CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Sinh Hoạt Sinh Hoạt CLB TNS Ra Mắt Sách "Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ

Ra Mắt Sách "Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ

E-mail Print
User Rating: / 1
PoorBest 

Westminter (Nguyễn Ninh Thuận)-- Chúng ta bôn ba ra hải ngọại dưới mọi hình thức để trốn chạy chế độ độc tài Cộng Sản. Ra đi tỵ nạn, hành trang rất nhẹ và đã bỏ lại tất cả tiền bạc của cải, nhà cửa, nơi chôn nhau cắt rốn… Nhưng lòng yêu nước nhớ nòi, nhớ ơn những anh hùng dựng và giử nước vẫn canh cánh bên mình. Trong đó sự quan tâm bảo tồn văn hóa là mối u tư hàng ngày với ý nghĩ “Tiếng Việt còn, người Việt còn”, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt do GS Song Thuận thành lập từ nhiều năm qua đã quan tâm những vấn đề nói trên.

Inline image 7 

BHC Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ

Hình ảnh trong buổi ra mắt và phát hành sách “Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ.”


Nhạc phẩm “Năm Ngàn Năm Dựng Nước“ thơ của GS Song Thuận, NS Xuân Điềm phổ nhạc do Xuân Thanh & Lan Hương trình bày.

Tiếp theo GS Song Thuận lên giới thiệu và mời Nhóm Thực Hiện Từ Điển Việt Nam tại Hải Ngoại" lên sân khấu chào mừng quan khách.

Inline image 3

GS Song Thuận


Đầu tiên, GS Tiến Sĩ Phạm Kim Long lên trình bày quan điểm về cuốn sách và chia sẻ “ …Văn học & ngôn ngữ biến chuyển theo thời gian. Hầu hết các nước khác như Nga từ khi thay đổi qua cuộc cách mạng, các nước khác chưa bao giờ thay đổi chế độ mà thay đổi văn hóa. Việt cộng khi vào miền Nam là xóa bỏ tất cả sách vở, nền văn hóa dân tộc. Sự thay đổi không tự nhiên…Sở dỉ nền văn hóa sẽ tồn tại vì có thế hệ chúng ta và con em ra hải ngoại. Một mai khi thế hệ hiện nay ra đi thì còn lại những quyển sách để lại cho những thế hệ nối tiếp mai sau…Tất cả sẽ là quy luật và qua đó chúng ta cần có quyển tự điển như đã làm hôm nay…”

Nối tiếp Ban hợp ca CLBTNS lên trình bày bài “ Nhơ Nguồn “ Thơ của NV Nguyễn Ninh Thuận, Nha Nhạc sĩ Cao Minh Hưng phổ nhạc thật hay và đúng với chủ đề hội thảo.

Tiếp theo Tiến sĩ giáo dục Thy Dung nhận xét quyển sách...Phần lớn học chữ Quốc ngữ dựa vào sách giáo khoa Việt ngữ và sự giảng dạy của Thầy Cô giáo…Có 5 qui ước: - Cách phát âm những nguyên âm- Cách phát âm những phụ âm- Cách đánh vần- Bảng chữ cái chữ Quốc ngữ- Các dấu chữ Quốc ngữ…Cách viết i, y/ vị trí trong câu văn. Khó khăn là bỏ dấu trên chữ quốc ngữ…Đề nghị chữ đệm trong tên người, ngày, tháng, năm viết chữ hoa. Ví dụ: Nguyễn Thị Hồng, Ngày Chủ Nhật 23, Tháng 12, Năm 2013…

Hình ảnh trong buổi ra mắt và phát hành sách “Đề Nghị Thống Nhất Cách Viết Chữ Quốc Ngữ.”


Nối tiếp là GS Lưu Trung Khảo lên chia sẻ “ …Nước VN chưa có một Hàn Lâm Viện để quy định những chuẩn mực cho việc sử dụng chữ quốc ngữ. Trong Đại Hội Giáo Dục tòan quốc của VNCH được Bộ Giáo Dục triệu tập vào năm 1958, tiểu ban Quốc văn đã đề nghị dùng cuốn Việt Nam Tự Điển của Hội Khai Trí Tiến Đức làm khuôn thước cho chính tả học đường, tuy tiểu ban nhìn nhận thấy còn nhiều khiếm khuyết. Từ trước đến nay, đã có biết bao tự điển xuất bản ở trong nước và hải ngoại…Nguyễn Trường Tộ cũng đề nghị dùng quốc âm, lấy chữ Hán đọc ra quốc âm. Từ đó, ông đề nghị phải thống nhất chữ viết, phải có tự điển làm chuẩn mực cho chữ quốc âm. Cuốn sách quý vị cầm tay chỉ là những gợi ý, những thâu lượm về một số quy tắc để dùng làm căn bản thảo luận hầu đi đến mục đích trên. Công cuộc này đòi hỏi sự tiếp tay góp sức của nhiều người VN…”

Inline image 4

Các diễn giả, từ trái sang phải: Quý ông Trần Việt Bắc, Trần Văn Giang, GS. Trần Huy Bích, GS. Nguyễn Song Thuận, GS. Lưu Trung Khảo, TS. Phạm Kim Long, TS Thy Dung


Sau cùng là sự trình bày bài viết của GS Song Thuận, Trần Văn Giang, Trần Việt Bắc và lời cám ơn của NV Bích Huyền cám ơn mọi người không những đã phổ biến rộng khắp, đến tham dự mà có người còn gửi thư khích lệ hỗ trợ bằng hiện kim công việc làm của các anh chị em trong Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt (từ bấy lâu nay). Ước mong quý vị và quý anh chị em tiếp tục hỗ trợ kể cả vật chất lẫn tinh thần để CLB/HSV mỗi ngày một thêm khởi sắc, chúng ta cùng góp một bàn tay, khối óc và tấm lòng thương yêu dành cho thế hệ tiếp nối hiểu và gìn giữ được Văn Hóa, Lịch Sử, truyền thống tốt đẹp mà Tổ Tiên chúng ta đã lưu truyền..

Cuối cùng là phần Văn nghệ giúp vui & Tiệc trà thân mật với các ca sĩ như Quỳnh Hoa và ban hợp ca Hùng Sử Việt.

Quý vị muốn biết sinh hoạt của CLBHSV xin điện thoại với GS Song Thuận, số phone ( 949 ) 786-6840 Email This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Wednesday, 25 December 2013 21:34 )  
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account