CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Văn Biên Khảo Nghệ Thuật Viết Phóng Sự

Nghệ Thuật Viết Phóng Sự

E-mail Print
User Rating: / 1
PoorBest 

 BreakingNewsFamilyGuy[1]

 

Đang bước vào ngưỡng cửa "retirement", không còn xông xáo hoạt động nhiều nữa, xin truyền lại chút kinh nghiệm cho các tay viết trẻ...Và cũng xin một đôi lời ngưỡng mộ đến một cô bạn nhỏ Trina Thư Hà, dù còn trẻ, nhưng cô có một lối viết bài chính xác, trung thực từng chi tiết một .

Sau hơn 10 năm làm chủ một tạp chí Viễn Xứ, và một tờ báo điện tử Online cũng cùng tên, và cộng tác với nhiều Việt Nam Daily News  khác, tôi để nghiệm ra nghệ thuật viết phóng sự - sao cho nhanh, chính xác, và đáp ứng được yêu cầu của người đọc.

Trước hết, một bài phóng sự phải có chi tiết của ngày tháng, địa điểm xảy ra và một số chi tiết linh tinh, như số người tham dự, chương trình ra sao, và sau cùng làm quan điểm của người viết (cũng có thể là quan điểm của người tham dự).

Khi đến địa điểm, ít nhất mình phải có một máy ảnh để tự ghi lại các sự kiện. Khi chương trình đang diễn tiến, đừng tốn công sức và thì giờ ngồi ghi lại các sự kiện, nhưng nên luyện bộ nhớ để ghi lại quang cảnh chung quanh trong đầu óc. Tìm người dẫn chương trình hay ban tổ chức, xin họ tờ chương trình (và dĩ nhiên trong đó sẽ có đầy đủ các điều mình muốn biết ) Dùng thời giờ đó để đi vòng quanh, từ thính phòng đến hậu trường để ghi lại các hình ảnh. Hình chụp cũng vậy, hãy chụp những người chung quanh tự nhiên như đang diễn ra vậy. Đừng chụp những hình quá "set-up" như là sắp hàng, làm dáng...thì hình ảnh trông như được chụp ở trong Studio, chứ không phải tại hiện trường...

Khi về nhà, việc đầu tiên là up-load hình ảnh lên mạng Internet. Sau đó, down load hình ảnh xuống trên máy computer, và cứ ngồi nhìn hình để viết bài và truyền đạt ý tưởng. Cái lợi có hình ảnh là gợi nhớ lại các sự kiện mà mình đã tham dự.

Cứ viết như đang ghi lại hồi ký, hay bút ký, vì như thế mới đem những xúc động vào bài viết được (khiến bài viết có hồn thêm. Chứ đừng như viết bảng báo cáo cho hãng, hay cho công ty nào. Tả cảnh một chút, bắt đầu từ những khung cảnh chung quanh, đến bên trong hội trường. Thêm một chút khôi hài vào bài sẽ khiến câu chuyện ý nhị hơn. Nên nhớ là phải viết cho phù hợp với đề tài. Thí dụ nếu là một buổi ra mắt sách, thì tập trung viết về tác giả, về cuốn sách. nếu là một buổi hòa nhạc, viết chung về các ca nhạc sĩ và người thưởng ngoạn.

Nếu là một hội đòan thì viết chung về các thành viên và hoạt động chung của họ. Tránh viết về một cá nhân nào đó quá nhiều, khiến người đọc có cảm tưởng đây là bài viết phỉnh nịnh, hay được trả tiền để viết.

 

Sẵn đây, tôi cũng xin nói về một vài "trick" hay là cách "mẹo" để có bài nhanh, chớp nhoáng ngay sau khi sự kiện đã xảy ra. Nếu nắm vững được sự kiện, ngày tháng, thì hãy ngồi xuống và "viết trước" những gì mà mình nghĩ rằng nó sẽ xảy ra. Viết về khung cảnh chung quanh, bên trong, những gì chắc chắn sẽ diễn ra. Viết phần đầu bài (vì chưa chứa đựng những con số hay chi tiết chính xác). Viết phần cuối bài (vì chứa đựng những cảm nghĩ, quan điểm của quan khách, cũng như của người viết). Vậy là chúng ta đã có phần lớn bài viết. Chờ đến ngày diễn ra sự kiện, đến đó xin tờ chương trình, đi vòng quanh chụp hình, ngồi xem mọi việc...Về nhà lấy bài đã viết sẵn phần đầu và cuối, thêm vào đoạn giữa những chi tiết chính xác đã diễn ra ngày hôm nay, thêm hình vào. Thế là xong bài viết, gửi bài đi...

A ha ! Vậy là phóng viên A hay phóng viên B, đã có một bài tường thuật chớp nhoáng, ngay sau khi sự kiện vừa mới diễn ra trong ngày...

Hy vọng bài viết này đem lại chút hữu ích cho các bạn trẻ...

 

Phong Vũ

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Monday, 10 December 2012 08:47 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account