CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Sinh Hoạt Sinh Hoạt CLB TNS Kỷ Niệm Buổi Ra Mắt Sách "Mừng Thinh Quang 90"

Kỷ Niệm Buổi Ra Mắt Sách "Mừng Thinh Quang 90"

E-mail Print
User Rating: / 1
PoorBest 

Trời Cali đang bước vào hè với những hàng cây jacaranda nở rực rỡ ở khắp nơi.

Người Việt tị nạn chúng ta thường gọi hoa jacaranda là "phượng tím" để gợi nhớ về hoa phượng vĩ thường nở rợp sân trường vào mùa hè ở quê nhà. Hầu như trong chúng ta, ai cũng giữ lại cho mình ít nhiều kỷ niệm về thời áo trắng học trò, về hình ảnh thân thương của Thầy, Cô, v.v.  Đó cũng phát xuất từ tinh thần "Tôn Sư Trọng Đạo", uống nước nhớ nguồn vốn có từ bao đời nay.  Truyền thống của người Việt Nam chúng ta cũng luôn nhắc nhở và ghi ơn đến các bậc Thầy, Cô và những người đã có công đóng góp cho nền văn hoá Việt Nam.  

Nhà văn Thinh Quang chụp hình kỷ niệm với các anh chị em trong CLB TNS trước giờ khai mạc
 
 
Buổi sáng Chủ Nhật, khi những tia nắng sớm vừa mới xuất hiện vui đùa trên những chùm hoa phượng tím, các anh chị em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) và một số vị trong Hội Thân Hữu Quảng Ngãi đã có mặt trong nhà hàng Diamond Seafood Palace, nơi đã ghi lại nhiều chặng đường kỷ niệm của CLB TNS, từ buổi tổ chức đại hội Đệ Nhất Chu Niên, rồi Đệ Nhị Chu Niên, đến một số các buổi sinh hoạt văn nghệ trong suốt 3 năm qua.  Ngày hôm nay, Chủ Nhật 9 tháng 6 là ngày mà CLB TNS đã chọn để phối hợp với Hội Thân Hữu Quảng Ngãi Nam và Bắc Cali cùng với Tạp Chí Thằng Mõ Nam Cali để ra mắt quyển sách "Mừng Thinh Quang 90", một tác phẩm với sự góp mặt của hơn 70 tác giả ở khắp nơi trên thế giới. Nhà văn Thinh Quang cũng có mặt từ sớm để chụp hình với mọi người, trả lời phỏng vấn và ký tên vào những quyển sách. Mọi người dường như ai cũng muốn có tấm ảnh lưu niệm với Nhà văn Thinh Quang và ông cũng vui vẻ đáp lại tấm lòng yêu mến của mọi người dành cho ông.
 
 
 Quyển Tuyển Tập về Nhà văn Thinh Quang được Ban Chủ Trương của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ mà người bỏ nhiều công sức nhất là Nhà văn Việt Hải cùng với Nhà văn/Bác sĩ Trương Ngọc Thạch, Nhà văn Đào Đức Nhuận và Cao Minh Hưng phụ trách lo về bài vở.  Phần kỹ thuật và trình bày một cách rất mỹ thuật cho quyển sách được Bác sĩ Đỗ Văn Học, Chủ nhiệm của Tạp chí Báo Thng Mõ Nam Cali, bỏ nhiều công sức thực hiện.  Hình bìa với tấm ảnh của Nhà văn Thinh Quang do Hoạ sĩ Lưu Anh Tuấn vẽ bức chân dung rất đẹp và anh cũng đã trao tặng bức tranh vẽ này cho Nhà văn Thinh Quang trong ngày ra mắt sách. Bìa sau của quyển sách được trình bày từ một bức ảnh của Nhiếp ảnh gia kiêm Nhà văn Võ Thạnh Văn.
 
 
 MC: Nhà văn Võ Thạnh Văn, Ca sĩ Thuý Quỳnh và Ca sĩ Ngọc Quỳnh
 
 
Điều khiển chương trình của buổi ra mắt sách là Nhà văn Võ Thạnh Văn, một người đồng hương Quảng Ngãi của Nhà văn Thinh Quang, đến từ San Jose cùng với 2 MC duyên dáng của CLB Tình Nghệ Sĩ là Ca sĩ Ngọc Quỳnh và Ca sĩ Thuý Quỳnh. Trước khi bước vào phần khai mạc, quý vị quan khách được thưởng thức một chương trình văn nghệ với bài hát mở màn "Tôi Đã Gặp" (NS Minh Kỳ-Lê Dinh) với phần trình diễn của ca sĩ Bình Trương & Thúy Quỳnh. Sau đó lần lượt đến các nhạc phẩm  "Bên Cầu Biên Giới" với tiếng hát của Ca sĩ Mắt Nâu, "Tình Muộn" với tiếng hát của Ca sĩ Ngọc Mai, "Nỗi Buồn Gác Trọ" qua giọng hát của Ca sĩ Cẩm Phương (Hội ĐH &TH Quảng Ngãi) và "Thiên Thu" với phần trình diễn của Ca sĩ Ngọc Quỳnh.
 
 
Ban Hợp Ca CLB TNS trong ngày RMS "Mừng Thinh Quang 90"
 
 
Sau nghi thức chào cờ Quốc Ca Việt Nam, Hoa Kỳ (do Ca sĩ Ngọc Mai trình bày) và phần mặc niệm, MC Thuý Quỳnh đã trang trọng giới thiệu bài hát nhạc hiệu "Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc" mà Ban Hợp Ca của CLB TNS thường hát trong những chương trình sinh hoạt của CLB TNS.  Tiếp theo phần giới thiệu quan khách của MC Võ Thạnh Văn, là phần tuyên bố lý do và cảm tạ quan khách của đại diện BTC là Nhà văn Việt Hải, Thi sĩ Hội trưởng Quỳnh Giao và Cao Minh Hưng.
 
 
Đại diện BTC là nhà văn Việt Hải, Thi sĩ Hội trưởng Quỳnh Giao và Cao Minh Hưng
 
 
Tiết mục chính mà mọi người mong đợi là phần cắt bánh mừng thượng thọ 90 của Nhà văn Thinh Quang với bản nhạc "Happy Birthday" do các anh chị em trong CLB TNS và các quan khách cùng hát lặp đi lặp lại nhiều lần để chúc mừng cho Nhà văn Thinh Quang.  Dù sức khoẻ yếu, nhưng Nhà văn Thinh Quang cũng đã cố gắng gửi những lời cám ơn ngắn gọn đến BTC và các quan khách tham dự.  Sau đó, ông nhờ Cao Minh Hưng thay mặt đọc bài "Đôi Dòng Tâm Tình" của ông để gửi đến mọi người với nội dung bày tỏ lòng cảm tạ đến những vị tác giả đã góp mặt để viết về những kỷ niệm với Nhà văn Thinh Quang.  Bức thư tâm tình cũng nhắc lại những khoảng thời gian gian khó mà ông phải trải qua, do những khước từ hợp tác với bọn việt cộng mà ông bị chúng tịch thu tài sản, giam cầm, hành hạ thân xác của ông trong lao tù, v.v.  Tuy nhiên, ông cho biết chúng đã không khuất phục được ông và ông "đã chiến thắng" bọn chúng bằng ý chí và  ngòi bút của ông. 
 
 
Mọi người cùng hát "Happy Birthday" trước khi cắt bánh sinh nhật
 
Một số các vị khách đặc biệt cũng như các vị đại diện các hội đoàn cũng đã lên sân khấu để gửi lời chúc mừng đến Nhà văn Thinh Quang và trao tặng quyển sách với chữ ký kỷ niệm đến cho ông.  Trong số các vị quan khách và thân hữu này là Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm và cô Phương, Giáo sư Lê Văn Khoa và ca sĩ Ngọc Hà, Giáo sư Trần Huy Bích, Nhà văn Nguyễn Liệu, Giáo sư Đào Đức Nhuận, Giáo sư Dương Ngọc Sum, Giáo sư Nguyễn Văn Sâm, Giáo sư Nguyễn Hữu Thời, Bác sĩ Đỗ Văn Học, Giáo sư Tiến sĩ Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền, Nhà văn Lê Anh Dũng (đại diện Văn Bút-TNHK), Nhà văn Phong Vũ, Nhà văn Dương Viết Điền, Thi sĩ Quỳnh Giao, Nhà văn Việt Hải, v.v.
 
Nhà Văn Thinh Quang trong buổi tiệc vinh danh cùng với các quan khách (phía bên phải của ông là GS Lê Văn Khoa cùng phu nhân Ngọc Hà và bên trái là GS Dương Ngọc Sum) 
 
 
GS Nguyễn Thanh Liêm trao bằng Tưởng Lục Vinh Danh Nhà văn Thinh Quang (tấm bằng tưởng lục do HS Lưu Anh Tuấn vẽ)
 
Trong chương trình ra mắt "Mừng Thinh Quang 90", người tham dự được nghe các diễn giả nói lên lòng ngưỡng mộ, kính phục về những cống hiến của Nhà văn, Học giả Thinh Quang cho nền văn học Việt Nam cũng như tấm lòng của ông cho quê hương đất nước, đặc biệt là về mảnh đất Thu Xà, quê hương của ông.  Những đức tính quý báu của ông như tính khiêm nhường, hiền hoà, tâm hồn thanh cao, nhẫn nại, v.v...đã được các tác giả nhắc đến cũng như những tác phẩm mà ông đã đóng góp cho nền văn học Việt Nam. Các diễn giả như Nhà văn Nguyễn Liệu nói về "Những Kỷ Niệm với Thinh Quang"; Giáo sư Lê Văn Khoa phát biểu về chủ đề "Nhà Văn Thinh Quang-Nhà Văn Mang Tình Tự Quê Hương"; Bác sĩ Đỗ Văn Học, người đã có nhiều kỷ niệm với Nhà văn Thinh Quang vì ông đã từng cộng tác trong Tạp Chí Thằng Mõ Nam Cali của BS Đỗ Văn Học, nói về quyển sách "Mừng Thinh Quang 90"; rồi đến phần phát biểu của Giáo sư Đào Đức Nhuận, cũng là một người đồng hương của Nhà văn Thinh Quang, chia sẻ về đề tài "Nhà Văn Hoá Quảng Ngãi: Thinh Quang"; và sau cùng là phần phát biểu của Cao Minh Hưng với "Cảm Tưởng Về Nhà Văn Thinh Quang".
 
GS Đào Đức Nhuận phát  biểu về đề tài "Nhà Văn Hoá Quảng Ngãi: Thinh Quang" 
 
Xen lẫn trong chương trình là các tiết mục văn nghệ với nhạc phẩm "Hoa Thơ" được Nhạc sĩ Dương Viết Điền phổ nhạc từ bài thơ nổi tiếng của Nhà văn Thinh Quang.  Ngày hôm nay, tuy bị bệnh, nhưng anh đã cố gắng tự trình bày bài hát này gửi tặng đến Nhà văn Thinh Quang.  Kế đến là tiết mục ngâm thơ của Thi sĩ Phi Loan với tiếng sáo đệm của nghệ sĩ Ngọc Nôi với bài thơ nổi tiếng của Nhà văn Thinh Quang là "Kinh Luân Chí".  Ca sĩ Thuý Quỳnh đã xuất sắc trình diễn ca khúc "Đêm Trăng Trên Dòng Sông Xuân" do Cao Minh Hưng phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của Nhà văn Thinh Quang.  Mọi người như cùng lắng lòng trước lời nức nở nghẹn ngào của ca sĩ Thuý Quỳnh khi Thuý Quỳnh mượn 2 câu cuối trong bài hát để gửi lời chia buồn đến người bạn đời của Nhà văn Thinh Quang vừa mới quá vãng cách đây không lâu.
 
Thuyền ai lơ lửng đêm thâu đó
Nhặt ánh trăng nào để nhớ nhau?
 
Có phải chăng Nhà văn Thinh Quang đã nghĩ đến một ngày chia tay với người bạn đời đã sớt chia với ông bao nhiêu kỷ niệm trong suốt mấy chục năm qua khi ông sáng tác bài thơ này?  
 
 
Ca sĩ Thuý Quỳnh trình diễn ca khúc "Đêm Trăng Trên Dòng Sông Xuân"
 
Nhạc sĩ Hạnh Cư kết thúc chương trình ra mắt sách vinh danh Nhà văn Thinh Quang bằng một nhạc phẩm với tựa đề "Dòng Sông Vực Sâu" cũng được phổ từ thơ của Nhà văn Thinh Quang.
 
Sau chương trình ra mắt sách và vinh danh Nhà văn Thinh Quang, hai MC Ngọc Quỳnh và Thuý Quỳnh tiếp tục điều khiển chương trình văn nghệ giới thiệu tiếng hát của ca sĩ Lâm Dung trong nhạc phẩm "Huyền Thoại Một Chiều Mưa".  Hai giọng hát nam trầm ấm của CLB TNS là ca sĩ Đỗ Trọng Thái và ca sĩ Huỳnh Anh đã lần lượt gửi đến khán giả nhạc phẩm "Thuở Ấy Có Em" và "Mẹ Của Tôi".  Nhạc phẩm "Hoa Bướm Ngày Xưa" được gửi đến khán giả qua tiếng hát của ca sĩ Hạnh Đinh và sau đó, ca sĩ Hạnh Cư trở lại sân khấu với tiếng hát trầm ấm trong nhạc phẩm "Tuyết Rơi". Kết thúc chương trình là bài hợp ca "Ô Mê Ly" vui tươi mà các anh chị em trong CLB TNS thường chọn để hát trước khi chia tay với khán giả. 
 
Nhìn ánh mắt long lanh xúc động của Nhà văn Thinh Quang, cái nắm tay xiết chặt thay cho lời cám ơn của ông, chúng tôi cảm thấy rất hân hạnh khi được đóng góp vào chương trình có ý nghĩa này để vinh danh một "Nhà Văn Hoá Thầm Lặng"  đã cống hiến gần suốt cả cuộc đời mình cho nền văn học của Việt Nam với một tình yêu quê hương thiết tha.
 
Những chùm hoa jacaranda vẫn nở rộ trong ánh nắng chiều như muốn cùng nhau kết thành vòng hoa nguyệt quế để vinh danh nhà văn lão thành của nền văn học Việt Nam: Nhà văn Thinh Quang.
 
-Cao Minh Hưng-

Ghi chú: Hình ảnh trong bài viết được trích từ Album "Tuyển Tập Kỷ Niệm Mừng Nhà Văn Thinh Quang" của Nhiếp Ảnh Gia Huê Vương:

https://plus.google.com/photos/100800038531505182033/albums/5887663051754233585?banner=pwa

 
 
 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Monday, 10 June 2013 20:08 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account