CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Sinh Hoạt Sinh Hoạt CLB TNS KÝ SỰ DU NGOẠN SAN DIEGO.

KÝ SỰ DU NGOẠN SAN DIEGO.

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

(Viết để tặng tất cả các anh chị em nghệ sĩ tham dự cuộc du ngoạn ngày 21 & 22 tháng 08 năm 2010 vừa rồi tại San Diego)

Đúng là một ngày đẹp trời cho cuộc du ngoạn của các anh chị em trong Nhóm Tình Nghệ Sĩ (NTNS),Văn Đàn Đồng Tâm (VĐĐT) và  Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS).

Theo lời dặn dò của "Ông Bầu Show", Nhạc Sĩ Minh Tuấn, một con người  thật dễ thương, hoạt bát, năng động, hăng say, có óc hài hước và rất vui tính, nơi có trời xanh mây trắng nắng hồng, có sóng vỗ rì rào đêm ngày trên bờ cát trắng, chúng tôi phải tập trung tại Trung tâm  Mission Bay Visitor Information Center 2688 East Mission Bay Drive, San Diego, CA 92109 - (619) 276-8200 lúc 11 giờ sáng thứ bảy, ngày 21 tháng 08 năm 2010 để cùng nhau chuẩn bị lên đường du ngoạn nơi có những danh lam thắng cảnh nổi tiếng muôn đời của vùng cực Nam tiểu bang California và cũng là nơi đầy ắp nắng ấm tình nồng muôn đời bất diệt.

Theo thông báo của "Ông Bầu Show" Hội Trưởng Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ chi nhánh San Diego là Nhạc Sĩ Minh Tuấn, các anh chị em trong CLBTNS kẻ thì lướt gió tung trời, người thì bay trên xa lộ cùng nhau từ bốn phương tám hướng nhanh chân về tụ họp tại địa điểm đã được thông báo trước. Theo danh sách của các anh chị em gởi đến cho CLBTNS sẽ tham dự cuộc du ngoạn tại San Diego , ta thấy những nhân vật sau đây sẽ tham dự: anh Nguyễn Cao Thăng tung trời lướt gió từ New Jersey bay về. Anh Cát Biển không chịu đi tàu thuỷ mà lại thích "nhìn trời cao mà reo mà mơ ước như diều" nên cũng sẽ bay sang tham dự. Nhạc Sĩ Phan Đình Minh cũng lướt gió tung trời về đây từ Dallas . Ước mong được gặp lại Nhạc Sĩ Phan Đình Minh để ôn lại chuyện cũ về những ngày anh em mình ghé Thung Lũng Hoa Vàng  để anh phỏng vấn năm bậc tiền bối về Văn Học Nghệ Thuật. Riêng từ Quận Cam về, anh chị em trong CLBTNS cũng khá đông gồm Nhạc Sĩ Hội Trưởng CLBTNS, Bác Sĩ thật trẻ tuổi tài cao Cao Minh Hưng và phu nhân rất  duyên dáng là Ngọc Bích. Rồi đến một hoạ sĩ có tài vẽ rất nhanh khi vừa bất chợt thấy một hình ảnh nào đó làm xúc động con tim nàng, đó là nữ Hoạ Sĩ Lê Thúy Vinh. Ngoài ra, trong danh sách ta còn thấy Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết và phu nhân nữa. Được biết Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết là người đã sưu tầm và nghiên cứu nhiều tài liệu rất quý báu nói về những chất độc hóa học trong thiên nhiên và đưa ra những phương thức đề phòng và tri liệu thật tuyệt vời. Mong được gặp Tiến Sĩ Truyết để học hỏi thêm về những vấn đề nầy. Tiếp theo là Nhà Văn Chu Tất Tiến và phu nhân. Được biết Nhà Văn Chu Tất Tiến chuyên ngồi trong phòng để viết văn không bao giờ chịu ra ngoài nắng. Bỗng nghe anh chị em trong CLBTNS rủ nhau đi du ngoạn nơi có nắng ấm tình nồng, có sóng bạc đầu vỗ vào bờ quanh năm suốt tháng nên tâm hồn nghệ sĩ của anh ta bỗng vùng dậy, để rồi chàng liền rủ phu nhân quyết chí lên đường vào vùng gió cát hưởng tuần trăng mật của tuổi xế chiều.  Riêng nhà văn Nguyễn Ninh Thuận nghe đâu vừa đi du lịch ở đâu về cũng tham gia trại Hè  này luôn.

Tiếp đến trong danh sách, ta thấy Ông ThầnTài thật đẹp trai, vui tính, người luôn luôn đi tìm "Ông Triệu Phú" giúp cho anh chị em trong CLBTNS. Đó là anh Lý Tòng Tôn và phu nhân. Hy vọng sau cuộc du ngoạn này về, anh Lý Tòng Tôn sẽ tìm ra "Ông Triệu Phú" cho chúng ta để chúng ta có nhiều tiền mà tiếp tục những cuộc du ngoạn khác ở khắp góc bể chân trời.Tiếp theo là các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, hoạ sĩ ,ca sĩ tuổi trẻ tài cao cũng tham dự làm cho số các nghệ sĩ tăng thật đông. Đó là các  anh Trần Văn Khang, anh chị Hạnh Cư, anh Hoàng Lancaster, anh Hồ Thành Cung, anh Eric Lê Phúc, anh Bùi Quốc Cường, người đẹp Nancy Tô, ca sĩ Hoàng Trúc Mai và Ý Trung Nhân là anh Nguyễn Quang Huy, v.v...

Ngoài các anh chị em nghệ sĩ nói trên còn có một số về đây thạm dự cuộc du ngoạn đến từ những thành phố xa hơn, Canoga Park, thuộc quận Los Angeles gồm Dương Viết Điền, Bác Sĩ Peter Morita, Nhà Văn Việt Hải, Ông Chủ Bút VĐĐT và cũng là người sáng lâp ra CLBTNS rất vui tính và phu nhân là tài tử Hồng Kông Lệ Hoa. Riêng tại tỉnh nhà San Diego , ta thấy ngoài Nhạc Sĩ Minh Tuấn ra còn có Thi Sĩ Long Khiêu, một em xi thật duyên dáng với những lời ăn tiếng nói thật ngọt ngào, một nhà thơ rất lãng mạn nếu không nói cũng thật đa tình. Tiếp theo là nhà thơ Nguyễn Ngọc Tuấn, người có bộ râu mép được tỉa thường xuyên nên rất đẹp và thật xinh xắn khiến nhà văn Phong Vũ đã từng ca ngợi nhiều lần.

Đúng 11 giờ, tất cả anh chị em nghệ sĩ đã tề tựu tại Trung tâm Mission Bay Visitor Information Center 2688 East Mission Bay Drive, San Diego, CA 92109 tương đối gần đủ. Rất tiếc chỉ thiếu một số nghệ sĩ từ phương xa đã đi lạc, cũng như những văn nghệ sĩ tên tuổi dù hoàng hôn trên đôi vai.  Đó là Nhà Văn Chu Tất Tiến và phu nhân, Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết và phu nhân, Nhạc Sĩ Phan Đình Minh, Thi Sĩ Cát Biển, Bác Sĩ Peter Morita và Nhà Văn Nguyễn Cao Thăng. Riêng Bác Sĩ Peter Morita và Nhà Văn Nguyễn Cao Thăng, hai nghệ sĩ này vì bận việc vào phút cuối nên đã gởi điện thư đến cho ông Chủ Bút VĐĐT và CLBTNS thông báo không tham gia cuộc du ngoạn được. Riêng Thi Sĩ Cát Biển, nghe đâu anh ấy cũng đã qua California rồi nhưng không biết tại sao bỗng nhiên mất tích nơi nào không ai tìm ra được. Hay có người đẹp nào đã bắt cóc anh ấy rồi chăng?. Anh Cát Biển ơi! Tôi đang đi tìm anh đây. "Tôi đi tìm anh vì nhớ đến tên anh, vì nhớ bóng trăng thanh xuyên đầu cành. Tôi đi tìm anh vì...". Còn Anh Chị Chu Tất Tiến, Anh Chị Mai Thanh Truyết, Nhạc Sĩ Phan Đình Minh sở dĩ "nửa chừng xuân thoắt, gãy cành thiên hương" có lẽ vì đường xa hun hút, xa lộ lại dài lê thê, địa lý San Diego không có duyên kỳ ngộ với anh em, chiều xuống quý anh về lại Orange County.

Sau hơn 11:30AM "Ông Bầu Show" đành phải quyết định lên đường, vì trách nhiệm và bổn phận của một Hội Trưởng Hội chi nhánh CLBTNS ở San Diego đã trao cho anh nên mong rằng, các vị ấy cũng thông cảm mà tha lỗi cho thôi. Bởi vì lúc bấy giờ khoảng gần 30 người đang đứng chờ "Ông Bầu Show"hướng dẫn đi du ngoạn nên anh Hội Trưởng cho khởi sự lên đường.

Sau khi đoàn xe thật dài lăn bánh xong, "Ông Bầu Show" cho xe nhắm về hướng CABRILLO NATIONAL MONUMENT trực chỉ leo đồi cao. Theo sau "Ông Bầu Show" có khoảng 12 chiếc xe nối đuôi nhau chạy theo giống hệt như đoàn xe nhà binh chuyển quân tăng viện cho chiến trường. Trên xe của "Ông Bầu Show" có 4 người gồm Ông Bầu, Anh chị Việt Hải và tôi. Lúc xe đang lăn bánh trên xa lộ dưới ánh nắng trưa lung linh ở vùng trời San Diego, "Ông Bầu Show", Nhạc Sĩ Minh Tuấn, liền cho CD vào máy trong xe rồi nói với chúng tôi rằng, đây là bản nhạc mới mang tựa đề "LỜI NÀO CHO EM" chưa được phổ biến ra ngoài lần nào cả nhưng để cho các anh chị nghe trước thử xem sao. Nhạc Sĩ  Minh Tuấn liền mở máy và nhạc bắt đầu trỗi lên nghe giai điệu thật du dương và lời nhạc thật lãng mạn:

http://hathaykhongbanghayhat.org/audio_rand/nid/5621

Chúng tôi đang mơ màng ru hồn vào cõi mộng qua bản nhạc "Lời Nào Cho Em" mới được khoảng nửa bài thì chuông điện thoại cầm tay của "Ông Bầu Show" reo lên làm "Ông Bầu Show" phải tắt máy để nghe. Qua cuộc đối thoại chúng tôi được biết rằng anh chị Hoàng Thy đã lạc đường vì không còn theo kịp xe của "Ông Bầu Show" nữa. Thế là Ông Bầu Show  bắt đầu hướng dẫn đường đi nước bước cho Nhà Thơ Hoàng Thy. Sau khi chỉ đường cho anh Hoàng Thy xong tôi đề nghị Nhạc Sĩ Minh Tuấn cho nghe tiếp phần còn lại của bản nhạc  "Lời Nào Cho Em". Thế là anh Minh Tuấn liền mở máy cho chúng tôi nghe tiếp. Nhưng rồi nghe chưa hết bài thì chuông điện thoại cầm tay của anh Minh Tuấn lại reo lên. Thế là anh Minh Tuấn phải ngưng CD  để nghe. Qua điện thoại chúng tôi được biết rằng xe của Hoạ Sĩ Thuý Vinh cũng bị lạc đường. Ông Bầu Show hỏi chị Thuý Vinh:

- Bây giờ chị đang ở chỗ nào?

- Tôi đang ở tại đường Harbor.

- Làm gì mà lại chạy tuốt xuống dưới ấy luôn vậy ?

- Biết đâu. Tôi bấm vào máy, GPS chỉ tới đây anh ạ!

Thế là anh Minh Tuấn lại phải hướng dẫn đường đi nước bước cho chị Thúy Vinh.

Vừa cúp máy sau khi điện thoại với chị Thúy Vinh xong, điện thoại cầm tay của "Ông Bầu Show" lại reo lên nữa. Nhấc điện thoại để vào tai, "Ông Bầu Show" mới biết Nhà Văn Nguyễn Hữu Của cũng bị lạc đường. Rồi điện thoại lại reo lên, rồi lại reo liên tục. Dĩ nhiên vì là dân thổ địa vùng này và cũng là trưởng ban tổ chức nên Nhạc Sĩ Minh Tuấn hướng dẫn đường đi cho anh chị em một cách dễ dàng thôi. Lúc xe đang lên dốc hướng về Cabrillo National Monument, chúng tôi thấy phía bên trái đường đi hằng trăm bia mộ màu trắng nằm san sát cạnh nhau. Anh Minh Tuấn cho chúng tôi biết rằng đó là Nghĩa Trang của Quân Đội Hoa-Kỳ, nơi an nghỉ của những quân nhân chết từ thời Đệ Nhị Thế Chiến cho đến các cuộc chiến tranh sau này như tại Việt Nam, Afghanistan, Iraq v.v... Cuối cùng tất cả anh chị em nghệ sĩ cũng đã từ từ đến được địa điểm du ngoạn đầu tiên là CABRILLO NATIONAL MONUMENT.

Mơ ước đã từ lâu nên khi vừa đến địa điểm du ngoạn, các anh chị em nghệ sĩ liền đi nhanh vào Đài Kỷ Niệm Quốc Gia Cabrillo để xem và nhìn từ địa thế cao chót vót của đồi cao những thắng cảnh biển bên dưới thật bao la của vùng trời đầy gió mát, bát ngát trùng dương xa xăm bất tận.

Anh chị  em nghệ sĩ chụp hình trước cửa vào

Đài Kỷ Niệm Quốc Gia Cabrillo.

Được biết Đài Kỷ Niệm Quốc Gia Cabrillo được thiết lập vào năm 1913 để kỷ niệm nhà thám hiểm Âu Châu đầu tiên mang tên JUAN RODRIGUEZ CABRILLO, người đã khám phá ra vùng đất ở bờ biển phía Tây của Hoa Kỳ. Ông ta  khởi hành từ hải cảng Navidad ở nước Mễ Tây Cơ vào ngày 27 tháng 06 năm 1542. Ba tháng sau, ông đã đến một hải cảng thật đẹp mà ngày nay có tên là Vịnh San Diego. Ông qua đời lúc còn đang trên đường đi phiêu lưu mạo hiểm.

Một bức tượng khắc hình CABRILLO đang đứng nhìn qua vùng vịnh, nơi lần đầu tiên ông ta cho thuyền căng buồm đến đó vào ngày 28 tháng 9, năm 1542.

Vừa vòng ra phía sau, một cảnh tượng đẹp tuyệt trần đập vào mắt du khách làm cho du khách ngỡ là cảnh thần tiên trong các chuyện tình thần thoại. Chúng tôi say sưa nhìn ra ngoài biển cả bát ngát bao la, để thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên cũng như thưởng  thức những luồng gió mát của xứ luôn luôn có trời xanh mây trắng nắng hồng.

Cabrillo Recreation Center Panorama

Xa xa trên mặt biển ở về phía Đông Nam, mấy ngọn  sóng gặp cơn gió chiều xoáy mạnh hơn nên đã xô đuổi nhau chạy nhanh vào bờ làm lắc lư mấy con tàu màu trắng đang thả neo đậu ngoài khơi, và tung bọt trắng xoá lên cao giống như những bông hoa màu trắng. Hình ảnh nầy làm tôi chợt nhớ đến bản nhạc Hoa Biển của nhạc sĩ Anh Thi. Bất giác tôi cất tiếng hát:

Ngày xưa em anh hay hờn giỗi

Giận anh khi anh chưa kịp tới

Cho anh nhiều lời, cho anh bồi hồi

Em cúi mặt làm ngơ

Không nghe kể chuyện

Bao nhiêu chuyện tình đẹp nhất trên trần đời

Tại em khi xưa yêu hoa màu trắng

Tại em suy tư bên bờ vắng

Nên đêm vượt trùng

Anh mong tìm gặp hoa trắng về tặng em

Cho anh thì thầm

Em ơi tình mình trắng như hoa đại dương

Trùng khơi nổi gió lênh đênh triền sóng

thấy lung linh rừng hoa

Màu hoa thật trắng, ôi hoa nở thắm

ngất ngây lòng thêm

Vượt bao Hải lý chưa nghe vừa ý

lắc lư con tàu đi

Chỉ thấy bọt nước tan theo ngọn sóng

dáng hoa kia mịt mùng

Biển khơi không mang hoa màu trắng

Tàu anh xa xôi chưa tìm bến

Nên em còn hờn, nên em còn buồn

Sao chưa thấy anh sang

Em ơi giận hờn

Xin như hoa sóng tan trong đại dương.

Xa hơn nữa là thành phố San Diego với những lâu đài, biệt thự cao ngất trời đang đứng sừng sững dưới trời cao trông thật uy nghi và hùng vĩ. Một chiếc cầu thật dài mang tên CONORADO bắc ngang qua thành phố trông thật mỹ miều cũng đang nằm trơ gan cùng tuế nguyệt tự bao giờ.

Tôi đang say sưa nhìn cảnh đẹp tuyệt trần của miền "thuỳ dương cát trắng", đang khoái chí thưởng thức ngọn gió chiều mát rượi của xứ nắng ấm tình nồng thì bỗng nghe một tiếng còi inh ỏi vang lên từ phía đằng sau. Quay lưng nhìn lại mới thấy "Ông Bầu Show" đang thổi còi, tay cầm cờ biến chế từ một miếng vải nhỏ bằng một chiếc khăn tay, phất lia lịa để thúc dục anh chị em đến gần Ông ta khiến anh chị em cười oà lên một cách thích thú vì mọi người đều nghĩ rằng, "Ông Bầu Show" bây giờ giống hệt như một Tour Guide Leader trong các đoàn du lịch, đang hướng dẫn du khách đi xem những danh lam thắng cảnh ở quê người đất khách.

Sau khi anh chị em tập họp đầy đủ, Ông "Tour Guide Leader" bắt đầu trình bày tổng quát cho các anh chị em trong CLBTNS và VĐĐT biết sơ qua địa danh và thắng cảnh các anh chị em nghệ sĩ đang đến thăm, và vùng địa lý của mỗi dịa danh mà chúng tôi thăm viếng. Sau đó tất cả anh chị em trong CLBTNS và VĐĐT chụp chung một tấm hình để làm kỷ niệm.

Ảnh kỷ niệm nhóm chụp tại Cabrillo Recreation Center

Chúng tôi lại tiếp tục nhìn ra ngoài biển cả bát ngát bao la, để thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cũng như thưởng thức những luồng gió biển mát rượi tâm hồn lữ khách viếng xứ San Diego với nắng ấm tình nồng.

Sau khoảng một tiếng đồng hồ thăm viếng ĐÀI KỶ NIỆM QUỐC GIA, anh chị em nghệ sĩ lại bắt đầu lên đường để sang thăm BALBOA PARK như chương trình đã được vạch sẵn.

Vừa đến địa điểm tập trung, "Ông Bầu Show" nói với chúng tôi hãy đợi tất cả anh chị em có mặt đầy đủ để lên xe buýt, như một loại tramcar sơn màu đỏ, vào thăm kỳ quan địa phương BALBOA PARK. Chúng tôi liền ngồi nghỉ để đợi chờ tất cả anh chị em nghệ sĩ đến đầy đủ để cùng đi một lần luôn. Tôi cũng quên hỏi "Ông Bầu Show" tại sao không đi xe riêng cho tiện lợi như đi thăm Đài Kỷ Niệm Cabrillo vừa rồi mà lại phải đi xe buýt mới vào thăm được. Trong lúc chờ đợi, Ca Sĩ Hà Trúc Mai và Quang Huy tiếp tế cho đoàn mấy chai nước táo, cam tươi và mấy trái dưa hấu mang theo, hai người xẻ dưa mời các anh chị em nghệ sĩ dùng dưa, cam và nước táo để giải khát. "Ông Bầu Show" mời bà con táo và cam trồng tại nhà, một loại organic fruits đầy dinh dưởng, hai chị Nancy Tô và Lý Kim mời bánh cam và bánh choux à la crème. Tôi nhìn bạn bè thưởng ngoạn dưa đỏ dưới cơn nắng gắt mà ăn loại trái cây của truyện cổ tích An Tiêm, và rồi uống nước táo để giải khát thì còn gì quý bằng! Cám ơn Ca Sĩ Hà Trúc Mai, Quang Huy và các bạn chia ngọt xẻ bùi. Khoảng nửa giờ rồi mà anh chị em đến vẫn chưa đủ. Sợ sẽ trễ giờ thăm viếng những danh lam thắng cảnh kế tiếp, "Ông Bầu Show" liền mời tất cả những nghệ sĩ lên xe buýt đi trước. Những anh chị em nào đến sau sẽ lên sau. Thế là chúng tôi cùng nhau lên xe buýt để đi chuyến trước đến thăm Công Viên Balboa. Ông Chủ Bút VĐĐT chỉ mang gậy theo nên đi đứng rất khó khăn, vất vả. May sao trên xe của anh Lý Tòng Tôn có một chiếc xe lăn nên anh ta liền lấy xuống cho Nhà Văn Việt Hải ngồi. Thế là anh Việt Hải ngồi chểm chệ trên xe lăn rồi nở nụ cười tươi như hoa vì kể từ giờ phút này, anh đi du ngoạn bằng xe lăn có phu nhân là nữ tài tử Hông Kông Lệ Hoa đẩy xe. Thật là tuyệt vời, tuyệt vời! Rồi một số bạn bè như các anh Lý Tòng Tôn, Minh Tuấn, Hoàng Thy, Cao Minh Hưng tiếp tay nhau thay phiên đẩy xe như để an ủi cho anh vì cuộc đời anh đã gặp nhiều rủi ro cay đắng. Ngồi trên xe lăn, một loại xe mà ai ai cũng sợ, không dám nghĩ đến lúc mình phải ngồi lên đó, vậy mà giờ phút này đây, anh Việt Hải thấy tâm hồn sao mà lâng lâng, sao mà thanh thản hơn bao giờ cả vì được ngồi trên xe lăn! Tục ngữ Pháp có câu "Giữa cái xấu và cái xấu hơn, ta đành chọn cái xấu" (Entre le pire et le mal, on choisit le mal). Giữa cái gậy và xe lăn, anh Việt Hải đã phải chọn xe lăn vậy. Anh thầm cám ơn nhà "TRIỆU PHÚ" LÝ TÒNG TÔN đã giúp anh một buổi chiều thật thoải mái.

Vì anh Việt Hải ngồi xe lăn nên BÀ TÀI XẾ xe buýt phải hạ bộ phận hông xe bên phải xuống để cho xe lăn lên. Sau đó chúng tôi bắt đầu lên đường đến thăm Balboa Park.

Được biết BALBOA PARK là công viên văn hoá của đô thị rộng 4.9 km2 tại San Diego, thuộc tiểu bang California. Công viên này được đặt tên giống như tên của nhà phiêu lưu mạo hiểm Tây Ba Nha là VASCO NÚNEZ DE BALBOA.

Đây là nơi triển lãm chung của California và Panama vào năm 1915. Triển lãm quốc tế Thái Bình Dương, California nào năm 1935. Công Viên Balboa là một trong những nơi giải trí công cộng xưa nhất tại Hoa kỳ. Ngoài những khoảng không gian mở rộng và vòng đai xanh cây cối thuộc thiên nhiên, BalBoa Park còn là nơi mang nhiều đặc thù văn hóa cổ như Bảo Tàng Viện, các Rạp Hát, các vườn tược, tiệm ăn, kể cả Sở Thú danh tiếng Thế Giới San Diego Zoo. Công Viên Balboa và những biệt thự có tính cách lịch sử được xem như là mốc lịch sử, ranh giới lịch sử Quốc Gia. Balboa Park được quản lý và bảo tồn  do Nha Công Viên Và Giải Trí của thành  phố  phụ trách.

Công Viên Balboa

Sau gần một giờ thăm viếng Công Viên, đi lui đi tới, đi qua đi lại, chụp bóng chụp hình, chúng tôi lại bắt đầu từ giã Balboa Park, lên xe buýt để về trạm xe buýt lấy xe riêng, tiếp tục đi thăm thắng cảnh cuối cùng trong ngày. Lúc xe buýt chở chúng tôi cùng một số du khách ngoại quốc gần đến trạm xe buýt, bỗng "Ông Bầu Show" cử bài  Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ của Nguyễn Đức Quang làm các anh chị em liền cùng nhau vừa hát vừa vỗ tay thật khoan thai và nhịp nhàng:

"Ta như nước dâng dâng tràn có bao giờ tràn

Đường dài ngút ngàn chỉ một trận cười vang vang

Lê sau bàn chân gông xiềng một thời xa xăm

Đôi mắt ta rực sáng theo nhịp xích kêu loàng xoàng

Ta khua xích kêu vang dậy trước mặt mọi người

Nụ cười muôn đời là một nụ cười không tươi

Nụ cười xa vời nụ cười của lòng hờn sôi

Bước tiến ta tràn tới tung xiềng vào mặt nhân gian

Máu ta từ thành Văn Lang dồn lại

Xương da thịt này cha ông ta miệt mài

Từng ngày qua

Cười ngạo nghễ đi trong đau nhức không nguôi

Chúng ta thành một đoàn người hiên ngang

Trên bàn chông hát cười đùa vang vang

Còn Việt Nam

Triệu con tim này còn triệu khối kiêu hùng

Ta như giống dân đi tràn trên lò lửa hồng

Mặt lạnh như đồng cùng nhìn về một xa xăm

Da chân mồ hôi nhễ nhại cuộn vòng gân trời

Ôm vết thương rĩ máu ta cười dưới ánh mặt trời

Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục làm người

Làm người huy hoàng phải chọn làm người dân Nam

Làm người ngang tàng điểm mặt mày của trần gian

Hỡi những ai gục xuống ngồi dậy hùng cường đi lên".

Vừa dứt xong bài "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ", Nhạc Sĩ Minh Tuấn liền cử tiếp bài "Việt Nam, Việt Nam"  của Phạm Duy làm anh chị em lại một lần nữa vừa vỗ tay vừa hát thật to hai lần khiến cho bầu không khí trong xe buýt vui hẳn lên và mọi người trong xe vô cùng thích thú:

"Việt Nam Việt Nam nghe từ vào đời

Việt Nam hai câu nói bên vành nôi

Việt Nam nước tôi.

Việt Nam Việt Nam tên gọi là người

Việt Nam hai câu nói sau cùng khi lìa đời

Việt Nam đây miền xinh tươi

Việt Nam đem vào sông núi

Tự do công bình bác ái muôn đời

Việt Nam không đòi xương máu

Việt Nam kêu gọi thương nhau

Việt Nam đi xây đắp yên vui dài lâu

Việt Nam trên đường tương lai,

Lửa thiêng soi toàn thế giới

Việt Nam ta nguyện tranh đấu cho đời

Tình yêu đây là khí giới,

Tình thương đem về muôn nơi

Việt Nam đây tiếng nói đi xây tình người

Việt Nam! Việt Nam!

Việt Nam quê hương đất nước sáng ngời

Việt Nam ! Việt Nam ! Việt Nam muôn đời".

Thấy người Việt Nam trên xe buýt vừa hát vừa vỗ tay sao mà vui vẻ quá khiến một số người ngoại quốc trên xe vừa nhìn chúng tôi vừa cười như được vui lây khi vỗ tay theo chúng tôi. Một du khách lấy máy hình ra nhắm một người trong CLBTNS chụp một tấm hình làm kỷ niệm. Vui nhất và bất ngờ nhất là BÀ TÀI XẾ  xe buýt người Mỹ thấy chúng tôi vừa hát hò vừa vỗ tay quá vui vẻ làm bà ta vui lây. Mặc dầu đang lái xe, Bà Tài Xế Mỹ này  liền thả tay cầm vô lăng ra rồi vừa vỗ tay lia lịa theo chúng tôi vừa nhìn lui phía sau nơi chúng tôi đang ngồi, vừa cười tỏ vẻ khoái chí khiến tất cả mọi người trên xe đều cảm thấy thật thích thú. Nếu người nào trên xe yếu tim, khi thấy Bà Tài Xế thả tay lái ra rồi vừa nhìn lui phía sau vừa vỗ tay vừa cười, có lẽ người đó cũng sẽ bị hồn bay phách lạc! Bởi vì rủi mà xe buýt do bà ta lái tông vào một chiếc xe nào đó chạy ngang qua coi như mọi người ở trên xe đều phải "bỏ mạng sa trường!".

Sau khi từ biệt Công Viên Balboa, chúng tôi lại lên đường đi thăm SEAPORT VILLAGE.

Dĩ  nhiên cũng giống như các danh lam thắng cảnh trước, lần này, các tài xế lái xe theo dõi xe "Ông Bầu Show" sát nút như những thám tử tư đang đuổi theo đối tượng phải theo dõi, để đến địa điểm cuối cùng của ngày du lịch khỏi bị lạc đường. Cuối cùng rồi tất cả anh chị em trong đoàn du lịch cũng gặp nhau tại Seaport Village .

Được biết rằng SEAPORT VILLAGE là một làng chuyên ăn nhậu và mua sắm sát bên Vịnh San Diego. Trung tâm này gồm hơn 70 cửa tiệm, BảoTàng Viện, và những tiệm ăn chiếm trên 8,000m2 của diện tích bến cảng. The Seaport Village có nhiều dinh thự được xây cất theo lối kiến trúc của người Victory và theo lối cổ truyền của Mễ Tây Cơ. Ngôi làng Seaport này được thành lập trên vùng đất của người chết. Tại đây, trong cuộc thám hiểm của người Tây Ba Nha vào năm 1782, tất cả những người mắc bệnh trĩ đã được an táng. Về sau, tại làng này, người ta thiết lập đường xe lửa để chở hàng hoá. Dần dần, người ta kiến tạo lại rồi dân chúng bắt đầu sinh hoạt lại vào năm 1980. Riêng về cửa hàng mua sắm, có đến 54 tiệm nằm trên những con đường khúc khuỷu quanh co. Nơi đây cũng có trò kéo quân 100 năm rồi, được thiết lập vào năm 1895 và vẫn được hoạt động thường xuyên. Xe ngựa và xe xích lô vẫn còn được xử dụng tại Seaport Village.

Khi chúng tôi đến đây thì thấy một ban nhạc đang trình diễn ngoài trời. Một anh chàng thổi kèn và một ông đàn guitar đang trình tấu một bản nhạc ngoại quốc lạ tai chưa được nghe bao giờ. Hai người một ông một bà, chắc là một cặp du khách vợ chồng già, đang cầm tay nhau nhảy theo điệu nhạc trông thật ngoạn mục. Anh em bắt đầu tản mác đi xem cảnh lạ xứ người. Người thì vào tiệm uống cà phê, kẻ thì thích đi dọc theo bờ hải cảng chụp hình dưới ánh nắng chiều tà của vùng trời đầy gió lộng, người khác lại vào cửa hàng để mua sắm một vài vật làm kỷ niệm cho chuyến du ngoạn này. Sau khi chụp chung một bức hình để kỷ niệm, chúng tôi chia tay nhau ra về và hẹn nhau tối nay sẽ có mặt tại tư dinh Thi Nhạc Sĩ Hoàng Thy Trần Triệu Đông để tham dự chương trình văn nghệ của CLBTNS và VĐĐT.

Coronado Bridge & San Diego Harbor

Seaport Village

Đúng 08:00 giờ tối, như chương trình đã vạch sẵn, tất cả anh chị em trong CLBTNS và VĐĐT đã có mặt đầy đủ tại nhà Thi Nhạc Sĩ Hoàng Thi Trần Triệu Đông để tham dự văn nghệ. Các nghệ sĩ của CLBTNS và VĐĐT từ quận Los Angeles và Quận Cam về tham dự gồm có: Nhà Văn Việt Hải và Phu nhân Lệ Hoa, Dương Viết Điền, Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng và phu nhân là Ngọc Bích, Ca Sĩ Hà Trúc Mai và ý trung nhân là Quang Huy, Họa Sĩ Lê Thúy Vinh, các  anh Trần Văn Khang, Nhạc Sĩ Hạnh Cư và phu nhân, anh Hoàng Lancaster, anh Hồ Thành Cung, anh Bùi Quốc Cường, người đẹp Nancy Tô và vợ chồng anh "TRIỆU PHÚ" Lý Tòng Tôn, Bác Sĩ Mindy Hà và phu quân là anh Cao Hữu Tài, Nhạc Sĩ Eric Lê, v.v... Riêng các nghệ sĩ thuộc CLBTNS và VĐĐT tại San Diego ta thấy có Nhà Văn Nguyễn Hữu Của (Phó chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam Hải Ngoại thuộc Trung Tâm Nam California), Thi Sĩ Long Khiêu, Nguyễn Ngọc Tuấn, Nhạc Sĩ Như Hoa, Ca Sĩ Cẩm Sa... và dĩ nhiên nhân vật chính không thể thiếu sót được vì nếu không có nhân vật nầy thì không thể có cuộc du ngoạn tại San Diego ngày hôm nay: đó là "Ông Bầu Show" NHẠC SĨ MINH TUẤN.

Ngoài những nghệ sĩ trong CLBTNS và VĐĐT ra, ta còn thấy một số nghệ sĩ thân hữu của Nhạc Sĩ Minh Tuấn cũng đến tham dự rất đông gồm Nhạc Sĩ Nguyên Phan tức Nhà Văn Phan Bái, Ông Bà NS Khanh Phương (Bác Sĩ Trần Văn Khang), Ông Bà NS/Bác Sĩ Nguyễn Văn Nam, NS Võ Vĩnh Thuận, Người  Đẹp Thuý Vân, MC Đoàn Thanh, Ca Sĩ Thy Huệ, Ca Sĩ Bích Thuỷ (Phu nhân cố Dược Sĩ Trần Hưng), Nhạc Sĩ Đỗ Quang Mầu, Keyboard Đức Hưng, Ca Sĩ Đức Mạnh, Ca Sĩ Trần Thế, Ca Sĩ  Hồ Đăng Lộc và Như Hoa, một số thân hữu của Thi Nhạc Sĩ Hoàng Thy và nhiều ca nhạc sĩ tôi chưa được hân hạnh biết tên.

Trước tiên, Nhạc Sĩ Minh Tuấn, Hội Trưởng Hội CLBTNS chi nhánh San Diego lên tuyên bố lý do tổ chức chương trình văn nghệ tối thứ bảy này. Sau đó chương trình văn nghệ liền bắt đầu ngay  và nhân vật làm em xi tối hôm ấy cũng chính là Nhạc Sĩ Minh Tuấn luôn. Vì hầu hết những người tham dự đều là nghệ sĩ cả nên chương trình văn nghệ kéo dài đến1giờ khuya mới chịu chấm dứt vì số nghệ sĩ tham gia chương trình khá đông. Tất cả gồm 24 mục theo thứ tự như sau:

1- Buồn tàn thu, nhạc Văn Cao, Ca Sĩ Diệp Thanh Thuỷ.

2- Đêm nay ai đưa em về, nhạc Nguyễn Ánh Chín, Ca Sĩ Bích Thủy

3- Tình yêu anh, nhạc Nguyên Phan&Minh Tuấn,Ca Sĩ Thanh Thuỷ.

4- Tình khúc thứ nhất, Vũ Thành An, Ca Sĩ Thy Huệ.

5- Quỳnh Hương, Ca Sĩ Mindy Hà,

6- Tam ca, Cao Minh Hưng phổ thơ Cát Biển, Ca Sĩ  Hưng, Hạnh Cư.

7- Một mình, nhạc Lam Phương, Ca Sĩ Hà Trúc Mai.

8- Trả lại em Đà Lạt, nhạc Hạnh Cư, tác giả trình bày.

9- Nửa hồn thương đau, Ca Sĩ Kim Duyên.

10- Gợi giấc mơ xưa, nhạc Lê Hoàng Long, Ca Sĩ Phạm Trần Thế.

11- Một đời yêu nhau, nhạc Như Hoa, tác giả trình bày.

12- Say, nhạc Như Hoa phổ thơ Minh Hồ, Ca Sĩ Cẩm Sa.

13- Áo lụa Hà Đông, Ca Sĩ Ngọc Tuấn.

14- Mơ một cuộc tình, Ca Sĩ Đức Mạnh.

15- Niệm phút cuối, Ca Sĩ Đăng Lộc.

16- Mùa xuân trên đỉnh bình yên, Ca Nhạc Sĩ Nguyên Phan.

17- Tình khúc cho em, Ca Sĩ Như Hoa & Cẩm Sa.

18- Ô mê ly, hợp ca.

19- Bài Tango cho em, Ca Sĩ MC Đoàn Thanh

20- Hãy quay về mau, Ca Nhạc Sĩ Đỗ Quang Mầu.

21- Bài không tên số 2, nhạc Vũ Thành An, Ca Sĩ Diệp Thanh Thuỷ.

22- Em Sài Gòn, nhạc Nguyên Phan& Minh Tuấn, Ca Nhạc Sĩ Minh Tuấn.

http://hathaykhongbanghayhat.org/node/4991

23- Con đường xưa đi học, thơ chị Minh Hà.

24- Song ca, Ca Sĩ Anh Chị Nguyễn Văn Nam.

Hơn 01:00 giờ sáng chương trình văn nghệ mới thật sự chấm dứt. Một số anh chị em dọn dẹp bàn ăn giúp bà chủ  nhà xong xuôi rồi mới ra về. Tội nghiệp cho anh chị Hoàng Thy! Đúng là một ngày đầu tắt mặt tối lo đủ mọi thứ để tiếp đón anh chị em nghệ sĩ của CLBTNS và VĐĐT. Thành thật cám ơn Anh Chị Hoàng Thy Trần Triệu Đông rất nhiều. Đây đúng là một đôi uyên ương rất nghệ sĩ và thật hiếu khách. Anh Hoàng Thy vừa là một nhà Thơ, vừa là một Nhạc Sĩ vừa là một Hoạ Sĩ.

Hợp ca vui nhộn "Ô Mê Ly" với Mary Như Hoa

tại tư dinh NS Hoàng Thy

Bức tranh treo trên tường trong phòng ca nhạc tại nhà anh là hình của Ca Sĩ  Michael Jackson do anh vẽ quá đẹp. Thật tuyệt vời! Riêng chị Hoàng Thy, Diệp Thanh Thuỷ, Ca Sĩ hát mở đầu cho chương trình văn nghệ tối hôm ấy làm mọi người phải sửng sốt. Qua bài " Buồn Tàn Thu" của Văn Cao, giọng chị réo rắt khi bỗng khi trầm nghe không khác gì giọng ca của nữ danh ca Thái Thanh vang bóng một thời! Riêng những ca sĩ khác trong chương trình, hầu hết tuổi tác đều lớn cả. Vậy mà giọng ca của những người này, dù nam hay nữ, tất cả đều hát rất hay, không khác gì những ca sĩ chính hiệu con nai vàng! Đã thế lại còn có một nữ Nhạc Sĩ sáng tác nhạc ra để rồi cả vợ cùng chồng hát ngay những bản nhạc do Nàng sáng tác! Đó là Nữ Nhạc Sĩ Như Hoa. Thật tuyệt vời! Đặc biệt có một nhân vật đã lớn tuổi, to cao, vẫn còn "đẹp trai", thế mà giọng ca vẫn còn hay hơn cả ca sĩ khi anh hát bài " Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên" của Nhạc Sĩ Từ Công Phụng. Đó là Nhạc Sĩ nổi tiếng Nguyên Phan tức Nhà Văn Phan Bái, cựu Chủ Nhiệm Tạp chí "TUỔI HẠC" tại San Diego. Nhưng do sự chọn lựa khéo léo của Nhạc Sĩ Minh Tuấn, tác giả bản nhạc nổi tiếng "EM SÀI GÒN" nên các CA SĨ của ban nhạc " Trung Tâm CLB TNS và VĐĐT" vẫn tuyệt vời như đã trình bày ở trên. Trời bên ngoài đã sang ngày mới, đã hơn 01:00 giờ khuya, chương trình văn nghệ chấm dứt. Anh chị em nghệ sĩ chia tay nhau ra về và hẹn sáng mai sẽ tham dự buổi sinh hoạt ngoài trời dọc theo bờ biển San Diego theo như chương trình đã được thông báo.

Sáng chủ nhật ngày 22 tháng 08 năm 2010, Nhà Văn Việt Hải, Nhạc Sĩ  Hoàng Thy và tôi mang hai tấm biển CLBTNS cùng nhau lên xe đi thật sớm ra cắm dùi giữ chỗ trước trên bờ Mission Bay. Nếu không, theo lời của "Ông Bầu Show", sẽ không còn chỗ tốt nữa. Nhưng rồi giục tốc bất đạt, anh Việt Hải chọn phía bên trái cầu vì thấy nơi đây phong cảnh thật hữu tình và nên thơ. Nhưng rồi Ông Bầu Show điện thoại cho anh Hoàng Thy, phải qua bên phải cầu Conorado mới đúng vì đã thông báo cả tháng nay bằng điện thư cho tất cả văn nghệ sĩ hết rồi. Cuối cùng chúng tôi đành bỏ chỗ đã cắm dùi để theo Ông Bầu Show qua phía bên phải cầu tham dự sinh hoạt seaside picnic.

Khoảng 10:00 giờ sáng, ngoại trừ một số anh chị em bận việc không đến tham dự được, các nghệ sĩ còn lại đã có mặt đầy đủ để tham dự buổi Picnic trên bờ biển hữu tình của San Diego do CLBTNS và VĐĐT tổ chức. Có hai nhân vật mới là thân hữu của CLBTNS cũng đến tham dự sáng hôm nay là Ông Bà Bác Sĩ Võ Đình Đức và Guitarist Tài Lê.

Thật tội nghiệp cho "Ông Bầu Show", anh ta chạy tới chạy lui, chạy qua chạy lại, chạy lên chạy xuống, khi thì vác loa phóng thanh vào, khi thì xách hai ba đàn guitar vô, khi thì ôm mấy cuộn dây điện đi v.v... May mà có vài anh trong ban nhạc tiếp tay, nếu không thì chắc anh ta cũng không hề hấn gì vì anh ta to, cao, khoẻ mạnh quá trời! Khen cho sức khỏe của Nhạc Sĩ Minh Tuấn. Có lẽ Nhạc Sĩ Minh Tuấn được Ông Trời thương sao đó nên đã quyết định cho anh ta tái xuất giang hồ trên cõi Ta Bà này cách đây mười mấy năm lúc anh ta chuẩn bị xuống dưới Suối Vàng thăm Nhạc Sĩ  Đặng Thế Phong!

Sau khi tuyên bố lý do buổi họp mặt sáng nay trong chuyến du ngoạn San Diego của CLBTNS và VĐĐT, "Ông Bầu Show" để cho các anh chị em nghệ sĩ bắt đầu dùng cơm trưa. Vừa ăn cơm xong, chương trình văn nghệ được bắt đầu ngay.

Nhìn ban nhạc dã chiến ngoài trời ta thấy có Nhạc Sĩ chơi Keyboard Đỗ Quang Mầu, Guitar điện có Nhạc Sĩ Lê Tài, Nhạc Sĩ Minh Tuấn bao thầu tất cả mọi công việc. Chương trình văn nghệ lần lượt được tiếp diễn như sau:

1- Bóng chiều tà, Ca Sĩ Bích Thuỷ.

2- Quay tơ, Ca Sĩ Thi Huệ.

3- Ai đưa em về, Ca Sĩ Mindy Hà.

4- Thuyền và biển. Ca Sĩ Hà Trúc Mai

5-  Sáu mươi năm cuộc đời, Ca Sĩ Lệ Hoa và Mindy.

6- Chiều, Dương Viết Điền.

7- Hãy quay về mau, Ca Sĩ Đỗ Quang Mầu.

Trên Bờ Mission Bay trong ngày Picnic

Xen kẻ giữa những lời ca tiếng hát là những trò chơi, hay là kể chuyện vui làm cho bầu không khí buổi Pinic thêm phần hào hứng và sôi nổi.

Khoảng 4:00 giờ chiều, buổi sinh hoạt ngoài trời do CLBTNS và VĐĐT tổ chức trong chuyến du ngoạn về nơi có nắng ấm tình nồng, có nắng hồng trời xanh mây trắng, có sóng vỗ rì rào suốt tháng quanh năm cũng vừa chấm dứt. Chúng tôi liền chia tay nhau ra về và hẹn nhau sẽ gặp lại vào tháng 11 trong năm vào ngày ra mắt sách của VĐĐT và CD đầu tay của CLBTNS.

Đột nhiên, một luồng gió từ biển thổi vào làm cho ai nấy đều cảm thấy mát rượi, khiến cuộc chia tay như còn bịn rịn không ai muốn trở lại nhà vì lưu luyến cơn gió chiều của vùng nắng ấm tình nồng, của vùng "thuỳ dương cát trắng".

Bỗng đâu, một giọng hát với bài "TẠM BIỆT" thật nồng nàn thắm thiết vọng lại từ radio trong xe của một người Việt Nam đi hứng gió chiều về chạy ngang qua, làm cho các anh chị em nghệ sĩ cảm thấy xúc động nghẹn ngào lúc ly biệt:

"Vì đâu, anh em chúng ta, ngày nay sắp cùng bùi ngùi xa cách. Cách xa nhưng ta hằng mong rồi đây có ngày mình gặp lại nhau...".

California , ngày 25 tháng 04 năm 2010.

DƯƠNG VIẾT ĐIỀN

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Sunday, 24 April 2011 11:54 )  
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account