CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Kiến Thức Giáo Dục Chuyện đời người phụ nữ giúp Tổng Thống Obama

Chuyện đời người phụ nữ giúp Tổng Thống Obama

E-mail Print
User Rating: / 1
PoorBest 

Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama viết trong một cuốn hồi ký “Bà là một phụ nữ kiên định và táo bạo. Với khao khát kiếm tìm cái mới, bà không chịu bó buộc mình trong những gì đã biết”.

 

Cuc sng vn là mt chui dài nhng mâu thun. Và cuc đi ca thân mu Tng thng M Barack Obama cũng là s tng hp ca rt nhiu điu trái ngược. Bà S. Ann Soetoro, người m tr mang hc v tiến sĩ nhân chng hc, là mt ph n da trng đến t M nhưng li yêu tha thiết cuc sng Indonesia. Là con người thc tế nhưng li đa su, đa cm, bà người ta tìm thy nhng điu khác bit, mt người m đã nuôi dy con trai, Tng thng M Barak Obama, thành tài.
 
Stanley Ann Durham 1942 – 1995
Di
nh chp năm 1960
 
Mt bà m táo bo và quyết đoán đã giúp con mình vươn lên tt đnh vinh quang…
 
image
 
Nhng quyết đnh ca người m táo bo và quyết đoán giúp cu bé Obama trưởng thành và hoàn thin mình hơn trong nhng năm tháng sng và hc tp ti Indonesia .
Cuc sng vn là mt chui dài nhng mâu thun. Và cuc đi ca thân mu Tng thng M Barack Obama cũng là s tng hp ca rt nhiu điu trái ngược. Bà S. Ann Soetoro, người m tr mang hc v tiến sĩ nhân chng hc, là mt ph n da trng đến t M nhưng li yêu tha thiết cuc sng Indonesia . Là con người thc tế nhưng li đa su, đa cm, bà người ta tìm thy nhng điu khác bit, mt người m đã nuôi dy con trai, Tng thng M Barak Obama, thành tài.
 
image
Cậu bé Obama và Mẹ
 
Cuc đi bà tuy ngn ngi nhưng phi tri qua không ít sóng gió. Hai ln yêu, hai ln kết hôn là hai ln bà phi đau ni đau tan v. Nhng người đàn ông đến nhưng không đem cho bà cuc sng hnh phúc không phi bi h không tt mà do bà vn là người ph n nhiu tham vng.
Vi bà, cuc sng không phi là mơ và nhiu ln bà phi t đưa ra nhng quyết đnh nh hưởng ti c cuc đi và không ít trong s đó tht bi. Là con người đa su đa cm, tuy d dàng rơi l song người ph n y li cng ci khác thường khi vượt qua bao giông t cuc đi, quyết đoán và táo bo trong công vic.
Tng thng M Obama khng đnh, ông b nh hưởng rt nhiu t người m quá c và bà tht s là mt người rt đc bit, đc bit ti mc khi con trai bà lên nhm chc, có hn mt b phim tái hin li cuc đi ca bà được dng lên.
image
Obama và Cha
 
Có mt điu thú v là bà có ti 4 cái tên, mi tên gn vi mt chng cuc đi bà.
Cô bé Stanley Ann Dunham

Cái tên Stanley , mt cái tên đm cht nam tính, đã phn ánh được ước vng có được đa con trai ca cha m bà. Cũng vì cái tên Stanley mà sut thi thơ u bà b bn bè châm chc rt nhiu.
Sinh ra trong mt gia đình buôn bán ni tht, cha li là người ưa dch chuyn, lúc nh bà chuyn nhà tn 5 ln, t Kansas ti California, đến Texas và c Washington và cho ti trước khi Stanley tròn 18 tui.
 
image
 
Sinh sng ti mt hòn đo nh Washington sut my năm trung hc, t nh bà đã ham hc hi và đc bit yêu triết hc. Bà tham gia mt khóa hc cao cp v triết hc và thường xuyên lui ti quán cà phê Seattle đ nghe lun bàn. “ Stanley là mt cô gái thông minh, nhưng có v hơi trm”, mt người bn trung hc ca bà nhn xét, tuy nhiên, bà rt quan tâm ti bn bè và không b qua bt c s kin nào thi đó.
Sau đó, dù bà đ vào Đi hc Chicago nhưng cha đ bà li không đng ý vì lo bà còn quá tr đ t xoay s cuc sng t lp. Khi bà tt nghip cp 3, mt ln na bà phi min cưỡng theo gia đình ti lp nghip ti Honolulu , Hawaii , và đây, nhiu biến đng mi xy đến vi cuc đi bà.
 
                                        Tr thành bà Barack H Obama

Gp g và yêu Barack Obama Sr., cha đ ca Tng thng M Obama, sau này là mt bước ngot đi vi bà Stanley . Chuyn ti nơi mi, bà cũng quyết đnh đi tên thành Ann cho mm mi và d nghe hơn. Cũng đó, bà gp Obama Sr. trong mt lp hc tiếng Nga. Người gc Phi đu tiên đi hc đy gây n tượng vô cùng đc bit đi vi bà. Khác vi bà khi đó, mt thiếu n khá khép mình thì ông li là mt người vô cùng sôi ni. Luôn là tâm đim ca đám đông, cu hc sinh da đen thường xuyên được phát biu trong các cuc ta đàm tôn giáo, được mt s t báo đa phương phng vn và viết bài.
 
image
Cha Mẹ của Obama
 
cu y có mt sc lôi cun k l”, Neil Abercrombie, đi biu quc hi Hawaii , tng là bn đi hc ca Obama (cha) k li “tài hùng bin ca cu ta thu phc được tt c mi người, k c nhng người k tính nht”.
Ông thường là tâm đim trong nhng cuc trò chuyn, lun bàn chính tr, bàn v chiến tranh, v vn đ bình đng… Trong khi mi người lng nghe và rôm r cùng cu bn Obama (cha) thì Ann li chn cho mình mt góc khut, lng nghe nhng câu chuyn ca h t xa. Hiếm khi Ann phát biu, mà thường ch lng im quan sát.
Mi người biết Obama đang qua li vi mt ph n da trng, nhưng h không quá bn tâm hay soi sét điu đó. Bi đây là Hawaii, mt vùng đt “pha tp”, có nghĩa là không có s cm đoán mt người da trng yêu mt người da màu. Và nếu như các bang khác, vic kết hôn vi người da màu khi đó là mt điu cm k thì đây lut pháp hoàn toàn chp thun điu đó.
 
image
 
Và ngày 2/2/1961, vài tháng sau ngày quen nhau, cha m Obama đã chính thc kết hôn ti Maui . Khi đó, Ann đã mang bu Obama 3 tháng. Bn bè không ai biết v đám cưới ca h cho đến tn sau này. Không ai hiu vì sao hôn l li được bí mt t chc như vy, thm chí c Obama sau này cũng không được m k v điu đó. “Nếu bà chưa qua đi, có th tôi s hi rõ bà v điu này”, ông Obama tng chia s.
Và cu bé Obama ra đi, mang trong mình hai dòng máu M và Kenya . Khi con trai va tròn 1 năm tui, cha ông quyết đnh ti Harvard đ tham gia khóa hc tiến sĩ kinh tế. Và ri, cha ca Obama mun quay tr li Kenya đ xây dng quê hương và ông mun đưa v con theo. Tuy nhiên, biết ông đã có mt người v trước đó, bà Ann không theo ông. Bt đng quan đim đã khiến cuc hôn nhân tan v.
Điu mà bà làm là điu vô cùng mi m thi đó, chưa có mt ph n da trng nào kết hôn vi mt người da màu, sinh con và ly hôn như bà. Quyết đnh táo bo khiến cuc sng ca Ann khó khăn hơn. Người ph n thit thòi này phi gng mình đ trang tri tin thuê nhà và nuôi con mt mình. Đáng l, cô gái tr y hoàn toàn có th nhi nhét vào đa con trai đu lòng là Obama lòng hn thù người cha. Nhưng không, Ann vn dy con yêu người cha xa và thường xuyên gi liên lc vi ông.
 
                                      Tr thành S. Ann Dunham Soetoro

Khi cu con trai lên 2 tui, khát khao hc li tri dy, bà quay li trường đi hc. Cuc sng càng nhc nhn và thiếu thn hơn, cô phi sng da vào vào b m đ. Nhưng đó cũng là lúc cô gp và thương mến mt sinh viên ngoi quc tên Lolo Soetoro. Và li câu hôn Lolo đ ngh năm 1967 đã được bà chp thun bi thy ông là người đàn ông hin lành, vui v và rt thương yêu con trai bà (lúc đó Obama lên 6 tui).
image
Gia đình mới của Mẹ Obama
 
Mt hàng tháng tri đ hai m con thu xếp và theo ông v Indonesia . Sau mt hành trình dài, ba người đt chân ti quê hương ca Lolo, tht ngoài sc tưởng tượng ca hai m con “bước xung máy bay, đường băng như b tróc lên bi cái nóng và nng gt như trong ha lò”, Obama ghi li hi c ca mình “tôi nm cht ly tay m, và t nh s bo v bà”.
Nhà ca Lolo li nm ngoi ô Jakarta, nơi không có đin, đường ph cũng chưa được tri nha, li đang là thi k chuyn giao chế đ Indonesia và lm phát tăng cao ti 600% khiến mi th đu khan hiếm. Ann và con trai là nhng người ngoi quc đu tiên đến sng khu chut này. Cu bé Obama lúc đó, mun chơi vi lũ nhóc hàng xóm lin leo lên bc tường rào đp đp tay gi b làm chú chim ln, to ra âm thanh vui tai. “Điu này khiến bn tr nghèo bt cười”, cô Ikranagara hàng xóm ca h k li, và ri chúng chơi vi nhau như thân quen.
 
image
 
Obama được gi ti hc mt trường công giáo gi là trường tiu hc Franciscus Assisi ti đây. Là người ngoi quc, li thông minh, sáng d hơn lũ tr đó, Obama nhanh chóng thành tâm đim. B gi là “thng da đen”, nhưng cu bé không đ bng, trái li còn t ra thích thú khi được chơi vi bn tr.
Còn bà Ann không kìm được lòng trước hoàn cnh ca nhng con người khn kh nơi đây, c liên tc cho tin nhng người ăn mày ti trước ca, đến ni mà ông Lolo phi nói vi Obama rng “m con có trái tìm yếu mm quá”.
Nhưng khi hai m con bà dn thích nghi và yêu cuc sng ca người dân nghèo Indonesia thì cha dượng Lolo li ngày càng tây hóa. Ông được thăng chc cao ti mt công ty du khí ca M và chuyn c gia đình ti mt khu ph sch đp hơn. Bà Ann phát chán vi nhng cuc tic tùng bù khú và li sng nhà giàu ca chng mình. Bà t thu mình li.
Dù nhng đng tin chng kiếm được đ cho bà sng cuc sng dư d, bà vn quyết đnh đi dy tiếng Anh ti mt đi s quán M. Bà dy t sm tinh mơ, 4h sáng đã vào phòng gi Obama dy và dy tiếng Anh cho cu.

Lúc đu, Obama được gi vào mt trường quc tế dành cho gii nhà giàu, nhưng Ann lo con trai mình s không được th thách đy đ trong môi trường đó. Sau hai năm, bà chuyn con sang hc mt trường công gn nhà. Đ giúp con trai có ý nim rõ ràng hơn v thế gii ca nhng người da màu M, bà thường mang sách v phong trào quyn công dân sang phòng con đc vào bui đêm.
 
image
 
Bng cách rt riêng, đ cho con hiu hơn v nhng người da màu M, mi ti đi làm v, bà mang theo mt cun sách v các phong trào dân quyn cho con đc. Chính bà là người dy cho Obama biết thế nào là s hòa hp sc tc, là bình đng gii và chính khát khao y đã theo ông đến tn bây gi. Obama vn nh li bà nói “M tin rng dưới lp da kia, con người ai cũng ging nhau”.
Khi Obama lên 10, bà Ann gi cu v Hawaii sng cùng vi ông bà ngoi và tham gia khóa hc tài năng Punahou mà cu bé được hc bng. Quyết đnh này đã cho thy được bà đánh giá cáo giá tr ca giáo dc đi vi các con. Chp nhn xa con đ cu được chăm sóc và có nn giáo dc tt hơn là mt s hy sinh ln ca mt người m vĩ đi.
 
image
Cậu bé Obama, Mẹ và em
 
Mt năm sau, bà mang theo cô con gái út tr li Hawaii , b li Indonesia và người chng th 2. Bà tiếp tc ghi tên vào mt chương trình thc sĩ nhân chng hc Đi hc Hawaii đ nghiên cu v nhân hc Indonesia – ni nim trăn tr by lâu ca bà.
Thi gian này, bà bt đu khng đnh được mình và có tiếng nói riêng, nhng người quen biết trước nói bà thông minh và trm tính, còn nhng người sau này biết bà, nhn xét bà là mt người thng thn và đy đam mê. Bà tt nghip loi ưu.
B dượng ca Obama vn thường xuyên ti Hawaii thăm v con, nhưng h không quay li vi nhau na. Ann cũng li mt ln na gi đơn ly hôn vào năm 1900 mà không đòi hi bt c tr cp nào t phía người chng.
 
                                           Tiến sĩ Ann Dunham Sutoro

Ba năm sng vi con ti mt căn h nh Honolulu ch vi ngun hc bng ca mình, bà Ann quyết đnh quay tr li Indonesia đ nghiên cu thc đa cho lun án tiến sĩ ca mình.
 
image
Chàng thanh niên Barack Obama và ông bà Ngoại
 
Nhưng Obama khi đó không theo bà, cu bé 14 tui quyết đnh s li vi ông bà vì mt mi vi s thay đi và cu cm thy thoi mái vi cuc sng đây. Đng trước quyết đnh ca cu con trai, bà dù rt khó nhưng vn tôn trng ý kiến ca con.
 
image
 
Tr li Indonesia , bà li đi mt cái tên nghe hin đi hơn “Sutoro”. đây, bà được gi mt vai trò quan trng trong mt chương trình thuc h tr ph n và người lao đng thuc qu Ford Foundation. Không ging vi các ph n da trng khác, bà dành nhiu thi gian đ gp g và lng nghe nhng khó khăn ca dân làng, đc bit là nhng vn đ ca người ph n.
 
image
 
Thy nhiu ph n mang nhng chiếc gi nng n trên lưng đi b đến ch vào lúc 3h sáng, bà thy đng lòng và thuyết phc Ford Foundation cùng Chính ph Indonesia h tr xe đy cho đi tượng này. Và ngôi nhà ca bà tr thành nơi t tp ca nhng nhân vt có nhiu nh hưởng trong xã hi: chính khách, nhà làm phim, nhc sĩ, hot đng công đoàn. Và bà tr thành mi duyên đưa nhng người h gn gũi, lng nghe nhau hơn.
Bà đã đóng góp cho người dân Indonesia mt chương trình tín dng vi mô mà bà mt hơn 4 năm gây dng. Trong sut quãng thi gian Indonesia , bà không ngng chung sc giúp đ ci thin cuc sng ca người nghèo. Bà còn không ngn ngi sang tn Pakistan đ tham gia h tr d án tín dng cho đt nước Nam Á nghèo này.
 
image
 
Sau gn hai thp k theo đui, nghiên cu, đến năm 1992 bà đã hoàn thành lun văn tiến sĩ v nhng người nghèo Indonesia . Trong phn chú thích, bà đc bit gi li cm ơn hai người con Barack và Maya vì chng bao gi phàn nàn khi m thường xuyên ln li ti nhng nơi nghèo khó và ho lánh.
Mùa thu năm 1994, bà quay tr li Hawaii, và n tiến sĩ nhân chng hc, người m đc bit ca tng thng M đã qua đi vào tháng 10 năm 1995 tui 52 vì chng ung thu bung trng và c t cung.
Vic ra đi ca bà là mt điu hi tiếc ln vi Tng thng Obama khi ông không được gn bà lúc lâm chung. Tuy nhiên, tinh thn và phong thái ca bà, Tng Thng Obama vn gi li bên mình, bài hc mà bà dy, hy vng s được v tng thng nước M áp dng.
image
Tng thng Hoa K ngày nay
 
 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account