CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Truyện Ngắn Chân Dung Của Hai Cô Gái Mỹ Mất Cha ở Việt Nam

Chân Dung Của Hai Cô Gái Mỹ Mất Cha ở Việt Nam

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

SAN DIEGO - Hơn 50 năm sau khi được đặt làm, một bức tranh vẽ cảnh hai cô con gái của Đại Tá Không Quân Arthur Mearns – một cô viết một bức thư và một cô cầu nguyện cho người cha được an toàn trở về, đã được tặng cho bà Pat, vợ ông Arhur Mearns, và hai cô con gái là Missy và Frances.


(Hình: Geraldine)

Trong nghi lễ trao tặng lại bức tranh diễn ra ngày thứ Ba, 21 tháng Tám, trong bầu không khí cảm động này có cả nghi thức phi cơ bay trên bầu trời dành cho người mất tích, để ghi nhớ công trạng của viên phi công của Không Lực Hoa Kỳ bị cộng sản bắn rơi trên bầu trời Việt Nam vào năm 1966.

Bà Pat nói với đài NBC 7 tại San Diego, “Bức tranh mang về lại rất nhiều điều, và có lắm điều tốt lành, nhưng cũng có nỗi buồn cho tất cả những gia đình nào có con trai và người chồng không bao giờ trở về với gia đình.”

Ông Mearns từng trú đóng tại Nhật Bản trong thời Chiến Tranh Việt Nam, hồi đó mang lon thiếu tá, đang đến gần phi vụ thứ 100 của ông, và điều đó có nghĩa là gia đình ông sống tại Nhật có thể sớm trở về Hoa Kỳ.


(Hình: Geraldine)

Bà Pat nói với đài NBC 7, “Chúng tôi rất phấn khởi về việc anh ấy sắp về nhà.”
Nhưng trong phi vụ gần chót đó vào Ngày Cựu Chiến Binh năm 1966, chiếc máy bay của ông bị trúng đạn của quân cộng sản. Bà Pat nói, “Máy bay của anh bốc cháy hoàn toàn, nên anh bung dù nhảy ra. Những phi công lái máy bay phụ trong phi đội không biết ông có sống sót được hay không.”

Lúc đó bà vợ góa phụ và hai cô con gái của ông vẫn nuôi giữ niềm hy vọng ông còn sống. Cô Frances nói, “Chúng tôi cầu nguyện cho cha mỗi ngày, chúng tôi vẫn gửi thư đến cho cha.”

Bà Pat tin rằng chồng bà đã mất tích khi đang thi hành nhiệm vụ. Trong thời gian chờ tin chính xác về số phận của chồng, bà đã làm việc không mệt mỏi cho các quân nhân hiện dịch bị mất tích hoặc bị bắt làm tù binh. Thậm chí bà dời nhà đến sống ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn trong một thời gian để làm công việc trợ giúp đó.


(Hình: Horan/Find a Grave)

Vì nỗ lực đó, hai năm rưỡi sau khi máy bay của Đại Tá Arthur Mearns bị bắn hạ, Ngũ Giác Đài đặt vẽ một bức chân dung của hai cô con gái ông Mearns.

Tác phẩm đó rất được ngưỡng mộ bởi một Dân Biểu Liên Bang trong Ủy Ban Quân Vụ, đến nỗi ông giữ một bản sao của bức tranh trong văn phòng ông nhiều năm, để nhắc cho ông nhớ rằng nhiều quân nhân Hoa Kỳ vẫn còn mất tích và bị bắt làm tù binh.

Hơn mười năm sau khi Cuộc Chiến Việt Nam kết thúc, bà Pat mới biết được chuyện đã xảy ra với chồng. “Anh ấy đã tử trận,” bà nói về chuyện gì đã xảy ra cho chồng vào năm 1966.

Khi vị dân biểu ấy qua đời, quyết định đã được thực hiện để đưa bức chân dung đó trở về với gia đình Mearns ở Coronado trong vùng San Diego. Vào ngày 21 tháng Tám, 2018, gia đình Mearns được tặng bức tranh đó tại công viên Star Park ở Coronado, trong buổi lễ gợi nhắc lại rất nhiều kỷ niệm đầy cảm động.

Cô Missy nói, “Điều đó thực sự gây xúc động, làm cho chúng ta khóc. Tôi cảm thấy như được bao bọc trong tình yêu thương và sự hỗ trợ.”

Và nhiều thập niên sau khi cuộc chiến tranh ở Việt Nam kết thúc, bà Pat muốn các cựu chiến binh Việt Nam và người chồng quá cố của bà biết rằng, “Anh ấy là một anh hùng và họ cũng vậy.”

Vì thế bức tranh ấy sẽ được treo trong Bảo Tàng Viện Cựu Chiến Binh ở Balboa Park, San Diego để nhắc nhở về sự hy sinh của các gia đình bị mất đi những người thân yêu ở Việt Nam.

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account