CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Tạp Ghi Ký Sự Du Lịch Alaska

Ký Sự Du Lịch Alaska

E-mail Print
User Rating: / 1
PoorBest 

DƯƠNG VIẾT ĐIỀN

 

KÝ SỰ DU LỊCH ALASKA

 

alt

 


 

 

 alt

 

Được biết Alaska là tiểu bang của Hoa kỳ nằm về phía Tây Bắc của lục địa Bắc Mỹ. Biên giới phía Đông là thị trấn Yukon và tỉnh British Columbia nằm trong lãnh thổ Gia Nã Đại. Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Tây và Nam giáp Thái Bình Dương. Alaska là tiểu bang lớn nhất của Hoa Kỳ. Khoảng một nửa dân số (735.132 người) sống tại đô thị Anchorage. Thủ đô là Juneau. Kinh tế của Alaska chuyên về dầu lửa, hơi đốt và ngư nghiệp. Du lịch cũng chiếm một vị trí quan trọng cho nền kinh tế của tiểu bang này. Mặc dầu hằng ngàn năm trước đây, Alaska do thổ dân nơi đây làm chủ, nhưng từ thế kỷ thứ 18 trở về sau, các cường quốc Âu châu đến đây chiếm đóng để khai thác và buôn bán làm ăn. Hoa kỳ đã mua Alaska của Đế quốc Nga vào ngày 30 tháng 03 năm 1867 với giá 7.2 triệu dollars, khoảng 2 cent một mẫu Anh ($4.74/km2). Nhiều cơ quan hành chánh đổi thay tại xứ này trước khi trở thành lãnh thổ chính thức vào ngày 11 tháng 05 năm 1912. Alaska chính thức được thừa nhận là tiểu bang thứ 49 của Hoa Kỳ vào ngày 03 tháng 01 năm 1959. Một vài sự kiện đặc biệt tại Alaska là nhiều lúc trăng tròn đúng 12 giờ trưa, đúng ngọ. Có khi quá 30 ngày mặt trời không lặn, không có đêm. Tại Ketchikan, mưa quanh năm suốt tháng đúng 365 ngày. Và lắm lúc mưa bụi trong nắng gọi là liquid sunshine. Ngoài ra lại có chuyện tuyết ngược nữa: gió thổi mạnh làm tuyết bay lên trời, đến nơi khác tuyết lại rơi xuống đất.

Để độc giả biết thêm một vài chi tiết nữa về Alaska, tôi xin đăng bài sau đây của Dịch giả Phạm Khánh lấy từ trên mạng :

“Tại sao Nga lại bán “Miếng Đất Vàng” Alaska cho Hoa kỳ ?”

“Cho đến nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng: Mỹ đã ăn cướp Alaska từ Nga, hoặc chỉ mới thuê lãnh thổ này, mà đến một lúc nào đó sẽ trả lại. Tuy nhiên, sự thật là Nga đã bán Alaska cho Mỹ với giá 7,2 triệu USD vào năm 1867.


Tờ séc được dùng để trả tiền mua Alaska, mang mệnh giá 7,2 triệu dollar Mỹ. Source upsieutoc.com

Có một điều nhiều người không hiểu là tại sao Nga lại bán miếng đất đầy vàng Alaska cho Mỹ? TờRussia Beyond the Headlines (RBTH) của Nga đã có một bài phân tích về sự kiện trên.

Alaska trước khi bán :

Trong thế kỷ 19, Alaska của Nga là một Trung tâm thương mại thế giới. Tại thủ phủ Novoarkhangelsk (nay là Sitka) của Alaska, các hoạt động giao dịch diễn ra rất nhộn nhịp với các mặt hàng như: vải Tàu Chệt, trà, và thậm chí là nước đá đông đặc, mặt hàng mà miền Nam nước Mỹ rất cần trước khi phát minh ra tủ lạnh. Ở đây cũng phát triển ngành đóng tàu, và có rất nhiều nhà máy, cũng như rất nhiều mỏ vàng. Do đó, việc bán vùng đất này được coi là một điều điên rồ.

Các thương nhân Nga kéo tới Alaska để mua ngà hải mã (một loại ngà đắt tiền như ngà voi) và lông rái cá biển có giá trị từ người dân địa phương.

Các giao dịch thương mại được kiểm soát bởi các Công ty Nga-Mỹ (RAC), do các nhà thám hiểm và doanh nhân Nga thành lập từ thế kỷ 18. Công ty này cũng kiểm soát tất cả các mỏ, và khoáng sản của Alaska. Nó có thể ký hiệp định thương mại với các nước khác một cách độc lập, có lá cờ, và tiền tệ riêng.

Sa Hoàng cấp cho công ty này những đặc quyền trên. Tuy nhiên, chính phủ không chỉ thu các khoản thuế lớn, mà còn làm chủ một phần lớn công ty này – Sa Hoàng và các thành viên trong gia đình là cổ đông của RAC.

Ông đã xây dựng trường học và các nhà máy, dạy dân địa phương cách trồng củ cải và khoai tây, xây dựng pháo đài, và nhà máy đóng tàu, mở rộng các hoạt động buôn bán rái cá biển. Ông yêu mến Alaska không chỉ vì nơi này giúp ông kiếm được nhiều tiền, mà còn bằng tình yêu thực sự nữa .

Dưới sự lãnh đạo của Baranov, RAC có khoản doanh thu khổng lồ: hơn 1.000 % lợi nhuận. Khi Baranov nghỉ hưu, và rời bỏ vị trí của mình, Sĩ quan quân đội Hagemeister đã lên thay ông. Hagemeister đã tuyển thêm nhiều nhân viên, và cổ đông mới trong quân đội. Thay vì việc chú trọng đến việc điều hành và phát triển công ty, ông này lại tìm cách chiếm đoạt lợi nhuận kinh doanh, và chính những hành động đó đã hủy hoại RAC.

Lợi lộc bẩn thỉu :

Ban lãnh đạo mới của công ty này đã tự cho mình mức lương khổng lồ, những nhân viên quản lý thông thường có thể kiếm tới 1.500 rúp mỗi năm (tương đương với mức lương của các Bộ trưởng và các Thượng nghị sĩ), trong khi người đứng đầu của công ty có mức lương tới 150.000 rúp. Họ mua lông thú từ người dân địa phương với giá chỉ bằng một nửa. Kết quả, trong 20 năm sau, người dân ở đây đã giết chết gần như tất cả các con rái cá biển, khiến cho ngành thương mại có lợi nhuận nhất của Alaska bị dập tắt.

Trước tình hình đó, RAC bắt đầu tìm kiếm các nguồn thu nhập khác. Do đó việc buôn bán đá đông, và trà bắt đầu, nhưng những người lãnh đạo lại không đủ sức điều hành tốt công ty và cũng không bao giờ nghĩ đến việc giảm lương của chính mình. Kết quả, RAC đã phải nhận trợ cấp của nhà nước – 200.000 rúp mỗi năm. Nhưng cuối cùng công ty này cũng bị phá sản.

Sau đó, Chiến tranh Crimea (1853-1856) nổ ra, Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ cùng chống lại Nga. Với tình huống đó Nga không thể cung cấp cũng như bảo vệ Alaska, vì các tuyến đường biển ở đó đã bị kiểm soát bởi các tàu của quân đồng minh. Thậm chí cũng không thể khai thác vàng ỏ đây. Nga lo sợ rằng Alaska sẽ bị Anh cướp mất, và Nga sẽ chẳng được lợi lộc gì.

Căng thẳng giữa Moscow, và London tăng lên, trong khi mối quan hệ với các nhà chức trách Mỹ đang êm ấm hơn bao giờ hết. Cả hai gần như cùng có ý tưởng mua bán Alaska. Vì vậy Baron Eduard de Stoeckl, phái viên của Nga tại Washington, đã thay mặt Sa Hoàng mở cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ William Seward.

Trong khi hai bên đang đàm phán, dư luận ở cả hai nước cùng phản đối thỏa thuận trên. Các phương tiện Nga tràn ngập những câu hỏi như: “Sao chúng ta có thể từ bỏ vùng đất mà chúng ta đã bỏ rất nhiều công sức và thời gian để phát triển, vùng đất đã có kết nối điện báo, và có nhiều vàng?”. Trong khi truyền thông Mỹ thì phẫn nộ: “Tại sao Mỹ cần vùng đất băng giá đó hả ?”.

Không chỉ có báo chí, Quốc hội Mỹ cũng không chấp thuận việc mua bán này. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những bất đồng đó, ngày 30/3/1867, tại Washington, hai bên đã ký thỏa thuận bán Alaska với diện tích 1,5 triệu ha cho Mỹ với giá 7,2 triệu USD, một khoản tiền được cho là chỉ mang tính tượng trưng.

Ở thời điểm đó, một vùng đất bình thường ở Siberia với diện tích tương tự có thể có giá gấp 1395 lần. Nhưng khi đang phải đối mặt với tình cảnh sẽ bị mất Alaska, mà không kiếm được đồng xu nào, thì có vẻ như việc chấp thuận thỏa thuận trên vẫn là một giải pháp tốt hơn nhiều đối với Nga.

 Việc bàn giao chính thức Alaska cho Mỹ được thực hiện ở Novoarkhangelsk. Những người lính Mỹ và Nga xếp hàng bên cạnh cột cờ, lá cờ Nga bị hạ xuống, và được đánh dấu bằng phát súng đại bác. Sau đó, người Mỹ đã đổi tên thủ phủ Novoarkhangelsk thành Sitka. Hàng trăm người Nga quyết định không lấy quốc tịch Mỹ, đã phải đi khỏi khu vực này bằng tàu buôn.

Một thời gian ngắn trôi qua, vàng đã bắt đầu được khai khác. Các cơn sốt vàng bắt đầu nổi lên ở Alaska, giúp người Mỹ kiếm được hàng trăm triệu USD”.

( Phạm Khánh dịch).

 

Tiểu bang Alaska

 

 alt

 

 

alt

 

 

Lá cờ của Tiểu Bang Alaska

 

Bill Walker

(Thống Đốc Tiểu Bang Alaska, 2015)

 

 

Quốc ca của Alaska

 

 

"Alaska's Flag"

Written by Marie Drake
Composed by Elinor Dusenbury

Adopted on February 23 1955.

1st Verse of Alaska's Flag Song

Eight stars of gold on a field of blue,
Alaska's flag, may it mean to you,
The blue of the sea, the evening sky,
The mountain lakes and the flowers nearby,
The gold of the early sourdough's dreams,
The precious gold of the hills and streams,
The brilliant stars in the northern sky,
The "Bear," the "Dipper," and shining high,
The great North Star with its steady light,
O'er land and sea a beacon bright,
Alaska's flag to Alaskans dear,
The simple flag of a last frontier.

 

 

2nd Verse of Alaska's Flag Song
-- Words by Carol Beery DavisA Native lad chose the Dipper's stars
For Alaska's flag that there be no bars
Among our culture. Let it be known
Through years the Native's past has grown
To share life's treasures, hand in hand,
To keep Alaska our Great-Land;
We love the northern midnight sky,
The mountains, lakes and streams nearby.
The great North Star with its steady light
Will guide all cultures, clear and bright,
With nature's flag to Alaskans dear,
The simple flag of the last frontier.

(Trích từ Wikipedia)

alt

alt

 

 

 

(Trích từ Wikipedia)

Chiếc máy bay hãng hàng không Alaska chở khoảng 200 trăm hành khách cất cánh từ phi trường Los Angeles lúc 07:00 giờ sáng và đến phi trường Seattle lúc 09 giờ 30. Lúc bước chân vào máy bay, tôi nhìn số ghế trên vé máy bay để tìm chỗ ngồi.

Đi mãi đi hoài vẫn chưa thấy cho đến khi còn cách phòng vệ sinh ở đuôi máy bay hai dãy ghế mới thấy chỗ ngồi! Điều này làm tôi chợt nghĩ bông đùa rằng, mình có làm gì Tổng Thống Barack Obama giận đâu mà Tổng Thống Obama bắt mình ngồi ở đuôi máy bay giống như trước đây, cựu Tổng Thống Bill Clinton để cho ông cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich ngồi ở đuôi máy bay để máy bay lắc cho bỏ ghét trong chuyến đi tham dự hội nghị năm nào! Sau này hỏi cô con gái tôi mới biết rằng, sở dĩ phải lấy vé cả gia đình ngồi ở đuôi máy bay vì cả hai gia đình con tôi đều có các cháu còn nhỏ dại. Con cái suy tính như thế thì thật là hay nếu không nói là quá tuyệt vời. Mỗi lần các cháu cần đi vệ sinh, chỉ việc bước ba bước là đến nơi, khỏi phải làm phiền hành khách trên tàu. Sau hai tiếng rưỡi lướt gió tung trời, máy bay hạ cánh xuống phi trường Seattle lúc trời còn nắng ấm. Sau khi lấy hành lý và liên lạc với công ty xe buýt, khoảng mười lăm phút sau xe buýt đến chở gia đình chúng tôi đến hải cảng Seattle. Xe chạy vòng vo tam quốc qua nhiều đại lộ của thành phố Seattle khoảng mấy mươi phút rồi dừng ngay trên bến cảng. Các con tôi chọn đi du lịch trên Alaska bằng du thuyền nên khi xe buýt chở chúng tôi dừng lại trên bến cảng, chúng tôi đã thấy chiếc du thuyền vĩ đại đang thả neo trong hải cảng nằm sừng sững trước mặt với ba chữ NCL thật lớn trên tầng cao nhất của du thuyền. NCL là ba chữ viết tắt của NORWEGIAN CRUISE LINE.

alt

Sau đó, chúng tôi theo đoàn du khách làm thủ tục lên tàu để chuẩn bị đi du lịch trên tiểu bang Alaska. Ở tại tiểu bang California, tôi nghe người ta nói Seattle là xứ mưa rơi ảm đạm quanh năm suốt tháng giống như mùa mưa ở xứ Huế vậy. Ai cũng biết rằng cứ mỗi lần mưa bay về trên xứ Huế, cảnh vật sao mà buồn bã đến nỗi Thi sĩ Nguyễn Bính đã phải hạ bút viết mấy dòng thơ bất hủ:

“Trời mưa xứ Huế sao buồn quá

Cứ kéo dài ra đến mấy ngày

Nhớ ai ai nhớ mà thương nhớ…”

Thế nên mặc dầu biết là mưa quanh năm suốt tháng, mặc dầu biết cảnh vật thật buồn bã đìu hiu, nhưng cũng đi một chuyến thử xem sao. Tuy nhiên lúc máy bay hạ cánh xuống phi trường cũng như lúc xe buýt chở chúng tôi đi trong thành phố, nhìn lên cao, chúng tôi thấy trời sao mà đẹp quá. Bầu trời thì xanh ngắt, lại có mấy trắng và cả nắng hồng. Có lẽ lúc xuất hành, chúng tôi đi đúng giờ hoàng đạo nên đã gặp may là trời không mưa chăng? Lúc du khách di chuyển lên du thuyền, chúng tôi đi ngang một địa điểm có một nhiếp ảnh gia đứng chờ sẵn để chụp hình cho từng gia đình làm kỷ niệm. Sau này nếu du khách nào muốn có hình kỷ niệm đó, cứ đến phòng Photos Gallery trên du thuyền tìm hình mình rồi trả 24$95 và lấy hình về, như nội dung in trong tấm thiệp người nhiếp ảnh gia trao cho chúng tôi.

alt

Để tiện việc liên lạc và gặp nhau nhanh chóng, con tôi đã chọn 3 phòng tương đối gần nhau trên du thuyền. Sau khi sắp xếp và di chuyển hành lý vào trong phòng, chúng tôi liền kéo nhau ra ngoài phòng ăn để dùng cơm trưa. Vì con cái tôi đã chuẩn bị trước tất cả mọi vấn đề từ tiền vé đi du lịch, tiền ăn, tiền xe buýt v v…lúc bắt đầu mua vé, nên gia đình chúng tôi ngồi vào bàn ăn một cách tự nhiên như những du khách khác. Giờ đây, khung cảnh phố phường đầy bụi bặm và ồn ào vì xe cộ tấp nập qua lại đã biến mất, nhường chỗ cho cảnh đẹp tuyệt trần xuất hiện trước mắt du khách khi vừa ngồi dùng cơm trưa trên du thuyền, vừa nhìn ra biển cả bao la bát ngát thấy sóng biển nhấp nhô trắng xoá xô đuổi nhau chạy xa tít tận chân trời.

alt

Dùng cơm trưa xong chúng tôi liền vào phòng nghỉ ngơi ngay vì từ sáng sớm cho đến bây giờ đã phải lên máy bay, xuống tàu, lên xe buýt khiến người nào cũng mệt mỏi và buồn ngủ. Bước vào phòng ngủ trên du thuyền, tôi thấy cách trang trí trong phòng ốc tương đối cũng ngăn nắp, gọn gàng. Phòng có hai giường nhỏ, một TV, một bàn trang điểm, một tủ đựng áo quần, một kệ đựng khay với hai ly thuỷ tinh và một bình đựng nước. Một nhà cầu và phòng tắm nho nhỏ xinh xinh với khăn tắm treo rất gọn gàng. Trên tường treo mấy bức tranh với nhiều màu sắc thật đẹp. Một máy điện thoại để sát đầu giường ngủ để du khách liên lạc với thân nhân và bạn bè khi cần. Đặc biệt, trong học dưới bàn để bình nước và hai ly có một cuốn thánh kinh bìa màu đen để cho các du khách theo đạo Công giáo xử dụng.

Trên giường có một tờ giấy khổ rộng khoảng 8,5x11 với hai chữ FREESTYLE DAILY nằm trên cùng. Nội dung bằng Anh ngữ, thông báo cho du khách chương trình ăn uống, giải trí, địa điểm cần thiết trên du thyền để du khách có thể theo đó mà đến tham dự. Thôi thì đủ thứ giải trí như trong một đô thị sầm uất: hồ bơi, casino, khu tập thể dục, sân chơi bóng rổ, tennis, bóng bàn, phòng nghe nhạc, sân chơi golf, quầy uống rượu, thư viện, hội trường tình diễn văn nghệ, trung tâm thương mãi, phòng triển lãm tranh ảnh, nhà hàng. Ngoài những chi tiết trên, các địa điểm để du khách sắp đi thăm viếng và thưởng ngoạn cũng được chỉ dẫn và thông báo rất rõ ràng trong FREESTYLE DAILY. Cạnh tờ giấy này có một mảnh giấy nhỏ hơn với nội dung đón chào du khách lên du thuyền để đi du ngoạn tại Alaska. Nội dung trong mảnh giấy nhỏ nầy đề cập đến một vài vấn đề liên quan đến sinh hoạt lúc mới lên tàu.

alt

alt

Phía bên trái mẩu giấy nầy là một mảnh giấy nhỏ hơn nữa. Nội dung đề cập đến vấn đề giặt ủi áo quần cho du khách

alt

Bỗng thấy một mảnh giấy màu xanh nằm góc bên trái, tôi cầm lên xem mới biết đó là quà của Ban Tham Mưu tặng cho các du khách, để du khách tham dự các trò giải trí, mua sắm lặt vặt trên du thuyền. Quà này trị giá 50$ dưới hình thức coupon.

Đang nằm nghỉ trong phòng bỗng nghe từ loa phóng thanh gắn ở góc trên trần phòng tiếng của nhân viên trực du thuyền thông báo, tất cả du khách hãy đến địa điểm chỉ định để nghe nhân viên hướng dẫn phương pháp xử dụng phao lúc du thuyền gặp nạn. Vấn đề hướng dẫn này du thuyền nào cũng có cả để đề phòng rủi du thuyền gặp nạn như tàu cháy, tàu gặp sóng thần, đụng phải đá ngầm v v…mà tìm cách thoát hiểm. Và đúng 04giờ chiều ngày 14 tháng 06 năm 2015, như du khách đã được thông báo, du thuyền bắt đầu nhổ neo rời cảng Seattle để lướt sóng đại dương tiến về thành phố Juneau thuộc tiểu bang Alaska như chương trình du lịch đã hoạch định. Khi nghe tiếng còi tàu gào thét vang rền trên cảng Seattle để rời bến, chúng tôi liền theo mọi người lên boong tàu ở tầng thứ 12 để tham dự tiệc xuất hành đi du lịch tại tiểu bang Alaska do du thuyền Norwegian Pearl tổ chức và khoản đãi. Vì cũng mới dùng cơm trưa nên nhiều du khách chẳng nghĩ gì đến ăn uống. Mục đích chính lên boong tàu lúc này là để nhìn cảnh tàu rời bến cảng ra khơi tiến về Alaska, nơi xứ lạnh triền miên ngày ngày ít khi thấy ánh mặt trời, và cũng lắm lúc thấy mặt trời giữa ban đêm! Vừa nghe nhạc trỗi lên trên boong tàu lúc du thuyền lướt sóng, du khách vừa ăn uống vừa nhìn du thuyền lướt sóng trên đại dương giữa lúc trời chiều nhạt nắng, làm cho ai nấy cảm thấy tâm hồn thật thoải mái, lâng lâng; nhất là lúc cơn gió biển từ đại dương thổi vào du thuyền, làm cho du khách cảm thấy mát rượi đến ngẩn ngơ tơ lòng như lạc vào chốn thiên thai!

alt

 

Du khách đang tham dự tiệc trên du thuyền

 

alt

Du khách đang nhìn tàu rời hải cảng Seattle

alt

 

 

alt

Du khách đứng trên boong tàu nhìn tàu rời hải cảng

Thế rồi lúc ánh hoàng hôn vừa chan hoà trên biển cả, chúng tôi liền đến phòng ăn để dùng cơm tối đặng chuẩn bị đi xem show trình diễn đầu tiên trên du thuyền, theo chương trình đã thông báo cho du khách. Và đúng 07 giờ 30 tối, chúng tôi đã có mặt tại hội trường để tham dự. Tại đây, Ban Tham Mưu của du thuyền Norwegian Pearl đã giới thiệu tất cả những nhân viên cũng như các trưởng ban, trưởng phòng để du khách biết. Từ ông Hạm trưởng du thuyền, Hạm phó, trưởng ban ẩm thực, trưởng ban an ninh, trưởng ban y tế v v… đều được em-xi giới thiệu tên tuổi từng người, với những lời lẽ đầy chứa chan niềm vui hạnh ngộ và thật hài hước, làm cho du khách được một dịp cười hả hê trên du thuyền lúc tàu đang lướt trôi trên biển cả giữa đêm khuya thanh vắng. Tiếp theo là một vũ khúc của các vũ sư chuyên nghiệp và một vài bản đơn ca, hợp ca của các ca sĩ nổi tiếng làm nức lòng du khách trong đêm show văn nghệ đầu tiên trên du thuyền.

alt

Màn che trên sân khấu

alt

Hội Trường

Du khách tham dự show ban đêm.

Show trình diễn chấm dứt lúc 09giờ 30 tối, chúng tôi liền về phòng để nghỉ ngơi. Vừa bước vào phòng ngủ, tôi lại thấy một tờ giấy thông báo lịch trình trong ngày mai giống chiều qua. Cạnh tờ lịch trình nầy là một mảnh giấy thông báo việc vặn đồng hồ lui một giờ theo giờ mới của địa phương để du khách theo đó mà tham dự cuộc du ngoạn khỏi trễ nải.

Đọc xong mới biết cứ mỗi buổi chiều, người dọn phòng đem bỏ trên giường một tờ thông báo lịch trình cho ngày kế tiếp, để du khách theo dõi mà tham dự. Đặc biệt, Ban Tham Mưu thông báo cho du khách hãy vặn đồng hồ lui một giờ theo giờ địa phương để khỏi lộn giờ tham dự chương trình tổng quát, mặc dầu đã có mẩu giấy thông báo vấn đề này bên cạnh như đã đề cập ở trên. Lúc vào phòng làm vệ sinh cá nhân, tôi cảm thấy hình như có cái gì lắc lư nhà cầu qua qua lại lại. Chợt nhớ ra rằng vì du thuyền đang lướt sóng trên biển cả bao la nên con tàu phải lắc lư qua lại mà thôi. Nói đến con tàu lắc lư, tôi nghĩ đến vấn đề say sóng của du khách trên tàu. Để ngừa sự say sóng có thể xảy ra, con tôi đã chuẩn bị sẵn một số thuốc dán cho cả gia đình. Thuốc này là những miếng giấy dán hình tròn, nhỏ bằng viên thuốc vitamin C, thường được dán ở phía dưới sau trái tai.

alt

Thuốc dán sau lỗ tai ngừa say sóng

Sau một đêm dài ngủ giấc triền miên vì suốt ngày hôm qua lên tàu xuống xe mệt nhọc, chúng tôi thức giấc thì thấy bình minh đã ló dạng ở chân trời. Hôm nay ngày thứ hai, 15 tháng 06 năm 2015 là đúng ngày thứ hai chúng tôi ở trên du thuyền. Vì các phòng ngủ gần nhau nên chúng tôi đến gõ cửa nhau để rủ nhau đi dùng điểm tâm. Đi bộ khoảng một vài phút dọc theo lối đi sát các phòng thì đến thang máy. Vì chúng tôi ở tầng thứ 9 mà hôm qua dùng cơm tối ở tầng thứ 12 nên theo thói quen, vào thang máy rồi cứ bấm số 12 để đến phòng ăn cho thuận tiện.Trên du thuyền có rất nhiều phòng ăn ai muốn ăn phòng nào tuỳ ý. Đặc biệt có những phòng ăn cuối tàu và đầu tàu, du khách thường đến dùng cơm để ngắm cảnh trên biển cả. Đặc biệt nữa là lúc cảnh bình minh vừa ló dạng từ xa hay là hoàng hôn vừa về trên biển cả, du khách thường đến đó để uống cà phê hay dùng cơm tối, vừa để thưởng thức những món ăn đặc sản trên du thyền vừa để thưởng lãm cảnh đẹp thiên nhiên của đại dương đầy gió mát. Vừa đến phòng ăn, chúng tôi chọn mấy bàn sát cửa kính để có thể ngồi nhìn ra biển cả rồi thay phiên nhau đi lấy cà phê và thức ăn để ăn sáng. Tuỳ theo địa điểm mình chọn bàn ghế mà thời gian đi đến nơi lấy thức ăn nhanh hay chậm, xa hay gần. Hầu hết, các du khách thường chọn chỗ ngồi sát cửa kính để nhìn ra khơi xem sóng đại dương xô đuổi nhau chạy về phía chân trời vô tận. Tôi đã chọn được một chỗ ngồi tương đối thích thú vì vừa nhâm nhi cà phê sáng vừa nhìn sóng biển nhấp nhô qua cửa kính sát bàn ăn. Thỉnh thoảng thấy một vài chiếc ca nô lướt sóng sát bên du thuyền, hay thuỷ phi cơ bay lượn trên không, tạo thành một bức tranh rất sống động và ngoạn mục dưới ánh nắng vàng. Nếu trời yên bể lặng, mưa thuận gió hoà, thì du thuyền lướt sóng thật êm đềm. Gặp lúc sóng gió ba đào, bão táp mưa sa, du thuyền thường ngữa nghiêng, chao đảo. Tuy nhiên trong những ngày lênh đênh trên biển cả, du thuyền chúng tôi gặp lúc gió thuận mưa hoà nên du khách cảm thấy tâm hồn phơi phới, hân hoan.

alt

Dãy bàn ngồi sát cửa kính của du thuyền

(Còn tiếp)

 

 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account