CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Tin Tức Tin Hoa Kỳ Câu Chuyện Đầu Giờ (1 tháng 9)

Câu Chuyện Đầu Giờ (1 tháng 9)

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

Câu Chuyện Đầu Giờ được phát thanh hàng tuần trên Đài Phát Thanh Mẹ Việt Nam

(Biên soạn: Cao Minh Hưng)

Sự ra đi của Thượng Nghị Sĩ John Mc Cain vào ngày 25 tháng 8 vừa qua đã để lại trong lòng nhiều người dân Hoa Kỳ, các vị dân cử, từ cấp liên bang đến tiểu bang, đặc biệt ở tiểu bang Arizona, nơi ông đảm nhiệm vai trò Thượng Nghị Sĩ trong suốt 6 nhiệm kỳ. Khắp nước Mỹ đã treo cờ rủ trong thời gian tang lễ. Người Hoa Kỳ đã xem ông là một vị anh hùng vì những thành tích trong chiến đấu của ông và việc ông bị bắt làm tù bình. Hàng dài người xếp hàng để viếng thăm linh cữu của ông tại toà nhà Quốc Hội, nơi mà chỉ có những nhân vật đặc biệt, có công đóng góp cho quốc gia Hoa Kỳ mới được vinh dự này.

Image result for john mccain

Tuy nhiên mọi người vẫn còn nhớ khi ông Donald Trump lên làm Tổng Thống, ông tuyên bố không xem ông John McCain là vị anh hùng của Hoa Kỳ vì theo ông Trump, bị bắt làm tù binh thì không có gì gọi là anh hùng cả (!). Riêng đối với người Việt Nam chúng ta, cái tên John McCain đã trở nên quen thuộc kể từ khi ông đưa ra đạo luật mang tên ông để những người con của các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa trong diện hơn 21 tuổi chưa lập gia đình được cứu xét để định cư ở Hoa Kỳ. Rất nhiều gia đình Việt Nam đã ghi nhớ và biết ơn việc làm này của TNS John McCain. Nghĩa tử là nghĩa tận. Đó là một câu nói theo truyền thống của người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, tại sao khi ông John McCain qua đời, thì nhiều đánh giá xấu tốt về ông lại được liên tiếp đưa ra? Âu đó cũng là việc làm bình thường cho một con người đã để lại quá nhiều dấu ấn và ảnh hưởng của mình đến đời sống không riêng gì của người dân Hoa Kỳ, mà ngay cả người Việt Nam từ trong nước đến hải ngoại.

Tên tuổi của ông John McCain được biết đến từ lúc máy bay của ông bị bắn rơi và ông được vớt lên từ hồ Trúc Bạch vào ngày 26 tháng 10 năm 1967. Những năm tháng ông bị tù đày và hành hạ trong nhà tù Hoả Lò ở Hà Nội được ông ghi lại trong quyển hồi ký. Đối với những người bênh vực ông, họ cho ông là vị anh hùng vì đã từ chối được nhận đặc ân từ chính quyền cộng sản Việt Nam thả ông ra sớm khi biết ông là con của một vị Đô Đốc Hải Quân. Còn những người không xem ông như một vị anh hùng, trong đó có những người từng là tù bình, thì họ cho rằng chính bản thân họ còn bị những cảnh tra tấn, hành hạ và thậm chí có người đã bị giết chết, chứ không được sự đối xử tương đối may mắn như ông McCain, như việc ông được đưa vào bệnh viện chăm sóc các vết thương, v.v.. Người ta cũng chê trách ông McCain về những lời khai và thú tội khi bị cộng sản Việt Nam ép tuyên bố trên đài phát thanh.

Sau này, khi có dịp trở về Việt Nam, đứng trước Hoả Lò, nơi đã giam giữ ông trước đây, ông McCain đã từng phát biểu "Thật đáng tiếc, chiến trang đã chấm dứt nhưng người tốt lại thua trận bởi kẻ xấu tàn độc, còn hung ác hơn cả quỷ Sa-tăng." Thế nhưng, ông lại là tác giả vận động cho việc bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Việt Nam, với một chính quyền cộng sản mà ông từng gọi là "còn hung ác hơn cả quỷ Sa-tăng" và chính sự bang giao này đã giúp cho cộng sản VN còn tồn tại cho đến ngày hôm nay. Động cơ nào đã thúc đẩy ông làm việc này? Đây vẫn còn là một dấu hỏi lớn trong lòng nhiều người. Dù người bênh kẻ chống, ông đã ra đi. Hy vọng thời gian sẽ làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề mà chúng ta chưa biết hết về ông McCain hoặc chúng ta có thể sẽ không bao giờ được biết vì chúng đã vĩnh viễn theo ông đi qua thế giới bên kia...

Ngày 2 tháng 9, ngày mà chính quyền cộng sản Việt Nam ăn mừng cái gọi là "ngày quốc khánh" của họ. Nhìn lại 73 năm đã trôi qua từ ngày "tuyên bố độc lập" này, đất nước Việt Nam chúng ta ngày càng đứng trước thực tế đau thương là không còn thật sự độc lập, với những cảnh đàn áp, bắt bớ, tù đày dành cho những người dân đứng lên đòi quyền dân chủ, chống lại luật đặc khu bán nước cũng như luật an ninh mạng bịt miệng người dân. Tức nước vỡ bờ. Đó là lý do dẫn đến ngày Toàn Quốc Xuống Đường thật lớn ngày 10 tháng 6 vừa qua. Chúng ta hy vọng ngày mai, ngày 2 tháng 9 sẽ là ngày Tổng Xuống Đường của người dân trong nước với sự phối hợp yểm trợ của đồng hương Việt Nam tị nạn cộng sản của chúng ta ở khắp nơi trên thế giới. Mong tương lai với một ngày ánh sáng dân chủ và dành lại chủ quyền cho quê hương từ tay công sản đang dâng giang sơn gấm vóc cho Tàu cộng sẽ sớm đến cho dân tộc Việt Nam.

Chúng tôi xin trân trọng chia tay quý vị thính giả nơi đây và hẹn gặp lại quý vị trong câu chuyện đầu giờ thứ Bảy tuần sau.

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Saturday, 01 September 2018 12:41 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account