CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Tin Tức Tin Thế Giới Bầu cử Tân Giáo Hoàng bắt đầu ngày thứ Ba, 12-03-2013

Bầu cử Tân Giáo Hoàng bắt đầu ngày thứ Ba, 12-03-2013

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

 

Written by Lê-Ngọc Châu
 
 
Sau những cuộc tranh luận "căng thẳng" về chiều hướng của Giáo Hội và các ứng cử viên thích hợp cho "Chiếc ghế Petri", các Hồng Y đã đưa ra tín hiệu là thứ Ba tới, 12-03-2013 sẽ bắt đầu cuộc bầu cử Tân Đức Giáo Hoàng.
 
Cuộc bầu cử người kế vị Giáo Hoàng Benedict XVI. được dự đoán trước với sự "hồi hộp" sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba tới. Đây là quyết định của các Hồng Y đã tụ họp tại Rome vào thứ Sáu vừa qua, dựa theo tin của Vatican công bố. Các Hồng Y đã ấn định ngày bầu cử Giáo hoàng sau năm ngày họp kín để trao đổi quan điểm liên quan tình hình Giáo hội Công giáo phổ quát, cuộc khủng hoảng của Giáo Hội và những thách thức trong tương lai.

Có 115 vị Hồng Y tham gia trong cuộc bầu cử. Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI. đã thoái vị vào ngày 28 Tháng Hai 2013 vì lý do sức kho, như chúng ta đã nghe biết.

Trước hết, vào sáng thứ Ba tới, các Hồng Y cử hành một Thánh Lễ ở Đại Giáo đường St. Peter (Petersdom), và vào buổi chiều cùng ngày họ bắt đầu cuộc họp kín bầu Giáo hoàng mới trong nhà nguyện Sistine, theo nguồn tin từ Vatican công bố. "Konklave" (Conclave) kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào số phiếu cần thiết của các đợt bầu cử. Đức Giáo Hoàng được bầu phải hội đủ hai phần ba đa số phiếu được bầu từ các Hồng Y - vị chi phải đạt ít nhất 77 phiếu!.

Sau quyết định trong Hồng Y Đoàn, đầu tiên các Hồng Y sẽ họp lại lần nữa vào ngày thứ Bảy và làm Thánh Lễ vào ngày Chủ nhật hôm sau. Hơn 100 vị Hồng Y hiện diện đã "phát biểu" trong các phiên họp trong tuần qua. Họ đã dành nhiều thời gian trong việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tân Đức Thánh Cha, người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo.

Vào ngày thứ Sáu 08-03-2013 - tức ngày Phụ nữ Quốc tế - vừa qua, theo lời phát ngôn viên của Tòa Thánh Vatican Federico Lombardi cho biết thì các Hồng Y cũng đã bàn về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội Công giáo và sự đối thoại với các tôn giáo khác.

Trong khi đó thì giới truyền thông vẫn tiếp tục suy đoán về vị Tân Giáo hoàng của Giáo Hội Công Giáo. Hôm thứ Sáu qua, đặc biệt là Hồng Y (ghi chú thêm: báo chí viết là Erzbishof, có nghĩa là Đức Tổng Giám Mục nhưng xin được mạn phép sử dụng Hồng Y vì chỉ có Hồng Y Đoàn mới bầu ĐGH) theo Angelo Scola của Mailand/Ý và Hồng Y Odilo Pedro Scherer của Brazil đã được đánh giá là một trong hai vị Hồng Y có nhiều triển vọng trở thành Tân Giáo Hoàng!. Trong số các câu hỏi "hấp dẫn" liệu rằng người lãnh đạo kế tiếp của 1,2 tỷ tín hữu trên toàn thế giới một lần nữa đến từ châu Âu, Bắc Mỹ, hay là một vị Hồng y, được lựa chọn từ Nam bán cầu (?) vào "Chiếc Ghế Peter".

Đức Giáo Hoàng (ĐGH) Benedict XVI. (85 tuổi) của kỷ nguyên hiện đại đã từ chức Giáo hoàng vì lý do sức khỏe suy giảm do sự lớn tuổi của mình. Lombardi giải thích : "Người kế nhiệm ĐGH Biển Đức 16. trước tiên sẽ cư ngụ vài tuần trong "căn nhà khách" ở Santa Marta tại Vatican. Tại đây có một "Appartement" dành cho vị khách đặc biệt, mà hiện nay vẫn còn đóng cửa!". 115 Hồng Y hiện diện, tham gia vào cuộc bầu cử Tân Giáo Hoàng cũng cư ngụ trong thời gian bầu cử tại một căn nhà dành cho khách.

* © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức-09-03-2013)

(Phóng dịch nhanh theo tin của dpa và Yahoo-News)

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account