CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Thi Ca Thơ Tình LÁ VÀNG VÀ MÙA THU

LÁ VÀNG VÀ MÙA THU

E-mail Print
User Rating: / 8
PoorBest 

 La_VangLá run rẩy khóc - lá lìa cây
Cành trơ xơ xác cũng hao gầy
Hôm nay gió bỗng về - tháng mấy?
Mà cuốn cho đời vun vút bay…
Hãy giữ dùm ta một chiếc thôi
Tàn phai từ độ đã xa người
Có ai pha hộ màu vàng úa
Dành - phủ cho đời lặng lẽ trôi
Ừ thôi anh - phải - ừ thôi anh
Quay đi để giấu nhớ thương này
Mai đây rồi cũng từ lối ấy
Đi, về... e ấp ngọn heo may
Nằm im lối nhỏ… lá chờ nhau
Bước chân ai đó đã qua đời
Thu về theo gíó… từng gân nhỏ
Tê buốt nhớ người … phiến lá đau...

Phi Loan Hoàng Thị Cỏ Mây
Tháng 9 đầu thu Cali- 21/2012

-----------------------------------

 

Tác Giả và Bài thơ...Lá Vàng Và Mùa Thu

Tên Phi Loan Hoàng Thi Cỏ Mây - Tên của một thi sĩ/nghệ sĩ mà tôi mới quen biết được khoảng mấy tháng thôi. Phi Loan - cái tên nghe rất hay, Hoàng Thị Cỏ Mây - cái tên này nghe cũng rất hay. Nối hai cái tên lại đọc là Phi Loan Hoàng Thị Cỏ Mây - nghe hay lắm. Nhưng tôi bị lôi cuốn không hoàn toàn vì cái tên nghe hay hay, mà là vì những bài thơ cuả tác gỉa Phi Loan Hoàng Thi cỏ Mây.

Có một lần tôi đi dự buổi mắt sách của TS Mai Thanh Truyết, tôi rất ngạc nhiên, vì là lần đầu tiên khi thấy cô trên sân khấu thi si Phi Loan ngâm thơ bên cạnh tiếng sáo của nghệ sĩ Ngọc Nôi. Hôm ấy tôi ngồi ở gần cuối hội truờng, nghe Phi Loan ngâm thơ hay lắm, dù cho kỷ thuật âm thanh của hội truờng không tốt lắm, nhưng cũng đủ cho tôi cảm nhận về nguởi nghệ sĩ Phi Loan, Phi Loan đặc hết tâm hồn, hơi thở khi ngân ,khi ngắt cho từng cung, từng chữ, từng lời - tiết tấu cuả một bài thơ. Tôi lúc ấy thật ngạc nhiên - Thi sĩ hay gọi là nghệ sĩ - Phi Loan không những là một thi sĩ, mà còn là một nghệ sĩ ngâm thơ truyền cảm. Sau này tôi đã vào youtube, được nghe thi sĩ ngâm thơ trong khung cảnh yên lặng, mới biết thi sĩ Phi Loan đam mê bộ môn ngâm thơ, bộ môn mà theo như Tiến Sĩ Nhạc Học Nguyễn Thuyết Phong cho biết rằng "tính cách độc đáo của "Ngâm Thơ" của dân tộc Việt Nam, mà theo ông chưa có nước nào có được."

Tôi không dám bình thơ, vì bản thân tôi chỉ hiểu biết cấu trúc về các thể loại thơ rất là căn bản. Mỗi người có một thích thú, cảm nhận khác nhau khi đọc một bài thơ. Tôi thì kỳ quái lắm, tôi không chú ý đến cấu trúc, luật bằng trắc v.v..khi thưởng thức một bài thơ. Tôi đọc thơ tùy cảm từ làn điệu cuả tôi thì tự nó sẽ có vần, và tôi rất chú ý lời thơ tác giả muốn chuyển tải điều gì. Tôi đọc thơ cuả thi sĩ Phi Loan Hoàng Thị Cỏ Mây, ngôn ngữ tác giả dùng cho từng câu thơ làm tôi dễ dàng cảm thức, không bị chi phối tìm ý thơ. Qua bài thơ "Lá Vàng và Mùa Thu", khi tôi đọc 4 câu cuối:
 
" Nằm im lối nhỏ… lá chờ nhau
Bước chân ai đó đã qua đời
Thu về theo gíó… từng gân nhỏ
Tê buốt nhớ người … phiến lá đau... "
 
Tôi lướt đọc tìm ý tác giả, xong tôi tùy cảm đan từng chữ lại với nhau - đọc nghe buồn se lại khi lá chờ nhau vào muà thu - hay lắm. Đó là cảm nhận cuả tôi.
 
Tuần rồi tại một bữa tiệc sinh nhật nhà văn Thinh Quang, Thi si Phi Loan có đoc một câu thơ như vầy: "Lá run rẩy khóc - lá lìa cây" cho tôi nghe. Ngay sau khi nghe câu thơ, tôi quay lại nhìn nhà văn Thinh Quang 90 tuổi, xong quay lại nói với thi sĩ Phi Loan..."Chắc chị không có ý tặng tôi câu thơ này?" Cả hai chúng tôi nhìn cùng cuời rồ lên, thi sĩ Phi Loan một nghệ sĩ thân thiện mà tôi hân hạnh được quen biết- Hôm nay tôi mới biết đây là câu thơ mở đầu cuả bài thơ mang tựa đề "Lá Vàng Và Mùa Thu", và bài thơ được phụ hoạ bằng chính hình ảnh tác giả với chiếc aó dài màu vàng ngồi bên cạnh, quây quanh bởi những chiếc lá uá của mùa Thu.
Tôi xin giới thiệu bài thơ "Lá Vàng Và Muà Thu", sáng tác mới của tác giả có một bút hiệu nghe hay hay...Phi Loan Hoàng Thị Cỏ Mây. Tại sao tác gỉa ngồi chung với những chiếc lá uá mùa Thu?

Anthony Lưu Anh Tuấn

Comments  

 
#1 Trần Phong Vũ 2012-10-02 07:39
Nằm im lối nhỏ… lá chờ nhau
Bước chân ai đó đã qua đời
Thu về theo gíó… từng gân nhỏ
Tê buốt nhớ người … phiến lá đau...


Phi Loan ơi, bài thơ Thu hay quá. Và cũng gợi trong anh nỗi đau chia ly ...
Thân mến - Phong Vũ
Quote
 
 
#2 PHI LOAN HOÀNG THỊ CỎ MAY 2012-10-17 12:31
PHI LOAN cám ơn anh PHONG VŨ đã đọc và chia xẻ . Xin lỗi đã khơi lại nỗi đau trong anh , mong anh luôn giữ gìn sức khỏe để còn có dịp đùa vui với CLBTNS
Quote
 
 
#3 PHI LOAN HOÀNG THỊ CỎ MAY 2012-11-22 11:17
Cám ơn những tình thân của ANTHONY LƯU ANH TUẤN đã dành cho Phi Loan .PL rất thích bút pháp cuả LAT bởi nó mộc mạc nhưng lại rất lôi cuốn , Cám ơn những tình cảm chân thành mà chỉ anh chị em CLBTNS mới có được. Thân chúc sức khỏe.
Phi Loan hoàng thị cỏ may
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account