CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Tin Tức Tin Hoa Kỳ Tổng Thống Obama Đã Có Cuộc Hội Luận Bàn Tròn với Blogger Điếu Cày

Tổng Thống Obama Đã Có Cuộc Hội Luận Bàn Tròn với Blogger Điếu Cày

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

Vào sáng ngày 1 tháng 5, tại phòng họp Roosevelt bên trong Toà Bạch Ốc, Tổng Thống Obama đã có cuộc hội luận bàn tròn với blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, cùng một số các nhà báo khác đã từng bị bắt bớ, cầm tù.

 

alt

 

Cuộc hội luận bàn tròn này được tổ chức nhân dịp ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới 2015 (Chủ Nhật Ngày 3 Tháng 5). Trong buổi hội luận với Tổng thống Obama còn có nhà báo Simegnish 'Lily' Mengesha từ Ethiopia và nhà báo Fatima Tlisova từ Nga. Tương tư như Blogger Điếu Cày, hai nhà báo bất đồng chính kiến này đã bị trục xuất ra khỏi quốc gia của mình

Trong buổi hội luận, Tổng thống Obama đã nhấn mạnh rằng tự do báo chí đóng vai trò sống còn của một nền dân chủ. Những nhà báo phải có quyền cho người dân một nước biết sự thật về quốc gia của mình, về chính quyền của mình. Điều này sẽ giúp cho một quốc gia trở nên tốt đẹp hơn, và giúp cho người đứng đầu một đất nước như ông trở nên đáng tin cậy hơn. Thật là đáng thất vọng khi có nhiều nơi trên thế giới, quyền tự do báo chí bị tấn công bởi chính quyền. Nhà báo bị sách nhiễu, thậm chí bị giết. Những tiếng nói độc lập bị ngăn cản, những người bất đồng chính kiến bị buộc phải im lặng. Trong đó có Việt Nam, là quốc gia hiện đang bị thế giới và Hoa Kỳ lên án về tự do báo chí.

Cũng trong phần trình bày của mình, blogger Điếu Cày đã chia sẻ về tình hình tự do báo chí tại Việt Nam, sự bắt bớ, trù dập đối với những blogger, những cây bút tự do muốn nói lên chính kiến của mình. Ông cũng gởi đến Tổng thống Obama danh sách một số tù nhân lương tâm hiện đang bị cầm tù.

alt

 

Xin được nhắc lại, blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị bắt vào năm 2008. Ông bị kết án vì tội trốn thuế. Sau khi mãn án vì tội danh này, nhà cầm quyền CSVN tiếp tục giam giữ ông và sau đó ông bị kết án 12 năm tù với tội danh ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. 

Vào năm 2012, Tổng thống Obama cũng đã công khai nhắc đến blogger Điếu Cày nhân ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới. Trong một bài phát biểu kêu gọi trả tự do ngay cho những nhà báo bị bắt giam trên thế giới, Tổng thống Obama đã kêu gọi mọi người "không được phép quên những người khác như blogger Điếu Cày, người bị bắt vào năm 2008 trong đợt trù dập rộng lớn đối với hoạt động báo chí công dân tại Việt Nam."

Vào tháng 10/2014. chính quyền Hoa Kỳ đã can thiệp, tạo sức ép lên chính quyền CSVN, buộc họ phải trả tự do, và trục xuất ông thẳng từ trại giam sang Mỹ. 

Buổi gặp gỡ với Blogger Điếu Cày, một trong những tù nhân lương tâm nổi tiếng nhất của Việt Nam diễn ra trước chuyến viếng thăm của ông Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ vào năm nay. 

alt

 

Blogger Điếu Cày cùng hai nhà báo Simegnish 'Lily' Mengesha (Ethiopia) và Fatima Tlisova (Nga).

 

Đoàn Hưng / SBTN

 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Saturday, 02 May 2015 10:02 )  
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account