CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Truyện Ngắn MỘT CHUYẾN ĐI XA - TÌNH NGHỆ SĨ JOURNEY

MỘT CHUYẾN ĐI XA - TÌNH NGHỆ SĨ JOURNEY

E-mail Print
User Rating: / 6
PoorBest 

Lời giới thiệu: Tác giả bài viết, Lisa Trần, đến Hoa Kỳ vào năm 1975, khi mới 14 tuổi. Lisa hiện là Marketing Director cho Công ty Quốc Việt. Lisa Trần tham gia sinh hoạt với CLB Tình Nghệ Sĩ khoảng một năm nay và bài viết bên dưới ghi lại kỷ niệm về chuyến đi tham dự chương trình Quốc Hận và Kỷ Niệm 40 Năm Chiến Dịch Cơn Gió Lốc được tổ chức trên chiến hạm USS Midway vào dịp cuối tháng Tư.

***


Thế rồi thì qua bao nhiêu ngày chờ đợi, chúng tôi cũng sửa soạn lên đường đi San Diego, để cùng với tất cả các hội đoàn, các nam phụ lão ấu, người Việt, người Mỹ, đồng bào Việt Nam ở hải ngoại, tưởng niệm ngày 30 tháng 4 trên chiếc tàu Chiến Hạm USS Midway.

Sáng ngày Chủ Nhật 26 tháng 5, 2015.

Tôi dường như không ngủ được, không hiểu tại sao. Trong người mình thấp thỏm lạ kỳ, giống như hồi xưa còn nhỏ khi nghe được về quê ngoại, chắc chắn không ngủ được hoặc ngủ không yên và mong cho mau đến sáng để được ra bến xe đò xuôi về Cần Thơ..Bây giờ cũng thế....

4 giờ rưởi sáng, tôi dậy lấy cà phê Cafvina ra pha. Tôi pha trong nồi, chứ không phải pha trong phin. Tôi ngồi tính ra bao nhiêu ly: Anh Cao Minh Hưng phải 2 ly, để cầm cự nguyên ngày bận rộn, chạy tới chạy lui. Anh Hoàng thì cà phê đen. Anh Ngọc Lân thì uống nóng. Anh Dương Viết Đang sợ tim thổn thức, uống ít, làm cho 1/3 ly thôi! ...Còn lại các anh chị khác thì cà phê sữa...đá là được rồi. Thôi thì 20 ly lạnh và 10 ly nóng.

Khi cà phê lọc xong qua một cái vợt thật là to, mùi cà phê thơm phưng phức, tôi rót ra từng ly, nghĩ đến từng người. Những người anh, người chị, người em thật dễ thương trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) của tôi.

Chúng tôi hẹn gặp nhau tại Saigon Performing Arts Center, trên đường Brookhurst và Edinger.

6 giờ 15 đến địa điểm hẹn...

Khi đến nơi, tôi thấy chị Thanh Thanh và chị Quỳnh Giao đang ngồi trong xe chờ "xe đò Lisa" đến vì ngoài trời lành lạnh. Có lẽ đêm rồi, 2 chị lại còn thao thức hơn tôi, nên ngủ không được nên đến sớm.

Chúng tôi tạm thời dùng bục xi măng của cột đèn làm bàn bày ra: nào cà phê sữa đá, cà phê nóng, creamer thượng thặng, đường, ống hút, đến nắp đậy, napkins, v.v. Y như trong một nhà hàng.

Vừa lúc đó, anh Phạm Hoàng và Thuỳ Châu xách tới 3-4 bịch bánh mì ổ. Trước đó một ngày, anh Phạm Hoàng đã rất chu đáo cho chúng tôi xem menu để order: Bánh mì gà, heo, cá mòi, bò, tôm hùm, cua v,v.., nhưng anh có dặn là hiện nay tôm hùm và cua chưa đúng season, nên khỏi mất công chọn! Thế là chúng tôi chọn bánh mì mỗi người một ổ theo như ý.

Xe của anh chị Hội Trưởng Cao Minh Hưng cũng vừa mới tới. Chị Tân Hương chạy lo làm một ly đặc biệt cho anh Hưng. Ngọc Bích, phu nhân của Hội Trưởng, và 2 cháu ngồi trong xe vì lạnh. Ngọc Bích lúc đó đang ráng gắn keo lông mi cho đôi mắt bồ câu vì có lẽ sợ lúc lên sân khấu, con bay, con đậu!

Trong lúc đang ăn vội những ổ bánh mì và uống cà phê trước khi lên đường, có anh nói : "Cà phê này không phải cà phê c..chồn, mà là cà phê c...chim" vì chung quanh bục xi măng cột điện đầy phân chim rớt xuống! Chúng tôi không nhịn được cùng bò ra cười vang cả một góc trong khu shopping center.

Sau khi nhận những ổ bánh mì do Thủ Quỹ Phạm Hoàng phân phối, chúng tôi lên xe khởi hành. Vì chỗ parking đó không cho đậu quá 3 giờ đồng hồ, nên các anh chị em phải chạy về khu nhà chị Thanh Thanh gần đó để đậu xe để cùng đi car pool với nhau theo sắp xếp từ mấy ngày trước. Chị Thanh Thanh hứa, khi chị trúng số, chị sẽ mua thêm căn nhà nho nhỏ nhưng miếng đất phải to to, rộng rãi, để khi thì chúng ta nuôi chồn lấy cà phê c....chồn , gây quỹ, khi thì đậu xe, lúc thì có chỗ ca múa nhạc kịch v.v.

KHỞI HÀNH:

Trước khi xe lăn bánh, anh Phạm Hoàng dặn: "Đi theo xe chúng tôi cho vui nhé."

Vậy là tôi cứ thế bám theo đuôi xe anh Phạm Hoàng , no matter what...

Ổ bánh mì chưa kịp ăn xong, chị Tân Hương lại phát cho mỗi nguời một bịch như khi đi vượt biên. Chị dặn dò: "Trong đó có một trái xoài cắt sẵn, 2 trái quít, 1 bắp luộc, ăn vô để có sức". Chị săn sóc cho chúng tôi làm tôi chợt nhớ đến Má tôi.

Xe chạy được một lúc, nhạc trong CD với tiếng hát của anh Trần Hào Hiệp, một ca sĩ trong nhóm được bật lên. Sau đó là phần trình bày nhạc sống tại chỗ của các ca nghệ sĩ trong xe.

Tôi không biết những xe khác ra sao. Còn "xe đò" của tôi thì phải nói nguyên môt lò...ca sĩ: Nào là Tân Hương với giọng khàn khàn, đục đục (giọng Rock & Roll) và khi chị cất tiếng hát, tôi phải nhịn cười vì sợ chị la! Tôi chỉ sợ có những lúc lên cao, không biết chị có bị đứt giây cần cổ không! Rồi đến Thanh Thanh với những bản nhạc được yêu cầu bởi MC/Thi sĩ Quỳnh Giao, những bản nhạc "vàng" rất hay của thời Việt Nam Cộng Hòa vàng son.

Kế tiếp, anh Dương Viết Đang với những nhạc phẩm của các anh Không Quân như "Một Chuyến Bay Đêm". rồi những bài hát về binh chủng Không Quân liên tục sau đó, thật tình tứ, dễ thương, hiền hoà, với giọng ngọt ngào êm êm của anh.

Tôi nghĩ: "Hồi xưa, anh là Bướm Bay chắc chắn rồi!" Đến bài "Khi em 20, anh mới sinh ra đời, ngày em 40, anh mới vừa 20.." Chúng tôi đồng thanh hát rồi bò ra cười ngang ngửa.

Đôi song ca Thanh Thanh và Dương Viết Đang tiếp nối với những bài AVT quá hay, xuất sắc, ngay cả đoạn nói giọng Huế, 2 người cũng rất ăn tiền. Đề nghị : Anh Cao Minh Hưng thành lập ban AVT Tê En Ét Sờ (TNS), với 2 con chim đầu đàn: 1 đại bàng, 1 se sẻ, là Dương Viết Đang và Thanh Thanh.

Chúng tôi đùa với anh Đạt Đỗ, một thành viên mới tham gia vào Ban Văn Nghệ của CLB TNS cách đây không lâu.

-"Bây giờ tới lượt anh Đạt Đỗ hát nhe! Các thành viên mới phải qua giai đoạn thử giọng. mới quyết định được vô ban hợp ca hay không" Tuy rằng anh họ "Đỗ"nhưng chưa chắc là anh Đạt đã là "Đậu" nhe! Đúng là "ma cũ ăn hiếp ma mới".

Anh Đạt đã hát hợp ca với Dương Viết Đang và được chị Quỳnh Giao approved liền.

Chị hứa hẹn sẽ làm "thủ tục giấy tờ", đóng con dấu có nốt nhạc Logo của CLB TNS, gởi qua "Department của Ban Hợp Ca" một ngày thật gần, để anh Đạt được cấp "visa" đi hát hợp ca.

Anh Đạt hẹn kỳ tới trong dịp ăn Sinh Nhật 3 tháng 1 lần của hội tổ chức. Anh sẽ hát tặng cho mỗi anh chị em (ACE) có sinh nhật kỳ đó, mỗi người một bài. Chúng tôi tính ra là có 30 người sinh nhật. Như thế, anh Đạt sẽ là người nắm trọn phần sân khấu với 30 bài hát khác nhau, tặng cho 30 ACE có birthday trong các tháng này..

Chúng tôi ca hát vui cười xong, là tới phần ăn xoài. Khi đang ăn, thì thấy xe anh Phạm Hoàng chạy chậm lại. Chúng tôi bảo nhau chạy ngang với xe anh Hoàng, đưa trái xoài ra để mời bên ấy cùng ăn cho vui! Khi bên xe anh Hoàng thấy chúng tôi đưa xoài ra, các cô cũng đưa khoai luộc ra. Tôi nhìn mấy củ khoai luộc của chị Thanh Vân mà thấy thèm lắm.
Một lát sau, chúng tôi thấy xe anh Hoàng đi chậm lại, sau xe chúng tôi. Tụi tôi nói đùa với nhau " A! Anh Hoàng thấy xoài thèm quá, chịu không nổi, chảy nước miếng, lái xe chậm lại rồi.!!

Hơn một tiếng đồng hồ sau, chúng tôi vào tới parking lot của khu Chiến Hạm USS Midway.

Một góc của chiến hạm USS Midway

Chiếc tàu USS Midway thật hùng dũng, hiên ngang, hiện ra trước mắt tôi. Ôi! Tôi không ngờ nó vĩ đại như thế này. Chiếc tàu đã chuyên chở không biết bao nhiêu ngàn người với biết bao những đau khổ, xót xa, mất mát, hãi hùng của 30 tháng 4 năm 75, để đến bến bờ tự do, để trở thành những chứng nhân của những ngày đất nước tang thương và là thế hệ đi trước, biết về lịch sử của ngày mất nước, và sẽ để lại cho những con cháu hậu duệ mai sau những câu chuyên của thời cha ông đã hi sinh vì tổ quốc, vì quê hương, dân tộc, gia đình...để tìm Tự Do.. nhìn chiếc tàu cao sừng sửng....tôi thật hết sức xúc động.

Đậu xe xong, chúng tôi cùng nhau đứng vào chụp những tấm hình lưu niệm.

Nước biển làm không khí dịu lại, khi nắng đang bắt đầu lên. Man mác những làn gió nhe nhẹ. Hứa hẹn một ngày tuyệt đẹp.

Chúng tôi chuẩn bị bước lên thang tàu để lên tầng trên cùng, nơi nghi lễ tưởng niệm sẽ diễn ra.

Đây là lần đầu tiên tôi đươc đến đây, và được đứng trên chiếc Chiến Hạm nổi tiếng trong lịch sử của Việt Nam 30 tháng 4: USS Midway. Tôi bảo với lòng mình, thật đáng một chuyến đi ! Chiếc tàu thật vĩ đại, hùng hồn quá. Sân bay trên tàu rộng rãi, bao la...
Chợt tiếng hát của anh Dương Viết Đang đâu đó "Giữa lòng, người đi trong ánh sao trời....một chuyến bay đêm..."

Theo như một nhân viên trên tàu cho biết, chiến hạm này có 2,000 phòng! Anh Đạt và tôi thắc mắc, không biết trên tàu này có phòng tập trận không?!

Chúng tôi đem hành lý xuống bông tàu, vào một phòng dành cho tất cả các diễn viên nữ, bên cạnh là phòng cho nam. Nơi đây, một số đông các em đang sửa soạn quần áo trình diễn. Thật là một khung cảnh rất sống động, rất vui, mọi người như náo nức để được tham gia, đóng góp trong ngày tưởng niệm này.

Anh Alan Vo Ford với nụ cười chào đón chúng tôi và nhắn nhủ cần gì cho anh hay.

Tôi cất hành lý xong, đi lên trên sân tàu chuẩn bị buổi trình diễn.

Những hàng ghế chạy dài bề ngang, bề dọc sắp trước sân khấu thật đẹp mắt. Nơi đây đã có số đông đồng bào và các cựu quân nhân của các binh chủng đã có mặt. Phải nói đúng là ngày Đại Lễ. Moi người chào đón nhau, các nhân viên người Mỹ, co thể là các chiến binh, các cựu chiến binh một thời gắn bó với Việt Nam, chào đón đồng bào thật thân tình. Hình như, trong họ , muốn chia sẻ ngày kỉ niệm đau thương này với chúng tôi.

Trong khi chờ đợi tới giờ trình diễn, tôi và người bạn dễ thương Mai Chi cùng với anh Đinh Đắc đi tham quan những chiếc máy bay. Những chiếc máy bay chiến này thật oai hùng. Đậu ở trên sân bay của tàu, tôi không đếm hết được, nhưng có lẽ cũng phải tới hơn 10 chiếc chung quanh tôi. Anh phó nhòm Đinh Đắc đã chụp cho chúng tôi một số hình ảnh, mặc áo bà ba, mang kiếng má, cầm nón, ngồi trên máy bay. Hình này sẽ không bán, vì vô giá, sẽ được bỏ vào CLN TNS BẢO TÀNG VIỆN!

Chúng tôi trở về sân khấu. Tội nghiệp người đẹp Thuỳ Châu, vì mỗi khi ra nắng, là bị sun burnt, đỏ và rát da. Nhưng hôm nay, Thuỳ Châu đã hy sinh, để tham dự ngày trọng đại này và để cho ban múa chúng tôi không bị mất đi đội hình, nhất là hình chữ S của nón khi đưa ra được trọn vẹn chữ S theo bản đồ Việt Nam.

Tất cả chúng tôi ngồi họp lại dưới một lều nhỏ để chuẩn bị ..Trong lòng xôn xao....Không ai bảo ai nhưng có lẽ chúng tôi thầm nghĩ mình sẽ trình diễn với tất cả tấm lòng của chúng tôi với những bài ca thật hùng hồn mà chúng tôi đã tâp dợt với nhau trước đây.


CHƯƠNG TRÌNH BẮT ĐẦU

Ban Hợp Ca CLB Tình Nghệ Sĩ chuẩn bị chào cờ trên chiến hạm USS Midway

Chúng tôi đứng trên bục sân khấu thật trang nghiêm để chuẩn bị hát bài Quốc Ca Việt Nam Cộng Hoà để chào cờ. Tôi nhìn xuống thấy khung cảnh đầy xúc động. Chắc chắn trong một rừng người này, biết bao những người đã được chiếc tàu USS Midway vớt lên, đem về quê hương thứ 2 này, và bây giờ đã thành công. Chắc hẳn, hồi xưa, họ đâu biết, sẽ có một ngày phải xa quê hương...Tôi chợt nghĩ tới tôi.


Bài Quốc Ca bắt đầu: "Này Công Dân ơi! Đứng lên đáp lời sông núi. Đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống. Vì tương lai Quốc Dân, cùng xông pha khói tên….” Chúng tôi cất tiếng hát... Có lẽ, chưa bao giờ tôi hát hay và hùng hồn như hôm nay.

Sau đó, chúng tôi trở xuống để chuẩn bị cho bài hợp ca "Hẹn Ngày Về", với màn múa nón đi kèm theo. Hôm trước, chúng tôi đã có dịp trình diễn bài này trong chương trình trực tiếp thâu hình của đài VNA-TV 57.3 . Lúc đó, má tôi ở nhà coi qua TV, má nói "Đẹp quá con ơi, và hay quá. Ai sáng tác bài này mà hay thế, nhẹ nhàng truyền cảm nhưng lại ý nghĩa hùng hồn?" Tôi nói " Má ơi, Hội trưởng của con với anh Trưởng ban văn nghệ đấy!" Má tôi nói "Ô, hay quá, mấy anh tài quá. Chắc vậy họ mới tổ chức được một câu lạc bộ đấy. Vậy chứ con tài cán gì mà dám vô hội người ta?" Tôi trả lời, " Má ơi, con vô hội là để thưởng thức tài cán của mấy anh chị đó..!!" Má tôi vẫn biết tôi là thế từ hồi nhỏ...!

Sau một số các tiết mục, chúng tôi bắt đầu bước lên sân khấu để trình diễn ca khúc "Hẹn Ngày Về". Các anh chị trong ban hợp ca đi ra trước. Các chị em với những tà áo dài hình chữ S thật đẹp, thật hùng hậu. Trời thương cho chị Quỳnh Giao và các chị em một sức khoẻ phải nói là lạ thường. Giữa trời nắng chang chang, mà phải dậy sớm nữa, thế mà khuôn mặt người nào cũng rất tươi tắn, và sẵn sàng...chiến đấu!

Thương nhất các anh trong ban hợp ca, mỗi người cầm một chiếc ghế đem theo để đứng lên hàng sau cho được đồng đều. Thế mới biết, Tình Nghệ Sĩ vô cùng Nghệ Sĩ, sẵn sàng mọi thứ, mọi dụng cụ, trong mọi tình huống để cho bản nhạc, lời ca phải xứng đáng, phải hoàn hảo...

Sau khi ban hợp ca đi lên, tiếp theo là các chị trong chiếc áo bà ba. Nắng hôm nay thật đẹp, thật chan hoà vào với những chiếc áo bà ba màu nền đen, được tô điểm những bông hoa nhiều màu sắc. Trên tay mỗi người trong nhóm múa cầm theo 2 chiếc nón lá. Chúng tôi, 5 cô trong chiếc áo bà ba thật hãnh diện đi lên, đứng vào hàng. Theo sau áo bà ba, là 2 chị trong chiếc áo dài trắng nữ sinh.

Màn múa và hợp ca "Hẹn Ngày Về"  (nhạc và lời: Cao Minh Hưng & Hạnh Cư, trình diễn: BVN - CLB TNS)


Phải nói, tôi vô cùng hãnh diện (không có chữ nào hơn chữ vô cùng hãnh diện này, bởi thế sẽ thấy tôi lập đi lập lại nhiều lần, và nói với tận đáy lòng) trong CLB TNS của chúng tôi có rất nhiều người đẹp chân dài và tay dài (nói tới nói lui, tôi là người ngắn nhất!). Khi hai cô trong chiếc áo dài trắng của chúng tôi bước lên, tôi thấy ở dưới dân chúng xôn xao, chắc chắn có những lời khen ngợi "Đẹp quá!". Màn múa của chúng tôi diệu hiền, tha thướt, thanh tú, là nhờ 2 người mẫu với áo dài trắng nữ sinh này.

Khi nhạc bắt đầu trổi lên, tôi thấy, tôi về bên quê mẹ, trong vòng tay âu yếm của Mẹ Việt Nam, về với quê hương tôi, bạn bè tôi, các thầy cô của tôi..của thời thơ ấu...Tôi rước đèn trung thu với các bạn (có lần chúng tôi đốt nến cho đèn trung thu, suýt nữa cháy luôn cả sách trên bàn học!)

Tôi thấy các anh đang đưa tay như nhìn về quê hương mến yêu của thời trước năm 1975. với hình ảnh lúa toả ngát hương ấp ủ tình quê... Những con đò bên dòng sông hiền hoà...Nghe đâu đây tiếng hát dân ca.....

Rồi tất cả chúng tôi cùng đồng thanh hát: ""Việt Nam ơi, bao nhiêu năm ta sống xa nhà..." Vâng, chúng tôi đã xa, đã mất hết những gì thân yêu nhất của thời thơ ấu, của Sài gòn thương yêu của chúng tôi.... Tôi thấy trong lòng mình thật thổn thức....

Rồi một rừng cờ dưới khán giả được giơ lên cao, đưa lên bay phất phới, khi chúng tôi hát tới đoạn: "Ta sẽ về trên quê hương, trong mùa Xuân rợp bóng cờ vàng..." Trên sân khấu, các anh Bình Trương, Cao Minh Hưng, Dương Viết Đang, Ngọc Lân, đưa cao ngọn cờ lên, cờ bay phất phới, thật hùng hồn, thật mãnh liệt......

"VIỆT NAM ƠI, VIỆT NAM ƠI. HẸN SẼ TRỞ VỀ..."

Có lẽ, chúng tôi ai nấy cũng xúc động....Một rừng cờ, bao nhiêu tâm hồn, đồng thanh ..HẸN SẼ TRỞ VỀ....

https://www.youtube.com/watch?v=XebZ3LQk-Pw

Một rừng cờ vàng trên chiến hạm USS Midway


Sau phần nghi lễ của chương trình với một số bài phát biểu rất cảm động của các diễn giả nhắc lại về những kỷ niệm cách đây 40 năm đã xảy ra trên chiến hạm này, chúng ta trở lại sân khấu để kết thúc chương trình bằng bài hùng ca "Thắp Sáng Việt Nam" của hai nhạc sĩ Anh Bằng và Cao Minh Hưng. Trong khung cảnh gió biển lồng lộng, những ngọn đuốc được chúng tôi giơ lên cao như muốn cùng nhau chuyển ngọn lửa đấu tranh cho quê hương Việt Nam sớm có ngày được Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền. "Đốt nến lên thắp sáng Việt Nam tiến theo nhân quyền. Một nắm tay, muôn vạn nắm tay vượt như giông bão quét quân đê hèn". Đó cũng chính là ước mơ và niềm tin của tất cả mọi người Việt Nam chúng ta.

-Lisa Trần-
Viết trong tháng Tư đen 2015

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Tuesday, 05 May 2015 16:38 )  
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account