CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Kiến Thức Sức Khỏe Tác động của lon nước ngọt lên cơ thể trong vòng 1 giờ

Tác động của lon nước ngọt lên cơ thể trong vòng 1 giờ

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

Cali Today News -Hầu hết chúng ta ai cũng biết soda không tốt, nhưng chúng ta lại không biết chính xác soda ảnh hưởng lên cơ thể như thế nào khi được uống vào. Biểu đồ thông tin chi tiết của TheRenegadePharmacist.com cho thấy tác động của soda từng bước một trong vòng 60 phút. Chẳng hay ho tí nào!
 
Displaying
 
Sau đây là những gì xảy ra sau khi uống một lon Coke:
 
Trong vòng 10 phút đầu tiên: 
 
Bằng 10 muỗng cà phê đường (100% lượng đường hàng ngày được khuyến cáo) hấp thụ vào cơ thể. 
 
Trong vòng 20 phút: 
 
Bằng lượng đường trong cơ thể bất ngờ tăng vọt, gây đột biến lượng đường trong máu. Gan phản ứng bằng cáchchuyển hóa lượng đường tiếp xúc thành chất béo
 
Trong vòng 40 phút: 
 
Cơ thể hấp thụ toàn bộ lượng caffeine trong soda. Đồng tử giãn, huyết áp tăng, gan “đưa thêm đường vào máu.” Các thụ thể adenosine trong não bộ bị chặn lại, ngăn cơn buồn ngủ. 
 
Trong vòng 45 phút: 
 
Bằng lượng dopamine được cơ thể sản xuất tăng mạnh. Chất này có tác dụng kích thích các trung tâm hưng phấn của não bộ. 
 
Trong vòng 60 phút
Chất acid phosphoric liên kết với canxi, magiê, và kẽm trong ruột non khiến sự trao đổi chất tăng lên. Quá trình này được tăng cường do lượng đường và chất ngọt nhân tạo cao khiến canxi bị bài tiết qua nước tiểu.  
 
Sau 60 phút: 
 
Ảnh hưởng lợi tiểu của caffeine phát huy tác dụng. Khi đi tiểu, cơ thể sẽ bài tiết canxi ngoại quan, magiê, kẽm những chất tham gia cấu tạo xương, cũng như natri, chất điện giải và nước. 
 
Và rồi lúc này vụ bùng nổ đường bắt đầu xảy ra, khiến người hấp thu trở nên cáu kỉnh, chậm chạp. Bạn sẽ đi tiểu ra toàn bộ nước có trong lon Coke, cùng với chất dinh dưỡng mà acid phosphoric liên kết trong cơ thể giúp giữ nước hoặc giúp xương và răng chắc khỏe. 
 
Chuyên gia dinh dưỡng Karen Ansel – đồng tác giả cuốn The Calendar Diet: A Month by Month Guide to Losing Weight While Living Your Life, cho biết biểu đồ thông tin “hơi cường điệu một chút” trừ phi người uống quá nhạy cảm với caffeine – đặc biệt khi mà một lon soda thường chứa caffein ít hơn 1/5 so với một ly café loại nhỏ (12 ounce) của Starbucks. 
 
“Tuy nhiên, soda được chứng minh làm suy yếu xương và răng, đây mới chính là điểm quan trọng,” Ansel nói. 
Nhưng nhà dinh dưỡng Kristin Kirkpatrick tại Cleveland Clinic lại cho rằng ảnh hưởng của soda lên xương và răng được gắn nhiều hơn đến việc thường xuyên uống nước có gas. “Nghiên cứu chỉ ra rằng bài tiết canxi ảnh hưởng lên sức khỏe của xương theo thời gian,” cô nói. “Chứ không phải đơn giản uống một lon Coke là có thể làm xương chân yếu đi.”
 
Gần 25% người Mỹ uống soda thường xuyên, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC), và cả các chuyên gia đều nói đó mới là vấn đề. 
 
Chủ yếu tất cả là do đường
 
Một lon soda chứa ba muỗn cà phê đường, và một chai nước ngọt có gas 12 ounce chứa hơn 4 muỗng. 
“Khi bạn uống soda, theo nghĩa đen thì đường đổ vào cơ thể, nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu,” Ansel nói. Vấn đề là ở chỗ đó, bởi vì cơ thể cần phải chuyển đổi đường thành năng lượng, và lượng đường dư thừa được giữ trong cơ thể dưới dạng chất béo. 
 
Soda góp phần vào việc tăng cân bởi vì não bộ của chúng ta không cảm nhận đầy đủ calo lỏng giống như thức ăn rắn, Ansel nói. Dẫn đến hậu quả, chúng ta dễ dàng uống nhiều calo mà không hề nhận ra. 
Nhưng uống soda không chỉ ảnh hưởng tới vòng bụng. Một nghiên cứu vào năm 2013 được đăng trên tạp chí Diabetologia phát hiện ra những người tham gia vào nghiên cứu uống một chai soda 12 ounce mỗi ngày có nguy cơ tiểu đường tuýp 2 cao hơn rất nhiều. 
 
Một nghiên cứu khác đăng trên báo Cancer Epidemiology Biomarkers & Prevention vào năm 2010, phát hiện ra 87% những người thường xuyên uống soda (2 lon hay nhiều hơn mỗi tuần) có nhiều khả năng bị ung thư tuyến tụy. 
Ansel cho biết uống một lon soda vào những dịp hiếm hoi không phải là điều to tát, nhưng cô khuyên nên uống càng ít càng tốt bằng cách bỏ đá đầy vào ly trước khi rót soda vào thay vi uống thẳng từ lon hoặc chai. 
Kirkpatrick cũng nhấn mạnh, đừng nên uống thường xuyên. 
 
Hương Giang (Yahoo News)

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account