc Thính Phòng được tổ chức, để cùng mừng sinh nhật các bạn bè có ngày sinh trong các tháng 8, 9, 10, 11, 12, 01.
Trưa trời ngọ, gió ríu rít mang cái se lạnh của mùa đông. Lữ quán cô đơn đã vang tiếng cười của bạn hữu. Nhạc trưởng Hạnh Cư và chị Hạnh phu nhân, tay xách nách mang thức ăn, và Hạnh Cư thì tay đàn, tay dụng cụ âm thanh, mang vào để sắp xếp cho buổi nhạc.
Mọi người lần lượt đến trong tiếng chào hỏi xôn xao đầu ngõ. Chiếc cổng sắt to tướng cứ liên tục mở ra, xếp lại để anh chị em vào sân. Thấy Thúy Anh và Nguyên Vũ đã đến. Rồi Hà Trúc Mai và người bạn trai. Nhạc sĩ Thy Linh, nhà thơ Phi Loan Nguyễn Thị Cỏ May đến với nghệ sĩ thổi sáo Ngọc Nôi. Cao Minh Hưng cùng Ngọc Bích và hai cháu cùng đến với ổ bánh sinh nhật to tướng trên tay. Còn rất nhiều bạn hữu không nhớ hết tên...Nào là Lê Anh Dũng, anh Phục Hưng và phu nhân chị Liên. Thấy có mặt cặp song ca Xuân Thanh và Lan Hương. Chị Bích Huyền và ái nữ - MC Uyển Diễm. Anh Nguyễn Ích Lân và chị Lành. Anh Đức Trường và chị Được. Anh chị Nguyễn Duy , anh David Tòng, Trọng Thái, Thanh Thanh và Phương Lan. Anh chị Đoàn Kỳ và Thu Hà. Anh Khanh và cậu cháu (xin lỗi đã quên tên). Nhà báo Thanh Huy, chị Thúy Liêm, chị Hồng Ngọc, TS Mai Thanh Triết và phu nhân... Ông bà GS Lê Văn Khoa  ca sĩ Ngọc Hà, ông bà GS Nguyễn Thanh Liêm.

Chương trình Chiều Thơ Nhạc Thính Phòng bắt đầu bằng bài họp ca "Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc" do tất cả anh chị em CLBTNS cùng hát vang vui vẻ. Nhà thơ Quỳnh Giao đã lên máy vi âm ngỏ lời chào mừng các thân hữu đã đến chung vui đêm nay. Phong Vũ bắt đầu chương trình văn nghệ, nói về sự gần gũi thân mật của anh chị em, trong gian phòng xinh xắn và nhỏ bé của Lữ Quán Cô Đơn. Tựa như những hình ảnh thân yêu, kỹ niệm của một Sài Gòn xa cũ, của những năm cuối thập niên 1960...Nơi hàng đêm anh chị em sinh viên và bạn trẻ đã tụ họp nơi quán "Văn" trong khuôn viên đại học Văn Khoa Sài Gòn, để cùng nghe những tình khúc của tình yêu và thân phận con người.

Nhà thơ Phi Loan (nhà thơ mắc nhiều món nợ đời, với giọng ngâm buồn xa vời ) diễn ngâm bài thơ "Ngôi Nhà Xinh" của Phong Vũ để tặng chị Quỳnh Giao, và sau đó nhạc sĩ Hạnh Cư đã trình bày bài hát "Lữ Quán Cô Đơn" mà anh đã phổ nhạc từ bài thơ này. Giai điệu bài hát rất êm lắng và mang mang buồn nỗi cô đơn, trống vắng của bà chủ nhỏ sống một mình trong gian nhà vắng lặng.
Mọi người đã ngơ ngẫn, lặng thinh lắng nghe Thúy Anh diễn tả bài thơ của Quang Dũng "Đôi Mắt Người Sơn Tây", và sau đó cô đã cất tiếng hát bài phổ nhạc của Phạm Đình Chương. Trong thính phòng êm lắng, đâu đó như có hình ảnh một đôi mắt đang vời vợi trông chờ... Sau đó một Hà Trúc Mai, với làn hơi mạnh, hợp với loại nhạc thính phòng, tha thiết, thu hút người nghe qua nhạc phẩm "Một Mình" của Lam Phương.
Phong Vũ trong một bài hát của Vũ Thành An, phổ thơ Nguyễn Đình Toàn "Anh Đến Thăm Em Đêm 30" (có những chiếc lá vàng bay lạc vào sàn nhà, và Phong Vũ đã nhặt tặng cho một người yêu dấu...).
"Ngày xưa Hoàng Thị" xôn xao nắng vàng, anh theo em về đến ngõ...anh Nguyễn Ích Lân đã xúc động khi hát bài phổ thơ của Pham Thiên Thư.
Trịnh Thanh Thủy đã rất ngất ngây,xúc cảm khi cô diễn tả tình khúc "Bảng Tình Cuối" một sáng tác của Ngô Thụy Miên.
Thanh Thanh cô ca sĩ cao gầy, đã thật xuất sắc qua bài "Cô Đơn" của Nguyễn Ánh 9. Thanh Thanh riêng tặng bài này cho bà chủ Lữ Quán Cô Đơn- Quỳnh Giao. 
Hạnh Cư hôm này ngồi đàn guitar nhiều. Anh có ngón đàn rất ngọt ngào , ray rứt , qua những giai điệu classic thính phòng. Hạnh Cư đã hát bài "Chiều Trên Hà Nội Phố" một sáng tác mới của Thy Linh. Lời nhạc rất buồn, tha thiết. Mà giọng người hát cũng qua đổi thiết tha...
Phương Lan - một giáo sự dạy nhạc, đã ngồi vào keyboard và trổ những ngón đàn tuyệt diệu. Cô xử dụng electronic keyboard như một Piano thường, thánh thót những nốt đàn ngọt ngào...

Nhà thơ Hoàng Thị Cỏ May – Phi Loan đã kể cho bạn hữu nghe một giai thoại như là câu chuyện “Bá Nha Tử Kỳ” khi xưa . Phu quân của Phương Lan không may mất sớm . Nhưng khi trăn trối ông đã nói với Phương Lan muốn tặng lại ống sáo (ông là một người thổi sáo rất hay) cho một nghệ sĩ nào khác rất tài tình về nghệ thuật thổi sáo . Và nghệ sĩ Ngọc Nôi đã được Phương lan chọn đẩ trao cây sáo thân thiết của chồng mình. Để tưởng nhớ một mối tình tri kỷ như thế, Phi Loan đã diễn ngâm bài thơ “Gởi Người Dưới Mộ” để tặng Phương Lan . Bài thơ rất buồn, và lại càng cảm xúc hơn với tiếng ngâm của Phi Loan .
Thúy Liêm đã rất vững vàng giai điệu và bài "Gọi Người Yêu Dấu" của Vũ Đức Nghiêm.
Thu Hà, rất ngọt ngào và day dứt qua bảng tình ca nổi tiếng của nhạc sĩ Tuấn Khanh "Chiếc Lá Cuối Cùng".Một Trọng Thái tha thiết với bài "Mùa Thu Cho Em" sáng tác của Ngô Thụy Miên.
Anh Đức Trường rất điêu luyện qua bài hát "Tạ Ơn EM" của Từ Công Phụng, phổ thơ Du Tử Lê.

Đêm nay ban nhạc chơi đúng nghĩa của thính phòng. Hạnh Cư và Dương Viết Điền chơi toàn Acounstic Guitars. Nguyên Vũ và Phương Lan chơi keyboards...Họ đã chơi rất đồng điệu và tạo nên một không khí thính phòng, trong ánh đèn mờ ảo của gian phòng... Những ánh nến sáng lấp lánh chung quanh. Những gương mặt ngất ngây, say mê theo tiếng nhạc.

Giữa chương trình, Cao Minh Hưng, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm và Giáo sư Lê Văn Khoa đã cùng cắt chiếc bánh sinh nhật mừng các thân hữu trong CLBTNS. Anh chị em cùng cất tiếng hát bài "Happy Birthday". Không khí vô cùng vui nhộn và gần gũi giữa các người bạn trọng gia đình văn nghệ Tình Nghệ Sĩ... Một Trọng Thái tha thiết với bài "Mùa Thu Cho Em" sáng tác của Ngô Thụy Miên.
Anh Đức Trường rất điêu luyện qua bài hát "Tạ Ơn EM" của Từ Công Phụng, phổ thơ Du Tử Lê.

Đã gần 7 giờ tối, MC Vũ Minh Phương vẫn chưa vào được vì không liên lạc điện thoại được với ban tổ chức để mở cổng. Phần 3 của chương trình phải bắt đầu vì đã muộn. Cô Trịnh Thanh Thủy thật ngậm ngùi, ray rứt khi diễn ngâm bài thơ "Tống Biệt Hành" của thi sĩ Thâm Tâm (..ta tiễn người qua sông, sao có sóng ở trong lòng...). Hà Trúc Mai trở lại ngọt ngào với nhạc phẩm "Giọt Nắng Bên Thềm" của Thanh Tùng. Thi sĩ Nguyễn Thị Cỏ May (Phi Loan) ngâm bài thơ nổi tiếng của thi sĩ Nguyên Sa "Áo Lụa Hà Đông". Cô có lối ngâm rất đặc biệt , diễn tả bằng cả nét mặt xúc động và thân hình (body language)...

Cuối cùng thì MC Vũ Minh Phương và anh Minh phu quân, xuất hiện trong tiếng vỗ tay của mọi người. Cô than lạnh quá vì phải đợi điện thoại ngoài đường quá lâu...Nhưng rất chuyên nghiệp, ngay lập tức cô bắt tay vào việc dẫn dắt chương trình ca hát còn lại , và chính Vũ Minh Phương cũng hát một bài tình ca tuyệt vời ,để lấp vào chỗ trống của chương trình. Tuy một số lớn đã ra về vì tối muộn, nhưng những Hạnh Cư, Hà Trúc Mai, Phi Loan, Đức Trường, Nguyễn Ích Lân, những chị Lành, chị Được, Tony Tòng...vẫn tiếp tục ở lại đàn hát đến gần 10 giờ mới chấm dứt. Hà Trúc Mai đã trổ tài lạ …bằng cách hát ba câu vọng cổ thật mùi, cùng với Phi Loan để tặng ông bà GS Nguyễn Thanh Liêm .

Một đêm họp mặt và văn nghệ thật vui và trọn vẹn ý nghĩa. Phần 2 của chương trình đã hòa hợp nhiều thể loại, chứ không thuần túy là nhạc thính phòng như phần đầu chương trình.
Đêm đông lạnh giá bên ngoài, nhưng vô cùng ấm áp và thân hữu bên trong Lữ Quán Cô Đơn. Tình người phơi phới, cởi mở, chân thành với nhau bên trong gian phòng bé nhỏ, nhưng lòng người mở rộng bao la...

Một ngôi nhà nho nh
Hoa đ
ầu hè miên man
Lòng ng
ưi vơi theo lá
R
t theo mùa trăng non
M
ột ngôi nhà nho nh
Ch
ợt một ngày thật vui
B
ạn bè về đông đ
R
ộn tiếng cưi chơi vơi

Phong Vũ
Dec/2011

Add comment


Security code
Refresh


Related articles:
Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Friday, 30 August 2013 13:52 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account