CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Tạp Ghi Hương Chanh với nhà văn Quỳnh Giao

Hương Chanh với nhà văn Quỳnh Giao

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

Bài tạp ghi của nhà văn Quỳnh Giao sau đây nói về hoa chanh, tôi yêu các hoa citrus, vì sân sau nhà tôi có trồng cả 4 thứ cây là chanh, cam, quít và bưởi. Đêm về gió thổi hiu hiu hương hoa citrus chui lẻn vào cửa sổ cho ta một khứu giác thoảng nhẹ hương thơm dễ chịu, rồi cho hai buồng phổi bị mê hoặc chút gì đó như hương chanh đáng yêu của nước hoa 4711 Original Eau de Cologne (Muelhens lemon perfume) hay loại Estée Lauder, Light breeze Eau de Parfum, Citrus fragrance, những loại mà tôi thường xức cho con tôi khi các cháu còn bé, má phíng mang hương hoa chanh nhẹ nhàng, để khi hôn bé, làn da mịn màng hương chanh. Tôi vốn thích lemon fragrance.

thca0c885b EsteeLauder-1

Estée Lauder, Lemon-Spring Scent

Nói về hương chanh, tôi có đọc bài viết cũa nhà văn Nhất Phương mô tả hương chanh nhớ mẹ, thú thật tôi xúc dộng khi đọc bài viết "Tiễn Mẹ" của chị: http://www.ninh-hoa.com/VietHai-TienMe.htm

HoaChanh

Trên thị trường dầu thơm, những top brands của thế giới ta bà mà ta có thể nêu ra như Burberry Perfume, Estée Lauder Perfume, Juicy Couture Perfume, Chloé Perfume, Chanel Perfume, Alien Perfume, và Angel Perfume. Hãng Chloé có loại Flower-scented Eau de Parfum vốn nổi tiếng, và nằm trong danh sách của chị Quỳnh Giao.

Chloe

I4711Vâng, bôi nước hoa chanh, hương vị nhẹ thoảng khi mùa xuân về, các búp hoa chanh hé nở cho vị thơm, cho những cụm hoa trắng xinh tươi như những thiếu nữ dậy thì thay hình đổi dạng, cho những đối tượng con giai testosterone đắm say hơn, dấu yêu hơn, chứ còn gì nữa nhỉ? Cô bạn tôi vốn thích hương chanh dịu dàng của Estée Lauder, bà nhà tôi chuộng hương chanh của 4711, tên hiệu của công ty Mäurer & Wirtz, bản doanh tại vùng Stolberg, khá gần Aachen, xứ Đức của madame Angela Merkel tóc vàng đáng yêu.

"Hương chanh để lại cho đời
Hương em xao xuyến hơn lời ta trao"

VHLA

Hương chanh thông dụng trong các lãnh vực thực phẩm, cũng như vật liệu vệ sinh nhà cửa, văn phòng hay lãnh vực mỹ phẩm. Trong bếp núc gia chánh, tôi thích xơi yaourt hương chanh, lemon-flavored piecake hay lemon cheesecake. Thôi thì cùng nhau thực hiện món bánh nướng dễ làm này đi vậy.

Hương Chanh Cheecake (Lemon Tofu Cheesecake)

1/2 đậu hủ hộp bóp nát (hard tofu)
1-1/4 cup bột mì Swanson
2 tbsp bột bắp
3/4 tsp bột nổi
1/4 tsp muối(cao máu, tí ti thôi
5 tbsp olive oil (hay grapeseed oil)
3/4 cup đường(tùy vị gia giảm)
1 cây (8 oz.) cream cheese loại mềm
1 cup sữa tươi (homo milk)
2 tsp vanilla extract
2 tbsp vỏ lemon bào nhỏ cho vị hương chanh nhé

BanhChanh

Nào ta hãy trộn chung, gồm bột mì, bột bắp, bột nổi, tí ti muối nhé, xong rây cho hỗn hợp thật mịn. Kế tiếp đánh olive oil chung với creamcheese độ một, hai phút, rồi cho đường vào đánh tiếp độ 1 phút.

Giai đoạn tiếp nữa là cho vanilla, vỏ chanh, sữa tươi và đậu hủ vào môt tô lớn, từ từ cho hỗn hợp bột vào đánh ở số nhỏ (máy blender) cho thật đều, khi thấy bột mềm vừa, nhưng không nhão ở độ mềm hơn là bột làm bánh qui, bánh gai sữa là tốt.

Cho hỗn hợp sau cùng nay vào một khuôn nhôm đề nướng lò.

Vặn lò nướng ở 350*F, canh chừng 20 phút là đươc bánh chín vàng bề mặt là được.

Bài viết về bánh cheesecake hương chanh này xem như cùng chủ đề để dẫn nhập vào bài viết của ngòi bút tạp ghi chi bảo Quỳnh Giao sau:

Hoa Chanh Nở Giữa Vườn Chanh

Tạp ghi Quỳnh Giao

Ngày xưa, các cụ mình đã rất tinh khi gội đầu bằng chanh.

Nói "ngày xưa" như vậy thì có vẻ xa xăm ngày cũ chứ thật ra ngày nay nhiều người vẫn dùng chanh gội đầu, ít ra là ở thôn quê. Có lẽ các cụ khám phá trước cả khoa học rằng chanh có chất át xít mà mình gọi là chua nên có công dụng khử trùng và nhất là lại cho ta một mùi thơm tinh khiết. Ði qua một vườn chanh vườn bưởi, làm sao mình quên được mùi thơm rất nhẹ mà cũng cho mình một cảm giác khoảng khoát sạch sẽ? Nó thanh khiết hơn hương thơm quá nồng nàn và quá ngọt của nhiều loài hoa khác.

Nhớ lại thì bà ngoại ngày xưa vẫn gội đầu bằng cách nấu chùm kết lấy nước để gội, sau cùng vắt một quả chanh vào nước ấm dội lần chót cho tóc bóng mượt. Bà chải tóc bằng lược bí có răng rất nhỏ, rất mịn, gợn ra nhiều tép chanh còn kẹt trong răng lược.... Mái tóc thơm tho bóng nhẫy khiến lũ trẻ cứ hít lấy hít để. Các cụ xưa hay thật. Vì đã biết chế ra loại conditioner organic từ chanh khi mình ra đến ngoài này mới thấy những sản phẩm trong chai lọ của những gian hàng bán dầu gội đầu. Nhưng conditioner của họ pha chế nhiều chất hóa học, đâu phải từ chanh thật như các cụ ta!

Ngày nay, chúng ta cũng hít lấy hít để mùi chanh, nhưng không phải là bên thùng nước ấm khi phải gội đầu. Chúng ta dùng chanh trong chai, dùng chanh như một loại dầu thơm.

Người miền Nam chúng ta mà dùng chữ "dầu thơm" này cũng tinh như các cụ mình ngày xưa vì trong chai nước hoa quả là có tinh dầu... Người ưa nghiên cứu về khoa học thì dạy chúng ta rằng chanh bưởi cam quít gì thì cũng cùng một họ, cùng một loại cây bụi hay cây mộc, lá xanh, thân có gai nhỏ, hoa thơm có múi bên trong là những tép chanh tép bưởi nhỏ xíu.

Người chuyên về thuốc thì nhắc chúng ta là trong chanh có rất nhiều sinh tố C có tác dụng bổ dưỡng và giải cảm, chống lạnh. Người háu ăn thuộc phái nam thì nhắc đến chanh khi ăn thịt gà và lời ca dao "con gà cục tác lá chanh" đề lại ngậm ngùi nhớ đến đến con chó khóc đứng khóc ngồi và củ riềng. Giờ này mà nói đến món thịt chó hay mộc tồn như các ông thì con cháu nó chạy hết qua... bót cảnh sát!

Người ham ăn, chứ không háu ăn, thuộc phái nữ thì nhớ đến chanh khi đi chợ thấy có bán ốc. Nhớ lại ở nhà là nồi nước sôi luộc ốc phải có lá chanh và nhể ốc bằng gai chanh mới là sành ăn biết điệu. Người không ăn ốc mà thích nói mò và viết tạp ghi thì nhắc đến chanh trong chai!

Ðó là trường hợp Quỳnh Giao, mà các em gái trong nhà cứ hay chọc là "bà chủ hãng nước hoa."

Chẳng là trời sinh mỗi người lại có một số năng khiếu riêng. Có trí nhớ về thính giác và khứu giác là trường hợp ở đây, chứ trông gà hóa cuốc mới là biệt tài! Nghe một nốt nhạc thì nhớ, ngửi một mùi thơm thì khó quên nhưng lại rất kém về thị giác nên ít nhận ra ai. Chi bằng tận dụng cái nét trời cho mà sống trong âm nhạc và thấy vui với hương thơm của nước hoa.

Rồi nhớ đến hoa chanh nở giữa vườn chanh khi thấy rằng từ nhiều năm nay, mùi chanh trong kỹ nghệ dầu thơm đang trở về vị trí thời thượng, đúng mốt thời trang. Nhà Chloé đã tinh chế rất nhiều loại hoa thành nước hoa, nhưng đứng đầu và thơm nhất thì có mùi Néroli... Hình như cũng là địa danh hay tên một nàng công chúa.

Chlo-Eau-de-Parfum

Ngày xửa ngày xưa, có nàng công chúa Âu Châu tại đất Nerola của Ý thường ngắt hoa cam hoa bưởi kẹp vào trong sách, thả vô bồn tắm và ướp vào găng tay.

Nghe kể lại hay đọc thấy thì nàng đi tới đâu tỏa hương đến đó, cứ rút găng tay cho người thân là mọi người lại nhìn quanh xem hoa bưởi phảng phất ở đâu. Sau này, khi thiên hạ khôn ra thì mới biết rằng nàng công chúa tận dụng tinh chất "neroli" trong giống chanh.

Thiên hạ khôn ra thì chúng ta nhờ vì ngày nay mình có chất đó trong nước hoa, xà phòng và lạ lùng hơn nữa khi được biết bí quyết của chai Coca Cola chính là vì có mùi "neroli" đó. Hương chanh xuất phát từ đó và cho ta cả một mùa Xuân thơm phức ngay giữa mùa Ðông. Muốn có trời Xuân thăm thẳm đó, hãy thử tìm mùi Poppy Rouge thì biết. Nhưng kể ra thì hơi đắt, gần chín chục đồng một chai nhỏ xíu và không dễ kiếm bằng chai nước hoa của Chloé...

Bôi rồi một chốc lại nhìn quanh vì trong cái tinh khiết của hương chanh còn phảng phất sự nồng nàn của hoa thủy tiên.

Các bà mà đã muốn đánh lừa khứu giác của các ông thì phái mạnh cũng sẽ thấy yếu xìu!

Khi uống rượu, các ông ưa bày đặt hù dọa chúng ta rằng hương vị của rượu có ba tầng khác nhau mà chỉ người sành mới phân biệt được. Nào là "body," vị thơm làm nền và bền nhất từ trái nho, rồi mới tới hương của các loại hoa hay gỗ ướp và ngoài cùng là cái "bouquet" tổng hợp ngần ấy thứ linh tinh! Nghe vậy thì ai mà không sợ cái lưỡi rất tinh của các ông, vì rất tinh nên nói sao nghe cũng cứ như thật...

Nhưng các bà có thể trả lời và giật lại sự thật cho mình.

Trong nước hoa, người ta cũng phân biệt loại base notes, hương thơm làm nền, rồi middle notes và ngoài cùng, thấy ngay mà cũng loãng rất nhanh là top notes. Hãy bắt mấy ông sành rượu nếm thì một chút nước hoa là cái lưỡi của các ông sẽ ngọng ngay lập tức.

Vào tiệm bán nước hoa, mình đừng dại mua ngay cái mùi thấy ưa thích khi thử trên da. Xin hãy phe phẩy cánh tay mà thong thả bước qua nơi khác. Khi ấy, chúng ta nhớ đến bài "Gió thoảng hương duyên" của Vũ Thành vì hương thơm ban đầu sẽ tỏa rất nhẹ và tan biến dần, để lại một mùi thơm khác. Mà mùi đó vẫn chưa là thật và chưa thật bền. Hãy để cho hóa chất trong nước hoa thấm đượm trên làn da của mình và gây ra một chuỗi phản ứng hóa học, rồi mùi hương nền mới tồn tại lâu bền hơn.

Khi ấy, mình sẽ thấy mùi nào là mùi thật của mình, thích hợp nhất cho mình...

Nước hoa chế cất bằng chanh bưởi có đặc tính chung thủy và lâu bền nhất vì thường vượt qua được cả ba cửa ải đó. Hương thơm từ chai "Néroli" của Annick Goutal là một thí dụ. Ðó là loại nước hoa rất Tây mà vẫn dễ tìm thấy bên Mỹ này, dù hơi đắt nếu mua tại Neiman Marcus.

Vừa xức lên da là mình thấy như bước vào một vườn chanh, đi quanh quẩn trong tiệm mà lại thấy trong chanh có cả màu xanh và tỏa ngát mùi gỗ sạch và ấm áp của mùa Xuân. Sau cùng vẫn phảng phất nét tinh khiết ban đầu, rất bền mà không hắc và nhất là không quá ngọt như nhiều mùi nước hoa của Mỹ.

Nhớ lại thì từ thời các cụ xa xưa cho đến ngày nay, chúng ta vẫn nằm trong vòng kiềm tỏa của thiên nhiên hoa cỏ. Các cụ đã sớm biết lấy hoa chanh làm thơm làm đẹp. Ngày nay mình sướng hơn các cụ là có sẵn những thức đó trong chai và mở một chai nước hoa lại nhớ đến ca dao ngày cũ thì bỗng dưng cảm động.

Khứu giác cũng có khả năng gợi nhớ có kém gì một nốt nhạc đâu? Mà không làm phiền thiên hạ bằng một chai rượu chát của các ông!

Quỳnh Giao

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Saturday, 16 April 2011 03:56 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account