CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Kiến Thức Sức Khỏe "Sáng ăn cho mình, tối ăn cho kẻ thù"?

"Sáng ăn cho mình, tối ăn cho kẻ thù"?

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, rất nhiều bệnh tật đều bắt nguồn từ thói quen ăn uống không tốt vào buổi tối.


Nhiều người vẫn thường nghe câu nói "sáng ăn cho mình, trưa ăn cho bạn, tối ăn cho kẻ thù", nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó. Tuy nhiên đây được coi là câu thần chú đặc biệt, nên áp dụng để có được sức khỏe và thân hình tốt nhất.

Vào buổi sáng, dạ dày con người hoạt động tích cực nhất. Cho dù bạn có ăn sáng hay không thì dạ dạy của bạn vẫn tiết enzim để tiêu hóa thức ăn.

Sau một đêm dài, cơ thể chúng ta thường thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng nhất vào buổi sáng. Ăn sáng là cách tốt nhất để bổ sung năng lượng đã mất và cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể trong ngày. Thức ăn buổi sáng cũng là tín hiệu bắt bộ não chúng ta phải làm việc khởi đầu một ngày mới năng động hơn. Ăn sáng đầy đủ cũng là cách để kiểm soát trọng lượng cơ thể hiệu quả nhất.

Bua an sang

Chính vì vậy, nếu cung cấp thực phẩm và dinh dưỡng đầy đủ nhất cho cơ thể vào buổi sáng sớm chính là ta đã đặt một viên gạch vững chắc để có được sức khỏe và ngoại hình hoàn hảo nhất. Cũng như việc tại sao người ta vẫn thường khuyên bạn nên uống nước mật ong chanh ấm hay tinh bột nghệ mật ong vào buổi sáng chứ không phải là trưa hay chiều tối.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia rất nhiều bệnh tật đều bắt nguồn từ thói quen ăn uống không tốt vào buổi tối.

1. Ăn tối gây béo phì
90% người mắc bệnh béo phì đều ăn tối quá nhiều lại ít hoạt động. Việc này khiến năng lượng không tiêu hao bao nhiêu và tồn đọng trong cơ thể tạo thành mỡ.

2. Ăn tối quá no gây ra bệnh tiểu đường
Ăn tối quá no sẽ khiến lượng đường tồn đọng nhiều trong cơ thể vì cơ thể không tiết đủ insulin. Để quá lâu ngày sẽ gây ra hậu quả là bệnh tiểu đường.

3. Ăn tối quá no góp phần gây ung thư
Ăn tối quá no khiến protein không được tiêu hóa hoàn toàn, bị đọng lại trong ruột và sản sinh ra chất độc dưới sự tác động của các vi khuẩn. Ngoài ra đi ngủ trong khi dạ dày vẫn hoạt động khiến sự co bóp của dạ dày giảm lại, làm tồn đọng các chất độc trong cơ thể. Trong thời gian dài sẽ gây ra bệnh ung thư đại tràng.

4. Ăn tối quá no có thể gây ra bệnh sỏi thận

Bua an toi

Nếu ăn quá muộn thì trong giấc ngủ cơ thể mới bắt đầu tiêu hóa thức hóa thức ăn. Thức ăn không chỉ đọng lại trong bụng mà lượng nước tiểu cũng bị ứ tồn trong bàng quang, niệu đạo. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến các tinh thể tích lại trong thận, lâu ngày kết lại thành sỏi thận.

5. Ăn tối trễ, quá no ảnh hưởng đến bệnh cao huyết áp, bệnh xơ cứng động mạch
Trong giấc ngủ, tốc độ máu di chuyển trong cơ thể sẽ giảm. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng, protein hay dầu mỡ thì những chất này sẽ bị đọng lại ở thành mạch máu, khiến diện tích mạch thu nhỏ lại làm huyết áp tăng cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh xơ cứng động mạch.

6. Ăn tối trễ, quá no khiến não bị thoái hóa
Nếu để bụng no đi ngủ trong thời gian dài nghĩa là bạn đang ép gan, tụy và các cơ quan nội tạng phải hoạt động suốt đêm. Những lúc này đáng lẽ bộ não vốn cần được nghỉ ngơi cũng phải hoạt động để thúc đẩy nội tạng làm việc. Kéo dài tình trạng này sẽ khiến não bị suy thoái vì phải hoạt động quá nhiều. Hậu quả là về già bạn có thể mắc các bệnh về não như hay quên, lú lẫn...

Để bảo vệ sức khỏe và có được chế độ ăn uống hợp lý nhất, bạn nên lưu ý những điều sau đây:
1. Bữa tối nên ăn ít, ăn vừa lửng bụng là được.
2. Thời gian ăn tối thích hợp nhất là trong khoảng từ 18:00 - 19:00.
3. Bữa tối nên ăn thanh đạm, tích cực ăn rau củ quả, hạn chế ăn thịt.
4. Bữa tối không nên ăn những loại thực phẩm dầu mỡ, nhiều năng lượng hay khó tiêu.
5. Với những người đang trong quá trình dậy thì có thể năng nhiều cơm hơn để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể phát triển.

(Nguồn: levu)

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account