CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Tin Tức Tin Hoa Kỳ Khánh Thành Tượng Đài Vua Quang Trung & Đổi Tên Đường Emperor Quang-Trung Tại TP Garden Grove

Khánh Thành Tượng Đài Vua Quang Trung & Đổi Tên Đường Emperor Quang-Trung Tại TP Garden Grove

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 


Garden Grove/Nguyễn Ninh Thuận - Lúc 10:30 AM ngày 10/9/2017, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung đã tổ chức Lể Khánh Thành Tượng Đài Vua Quang Trung, tại góc Euclid & Business Center Parkway/ trong khu thương mại Euclid Retail Center do ông Vương Đinh Vũ, chủ đất hiến tặng. Cùng lúc là lễ ra mắt đường Business Center Pkway , thành đường Emperor Quang Trung (Đại Đế Quang Trung).
Tượng vua Quang Trung được phủ tấm vải trước khi khánh thành. 
Hàng trăm quan khách và đồng hương, trong đó có bà quả phụ Phạm Thông và các con, cháu đến từ Texas, quan khách và cư dân đa số ngồi trong lều lớn...
 
Không khí thật tưng bừng với sự có mặt của nhiều đoàn thể tổ chức trong cộng đồng người Việt ở Nam California. Đúng 11 giờ sáng, buổi lễ bắt đầu với nghi lễ chào cờ Việt-Mỹ và phút mặc niệm , em Phạm Mê Linh hát bài quốc ca Hoa Kỳ. Đoàn rước quốc quân kỳ được các cựu quân nhân thuộc các binh chủng trong QLVNCH phụ trách. Dẫn đầu là các cựu SVSQ Thủ Đức trong lễ phục đại lễ. Những đoàn thể tổ chức trong cộng đồng dàn hàng đứng hai bên trước Tượng Đài là :- Hội phu nhân Võ Bị, Thủ Đức- Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương- Hội Bà Triệu- CLB Tình Nghệ Sĩ- Ban Tù Ca Xuân Điềm đều đứng ngoài trời hai bên tượng để làm lễ . Cựu SVSQ Thủ Đức, ông Nguyễn Văn Chuyên điều hợp nghi thức chào cờ khai mạc
 
Sau nghi lễ chào cờ mặc niệm, bốn vị đại diện của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài, ban tổ chức, chính quyền địa phương và chủ nhân khu đất đặt tượng đài đã tiến lên trước tượng đài để cắt băng khánh thành.
Tiếp theo MC Phạm Đình Khuông mời giáo sư Lê Văn Ba lên nói lời khai mạc. Sau đó, cô Roxanne Chow và anh Đỗ Tân Khoa là hai MC tiếp tục điều hợp chương trình, mời các ông Steven R. Jones (Thị Trưởng Garden Grove), ông Vương Đinh Vũ (chủ đất), BS Nguyễn Chí Vỹ (Trưởng Ban Xây Dựng Tượng Đài) và ông Bruce Broadwater (cựu Thị Trưởng Garden Grove) lên cắt băng khánh thành. Tiếp theo là lễ rước Linh Vị Vua Quang Trung do TS Cai Văn Khiêm phụ trách cùng một số em hậu duệ thuộc Hội Tây Sơn Bình Định khiêng kiệu Linh Vị Vua Q uang T rung .
 
Phần Quang Khai Tôn Tượng là phần chính trong buổi lễ được BS Nguyễn Chí Vỹ và các ông: Trần Ngọc Anh, Tạ Chí Thân, Đặng Phú Phong, Lê Cẩm Khoáng, Bùi Thế Phát, Lê Văn Ba, Vương Đinh Vũ, Võ Ngọc Uyển, Văn Công Định, Nguyễn Mạc Nghĩa và Trần Ngọc Mai phụ trách kéo tấm màn phủ bức tượng xuống. Tượng Đại Đế Quang Trung cỡi ngựa, tay cầm kiếm xung trận uy nghi, lẫm liệt đứng trên bệ cao nổi bật dưới nền trời trong xanh. Phía sau, hai lá cờ Mỹ - Việt tung bay phất phới. 
rong t iếng trống, tiếng vỗ tay vang dội khá lâu. Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài lên trước bàn thờ làm lễ dâng hương. BS Nguyễn Chí Vỹ mặc áo thụng vàng dâng hương và khấn nguyện trước Linh Vị Vua Quang Trung. Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ cám ơn Hội Đồng Thành Phố Garden Grove và quý ân nhân, đồng hương và giới truyền thông : “Đồng hương từ các tiểu bang khác hoặc từ các châu lục xa có dịp về đây, hãy nên giành chút thì giờ đưa con cháu đến viếng các Tượng Đài. Nếu các cháu có nắm tay ông, bà, cha, mẹ tay kia các cháu chỉ vào bức tượng mà hỏi quý vị bằng thứ tiếng địa phương mà các cháu đang học ở trường rằng: Tượng này là ai vậy? Quý vị nên sẵn lòng vắn tắt nói cho chúng biết: Tượng này là ai và vị này đã có công trạng gì với dân tộc và Tổ Quốc Việt Nam Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ cũng cho biết, Ủy Ban đã gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng tượng đài, nhưng nhờ lòng kiên quyết của các anh chị em trong Ủy Ban và sự đóng góp, khích lệ của cộng đồng người Việt khắp nơi nên đã vượt qua được hết để có được thành công như ngày hôm nay.
 
” (lời cảm tạ của ông & các vị phát biểu có đầy đủ trong Kỷ Yếu phát hành tại lễ khánh thành).
Tiếp theo, ban tổ chức mời các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo cùng quý dân cử lên dâng hương…
Sau đó Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung lên sân khấu ra mắt quan khách và đồng hương với thành phần nhân sự đầy đủ như sau: -BS Nguyễn Chí Vỹ (Trưởng Ban), ông Đặng Phú Phong (Phó Trưởng Ban), ông Bùi Phát và ông Lê Cẩm Khoáng (Ban Thư Ký), bà Trần Ngọc Mai (Thủ Quỹ), ông Nguyễn Hữu Cúc (Kế Toán), ông Trần Ngọc Anh và ông Tạ Chí Thân (Kế Hoạch), Giáo Sư Lê Văn Ba (Vận Động Tài Chánh), bà Nguyễn Thị Nghĩa, các ông Trương Thiết Kế, Văn Công Định, Nguyễn Văn Chương (Ban Giám Sát), ông Lê Anh Dũng và ông Võ Ngọc Uyển (phụ trách Website), Luật sư John P. Phong (cố vấn pháp luật); Kiến trúc sư Nguyễn Đại Ngữ (Cố Vấn Kỹ Thuật)
Đoàn trống Thiên Ân làm không khí buổi lễ thêm sôi động qua một màn múa trống ngoạn mục để chào mừng tôn tượng Vua Quang Trung và khánh thành bảng tên đường Emperor Quang Trung.
Liền sau đó là phần lược thuật tiến trình xây dựng do ông Đặng Phú Phong trình bày cũng như mấy lời tâm tình của ông Vương Đinh Vũ, chủ đất, và phần phát biểu của ông Phát Bùi với đề tài “Tinh Thần Quyết Thắng của Vua Quang Trung” (tất cả đều được phổ biến trong Kỷ Yếu). Ông Nguyễn Hữu Cúc, phụ trách kế toán Tổng Kết Tài Chánh. Phần tổng kết tài chánh được công khai trong Kỷ Yếu một cách minh bạch, từ chi tiết nhỏ như $5 mua sổ, mua viết đến các khoản chi thu lớn; tổng cộng chi lên đến $181,224 và thu $177,740 đều được ông Cúc báo cáo rõ ràng cũng như danh sách các mạnh thường quân từ người tặng $10 đến những người tặng $10,000 đều được ông công khai hóa trong Kỷ Yếu với danh tánh từng người.
Tiếp theo ông Lê Cẩm Khoáng giới thiệu cuốn Kỷ Yếu được Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài phát hành. Bìa là hình Tượng Đài Vua Quang Trung do nhiếp ảnh gia Phí Văn Trung chụp thật tuyệt vời. Trong Đặc San nhiều hình ảnh và bài vở từ lúc thành lập Ủy Ban đến ngày khánh thành, nhất là những bài nói về chiến công hiển hách của Vua Quang Trung.

Sau khi phát hành Kỷ Yếu, Thị Trưởng Garden Grove, hai Dân Biểu Liên Bang Lou Correa và Alan Lowenthal, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Dân biểu Tiểu Bang Tom Daly và Thị Trưởng Westminster Trí Tạ được ban tổ chức mời phát biểu, các vị dân cử đã trao Bằng Tưởng Lục cho Ủy Ban XDTĐ Vua Quang Trung. Và Ủy Ban cũng trao một số tấm plaque Tri Ân cho các mạnh thường quân
Thị Trưởng Tạ Đức Trí: “Nơi đây là một địa điểm lý tưởng, một nơi đắc địa, xứng đáng để an vị pho tượng đồng của vua Quang Trung.” 
Phó Thị Trưởng Phát Bùi: “Ngày hôm nay, người Việt tại hải ngoại dựng tôn tượng vua Quang Trung, không phải chỉ để vinh danh quá khứ hào hùng của dân Việt, mà muốn nhắc nhở chúng ta và thế hệ mai sau những bài học lịch sử quý báu..”
Kiến Trúc Sư Nguyễn Đại Ngữ: “Chúng tôi nghĩ rằng Ủy Ban XDTĐ cũng đã gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tổ chức cũng như việc kêu gọi sự yểm trợ tinh thần và tài chánh từ nhiều phía. Quý vị đã vượt qua tất cả trở ngại trên nhờ vào sự quyết tâm bảo tồn lịch sử hào hùng của dân tộc Việt! Xin nhận một bó hoa tinh thần tuyệt vời nhất của tôi dành cho sự chịu đựng và kiên trì của quý vị!”
Văn Nghệ giúp vui gồm có Ban Hợp Xướng Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ ( Ngũ Thần Mã Tây Sơn của Nhật Hạnh ) , Ban Tù Ca Xuân Điềm, Hội Liên Trường Qui Nhơn, Trống Thiên Ân, Đoàn Vũ Việt Cầm....
 
Được biết bốn người trong Hội Tây Sơn Bình Định là :- Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ- ông Đặng Phú Phong- Ô. Lê Cẩm Khoáng- Ô. Nguyễn Hữu Cúc đồng thuận thành lập Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung dự định khởi công từ ngày 1 tháng 8, 2014, và sau đó thêm nhiều vị khác được mời vào Ủy Ban và ra mắt đồng hương ngày 30 tháng 10, 2014. Tượng đồng Đại Đế Quang Trung do điêu khắc gia Phạm Thông thực hiện. Khi vừa hoàn tất thì điêu khắc gia Phạm Thông đột ngột qua đời vào ngày 3 tháng 11, 2016. Bức tượng vua Quang Trung nặng 1,600 lbs (725 kg), cao 12 feet (3.66 mét) từ chân ngựa đến đầu kiếm, đứng trên bệ đá khối chữ nhật cao 6 feet (1.8 mét) nằm trên một nền tròn có ba đẳng cấp đồng tâm chồng lên nhau; tất cả được ốp đá hoa cương màu đen. Một mặt của khối chữ nhật có khắc tiểu sử và chiến công oanh liệt của Đại Đế Quang Trung. Phía sau khối chữ nhật có hai cột cờ khá cao và tấm bia hình vòng cung ốp đá hoa cương, trên đó khắc họ, tên của 163 cá nhân hay hội đoàn đóng góp từ $500 trở lên theo ba bậc: Diamond (12 người), Gold (12 người), Silver (53 người), và Bronze (86 người), và vẫn còn nhiều chỗ trống để sẽ khắc tên quý mạnh thường quân đóng góp sau.
Quý độc giả ở xa về muốn đến thăm tượng đài Quang Trung Đại Đế nằm ngay góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung. Điện thoại để được chỉ đường cặn kẽ: (714) 775-2222(714) 775-2582.

 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account