CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Tạp Ghi Ký Sự Du Lich Alaska (tiếp theo)

Ký Sự Du Lich Alaska (tiếp theo)

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

alt 

 

Du khách vừa dùng điểm tâm vừa nhìn ca-nô đang chạy dưới biển cạnh du thyền

.alt

alt

 

Du khách thuê ca-nô, thuỷ phi cơ để du ngoạn trên biển

 

 

alt

Du khách tí hon Emily ngồi thưởng thức cà phê sát cửa kính trên du thuyền

Sau khi điểm tâm xong chúng tôi bắt đầu đi dạo một vòng khắp du thuyền cho biết xứ “bồng lai tiên cảnh”, “khách sạn mấy sao” như thế nào. Nhưng rủi thay sáng nay đang trời quang mây tạnh, nắng đẹp hiền hoà bỗng dưng lại “mưa lâm râm ướt dầm lá hẹ”. Đã thế, trời lại trở gió mạnh khiến tất cả du khách chỉ ngồi nhìn ra đại dương xem cảnh mưa rơi trong nắng vàng mà thôi. Mặc dầu gió thổi mưa rơi, nhưng mấy cháu nhỏ tôi lại thích tung hoành ngang dọc trên du thuyền, nên chúng đã liều lĩnh lên boong tàu chạy tung tăng qua lại, để rồi các con tôi buộc lòng phải chạy theo chúng để canh chừng. Thấy cả gia đình tôi đều lên boong tàu cả nên tôi cũng chạy theo lên quan sát đại dương lúc mưa rơi trong nắng. Vì đi ngược chiều gió thổi nên tôi đến gần địa điểm cấm trên boong tàu mà không để ý. Vì thế khi nhìn tấm bảng gắn trước mặt, tôi lại phải đi lui ngay.

alt

 

Lúc lên đứng giữa boong tàu, tôi thấy gió thổi quá mạnh, không một bóng người, mưa vẫn rơi rơi làm cho các cháu nhỏ vừa chạy vừa đùa giởn ra vẻ thích thú. Thấy tình trạng này không được tốt cho lắm vì sợ các cháu dầm nước mưa nên nhân danh là “tổng tư lệnh”, tôi bắt tất cả tìm chỗ trú mưa, không được chạy tung tăng trong mưa gió nữa.

Khoảng nửa giờ sau thì đã hết mưa, rồi trời quang mây tạnh. Gia đình chúng tôi bắt đầu đi vòng quanh du thuyền, đến các phòng ốc đặc biệt để thưởng ngoạn rồi cứ thấy phòng nào gần, chúng tôi vào trước, phòng nào xa chúng tôi sẽ đến sau. Tình cờ đang đi bỗng thấy phòng ART GALLERGY & INTERNET CAFÉ trước mặt nên chúng tôi liền vào xem phòng này trước.

alt

 

Đây là phòng trưng bày những bức ảnh do một số họa sĩ nổi tiếng sáng tác. Nhiều bức ảnh trông rất hấp dẫn, những bức khác trông thật đẹp mắt. Thôi thì đủ các trường phái như siêu thực, tượng trưng, lập thể v v…Nhiều bức ảnh có đề chữ “sold out” ở phía dưới chứng tỏ đã có người đặt cọc mua rồi. Hầu hết những bức ảnh mang nhiều màu sắc loè loẹt, chói chang làm loá mắt cả người xem. Đối diện với những bức ảnh là một vài bàn đặt computer trên đó để cho du khách ai muốn xử dụng computer thì cứ tự nhiên ngồi vào mà dùng. Dĩ nhiên phải trả tiền theo giá cả xuất hiện trên màn ảnh computer. Nếu muốn mỗi phút 50 cent thì mất 125$ trong trong 250 phút, mỗi phút 75 cent thì mất 75$ trong 100 phút và 24$99 cho một ngày không giới hạn thời gian theo ấn định của Ban Tham Mưu trên du thuyền.

 

alt

alt

alt

Du khách đang xem tranh ảnh trong Art Gallery.

Bước ra khỏi phòng Art Gallery là đến phòng trà ngay. Phòng này tương đối đẹp mắt, lãng mạn đầy nghệ sĩ tính. Một màn ảnh thật lớn trong phòng để máy chiếu khuếch đại hình ảnh của các nghệ sĩ trình diễn trên sân khấu nằm trước mặt.Tại đây ban nhạc của du thuyền trình diễn thường xuyên cho du khách đến thưởng thức. Cũng như nhiều show hài hước hay trò chơi cho các trẻ nhỏ để giải trí cho du khách từng giờ.

alt

 

Một cầu thang bằng nhôm đã được thiết lập từ phòng nghe nhạc lên tầng trên, để du khách nào muốn lên ngồi nghe nhạc trên ấy thì cứ tự nhiên như người Hà nội, với những chậu cây hoa lá cành thật thơ mộng nằm cuối cầu thang. Nhiều cặp tình nhân du khách trẻ tuổi đến đây thấy phòng này có vẻ ấm cúng và lãng mạn nên ngồi nghe nhạc suốt ngày. Họ thường ngồi ở tầng trên để vừa nhâm nhi cà phê, vừa nghe nhạc cổ điển Tây phương của Mozart, Bethoveen, Strauss, Chopin, Tchaikovsky, v v…, vừa nhìn sóng biển đang xô đuổi nhau giữa lòng đại dương dưới ánh nắng vàng. Lắm lúc có nhiều trò chơi tiêu khiển dành cho giới trẻ, hay hai nhân viên thuộc ngành hoả đầu vụ biểu diễn trên sân khấu làm cho du khách ngồi uống cà phê nơi đây được nhiều phen cười đùa thoả thích. Nhiều lần khán giả vỗ tay hoan hô nhiệt liệt vang dội cả một góc du thuyền. Nhiều du khách khoái chí kêu bia hay rượu uống thay vì gọi cà phê khi thấy hai nhân vật đóng kịch quá hấp dẫn và tài tình.

alt

Sau khi rời phòng trà để đến những địa điểm giải trí khác, vừa đi khoảng một phút, tôi lấy làm ngạc nhiên khi thấy một cô gái ngồi uống cà phê chỉ một mình thôi giống hệt như chiều hôm qua, khi đi ngang qua đây, tôi cũng thấy cô ta chỉ ngồi một mình. Đi du lịch mà thơ thẩn một mình chắc phải có uẩn khúc gì đây về cuộc sống chăng? Hay vì tuyệt vọng về chuyện tình yêu đôi lứa? Nói đến tình tuyệt vọng, tôi bỗng nhớ đến bài thơ “Sonnet” của Thi Sĩ nổi tiếng người Pháp là Alexis Félix Arvers, sinh năm 1805, qua đời năm1850. Ông có xuất bản tập thơ “Mes heures perdues” nhưng ít người biết đến. Thi Sĩ Alexis Félix Arvers chỉ nổi tiếng nhờ bài thơ “Sonnet”mà thôi. Nhờ cảm hứng thình lình mà ông ta đã sáng tác nên bài thơ này.Thấy cô gái kia buồn bã ngồi nhìn ra biển cả bao la, tôi như cảm thông được chuyện tình buồn vời vợi của nàng, nên vừa đi vừa đọc bài thơ “Sonnet” của Thi Sĩ Alex Félix Arvers đầy cay đắng, ngậm ngùi.

alt

Cô gái buồn bã ngồi nhìn ra biển cả bao la.

 

S O N N E T

Mon âme a son secret, ma vie a son mystère,
Un amour éternel en un moment conçu.
Le mal est sans espoir, aussi j’ai dû le taire,
Et celle qui l’a fait n’en a jamais rien su.

Hélas ! J’aurais passé près d’elle inaperçu,
Toujours à ses côtés et pourtant solitaire.
Et j’aurais jusqu’au bout fait mon temps sur la terre,
N’osant rien demander et n’ayant rien reçu.

Pour elle, quoique Dieu l’ait faite douce et tendre,
Elle ira son chemin, distraite et sans entendre
Ce murmure d’amour élevé sur ses pas.

A l’austère devoir pieusement fidèle,
Elle dira, lisant ces vers tout remplis d’elle:
-“Quelle est donc cette femme?” et ne comprendra pas.

Alexis Félix Arvers

TÌNH TUYỆT VỌNG

Lòng ta chôn một khối tình,
Tình trong giây phút mà thành thiên thâu.
Tình tuyệt vọng, nỗi thảm sầu,
Mà người gieo thảm như hầu không hay.
Hỡi ơi ! Người đó ta đây,
Sao ta thui thủi đêm ngày chiếc thân?
Dẫu ta đi trọn đường trần,
Chuyện riêng dễ dám một lần hé môi.
Người dù ngọc nói hoa cười,
Nhìn ta như thể nhìn người không quen.
Đường đời lặng lẽ bước tiên,
Ngờ đâu chân đạp lên trên khối tình.
Một niềm tiết liệt đoan trinh,
Xem thơ nào biết có mình ở trong.
Lạnh lùng lòng sẽ hỏi lòng :
“Người đâu tả ở mấy dòng thơ đây?”


Khái Hưng dịch

Nhìn đồng hồ đã thấy 12 giờ 00 trưa thảo nào nghe như kiến bò trong bụng. Chúng tôi liền từ giã phòng Art Gallery & Internet Café để đến phòng ăn dùng cơm trưa. Cũng như ngày hôm qua, chúng tôi cũng đến phòng ăn cũ ở tầng 12 để dùng cơm. Mấy ngày trước vì mới lên du thuyền nên ăn uống xong rồi về phòng nằm nghỉ. Hôm nay rảnh rỗi nên tôi vừa lấy thức ăn vừa quan sát khắp nơi tại phòng ăn cũng như tại địa điểm hoả đầu vụ. Thực khách đến lấy thức ăn đủ mọi thành phần chủng tộc ở khắp các lục địa: Á châu, Úc châu, Phi châu, Âu châu, Mỹ châu. Mỗi dân tộc nói một thứ tiếng khác nhau và cách ăn mặc cũng biểu lộ những nét đặc trưng của từng chủng tộc, từng quốc gia. Tại quầy thức ăn, rất nhiều nơi bày loại cá Hồi kho, canh, chiên, xào cho du khách thưởng thức vì vùng nầy là thủ đô cá Hồi của tiểu bang Alaska, coi như là đặc sản. Đến Alaska mà không ăn ca Hồi là một thiếu sót không thể tha thứ được đối với dân sành điệu về thức ăn.

Sau khi chọn bàn ăn xong, ai nấy đến nơi quầy thức ăn để lấy đồ ăn. Thôi thì tha hồ mà lựa chọn. Ai muốn ăn gì cứ lấy vá để sẵn rồi múc thức ăn vào dĩa xong qua thức ăn khác, giống như ăn theo kiểu buffet vậy. Kẻ đến người đi tới lui tấp nập, ngày nào cũng như ngày nào cứ mỗi lần đến giờ ăn cơm. Nhiều khi suýt đụng nhau rồi xin lỗi lia lịa vì người thì đông mà đường đi thì hẹp. Tại quầy lấy thức ăn, nhân viên hoả đầu vụ trang hoàng nhiều cảnh thật đẹp mắt. Nhiều trái dưa hấu, trái bí được khắc rồi đẽo gọt thành khuôn mặt con người, trên đầu đội thêm một cái mũ trông thật vui mắt. Bên cạnh, người ta đặt thêm đủ loại trái cây như cam, nho, táo, mận, đào v v… làm cho quầy thức ăn tráng miệng thêm phần linh động bên cạnh những quầy rau, trái cây, bánh v v…

alt

alt

alt

alt

Người lớn tuổi đi lấy thức ăn là chyện thường tình, nhưng các cháu nhỏ cũng rủ nhau đi lấy thức ăn rất là vui và thật dễ thương. Nhiều cháu ăn xong lại đến các quầy lấy đồ ăn tráng miệng hay xin các nhân viên tại quầy các loại kem để dùng.

 

alt

Sau khi dùng cơm trưa xong chúng tôi liền về phòng nằm nghỉ mặc dầu có nhiều chương trình văn nghệ do du thuyền tổ chức ở các phòng khác như đã thông báo trước.

Khoảng 04 giờ chiều gia đình tôi liền rủ nhau đi dạo trong du thuyền để đến xem những phòng đặc biệt khác. Riêng tôi lại nhớ đến thời gian tập thể dục mỗi buổi chiều ở nhà. Vì vậy tôi liền tách rời gia đình để vào trung tâm thể dục của du thuyền, ngồi trên máy đạp vài chục vòng cho khí huyết được lưu thông may ra kéo dài tuổi thọ thêm vài tháng nữa chăng! Vừa đến địa điểm gần vào cửa trung tâm thể dục, tôi thấy một cô gái người Mỹ đang đứng nói gì với hai ba du khách. Đến gần mới biết đây là chuyên viên hướng dẫn phương pháp làm sao để biết mình đi không đúng với trọng lượng cơ thể của mình bằng cách đứng trên một cái máy, sau đó nhấc chân của mình lên rồi dẫm trên một tờ giấy trắng. Hình dưới bàn chân của mình sẽ hiện trên tờ giấy trắng và nhìn dấu bàn chân trên giấy, cô ta sẽ giải thích cho mình nên đi như thế nào cho đúng với trọng lượng cơ thể của mình. Phụ trách việc phân tích dấu chân miễn phí này là một cặp thanh niên nam và nữ rất khả ái, dễ thương và hoạt bát. Chàng tên là Kevin, nàng tên là Elme.Cứ mỗi lần lấy dấu chân của một du khách nào, chàng và nàng chuyên viên giải thích rất rõ ràng và khuyên du khách có dấu bàn chân trên giấy, cố gắng tập tành như thế nào để vấn đề đi đứng trở lại bình thường với cơ thể của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng muốn đến đây để “đo lường” cơ thể. Vì thỉnh thoảng mới có vài du khách đi ngang qua đây dừng lại xem rồi bỏ đi xem nơi khác vui thú và nhộn nhịp hơn. Dĩ nhiên có nhiều người, vì vấn đề đi đứng không được cân đối, nên đã nhờ cô Elme giải thích rõ ràng và cẩn thận hơn.    

alt              

alt

 

Hai chuyên viên phân tích dấu bàn chân

Thấy vậy tôi cũng đến xin cô ta đứng trên máy rồi dẫm chân trên hai tờ giấy trắng, xong lấy kết quả hai dấu bàn chân trên hai tờ giấy trắng bỏ vào túi làm kỷ niệm rồi vào phòng tập thể dục.

Phòng tập thể dục có rất nhiều máy đặt dọc theo cửa kính của du thuyền nên du khách vừa tập vừa có thể nhìn ra biển cả bao la bát ngát. Mỗi máy lại có một TV nho nhỏ gắn trước mặt nên khi tập, du khách có thể xem tin tức hay muốn đài nào thì thay đổi tuỳ mình. Tuy nhiên, hầu hết người ta thường thông báo tin tức về thời tiết, giờ giấc trên du thuyền cho du khách biết nhiều hơn.

 

alt

 

Du khách đang tập thể dục tại trung tâm

 

 

alt

 

Du khách đang ngồi trên máy tập và xem đá banh trên TV.

Sau khi tập thể dục khoảng một tiếng đồng hồ, tôi liền vào phòng tắm rửa để về cùng gia đình đi ăn cơm chiều và chuẩn bị đến hội trường đêm qua để xem show ảo thuật như đã thông báo trong tờ Freestyle Daily.

Chương trình văn nghệ tối nay thật là hấp dẫn. Đặc biệt và xuất sắc nhất là những màn ảo thuật do nam nữ ảo thuật gia của du thuyền Norwegian Pearl diễn xuất bao sân. Hai anh chị ảo thuật gia nầy đã trình diễn những màn ảo thuật mới lạ khác thường, với tài diễn xuất rất linh động, nhanh nhẹn, mềm dẻo, làm cho khán giả say mê từ đầu đến cuối; và khán giả luôn luôn tặng cho hai ảo thuật gia này những tràng pháo tay làm vang dội cả hội trường.

Ngày kế tiếp là thứ ba, 16 tháng 06 năm 2015, đọc trên tờ Freestyle Daily chúng tôi được biết hôm nay, du khách trên thuyền sẽ xuống thăm thành phố đầu tiên của tiểu bang Alaska vì du thuyền đã đến tiểu bang Alaska rồi. Đó là thành phố Juneau: thủ phủ của tiểu bang Alaska.

Được biết The City and Borough of Juneau là thủ phủ của tiểu bang Alaska. Đây là đô thị hợp nhất tọa lạc trên Gastineau Channel trong vùng đất nhô ra ngoài biển của Alaska. Và là thành phố thứ hai lớn nhất của Hoa kỳ. Juneau là thủ phủ của Alaska từ năm 1906 lúc cơ cấu hành chánh của vùng Alaska di chuyển về từ Sitka do quốc hội chấp thuận từ năm 1900. Đô thị đã hợp nhất vào ngày 01 tháng 07 năm 1970 lúc thành phố Juneau, thành phố Douglas và Borough sáp nhập vào một. Juneau rộng hơn Rhode Island và Delaware, nhưng lại gần bằng hai tiểu bang này kết hợp lại. Theo bảng thống kê vào năm 2010, dân số Juneau là 31,2715 người. Đến năm 2013, dân số đã lên đến 32,660 theo bảng thống kê dân số của Hoa kỳ. Đây là thành phố thứ hai đông dân nhất tại Alaska sau Anchorage. Từ giữa tháng 05 đến tháng 09, dân số tăng lên khoảng 6000 người do du khách đến du ngoạn từ các du thuyền. Danh xưng của thành phố được đặt tên giống như tên của một người đi tìm vàng là Joe Juneau mặc dầu lần đầu tiên, nơi đây được gọi là Rockwell sau đó là Harrisburg.

Sau khi làm thủ tục giấy tờ, chúng tôi theo đoàn người xuống tàu đứng chờ xe buýt chở đến địa điểm xem tuyết phủ trên núi. Tại đây, nếu du khách nào không đi xem danh lam thắng cảnh thì tham dự cuộc đấu giá về những tác phẩm văn học nghệ thuật do du thuyền tổ chức, như chúng tôi đã được thông báo tối qua bằng một tờ giấy do người bồi phòng để sẵn trên giường. Riêng những du khách nào thuê ca nô hay thuỷ phi cơ, hoặc chọn những địa điểm thích thú khác thì cũng xuống tàu một lần rồi bắt đầu xuất phát cũng tại bến cảng này luôn.

Vì có rất nhiều toán của nhiều du thuyền cùng đi xem danh lam thắng cảnh. Vì vậy các hướng dẫn viên của các du thuyền đứng cầm bảng của du thuyền mình để du khách thấy mà tìm đến. Riêng toán chúng tôi cứ tìm nhân viên nào cầm bảng có tên mang du thuyền Norwegian Pearl thì đó chính hiệu con nai vàng là người hướng dẫn cho toán chúng tôi.

 

alt

Du khách đang chờ xe buýt đến.

alt

 

alt

 

Bến xe buýt tại địa điểm du khách đến thưởng ngoạn.

Người hướng dẫn đoàn chúng tôi là một cô gái còn trẻ khoảng 23 tuổi tên là Teresa. Cô ta ăn nói thật duyên dáng và có vẻ thông thạo địa hình địa vật nơi đây. Xe buýt chạy vòng vo khoảng mười lăm phút rồi dừng lại bên một cánh rừng thưa. Chúng tôi tất cả đều xuống xe để băng qua rừng đến địa điểm nhìn tuyết phủ trên núi suốt tháng quanh năm. Được biết dãy băng hà The Grand Pacific Glacier này đóng thành băng đã 200 năm rồi. Chiều dài khoảng 1,200m, chiều rộng khoảng 32 km. Nơi đây, cứ mỗi ngày có 2 du thuyền, 3 chiếc ca nô, 6 tàu thuỷ, 25 chiếc thuyền của tư nhân cập bến vào mùa hè chở khách du lịch đến. Theo bảng thống kê của The National Park Service năm 2009, có khoảng 444,653 du khách đến du lịch ở đây vào mùa hè.

alt

Cô Teresa, hướng dẫn viên, đang chuyện trò với cháu David Châu trong đoàn chúng tôi.

Lúc đi bộ băng qua rừng thưa, thỉnh thoảng cô Teresa dừng lại chỉ vào mấy mô đất nho nhỏ phủ đầy một số rong, tảo, rồi giải thích về sự hình thành và phát triển kỳ lạ của loài cây này cho chúng tôi nghe. Có một du khách nho nhỏ khoảng 8 tuổi tên David Châu, là nhân vật thường xuyên đặt câu hỏi với cô hướng dẫn viên Teresa này khiến cô Teresa cảm thấy thích thú vì có người nêu câu hỏi để cho cô ta có việc làm! Cô ta cũng lấy làm ngạc nhiên khi cả đoàn có rất nhiều người lớn mà chỉ có cậu bé nho nhỏ này hỏi cô ta thôi. Đoán được đây là một cậu bé thích sưu tầm và học hỏi về những điều mới lạ nên khi nghe David Châu hỏi câu nào, cô ta trả lời câu nấy rất rõ ràng cho cậu ta nghe.

 

alt 

Cô Teresa đang giải thích sự phát triển cây rong, tảo cho cậu David Châu và các em của David nghe.

Sau khoảng 30 phút băng qua rừng thưa và nghe cô Teresa giải thích sự hình thành và phát triển của một số loài thảo mộc đặc biệt, đoàn chúng tôi đã đến ven biển nên cô hướng dẫn viên cho đoàn dừng lại. Tại đây, cô Teresa chỉ cho chúng tôi thấy dãy núi bên kia eo biển bị tuyết phủ ngập thường xuyên quanh năm suốt tháng.

alt

 

Dưới biển nổi trên mặt nước là những khối băng nho nhỏ nằm trơ gan cùng tuế nguyệt suốt tháng quanh năm và chỉ tan ra khi trời nắng gắt mà thôi. Thấy một khối băng nho nhỏ nằm ngay sát bờ, chúng tôi liền cầm lên quan sát rồi thay nhau chụp hình làm kỷ niệm, bởi mấy khi lên được xứ lạnh cóng triền miên ở tận vùng Bắc cực nầy.

alt

(Còn tiếp)

 

 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account