CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Kiến Thức Xã Hội Nền Kinh Tế Mỹ Phục Hồi Khả Quan

Nền Kinh Tế Mỹ Phục Hồi Khả Quan

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

Dấu hiệu phục hồi khá hơn của nền kinh tế lớn nhất thế giới được phản ánh rõ qua sự hoạt động nhộn nhịp chưa từng có trong hơn năm năm qua của thị trường ôtô và số lượng đơn đặt hàng gia tăng từ các nhà máy, công xưởng.

 

 

 
Báo cáo công bố ngày 2/7 của công ty phân tích dữ liệu CoreLogic cho biết trong tháng Sáu vừa qua, doanh số bán ra của các dòng xe mới tại thị trường Mỹ tăng tới 8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng mạnh nhất trong một tháng của loại hàng hóa lâu bền này kể từ cuộc khủng hoảng 2007-2009.
Với đà tăng trong tháng Sáu, các chuyên gia dự báo lượng ôtô các loại bán ra tại thị trường Mỹ trong năm nay có thể đạt xấp xỉ 16 triệu chiếc. Đây sẽ là số lượng xe bán ra cao nhất tại thị trường Mỹ kể từ tháng 11/2007.
 
Cả ba "đại gia" ôtô của Mỹ là Ford Motor, General Motors và Chrysler đều có lượng xe bán ra tăng mạnh. Các loại xe do hãng Ford Motor chế tạo được bán ra trong tháng tăng 13%. Đây là mức tăng ngoạn mục nhất trong vòng sáu năm qua, trong đó riêng dòng xe tải Ford-F tăng tới 19,9%.
Doanh số bán ra của các dòng xe do Chrysler chế tạo tăng 8% và General Motor tăng 6%. Xe tải Ram của Chrysler tăng 23% trong khi dòng xe Dodge Dart tăng tới 39%. Tổng lượng xe của tất cả các hãng, cả nội địa và nước ngoài, bán ra tại thị trường Mỹ trong tháng trước đạt 1,25 triệu chiếc.
Giá nhà tại thị trường Mỹ trong tháng Năm vừa qua tăng 2,6% so với tháng trước đó và tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2012. Đây là mức tăng mạnh nhất tại thị trường nhà đất Mỹ kể từ tháng 2/2006.
 
Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, số lượng đơn đặt hàng từ các nhà máy của Mỹ trong tháng 5/2013 tăng 2,1% so với mức tăng 1,3% trong tháng trước đó. Riêng đơn đặt hàng mua các sản phẩm lâu bền tăng 3,7%, chứng tỏ mức chi tiêu gia tăng của người tiêu dùng Mỹ, yếu tố đóng góp tới hơn 70% vào các hoạt động của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 
Với đà này, chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng JPMorgan, ông Daniel Silver dự báo tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 2/2013 có thể đạt 2% so với mức tăng 1,8% trong quý đầu tiên.
 
Mỹ lấy lại ngôi vị đầu tàu tăng trưởng của thế giới
 
 
Sau 15 năm bị Trung Quốc và các nước mới nổi vượt mặt, Mỹ đã quay trở lại với tư cách động lực chính của kinh tế toàn cầu.
Theo các nhà kinh tế học tại JPMorgan Chase, Deutsche Bank và BNP Paribas, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng ít nhất 3,2% năm nay - mạnh nhất từ năm 2005, nhờ thị trường việc làm hồi phục khiến tiêu dùng tăng lên. Đây sẽ là lần đầu tiên từ năm 1999 Mỹ không tăng trưởng dưới trung bình toàn cầu, theo số liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).
 
"Mỹ lại một lần nữa trở thành động cơ tăng trưởng toàn cầu. Nền kinh tế đang khởi sắc và trong trạng thái tốt nhất từ thập niên 90", Allen Sinai - CEO Decision Economics cho biết trên Bloomberg.

 

Tín hiệu lạc quan gần đây nhất là báo cáo việc làm tháng 12 của Bộ Lao động Mỹ. Theo công bố cuối tuần trước, Mỹ đã tạo ra 252.000 việc làm trong tháng cuối năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp cũng xuống 5,6% - thấp nhất từ tháng 6/2008. Tăng trưởng việc làm ngành xây dựng đã tăng mạnh nhất gần một năm. Các nhà máy, công ty chăm sóc sức khỏe và dịch vụ doanh nghiệp cũng tiếp tục tạo thêm việc làm.
 
 x                                                                                                
 
Khoảng 3 triệu người Mỹ nữa sẽ tìm được việc làm năm 2014, mạnh nhất 15 năm. Đây cũng là tín hiệu cho thấy các công ty đang lạc quan rằng nhu cầu tại Mỹ vẫn mạnh bất chấp thị trường bên ngoài suy yếu. Mỹ đang bứt phá so với phần còn lại của thế giới, do thành công hơn trong việc giải quyết sự dư thừa do vay nợ tràn lan đã đẩy toàn cầu vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ thập niên 30. "Quá trình này được thực hiện tốt hơn nhiều tại Mỹ", Glenn Hubbard - cựu kinh tế trưởng tại Nhà Trắng cho biết trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Các nhà kinh tế Mỹ hồi đầu tháng.
 Tỷ lệ chậm thanh toán các khoản vay trả góp tiêu dùng tại Mỹ (sửa nhà, mua ôtô, dùng thẻ tín dụng) đã xuống thấp kỷ lục 1,51% trong quý III, Hiệp hội Ngân hàng Mỹ cho biết cuối tuần trước. Con số này thấp hơn đáng kể so với trung bình 15 năm là 2,3%.
 Người dân Mỹ đang được hưởng lợi từ thị trường lao động được cải thiện và giá dầu giảm. Giá xăng tại Mỹ hiện rẻ nhất trong 6 năm. Chi tiêu vào xe mới, đồ gia dụng, TV và trang phục đã tăng 0,6% trong tháng 11, gấp đôi tháng 10, theo số liệu của Bộ Thương mại nước này.
Với 11.500 tỷ USD năm 2013, tiêu dùng Mỹ lớn hơn bất kỳ GDP của một nền kinh tế nào trên thế giới, kể cả Trung Quốc, theo IMF. Số liệu này chưa điều chỉnh theo phương pháp ngang giá sức mua (PPP).
 
Trong báo cáo tuần trước, các nhà kinh tế học tại Deutsche Bank dự đoán GDP Mỹ năm nay tăng 3,7%, cao hơn nhiều so với 2,5% năm ngoái. Mỹ cũng sẽ đóng góp 18% vào tăng trưởng toàn cầu, so với chỉ 11% của tất cả các quốc gia công nghiệp gộp lại.
Trong khi đó, các nước mới nổi (BRIC) - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc lại đang gặp khó sau gần 15 năm thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài. Brazil đã bị đánh tụt tín nhiệm năm ngoái, lần đầu tiên trong một thập kỷ. Trong khi đó, Nga đang dần tiến vào suy thoái khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá dầu và các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tăng trưởng tại Trung Quốc và Ấn Độ thì đang chậm lại trong quá trình cải cách kinh tế.

"Thời kỳ các nước mới nổi dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu đã qua rồi", Nancy Lazar - đồng sáng lập Cornerstone Macro kết luận.
 
Hà Thu
 
                                          Inline image
 
 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account