CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

BẠN CÓ BIẾT?

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

 10 Điều Răn Phải Thuộc Lòng và Đọc Lên Trước Khi Ăn:

Người Mỹ có câu nói "You get what you eat"

Ăn uống cũng là một yếu tố rất quan trọng cho sức khoẻ của chúng ta, 

Thc phẩm sẽ đem lại nguồn sống nếu sử dụng đúng cách 

và nó cũng gây hại cho sức khoẻ nếu sử dụng không đúng cách. 

Đáng tiếc vì ăn thì ai cũng phải ăn nhưng do cách ăn mà sinh bệnh 

thì đúng là vụng về đến độ đáng trách.

 

Ăn sao cho đúng? 

Có thực mới vực được đạo. Ăn thì ai cũng phải ăn. Nhưng lắm khi sinh bệnh không vì miếng ăn mà vì cách ăn. Nói có sách mách có chứng, ở CHLB Đức rõ ràng không thiếu bệnh viện chuyên khoa với công nghệ tiên tiến, cũng không thiếu thuốc đặc hiệu. Ấy vậy mà hàng năm vẫn có cả chục ngàn người tìm các tu viện cổ kính ở tiểu bang Badem-Wurtemberg để học cách… ăn!

Sở dĩ như thế không dưới 60% bệnh nhân bên đó quyết liệt đòi hỏi được điều trị bằng liệu pháp sinh học thay vì với thuốc hóa chất tổng hợp. Thêm vào đó, hơn 70% thầy thuốc ở Đức trước sau vẫn trân trọng kinh nghiệm của y học dân gian. Đó là lý do tại sao hàng trăm ngàn bệnh nhân ở Đức thường xuyên tham gia chương trình nghỉ dưỡng trong các tu viện để được chăm sóc sức khỏe với nước khoáng, dược thảo, món ăn… theo kinh nghiệm của các thầy thuốc đồng thời là thầy tu. Nhiều bệnh nhân, kể cả không ít thầy thuốc bên đó, đều nằm lòng nhiều bài thuốc dược thảo gia truyền của nữ tu Hildegard von Bingen, thay vì chuộng lối dùng thuốc theo kiểu đau đâu chữa đó để rồi trả giá bằng phản ứng phụ khó lường. Bên mình thì phản ứng phụ của thuốc dường như vẫn còn là chuyện trà dư tữu hậu!
 

Nếu tưởng thầy dòng ở xứ làm xe BMW chữa bệnh mát tay nhờ biết cách “tiếp thị” đặc sản nào đó theo kiểu độc quyền “made by thầy tu” thì sai. Cái hay của thầy thuốc mặc áo dòng bên Đức chính là biện pháp hướng dẫn cho “khách hàng” về cách ăn uống sao cho đừng mang bệnh vào thân. Theo các thầy tu trên quê hương của Goethe, nhiều trường hợp mắc bệnh một cách oan uổng, dù tính cho cùng chẳng oan chút nào, là vì gia chủ: 

1. Ăn quá nhanh đến độ mỗi miếng ăn không được nhai tối thiểu 10 lần. Thức ăn vì thế xuống đến bao tử ở dạng khó được hấp thu. Hậu quả là ăn có thể nhiều nhưng hưởng chẳng bao nhiêu!

2. Ăn trong trạng thái quá căng thằng vì mang theo công việc lên bàn ăn nên tuyến yên không trung hòa nổi lượng nội tiết tố thặng dư do stress. Hậu quả là lượng nước chua trong dạ dày được bài tiết quá sớm trước bữa rồi sau đó quá trễ sau bữa ăn, nghĩa là lúc bao tử còn trống. Dạ dày vì thế dễ bị viêm loét. Đã vậy nếu gia chủ ăn khi đang bực bội hay buồn rầu thì không cần học bói dịch cũng biết sớm muộn cũng gặp hạn “quan lang”!

3. Quên uống ly nước lớn trước bữa ăn ít phút, hay chọn món canh khai vị, để nhờ nước vừa pha loãng dịch vị, vừa giúp bao tử xay nhuyễn thức ăn, thay vì lúc nào cũng phải rồ ga vì gặp hàng cứng rồi mau cháy máy!
 

4. Ăn một lần quá no khiến trái tim sau đó phải gồng mình bơm thêm máu đến trục tiêu hóa rồi đành bỏ quên nơi khác như não bộ, thành tim, đáy mắt… Chính vì thế phải ăn chầm chậm, ăn vừa đủ no nếu đã thiếu máu cơ tim, đã bị bệnh võng mạc. Với người ăn quá nhanh, đến khi có được cảm giác no thì lượng thức ăn đã quá tải trong dạ dày.

5. Dùng nhiều thực phẩm sống trong bữa cơm chiều để rồi suốt đêm khó ngủ vì hiện tượng lên men trong khung ruột. Đó là chưa kể hậu quả lâu dài trên trục thần kinh – nội tiết – biến dưỡng vì các cơ quan nội tiết như tuyến thượng thận, tuyến giáp trạng… ngày nào cũng phải tăng năng suất.

6. Không lưu ý về quân bình giữa thực phẩm gốc động vật và rau quả tươi theo tỷ lệ món đỏ đừng hơn phân nửa món xanh, thậm chí chỉ 1/3 càng tốt, để độ pH trong máu đừng quá chua rồi kéo theo rối loạn biến dưỡng.
 

7. Hay tráng miệng bằng món quá ngọt ngay sau bữa ăn khiến tụy tạng mau mệt nhoài vì đã bù đầu với việc điều chỉnh lượng đường huyết ngày nào cũng bội tăng mấy chục lần.

8. Không cho cơ quan trọng yếu giữ nhiệm vụ giải độc như lá gan, trái thận, khung ruột có dịp nghỉ xã hơi nhờ không phải đối đầu với độc chất ngoại lai hay phế phẩm nội sinh từ tiến trình biến dưỡng. Đáng tiếc vì biện pháp tương đối đơn giản. Đó là nhịn đói ít ngày trong tháng, hay một ngày trong tuần, hay vài ngày trong tuần chỉ ăn một bữa.

9. Ăn nhậu là tiếng kép. Đừng uống rượu mà không ăn. Nên nhớ là lượng thức ăn khi “vô” giữ vai trò chất độn để nhờ đó giảm độ hấp thu của rượu vào máu.
 

10. Nhậu nhẹt cũng là tiếng kép. Thầy tu bên Đức không cấm nhậu, miễn là đừng nhậu đến… nhẹt! Trong chương trình dinh dưỡng của các nhà dòng bao giờ cũng hoan nghênh ly rượu vang đỏ hay cốc bia đen sau mỗi bữa ăn. Kẹt một nổi là ở xứ mình nhiều người vẫn chưa phân biệt được giữa một ly với một chai rượu mạnh hay một két bia!

 

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) ắt hẳn đã có cơ sở vững chắc khi quả quyết sai lầm trong chế độ dinh dưỡng là nguyên nhân của tối thiểu 70% bệnh chứng nghiêm trọng. Không cần dông dài, khỏi cần thống kê cũng hiểu tại sao nhiều bệnh chứng nghiêm trọng như ung thư, cao huyết áp, tiểu đường, thấp khớp, dị ứng… lại có tỷ lệ cao đến thế ở nước ta! Không cần dông dài cũng hiểu tại sao doanh nhân là miếng mồi ngon của nhiều bệnh chứng chỉ vì mấy ai tránh khỏi ăn uống thất thường, ăn quá nhanh, uống nước không đủ… Đáng tiếc vì ăn thì ai cũng phải ăn nhưng do cách ăn mà sinh bệnh thì đúng là vụng về đến độ đáng trách.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

 

 

*24 bài học đáng giá về hôn nhân của vị tiến sĩ

Hôn nhân không phải cửa hàng phục vụ 24 giờ. Người bạn đời, dù rất mong muốn, cũng không thể đáp ứng hết mọi nhu cầu của bạn.                                               

Từ 24 năm duy trì cuộc hôn nhân của mình, nhà tâm lý học, chuyên gia về sức khỏe tinh thần, tiến sĩ Margaret Rutherford chia sẻ những bài học về mối quan hệ thiêng liêng này trên tờ Huffingtonpost

 

 

Hôn nhân không…

1. Hôn nhân không dành cho người yếu đuối. Nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.

2. Hôn nhân không đồng nghĩa với việc đạt được tất cả những gì mình muốn mọi lúc mọi nơi. Hôn nhân không giống nền độc tài chuyên chính, bởi việc bạn luôn giành chiến thắng đồng nghĩa với thất bại cho người bạn đời. Tính hiếu thắng khiến bạn thấy ổn, nhưng với đời sống vợ chồng thì không.

3. Hôn nhân không cần những kiến thức cao siêu như khoa học tên lửa. Nền tảng của hôn nhân dựa trên những điều thật sự giản đơn mà bạn có thể tìm kiếm mỗi ngày. Ấy là sự ân cần, thái độ tôn trọng và lòng chung thủy.

4. Hôn nhân không giống thời trang. Hôn nhân không có khái niệm lỗi thời, sự hiện diện của hôn nhân là thiết yếu.

5. Hôn nhân không thể tự mình duy trì sự thú vị. Mối quan hệ gắn bó với duy nhất một người trong thời gian dài có thể dẫn tới lúc cả hai cảm thấy chán nản. Đó là khi cả hai phía cần nỗ lực giữ lửa hôn nhân bằng cách tự làm mới mình, hâm nóng mối quan hệ.

6. Hôn nhân không giống sự sưu tập. Bởi niềm vui mà hôn nhân mang lại là thứ bạn không thể thu nhặt bằng tay trần. Bạn chỉ cảm nhận được nỗi niềm hạnh phúc bằng trái tim và bằng cách sống trong đó. Đây là lý do làm hôn nhân trở nên đặc biệt thiêng liêng.

7. Hôn nhân không dành cho ai thiếu kiên nhẫn. Những điều mới lạ lần đầu kinh nghiệm trong hôn nhân cần có thời gian để vun đắp và phát triển, để bạn khám phá, tìm tòi và hiểu rõ.

8. Hôn nhân không phải nơi dành cho những lời lẽ chỉ trích hay lăng mạ. Những yếu tố gây tổn thương sâu sắc ấy sẽ phá hủy cơ hội dành cho tình thương yêu hay sự tin tưởng thực sự và làm tiêu tan hy vọng rằng những điều tốt đẹp này đã từng tồn tại.

9. Hôn nhân không phải cửa hàng phục vụ 24 giờ. Người bạn đời, dù rất mong muốn, cũng không thể đáp ứng hết mọi nhu cầu của bạn. Một vài trong số đó chính bạn phải tự tìm cách để đạt được bằng các mối quan hệ hay các hoạt động khác. 

10. Hôn nhân không thể tự mình phát triển tốt đẹp. Nếu chỉ chăm chăm để ý tới riêng con cái, bạn đang phạm phải một sai lầm lớn.

11. Hôn nhân không hề nhàm chán. Hai cuộc đời gắn chặt cùng nhau là một kinh nghiệm thú vị mà những người trong cuộc đều thấm thía. Đó là cảm giác đặc biệt khi mỗi ngày ta quan sát cuộc đời của người bạn đời, vừa riêng rẽ lại vừa gắn bó.

12. Hôn nhân không thể tránh được tranh cãi. Điều quan trọng là qua đó bạn dần học được cách thể hiện sự không đồng tình nhẹ nhàng, ít gây tổn thương nhất; cách vượt qua cơn giận và cảm giác thất vọng. Trên nguyên tắc cùng hợp tác, đây sẽ là chìa khóa cho mọi chuyện trong tương lai tiếp diễn tốt đẹp hơn.

Hôn nhân là…

1. Hôn nhân là bước đệm cho lòng tin tưởng sâu sắc và mạnh mẽ. Đó là niềm tin trong cảm xúc, trong sự gắn kết và trong tình yêu.

2. Hôn nhân là biết chắc rằng sau lưng có một người luôn dõi theo và ủng hộ bạn hết mình. Hôn nhân là sự hòa quyện giữa hai cá thể độc lập.

3. Hôn nhân là nhận ra rằng người kia luôn nhìn thấy bạn trong khoảng thời gian tồi tệ nhất mà vẫn giữ vững tình yêu. Ở đó bạn cảm nhận được sự an toàn và lòng biết ơn.

4. Hôn nhân là giây phút cùng sẻ chia những câu chuyện cười xưa cũ, những câu chuyện đã được kể cả hàng nghìn lần mà vẫn khiến bạn bật cười cho tới tận lúc cuối đời.

5. Hôn nhân là những phút giây lặng yên bên nhau với đôi mắt nhòa nước.

6. Hôn nhân là luôn suy nghĩ tới bạn đời ngay cả khi nửa kia không hiện diện trước mặt. Những suy nghĩ đó nhiều tới mức hiển nhiên, mà đôi khi bạn không ý thức được.

7. Hôn nhân là những lần bực mình không kể xiết bởi những việc luôn khiến bạn khó chịu. Với tôi, đó là những lần bực mình suốt 24 năm và sẽ tiếp tục khiến tôi phát cáu. Nhưng rồi bạn biết rằng, mình sẽ  tha thứ bởi những điều tốt đẹp khác hôn nhân mang lại.

8. Hôn nhân là cảm giác bồn chồn, không thể chờ tới lúc về nhà để chia sẻ với nhau những câu chuyện đời thường nhỏ nhặt nhất.

9. Hôn nhân là lời khẩn cầu mong mình là người gánh lấy cơn bệnh ấy, là người trải qua phẫu thuật đau đớn ấy, thay cho nửa yêu thương.

10. Hôn nhân là thỉnh thoảng xảy ra những cuộc cãi vã. Điều quan trọng là cố gắng học cách tranh cãi nhẹ nhàng nhất, học cách xin lỗi, học cách lắng nghe và tìm ra một lối thoát cho bất đồng.

11. Hôn nhân là tự đưa mình vào vị trí vô cùng dễ tổn thương. Bạn cho ai đó quyền làm bạn đau đớn hoặc thất vọng trong khi cùng lúc ấy, cho họ cơ hội mang đến cả niềm vui và tiếng cười.

12. Hôn nhân là một lời hứa, một lời nguyện thề. Rằng bạn sẽ cố gắng hết mức có thể để gắn bó suốt đời cùng một người. Hôn nhân là thứ thành công riêng của mỗi người mà không ai giống ai.

Hạ Ái Khanh sưu tầm

 

 

 
 
 
 

 


 
27 BÍ QUYẾT DƯỠNG SINH

             Do Tổ tiên của Chúng ta truyền lại ...

 

Bạn có biết tổ tiên chúng ta đời xưa lưu lại bảo bối dưỡng sinh gì không?

 

1, Ăn no không gội đầu, đói không tắm. Rửa mặt nước lạnh, vừa đẹp vừa khỏe. Mồ hôi chưa khô, đừng  tắm nước lạnh.  Đánh răng nước ấm, chống ê chắc răng.

 

2, Ăn gạo có trấu, thức ăn có chất sơ. Nam không thể thiếu rau hẹ, nữ không thể thiếu ngó sen. Củ cải trắng, sống không tốt nhưng chín thì bổ. Ăn không quá no, no không nên nằm.

 

3, Dưỡng sinh là động, dưỡng tâm là tĩnh. Tâm không thanh tịnh, ưu tư vọng tưởng dễ nảy sinh. Tâm thần an bình, bệnh sao đến được. Nhắm mắt dưỡng thần, tĩnh tâm ích trí.

 

4, Dược bổ thực bổ, đừng quên tâm bổ. Coi tiền như cỏ, coi thân như bảo. khói hun cháy lửa, tốt nhất không ăn. Chiên dầu ngâm ướp, ít ăn thì tốt.

 

5, Cá thối tôm rữa, lấy mạng oan gia. Ăn mặc giữ ấm, nhất thân là xuân. Lạnh chớ chạm răng, nóng chớ chạm môi. Đồ chín mới ăn, nước chín mới uống.

 

6, Ăn nhiều rau quả, ít ăn đồ thịt. Ăn uống chừng mực, ngủ dậy đúng giờ. Đầu nên để lạnh, chân nên giữ ấm. Vui chơi biết đủ, không cầu an dật.

 

7, Dưỡng sinh là cần cù, dưỡng tâm là tĩnh tại.

 

8, Người đến tuổi già, thì phải rèn luyện, đi bộ chạy chậm, luyện công múa kiếm; đừng sợ giá lạnh, quét sạch sân nhà, hội họa thêm vui, tấm lòng rộng mở;

 

9, Nghe tiếng gà gáy, đừng cố nằm thêm, trồng hoa nuôi chim, đọc sách ngâm thơ; chơi cờ hát kịch, không ham phòng the, việc tư không nhớ, không chiếm lợi riêng.

 

10, Ẩm thực không tham, bữa tối ăn ít, khi ăn không nói, không nên hút thuốc; ít muối ít đường, không ăn quá mặn, ít ăn chất béo, cơm không quá nhiều;

 

11, Mỗi ngày ba bữa, thức ăn phù hợp, rau xanh hoa quả, ăn nhiều không sợ; đúng giờ đi ngủ, đến giờ thì dậy, nằm dậy nhẹ nhàng, không gấp không vội;

 

12, Uống rượu có độ, danh lợi chớ tham, chuyện thường không giận, tấm lòng phải rộng.

 

13, Tâm không bệnh, nên phòng trước, tâm lý tốt thân thể khỏe mạnh; tâm cân bằng, phải hiểu biết, cảm xúc ổn định bệnh tật ít;

 

14, Luyện thân thể, động cùng tĩnh, cuộc sống hài hòa tâm khỏe mạnh; phải thực dưỡng, no tám phần, tạng phủ nhẹ nhõm tự khai thông;

 

15, Người nóng giận, dễ già yếu, thổ lộ thích hợp người người vui; thưởng thức thư họa, bên suối tọa thiền, lựa chọn sở thích tự do chơi;

 

16, Dùng đầu óc, không mệt nhọc, bớt lo dưỡng tâm ít náo nhiệt; có quy luật, sức khỏe tốt, cuộc sống thường ngày phải hài hòa;

 

17, Tay vận động, tốt cho não, phòng ngừa bị lạnh và cảm cúm.

 

18, Mùa hè không ngủ trên đá, mùa thu không ngủ trên phản. Mùa xuân không hở rốn, mùa đông không che đầu. Ban ngày hoạt động, tối ngủ ít mơ.

 

19, Tối ngủ rửa chân, hơn uống thuốc bổ. Buổi tối mở cửa, hễ ngủ là say. Tham mát không chăn, không bệnh mới lạ.

 

20, Ngủ sớm dậy sớm, tinh thần sảng khoái, tham ngủ tham lạc, thêm bệnh giảm thọ. Tranh cãi buổi tối, ruột như sát muối.

 

21, Một ngày ăn một đầu heo, không bằng nằm ngủ ngáy trên giường.

 

22, Ba ngày ăn một con dê, không bằng rửa chân rồi mới lên giường.

 

23, Gối đầu chọn không đúng, càng ngủ người càng mệt. Tâm ngủ trước, người ngủ sau, ngủ vậy sẽ thành mỹ nhân.

 

24, Đầu hướng gió thổi, ấm áp dễ chịu, chân hướng gió thổi, hãy mời thầy lang.

 

25, Không ngủ nơi ngõ hẻm, độc nhất khi gió lùa.

 

26, Đi ngủ không thắp đèn, sáng dậy không chóng mặt.

 

27, Muốn ngủ để tấm thân nhẹ nhõm, chân không hướng tây đầu không hướng đông

 

 (Ha Ai Khanh sưu tầm)

 

 

__._,_.___

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Saturday, 02 May 2015 09:42 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account