CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

BẠN CÓ BIẾT?

E-mail Print
User Rating: / 2
PoorBest 

10 NGOẠI TỆ ĐẮT GIÁ NHẤT THẾ GIỚI

Đồng USD là đồng tiền phổ biến nhất thế giới, nhưng giá nó không cao như nhiều người tưởng. Một số ngoại tệ có mức giá gấp đôi, thậm chí gấp ba đồng USD. Tuy nhiên các chuyên gia tài chính khẳng định một đồng tiền mạnh không đồng nghĩa với nền kinh tế mạnh.

Do đó, một số đồng tiền thuộc vào loại đắt giá nhất thế giới lại không phải là lựa chọn đầu tư đem lại lợi nhuận cao nhất. Dưới đây là danh sách 10 ngoại tệ đắt giá nhất thế giới, theo các trang web tài chính quốc tế.

1. Đồng Franc Thụy Sĩ

Không chỉ là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới và là trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu, Thụy Sĩ còn là một trong những nước ổn định nhất. Hàng hóa công nghệ cao của Thụy Sĩ được xuất khẩu khắp thế giới.

Trước đây giá đồng Franc Thụy Sĩ cao hơn đồng USD. Nhưng do đồng USD tăng giá trong thời gian qua, hiện 1 Franc Thụy Sĩ đổi được 0,98 USD.

2. Đồng USD

Ông vua của thị trường tài chính toàn cầu. Giới quan sát dự báo đồng USD có thể tiếp tục tăng giá trong thời gian tới, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất.

3. Đồng euro

Với việc Hi Lạp có thể rời khối đồng euro sau cuộc bầu cử ngày 25-1, giá đồng euro liên tục tuột dốc trong những ngày qua xuống mức thấp nhất trong bốn năm qua. Hiện 1 euro đổi được 1,18 USD.

4. Đồng đôla Cayman

Quần đảo Cayman nổi tiếng là một thiên đường thuế. Đây là nơi hàng trăm ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm đóng đô. Nhờ dịch vụ ngân hàng phát triển, giá mỗi đồng đôla Cayman tương đương 1,22 USD.

5. Đồng manat Azerbaijan

Việc đồng manat của Azerbaijan có mặt trong danh sách này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, nhưng 1 manat có giá tương đương 1,28 USD. Nền kinh tế Azerbaijan đang phát triển ổn định và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

6. Đồng dinar Jordan

Rất khó để giải thích mức giá cao của đồng dinar Jordan bởi nền kinh tế quốc gia này không thực sự mạnh và lại thiếu các tài nguyên quan trọng như dầu thô. Nhưng 1 đồng dinar Jordan có thể đổi được tới 1,41 USD.

7. Đồng bảng Anh

Đồng bảng Anh thống trị thị trường quốc tế trong nhiều thập kỷ trước khi nhường ngôi cho đồng USD. Tuy nhiên giá đồng bảng Anh vẫn rất cao, hiện 1 bảng Anh đổi được 1,51 USD.

8. Đồng rial Oman

Mỗi đồng rial Oman có thể đổi được tới 2,6 USD. Nhờ vị trí chiến lược, Oman đã phát triển một nền kinh tế ổn định và có nguồn nhân lực chất lượng cao.

9. Đồng dinar Bahrain

Nền kinh tế Bahrain dựa chủ yếu vào sản xuất và lọc dầu thô. Nhờ lượng xuất khẩu lớn, mỗi đồng dinar Bahrain có thể đổi được tới 2,65 USD.

10. Đồng dinar Kuwait

Đồng tiền đắt giá nhất thế giới hiện nay là đồng dinar Kuwait. Đây là một quốc gia nhỏ bé nhưng có nguồn tài sản cực lớn. Nếu bán 1 dinar Kuwait bạn có thể thu được 3,4 USD.

__._,_.___

__._,_.___

*Bảy người phụ nữ làm thay đổi thế giới

(CNN) – Dưới đây là danh sách những người phụ nữ đã để lại dấu ấn trên toàn thế giới, góp phần thay đổi suy nghĩ của nhân loại trong hàng thập kỷ, thậm chí là hàng thế kỷ tới.

Họ đã viết nên những cuốn sách cách mạng hóa góc nhìn của nhân loại về xã hội, có thành tựu khoa học làm thay đổi ngành y; và mang đến những luật lệ làm thức tỉnh giới quyền uy.

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, chuyên mục Những người phụ nữ tiên phong sẽ nhìn lại bảy trong số rất nhiều phụ nữ trong lịch sử đã từng làm thay đổi cả thế giới.

1. Harriet Beecher Stowe, nhà văn và là nhà hoạt động chống lại nạn nô lệ

Tác giả của cuốn sách bán chạy nhất năm 1852 “Túp lều của bác Tom” là người đã phổ biến rộng rãi phong trào bài nô lệ tại Mỹ.

Có giai thoại kể lại rằng tổng thống Abraham Lincoln đã chào đón bà Beecher Stowe tại Nhà Trắng bằng câu nói: “Vậy ra đây là người phụ nữ nhỏ bé đã viết nên cuốn sách gây ra những cuộc tranh cãi lớn lao.”

Cuốn sách của bà viết về cuộc đời của bác Tom, một người nô lệ da đen. “Túp lều của bác Tom” là cuốn sách bán chạy thứ hai trong thế kỷ 19, chỉ sau kinh Thánh.

2. Emmeline Pankhurst, lãnh đạo phong trào đòi quyền bỏ phiếu cho phụ nữ

Nhà hoạt động người Anh Emmline Pankhurst (đứng giữa) và con gái Christabel Harriette (đứng thứ ba từ trái sang) nhận được sự cổ vũ từ những người ủng hộ sau khi được ra khỏi tù vào năm 1908

Nhà hoạt động Emmeline Pankhurst đã thành lập Hội Liên hiệp Xã hội và Chính trị của Phụ nữ (viết tắt là WSPU), được biết đến là một nhóm cực đoan với các hoạt động như tuyệt thực hoặc xếp thành những hàng rào chắn để biểu tình.

“Chúng ta đứng đây không phải vì chúng ta là những kẻ phá vỡ luật lệ, chúng ta đứng đây trong một nỗ lực sẽ trở thành những người viết luật,” bà nói trong phiên tòa sơ thẩm năm 1908.

Điều đáng buồn là Pankhurst đã không bao giờ chứng kiến giấc mơ của bà trở thành hiện thực. Bà đã qua đời 3 tuần trước khi dự luật cho phép phụ nữ có quyền bỏ phiếu như đàn ông được thông qua.

3. Anne Frank, tác giả cuốn nhật ký về nạn diệt chủng

Chân dung của Anne Frank được đặt trước đài tưởng niệm của bảo tàng về nạn diệt chủng đầu tiên của châu Âu tại Budapest

"Điều gì đã được làm thì không thể cứu vãn được, nhưng chúng ta có thể ngăn cản điều đó xảy ra một lần nữa" -- Trích cuốn "Nhật ký của một cô gái trẻ" của Anne Frank.

Sự thông minh và hóm hỉnh của nữ sinh người Do Thái 13 tuổi đã được thể hiện trong cuốn nhật ký của cô, được viết trong khi đang lẩn trốn tại Amsterdam trong cuộc thế chiến thứ hai. Đây là một trong những cuốn sách được đọc nhiều rất với hơn 30 triệu bản đã được bán ra trên toàn thế giới.

Câu chuyện về cuộc đời của Anne dưới sự chiếm đóng của quân Đức là bản ghi chép được dịch ra 67 thứ tiếng và được chuyển thành phim và cả kịch, nhà của cô bé cũng trở thành bảo tàng.

Anne Frank đã qua đời trong trại tập trung Bergen – Belsen năm 1945, vài tuần trước khi nơi này được giải phóng

4. Simone de Beauvoir, triết gia và tác giả cuốn sách “The Second Sex”

Cuốn sách bán chạy nhất “The Second Sex” của Simone de Beauvoir được xem là văn kiện quan trọng trong triết học về nữ quyền.

Cuốn sách “The Second Sex” xuất bản vào năm 1949 của nhà triết học hiên sinh người Pháp Simone de Beauvoir đã trở thành một tác phẩm quan trọng trong vấn đề nữ quyền.

Nó đã phân tích cách hành xử và nhận thức của phụ nữ trong suốt quá trình lịch sử, gây nên rất nhiều cuộc tranh cãi và bị tòa thánh Vatican đưa vào mục sách cấm.

“Tất cả sự đàn áp đều tạo ra chiến tranh; điều này cũng không ngoại lệ,” bà De Beauvoir nói. Bà cùng với cộng sự Jean Paul đã trở thành một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20.

5. Sosalind Franklin – nhà khoa học giúp nhân loại hiểu về cấu trúc của ADN

Hình ảnh Rosalind Franklin đang làm việc tại một phòng thí nghiệm ở Luân Đôn. Đóng góp của bà vào việc giúp mọi người hiểu về cấu trúc của ADN bây giờ mới được thừa nhận, còn tại thời điểm đó thì không.

Nghiên cứu của nhà hóa học và nhà tinh thể học tia X người Anh Rosalind Franklin đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện cấu trúc của phân tử ADN.

Bức ảnh tia X về chuỗi xoắn kép của bà đã đươc 3 nhà khoa học Francis Crick, James Watson và Maurice Wilkins sử dụng. Năm 1962, 3 nhà khoa học này đã được trao giải Nobel về Sinh lý học và Y học cho công trình của họ về mô hình ADN.

Tuy nhiên bà Franklin đã không giành được giải Nobel nào cho mình. Bà qua đời năm 1958 ở tuổi 37 vì căn bệnh ung thư buồn trứng.

6. Billie Jean King, huyền thoại quần vợt 37 lần vô địch giải Grand Slam

Huyền thoại Billie Jean King tại giải vô địch Wimbledon năm 1967

Huyền thoại người Mỹ Billie Jean King là một trong những tay vợt xuất sắc nhất của giải Wimbledon với việc mang về nhà hơn 20 danh hiệu.

Nhưng bà được biết đến nhiều nhất là trong một trận đấu mang tên “The Battle of Sexes” đấu với vận động viên nam Bobby Riggs vào năm 1973.

Nữ vận động viên 29 tuổi với cặp kính đã đánh bại đối thủ Riggs 55 tuổi trước 50 triệu khán giả xem truyền hình trên toàn thế giới. Sau này bà đã thành lập Hiệp hội Quần vợt dành cho phụ nữ và vận động trả mức tiền thưởng công bằng giữa nam và nữ vận động viên.

7. Wangari Maathai, người thành lập Phong trào Vành đai xanh

Nhà hoạt động chính trị Wangari Maathai đã thành lập phong trào vành đai xanh vào những năm 1970

“Khi chúng ta trồng cây, là chúng ta đang gieo mầm của hòa bình và hy vọng,” bà Wangari Maathai, người đoạt giải Nobel vào năm 2004 phát biểu.

Nhà hoạt động chính trị người Kenya đã thành lập phong trào Vành đai xanh vào năm 1977 với nỗ lực giúp đỡ những người phụ nữ nông thôn vì các dòng suối của họ đều đã cạn kiệt, nguồn cung cấp thức ăn không còn đảm bảo và họ phải đi bộ rất xa mới có thể kiếm được củi.

Phong trào đã lan rộng trên toàn thế giới, vận động về vấn đề biến đổi khí hậu và hợp tác với Chương trình Bảo vệ Môi trường của Liên Hợp Quốc.

**

,_._,___


Người già, đôi chân già trước - Lợi ích của đi bộ
Trong bài sau đây bạn sẽ thấy giữ cho chân khỏe là sẽ chậm già.
Nhưng ngoài đi bộ ra nếu bạn đi bơi được là tốt nhất vì xuống nước các chi của bạn nhẹ nhàng hơn phổi sẽ được bơm oxy nhiều hơn, người đi bơi vừa lên khỏi mặt nước thì tim đập trở lại bình thường ngay, điều nầy không có sau một cuộc chạy bộ, và nếu ai sau khi đi bộ nhanh hay jogging mà chậm hội phục nhịp tim thì tức là tim yếu.
Tại sao ta không tập DỊCH CÂN KINH của người xưa, rất thích hợp cho những người già yếu và có bệnh kinh niên.

Tục ngữ có câu : "Người già đôi chân già trước"

Giữ đôi chân tốt chính là mấu chốt phòng bệnh để kéo dài tuổi thọ.
Các chuyên gia nghiên cứu phương pháp tự chữa bệnh cho rằng :
Bàn chân có mối liên quan mật thiết tới lục phủ ngũ tạng, ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Trên đôi bàn chân có rất nhiều đầu mối thần kinh liên quan đến các tạng phủ. Cho nên dùng tay để chà xát, xoa bóp rất có lợi cho sức khoẻ. Thí dụ :
- Mu ngón chân út có liên quan đến bàng quang, xát ngón chân út có thể chữa được chứng bí đái, đái són, đái buốt

- Mu ngón chân thứ hai có liên quan đến dạ dày, xát ngón thứ 2 có thể chữa được chứng chướng bụng, đầy hơi, ợ chua.

- Ngón chân cái có liên quan đến gan, tì, lòng bàn chân có liên quan đến thận.
- Xát gan bàn chân có thể chữa được lưng đau, mỏi, ù tai, nghễnh ngãng.

- Ngón thứ tư có liên quan đến gan, xát ngón này có thể chữa được táo bón, lưng vai đau mỏi ..
Thường xuyên xát gan bàn chân không những làm tăng lưu lượng máu, tăng tính đàn hồi thành mạch máu, mà còn kích thích não bộ trị được chứng nhức đầu, hoa mắt, mất ngủ, mộng mị
.. Người già thường xuyên xát chân còn phòng được chứng tê bì, chân tay giá lạnh.

Phương pháp xát chân cụ thể :
Trước tiên ngâm chân vào nước nóng 15 phút, lau sạch..
Ngồi trên giường hoặc ghế, chân nọ gác lên đầu gối chân kia, một tay xoa gan bàn chân, một tay xoa mu bàn chân, xát đi, xát lại khoảng 200 lần là vừa.
Ðổi chân, cũng làm như trên. Xát cho đến khi nóng, người cảm thấy khoan khoái, dễ chịu là được.
Mỗi ngày làm 2 lần vào buổi sáng và tối.

Lợi ích của đi bộ
Ði bộ mỗi ngày 30 phút sẽ đem lại cho bạn những tác dụng không ngờ đối với sức khoẻ thể chất và tinh thần.

1. Tốt cho tim
Một nghiên cứu gần đây đưa ra kết luận, nếu đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hoá (metabolic syndrome)- một nhóm các triệu chứng ban đầu dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, và đột qụy. Theo thống kê tại Mỹ, có khoảng 24 triệu phụ nữ nước này mắc hội chứng chuyển hoá. Không có thời gian để đi bộ nửa giờ mỗi ngày ?
Một nghiên cứu ở Anh cho thấy rằng, hoạt động thường xuyên (Kết hợp đi bộ và đi xe đạp) đồng nghĩa với việc giảm 11 % nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đặc biệt là đối với phụ nữ.

2. Loại bỏ nguy cơ mắc ung thư vú
Ði bộ chỉ cần vài giờ mỗi tuần có ý nghĩa đặc biệt trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư vú, (theo công bố trên tờ tạp chí của hội y học Mỹ).
Ðồng thời đi bộ làm giảm béo, tăng khả năng sản sinh estrogen. Kết quả của nghiên cứu trên 74.000 phụ nữ ở tuổi mãn kinh (50-79 tuổi) với những người có thể trạng bình thường, nguy cơ mắc ung thư vú giảm đi 30 %, còn những người thừa cân thì chỉ giảm từ 10-20 %. Nghiên cứu trên phụ nữ trẻ hơn cũng đưa đến kết quả tương tự.

3.Giúp ngủ ngon hơn
Ði bộ nhanh vào buổi chiều giúp bạn có được một giấc ngủ ngon hơn (Theo lời khuyên của tổ chức Giấc ngủ Quốc tế). Hơn nữa, nhiều ý kiến còn cho rằng, đi bộ làm tăng lượng hormone serotonin giúp cho bạn được thư giãn …
Tuy nhiên bạn đừng nên đi bộ 2 giờ trước khi ngủ vì nó quá muộn để cơ thể nghỉ ngơi trở lại.

4. Làm giảm sự đau nhức cơ thể
Hãy đi bộ và bạn sẽ giảm sự đau nhức cơ thể (Ðó là lời khuyên của các nhà khoa học, đặc biệt là môn đi bộ nhanh (Chiwalking- một ý tưởng kết hợp Thái cực quyền, Yoga và Pilates- một môn thể dục mềm dẻo). Nó giống như việc đi bộ thường xuyên nhưng bởi vì bạn thư giãn có ý thức, nó làm cơ thể bạn trở nên cân bằng bao gồm việc vận động cánh tay, làm cho chân không bị stress như khi đi bộ. Kết quả làm giảm đi sự đau nhức. Môn Chiwalking hiện ngày một phổ biến ở Mỹ.

5. Nó làm cho bạn hạnh phúc
Ði bộ có thể làm cho bạn giảm bớt sự buồn chán, lo âu và stress, đó là một hiệu quả mà ít ai ngờ tới. Chỉ cần 30 phút đi bộ sẽ khiến cho tâm trạng của bạn trở nên khá hơn.
Theo nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Texas - Mỹ). Bỏ ra 90 phút đi bộ 5 lần mỗi tuần là bạn sẽ có được tâm trạng tốt nhất (nghiên cứu của đại học Temple). Một giải thích được đưa ra : Ði bộ giúp cơ thể sản sinh ra endorphin, một hoá chất làm cải thiện tâm trạng tạo cho bạn cảm giác lạc quan, yêu đời hơn.

6. Giúp làm giảm bớt trọng lượng của cơ thể
Ði bộ 30 phút mỗi ngày có thể tránh sự tăng cân ở hầu hết những người ít hoạt động tự nhiên. Mặt khác, nếu phụ nữ đi bộ một giờ mỗi ngày và năm lần trong một tuần sẽ tiêu hao 1.500 calo mỗi ngày và giảm khoảng 11 kg cân nặng bị thừa mỗi năm. Việc đi bộ có thể kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn.

7. Duy trì trí nhớ cho người cao tuổi
Một vài nghiên cứu trên nhóm người cao tuổi chỉ ra rằng đi bộ thậm chí chỉ cần 45 phút mỗi tuần sẽ giúp tránh được bệnh Alzheimer. Ði dạo hoặc tản bộ thông thường cũng đồng nghĩa với việc trí não được luyện tập và trở nên minh mẫn hơn ở tầng lớp người cao tuổi.

8. Bảo vệ xương của bạn
Chỉ cần 30 phút đi bộ 3 lần mỗi tuần là cách tuyệt vời để bảo vệ và rèn luyện cho xương của bạn.
Giống như một bài tập, khi đi bộ sẽ đòi hỏi người phải sử dụng 95 % hệ cơ, thực tế quá trình này giúp thúc đẩy và khiến cho xương của bạn trở nên khoẻ mạnh và rắn chắc hơn.

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account