CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Tin Tức Thông Báo Tình Yêu - Niềm Tin - Hy Vọng--Hồi Ký của Phạm Vân Bằng

Tình Yêu - Niềm Tin - Hy Vọng--Hồi Ký của Phạm Vân Bằng

E-mail Print
User Rating: / 6
PoorBest 

Tình Yêu - Niềm Tin - Hy Vọng

Hồi Ký của Phạm Vân Bằng

Pham_Van_Bang--Giay_moi_side_1

 Trân trọng kính mời quí vị tới tham dự buổi ra mắt sách

 

Tình Yêu - Niềm Tin - Hy Vọng

Hồi Ký của Phạm Vân Bằng

 

Dưới sự bảo trợ của

Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương

Nam California

 

3:00 giờ chiều

Thứ Bẩy, 12 tháng 11 năm 2011

Westminster Community Center,

8200 Westminster Blvd.

(góc đường Westminster và All American Way)

Westminster, California

 

MC: Đinh Quang Anh Thái, Minh Phượng, Ái Cầm

 

Kính mời quí vị đến tham dự

để thấy tình yêu và những hy sinh của người phụ nữ Việt Nam,

để nghe lòng mình xót xa về tang thương của chiến tranh,

để sống lại những tháng ngày tan tác 1975 của vận nước điêu linh,

và để cùng hướng về tương lai đầy hy vọng

 

Điện Thoại Liên lạc:Mộng Tâm 714-402-2189

Diệp Vũ 949-310-7701 - Vân Bằng 714-313-3093

email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

---------------------------------------------------------------------------------

 Cảm nghĩ của Giáo Sư Hồng Diệp Lê Văn Nhân, cựu Giáo Sư Trưng Vương khi đọc Hồi Ký của Phạm Vân Bằng:

........

 

     Cách đây hơn nửa thế kỷ, ngày nhập học của niên khóa 1958, trong lớp Đệ Thất B1 của Trường Trung Học Trưng Vương, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh một em học trò nhỏ xíu – nhỏ hơn các bạn cùng lớp về hình dáng cũng như tuổi tác – ngồi bàn đầu, có đôi mắt tròn xoe, đen lánh, với mái tóc búp bê Nhật Bản. Khi tôi bước vào lớp, tất cả học trò đồng loạt đứng lên, thì em này, cả thân hình chỉ cao khỏi hơn chiếc bàn một chút. Tôi thấy "yêu" ngay đôi mắt ngơ ngác, mở lớn nhìn tôi không chớp với một vẻ làm ra người lớn, đứng đắn, nhưng cũng vẫn không dấu được nét con nít, tò mò. Tôi nhủ thầm trong bụng: đây chắc chắn phải là "một đứa con cưng".

     Thật thế, Vân Bằng sinh ra để làm con cưng. Trong gia đình Vân Bằng là con cưng của bố mẹ, các anh chị, vì em là con út. Trong trường, Vân Bằng là con cưng của các thày cô, vì em vừa ngoan vừa học giỏi, lại vừa xinh. Ra đời, Vân Bằng là con cưng của số phận vì sự thiên vị của Ông Trời. Cuộc đời của Vân Bằng là một chuỗi hạnh phúc. Lấy người mình yêu, yêu người mình lấy. Hai người yêu nhau cùng có chung lý tưởng, cùng nhìn về một phía, cùng tiến theo một hướng, và cùng đạt tới điểm đích mình đã đặt ra. Lẽ dĩ nhiên, trên con đường thiên lý, cho dù có đầy hoa thơm cỏ lạ, cũng không thể thiếu vắng một vài hạt sỏi, hòn sạn, tí hon. Những trở ngại nhỏ nhoi này, chỉ làm cho thành công thêm giá trị, sự phấn đấu thêm thi vị mà thôi. Và cứ thế, hai người yêu nhau, kề vai sánh bước, tay trong tay, suốt bốn chục năm qua.

          Có người cắc cớ hỏi, tại sao đời là bể khổ mà hai người này lại sướng? Phải chăng Tạo Hóa bất công, con yêu, con ghét? Tôi cười: cũng có thể Tạo Hóa bất công. Cũng có thể vì hai người này, họ không đi đường biển, mà họ đi đường chim bay!........

 

Cảm nghĩ của Nhà Văn Nguyễn Xuân Hoàng khi đọc bản thảo Hồi Ký của Phạm Vân Bằng:

 

            Tình yêu là chủ đề của tập hồi ký của Phạm Vân Bằng mà bạn đang có trong tay, nhưng đó không phải là tất cả. Hồi ký còn cho người đọc thấy cả không gian của một Sài gòn-Việt Nam những ngày trước tháng Tư 1975 và quê hương thứ hai - nước Mỹ sau tháng Tư 1975. Những biến cố chính trị của thủ đô miền Nam, những người trẻ dấn thân vào đời trước thời cuộc sôi động của một cuộc chiến không lối thoát. Như Nguyễn Trọng Nho –phu quân của tác giả và những người bạn của ông, những người không ngừng tranh đấu cho một xã hội dân chủ, tự do, công bằng hơn, một đất nước hùng mạnh hơn. Cuốn hồi ký cũng vẽ lại những ngày chân ướt chân ráo trên xứ người của một gia đình trước đây sống trong danh giá và hạnh phúc và giờ đây dọ dẫm trên những khó khăn bức xúc mới, vượt qua những rào cản để tiếp tục đi tới những ước mơ mới .....

........ 

            Mặc dù đây không phải là hồi ký của một nhà quân sự hay chính trị, không phải là hồi ký của một nghệ sĩ, cũng không phải là hồi ký của một tù nhân bị cộng sản giam cầm trong những trại cải tạo, thế nhưng qua tập sách này Phạm Vân Bằng đã cho người đọc tìm thấy một hình ảnh ít được ghi nhận: Sự phấn đấu của một phụ nữ trong những ngày tháng tưởng như bình an giữa một Sài gòn xáo động bên lề cuộc chiến. Và sự phấn đấu của một phụ nữ chân yếu tay mềm - có thể nói vừa mới hôm qua sống trong nhung lụa - bỗng một sáng một chiều đẩy chân vào một vùng đất xa lạ không biết đâu là tương lai.

            Trong cuốn hồi ký tác giả không chỉ kể lại câu chuyện đời bà, gia đình bà, nhưng với một ngòi bút vừa bình dị, vừa chân thật và trong sáng có sức lôi cuốn lạ lùng, bà đã đưa người đọc chìm đắm trong hành trình đầy những cam go, xót xa nhưng lại chứa chất hạnh phúc và tin yêu. Người đọc chợt như nhìn thấy hình ảnh và tâm tư của chính mình đang ẩn hiện ngay trên những trang sách trước mặt.

Cảm nghĩ của Dân Biểu Dương Minh Kính, nguyên Hiệu Trưởng Trung Học Chu Văn An Sài Gòn khi đọc bản thảo Hồi Ký của Phạm Vân Bằng

........ 

            Nhận được bản văn, tôi bắt đầu đọc ngay dù chỉ có thể đọc với tốc độ 20 trang giấy đánh máy một giờ. Tôi đọc một cách say mê vì mặc dầu chúng tôi đã quen anh chị Nho và Vân Bằng đã lâu và tôi đã làm việc và hoạt động chung với anh Nho trong 8 năm trời, vẫn còn qúa nhiều điều tôi chưa biết nhất là những điều riêng tư của gia đình anh chị. Đọc xong cuốn 'Hồi Ký' tôi thật cảm phục và quí mến Anh Chị hơn lên thật nhiều và thấy hãnh diện được là bạn thân tín của Anh Chị.

 ........            

            Gia đình của anh chị Nguyễn Trọng Nho và Phạm Vân Bằng được nhiều người nhìn nhận là một trong những gia đình người Việt tỵ nạn thành công... Tuy nhiên, ít có ai biết làm sao, làm cách nào và với giá nào Anh Chị và các cháu đã phải trả và những khó khăn nào gia đình anh chị phải khắc phục để đạt được kết qủa tốt đẹp như vậy.

........ 

          Qủa thật, Trời đã sinh ra và mang đến cho Nguyễn Trọng Nho 'Phạm Vân Bằng' một thiếu nữ 'thông minh', 'sắc sảo' , 'khéo léo' và 'nhân hậu', luôn tin tưởng vào 'Trời Phật' , được giáo dục trong một gia đình nề nếp. Người thiếu nữ ấy đã trở thành phu nhân của Nguyễn Trọng Nho trong 40 năm qua và là người đã tu luyện cho mình có một thái độ sống rất tích cực

 

Cảm nghĩ của Thi Sĩ Thái Tú Hạp, Chủ Nhiệm Báo Saigon Time, Los Angeles, California, khi đọc Hồi Ký của Phạm Vân Bằng:

 

........  chị Vân Bằng đã dành thì giờ viết lại những trang "tình sử" của thời mộng mơ hạnh phúc như những bài thơ diễm tuyệt. Và cũng có trang đầy cay đắng xót xa giữa cuộc đời đen bạc tủi thầm rơi lệ... Đứa con tinh thần yêu quý vừa hoàn tất sau nhiều ngày quyết tâm miệt mài dưới ánh đèn soi bóng vì nhất định không cho anh Nho tham gia ý kiến để giữ nguyên thủy "tiếng nói từ con tim thẹn thùng của thuở ban đầu mới gặp nhau..." như những tài liệu "bí mật" cất dấu trong tiềm thức từ mấy thập niên qua. Những trang chị viết về tình yêu cũng nồng nàn thơ mộng như văn Mai Thảo, và lãng mạn trữ tình thiết tha vần điệu như thơ Nguyên Sa. Có lẽ tôi yêu thơ nên những trang chị viết về tình yêu thật dễ thương, êm ái như tiếng hót của loài chim quí trên đỉnh yêu đương... đó là những giây phút tôi cho là xuất sắc nhất của thời thanh xuân: "Anh ơi sao em yêu anh nhiều đến thế..."

........

            Cái nghiệp do chính ta tạo ra qua các hành động thiện ác sẽ tưởng thưởng hay trừng phạt chúng ta... Một người tin vào luật nhân quả biết rõ rằng chính hành động của mình sẽ làm cho mình đau khổ hay hạnh phúc... Sở dĩ chúng tôi đan cử phần lý luận nầy để chia xẻ những giấc mơ mà anh chị Nguyễn Trọng Nho - Vân Bằng đã đạt những thành quả tốt đẹp trong cuộc đời đầy gian nan nghiệt ngã qua những thăng trầm của lịch sử dân tộc. Những ân huệ phước lành mà anh chị đã gặt hái có thể là do tiền duyên kiếp trước và trong kiếp hiện tại nầy qua những thiện tâm hoan hỷ của anh chị trong quá trình phục vụ tha nhân.

 

 ........

            Những điều bày tỏ xuất phát từ trái tim chân thật sẽ được người đọc tiếp nhận một cách tự nhiên với niềm xúc động chân thành. "Tình yêu là một thứ tình cảm vĩ đại nhất, nó sáng tạo nên những điều kỳ diệu, sáng tạo nên những con người mới, nó làm ra những giá trị vĩ đại nhất của con người. Makarenko..." Là một Phật tử hơn ai hết chị đã thẩm thấu triết lý vi diệu cuộc đời là vô thường hư huyễn, nhưng chúng ta luôn tự tin và lạc quan từng phút giây trong cuộc sống hiện tại. Trang cuối cùng chị khép lại cuốn Hồi Ký là niềm an vui hỷ lạc quây quần bên đàn con cháu. Buổi sáng nghe tiếng chim ríu rít trong khu vườn lá xanh như ngọc.Buổi chiều nghe tiếng gà gáy để nhớ đến quê hương thuở còn thơ ấu...

 

 

Comments  

 
#1 MeLinh 2011-12-01 22:23
Em không biết " giáo sư " Hồng Diệp tốt nghiệp ĐHSP nào ? vì ĐHSP Saigon Khóa 1(3 nam ) chỉ tốt nghiệp năm 1961. Chắc " giáo sư " năm 1958 dạy lăng nhăng với cái mác sinh viên Luật ?
Điểm Sách của giáo sư Hồng Diệp, em phục giáo sư quá trời quá đất . Giáo sư điểm sách mà như KHÔNG ĐIỂM, thật là tuyệt chiêu !
Quote
 
 
#2 MeLinh 2011-12-01 22:32
giang sơn VNCH nửa đường đứt gánh, thảm họa này cũng nhờ công lớn của các anh sinh viên tranh đấu sảng đâm sau lưng chiến sĩ VNCH, vậy mà vênh vang khoe khoang cái con bú dù gì !!!
Quote
 
 
#3 An Van Chu 2011-12-03 10:46
Lời nói KHÔNG mất tiền mua nên quý vị thoải mái vô tư Điểm Sách kiểu " áo thụng vái nhau " kỹ quá ! Khiến kẻ yêu văn chương lợm giọng..Bạn Melinh nói đúng, những ( hủ ) nho sinh viên tranh đấu thập niên 60 được vô số thế lực cà chớn đứng sau thúc đẩy và cung cấp phương tiện làm rối tung xã hội, đâm sau lưng chiến sĩ VNCH, góp phần làm VNCH đứt bóng. Vậy mà ngày nay còn khoe khoang , trơ tráo . Văn tức là Người. Tôi được bạn cho 1 cuốn, mới đọc vài chương là vứt dzô sọt rác. Ý tưởng và lời văn bẩn thỉu mà đòi sánh vai Mai Thảo, Nguyên Sa . Nhà thơ T.T.H. thật là thâm !!!
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Wednesday, 18 April 2012 22:12 )  
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account