CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Sinh Hoạt Giới Thiệu Tác Phẩm Bài Viết Của GS Quyên Di Giới Thiệu "Tuyển Tập Văn Học Nghệ Thuật Hải Ngoại "Số 4-Vó Câu"

Bài Viết Của GS Quyên Di Giới Thiệu "Tuyển Tập Văn Học Nghệ Thuật Hải Ngoại "Số 4-Vó Câu"

E-mail Print
User Rating: / 2
PoorBest 

GS Quyên Di giới thiệu sách Tuyển Tập số 3 của CLB TNS

Hôm nay, trong số quý vị quan khách, có nhiều giáo sư tài cao đức trọng như giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, giáo sư Dương Ngọc Sum, giáo sư Đào Đức Nhuận, giáo sư Trần Huy Bích, giáo sư Song Thuận, v.v… Bởi vậy tôi có cơ hội để “xúi” những vị này ra đề tài luận văn cho hai “ông thí sinh”, là ông nhà văn Việt Hải và ông nhạc sĩ Cao Minh Hưng.
Thí dụ, tôi có thể “xúi” giáo sư Nguyễn Thanh Liêm ra đề luận: “Sức người có hạn. Em hãy giải thích và bình luận câu này.” Nếu hai “ông thí sinh” thưa rằng: “Thưa thầy, sức người có hạn, em không làm bài được,” khi đó tôi sẽ “xúi” giáo sư Trần Huy Bích ra đề luận khác: “Trói voi bỏ rọ. Voi là con gì? Rọ là cái gì? Em hãy giải thích và bình luận thành ngữ này.” Hai “ông thí sinh” chỉ có nước ngồi khóc!

Sở dĩ tôi manh tâm như vậy là muốn trả thù hai ông Việt Hải và Cao Minh Hưng. Ai đời hai ông “xúi” tôi giới thiệu Tuyển Tập Văn Học Nghệ Thuật Hải Ngoại số 3, dày 500 trang, trong vòng… 5 phút! Thưa hai ông: “Sức người có hạn!” Hai ông lại bắt tôi làm cái chuyện “trói voi bỏ rọ” như thế thì làm sao tôi chịu thấu!
Nhưng vì hai ông này đã lỡ bắt tôi làm chuyện “tày trời” như vậy thì tôi cũng phải chịu khó mà làm. Vậy, tôi bắt đầu bằng việc giới thiệu hình thức của tuyển tập: nó dày 500 trang như đã nói, bìa in rất đẹp, có ghi chủ đề tuyển tập là “Vó Câu”. Xin đừng hiểu đơn giản “vó câu” là “vó ngựa”. Không những là ngựa, mà phải là ngựa non, ngựa trẻ, mới được gọi là “câu”. Câu lạc bộ “Tình Nghệ Sĩ” lên 4 tuổi, như vậy là còn trẻ, “câu” là đúng rồi! Trẻ như thế nên CLB TNS chỉ nhảy một phát mà tới… 500 trang! Chứ còn thứ “ngựa già” như tôi thì nhảy gì nổi!
Mở vào xem bên trong tuyển tập thì không thể đếm xuể tên bài và tên tác giả! Nội đọc những tên này thì mất tiêu… 10 phút! Còn giờ đâu mà nói cái gì nữa. Xin miễn chuyện này cho tôi vậy! Tôi chỉ xin tóm tắt rằng: bài vở thuộc nhiều thể loại: văn, thơ, hoạ, nhạc, truyện, biên khảo… và thuộc đủ mọi chủ đề: xã hội, chính trị, giáo dục, văn chương, thiền học, đạo học… không thiếu sự gì cả.
Thưởng thức văn học nghệ thuật khiến mình đẹp hơn, đẹp cả tâm hồn đến dáng vẻ bên ngoài, chứ thoa phấn bôi son cũng chưa nhằm nhò gì! Mặt khác, cổ nhân lại nói: “Kẻ sĩ ba ngày không đọc sách, nhìn vào gương thấy mình khó coi, trông không ra làm sao cả!”
Vậy tôi đề nghị ngày hôm nay, mỗi người chúng ta cần phải có trong tay một quyển tuyển tập. Xin quý ông mua tuyển tập cho phu nhân, để quý phu nhân đọc tuyển tập sẽ xinh đẹp hơn. Xin quý bà hãy mua tuyển tập cho phu quân, để quý phu quân đọc tuyển tập rồi, nhìn vào gương thấy mình ra kẻ sĩ, chứ không khó coi, không ra làm sao cả!
Tôi muốn tìm một bài trong tuyển tập, gồm được những yếu tố: tác giả là người cao niên, lại có bề dày sáng tác, nhưng bài lại diễn tả tình cảm của một người rất trẻ. Có như thế thì bài ấy mới đại diện được mọi lớp tuổi và mọi tình cảm của các tác giả và tác phẩm. Tìm một lúc, tôi thấy bài thơ của nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh: “Mẹ Bảo Ta Đừng Nhìn Qua Cửa Sổ”.
Mẹ bảo ta đừng nhìn qua cửa sổ
Khi hoàng hôn đang chầm chậm bước chân
Đừng ngước mắt theo lũ chim về tổ
Khi trăng tàn nhẹ trải bóng quanh sân.

Mẹ dặn ta đừng nhìn qua cửa sổ
Khi người xưa lỗi hẹn vắng tin về
Khi đã trót tình trao không phải chỗ
Biến cuộc đời thành một cõi u mê.

Mẹ khuyên ta đừng nhìn qua cửa sổ
Sau những đêm quằn quại ngủ không mơ
Ngoài gió xiết run từng cơn lá đổ
Người ấy quên rồi chấm dứt một bài thơ.

Mẹ cấm ta không cho nhìn qua cửa sổ
Không cho nghe âm đoản giọng trầm buồn
Khi đã biết vườn đời nhiều trái khổ
Tô đậm làm chi bóng lẻ dưới trăng suông.

Nhưng ta vẫn muốn nhìn qua cửa sổ
Thả tâm tư về cuối nẻo chân trời
Tìm trong ánh sáng một vì sao bé nhỏ
Nói với sao trần gian nầy còn một kẻ đơn côi!

Ha ha! Nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh được mẹ bảo, mẹ dặn, mẹ khuyên, mẹ cấm nhìn qua cửa sổ kẻo rồi lại bắt chước bà “Evà” nếm thử “trái đắng cuộc đời”. Vậy mà rốt cuộc nữ sĩ nhà ta vẫn muốn nhìn qua cửa sổ! Mơ mộng, lãng mạn số một là nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh!!!

Bài thơ của Minh Đức Hoài Trinh chỉ là một trong cơ man bài vở trong tuyển tập, phải có tuyển tập trong tay, rồi thong thả đọc mỗi ngày một bài mà thưởng thức, hy vọng… nửa năm mới thưởng thức hết!

Cuối cùng, tôi nhận thấy trong tuyển tập có rất nhiều trang chúc mừng. Chúc mừng CLB Tình Nghệ Sĩ lên bốn! Tôi cũng muốn có mấy lời chúc, nhưng không gửi kịp để đăng vào tuyển tập, nên xin chúc ngay bây giờ.

Tôi là người miền Bắc nhưng rất khoái văn chương, âm nhạc miền Nam. Trong kho tàng nhạc chúc tụng của miền Nam, có bài “Hội Ca Cầm” rất vui. Bài này người ta hát trong đám cưới hay trong những dịp lễ lạt. Nội dung bài hát là chúc cho đôi vợ chồng sống giàu có, sung túc, phong lưu. Bây giờ tôi mời anh chị Việt Hải, anh chị Cao Minh Hưng, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm và phu nhân, nữ sĩ Minh Đức Hoài Trinh và phu quân là nhà văn Nguyễn Quang, và tất cả những vị nào hôm nay đến đây có đủ đôi đủ cặp, vui lòng lên trên này để tôi chúc mừng với bài “Hội Ca Cầm”.

Là hội cái ca cầm!
Là hội cá ca cầm!
Chúc cậu với mợ giàu sang!
Giàu sang, giàu sang phú quới; trên thời ô tô dưới thời ca nô!
Nằm thời nằm giường Lèo!
Đắp chăn là chăn nệm gấm!
Đi giày là giày Gia Định!
Ngồi ghế là ghế phượng loan!
Cậu bịt hai cái răng vàng, trên đầu cậu xịt dầu thơm dầu thơm! Trên đầu cậu xịt dầu thơm dầu thơm!!!

Comments  

 
#1 profile 2018-11-02 03:00
Need cheap hosting? Try webhosting1st, just $10 for an year.

Quote
 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account