CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Văn Biên Khảo Tấm Lòng Của Một Nhà Giáo Cho Tuổi Trẻ Và Quê Hương

Tấm Lòng Của Một Nhà Giáo Cho Tuổi Trẻ Và Quê Hương

E-mail Print
User Rating: / 3
PoorBest 


"Này bạn ơi, tuổi trẻ vì non sông
Tương lai hiên ngang cùng bước lên
Tuổi trẻ người hùng anh
Tuổi trẻ bao hào quang
Đoàn người ơi, mau tiến lên!"

Đọc những câu thơ trên trong bài thơ "Tuổi Trẻ Và Quê Hương", người đọc có thể hình dung tác giả là một người luôn quan tâm và kỳ vọng đến thế hệ trẻ qua những lời thơ hào hùng kêu gọi sự dấn thân của tuổi trẻ Việt Nam. Khi biết tác giả của bài thơ là Giáo sư Lưu Trung Khảo, chắc chắn người đọc không lấy gì làm ngạc nhiên vì ông luôn là tấm gương sáng của một nhà giáo trong ngành giáo dục từ khi ông còn ở Việt Nam cho đến khi ra hải ngoại. Tôi không được hân hạnh là học trò của ông khi ông là giáo sư ở trường Chu Văn An, nhưng tôi đã có dịp nghe những chương trình bình luận về thời sự của ông và Giáo sư Trần Đức Thanh Phong trên đài phát thanh. Giọng nói hùng hồn và cách phân tích các đề tài thời sự rất sâu sắc của ông đã làm tôi say mê theo dõi chương trình này.

Trong dịp ra mắt quyển sách vinh danh Giáo sư Lưu Trung Khảo, tôi có dịp đọc bài thơ "Tuổi Trẻ và Quê Hương" để phổ nhạc cho các anh chị em trong Ban Hợp  Ca của CLB Tình Nghệ Sĩ trình diễn trong ngày ra mắt sách. Có dịp tìm hiểu thêm về ý nghĩa của bài thơ trước khi phổ nhạc, tôi càng thêm mến phục vị Giáo Sư với những tình cảm đáng quý của ông dành cho tuổi trẻ và quê hương Việt Nam.

Là một nhà giáo, ông luôn lo lắng và quan tâm cho tương lai của nền giáo dục Việt Nam. Đứng trước sự xuống dốc và suy đồi của nền giáo dục trong nước hiện nay, ông đã có nhiều bài viết đăng trên các báo cũng như những lời phát biểu của ông trong các chương trình TV hay các buổi hội luận. Dù sống ở hải ngoại và tuổi đời ngày càng chồng chất, ông luôn lo lắng cho sự tồn vong của tiếng Việt. Ông là người đi tiên phong trong việc mở các lớp tu nghiệp sư phạm cho các thầy cô giáo của các trung tâm dạy Việt ngữ. Đề cập đến thiên chức của nhà giáo, tôi có dịp đọc bài viết "Sứ Mệnh Nhà Giáo" của ông đăng trong Đặc San Kỷ Niệm 25 Năm Tu Nghiệp Sư Phạm" do Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California phát hành, trong đó có một đoạn như sau:

"Sứ mệnh nhà giáo không phải chỉ thu hẹp trong phạm vi cá nhân nơi bản thân, gia đình và học đường. Là nhà giáo nhưng cũng là công dân của quốc gia, nhà giáo cũng phải có bổn phận đối với đất nước trong thời bình cũng như trong thời chiến."

Ý thức về trách nhiệm của nhà giáo trong bối cảnh đau thương của quê hương Viêt Nam như hiện nay đã được ông nhắc đến trong bài thơ "Tuổi Trẻ Và Quê Hương". Truyền thống tốt đẹp của cha ông chúng ta và những lời kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam hãy mạnh dạn dấn thân đấu tranh cho quê hương đất nước được ông gửi gắm trong những câu thơ sau:

"Hồn nước Nam oai hùng
Quê hương bao hồn thiêng
Bạn trẻ ơi! Hãy xông pha!
Tuổi trẻ Việt Nam! Cùng dấn thân!"

Tôi vẫn nhớ khi phổ nhạc đến đoạn thơ này, tôi cảm thấy như hồn thiêng sông núi đâu đây đang quyện vào từng nốt nhạc. Tôi như nghe thấy tiếng bước chân hùng dũng của các bạn trẻ Việt Nam cùng nắm tay xuống đường đấu tranh cho quê hương đất nước sớm thoát khỏi ách bạo quyền của cộng sản.

Tôi có dịp gặp Giáo sư Lưu Trung Khảo khi chúng tôi đến để giới thiệu về chương trình kỷ niệm thành lập Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ trong chương trình "Người Đẹp, Việc Đẹp" do Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm và Giáo sư Lưu Trung Khảo phụ trách trên đài VHN -TV. Vẫn với giọng nói điềm đạm nhưng đầy thuyết phục, Giáo sư Lưu Trung Khảo đã chia sẻ về niềm tin của ông nơi thế hệ trẻ và về một tương lai khi quê hương Việt Nam không còn bóng ma cộng sản. Niềm tin đó cũng đã được ông khẳng định qua một đoạn văn trong bài "Sứ Mệnh Nhà Giáo": "Chẳng chóng thì chày, chế độ này sẽ đi vào thùng rác của lịch sử", cũng như được ông gửi gắm qua đoạn thơ trong bài thơ "Tuổi Trẻ và Quê Hương":

"Này bạn ơi, tuổi trẻ vì quê hương
Giang sơn bao la cùng ca vang
Tuổi trẻ là tương lai
Tuổi trẻ cho ngày mai
Đoàn người ơi, mau tiến lên!
Hồn nước Nam oai hùng
Quê hương cờ vàng bay..."

Kiến thức và tấm lòng của Giáo sư Lưu Trung Khảo đã giúp làm hành trang cho những học sinh từ các thế hệ trước ở Việt Nam cho đến những thế hệ trẻ Việt Nam sinh ra và lớn lên ở hải ngoại. Tấm lòng của ông dành cho tuổi trẻ và cho quê hương Viêt Nam thật đáng quý mến và trân trọng. Tôi mong ước sao những tâm tình này của ông qua bài thơ "Tuổi Trẻ Và Quê Hương" mà tôi hân hạnh có dịp phổ nhạc sẽ được các bạn trẻ "cùng ca vang" để cùng nhau khơi dậy tinh thần đấu tranh cho quê hương và để không phụ lòng tin của vị Thầy khả kính đã một đời tận tụy cho nền giáo dục và cho quê hương Việt Nam mến yêu.

Bạn trẻ ơi! Hãy ngẩng cao!
Tuổi trẻ Việt Nam cùng tiến lên!
Bạn trẻ ơi! Hãy ngẩng cao!
Tuổi trẻ Việt Nam cùng nắm tay tiến lên!

Tuổi Trẻ và Quê Hương (thơ: Lưu Trung Khảo, nhạc: Cao Minh Hưng, trình bày: Ban Hợp Ca CLB Tình Nghệ Sĩ):

https://www.youtube.com/watch?v=0keOAXen76k

-Cao Minh Hưng-

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Saturday, 02 January 2016 16:07 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account