CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Sinh Hoạt Sinh Hoạt CLB TNS Đại Nhạc Hội Bạn Người Cùi thứ 18 và Những Tấm Lòng !

Đại Nhạc Hội Bạn Người Cùi thứ 18 và Những Tấm Lòng !

E-mail Print
User Rating: / 8
PoorBest 

Hoi nguoi cui

( Hoạt cảnh "Lời Nguyện Cầu" )

Trina Thư Hà

“Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng
Một vòng tay vừa mới mở ra.
Cứu anh em những đời mạt vận
Tạ ơn trên người vẫn thương người”

Giòng nhạc của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã và đang vang trên thập niên qua trong các buổi đại nhạc hội được tổ chức hằng năm bởi Hội Bạn Người Cùi như trong ngày 6/3/2012  tại Sài Gòn Performing Art Center thành phố Fountain Valley California.

Trong 18 năm quá trình hoạt động của Hội Bạn Người Cùi, khởi đầu từ 1995 đến nay HBNC phải nói là một trong những hội thiện nguyện lớn tạo được thành quả, sự uy tín, tin tưởng đối người Việt hải ngoại khắp nơi trên thế giới. "Nơi nào có người  phong cùi là có Hội Bạn Người Cùi.  HBNC là hội của bà con hải ngoại, là cánh tay nối dài yêu thương vượt năm châu bốn bế tới đồng bào phong cùi tại quê nhà", đó là lời phát biểu của chú Trần Văn Công, Hội Trướng của HBNC trong 18 năm qua.

Được biết HBNC khởi đầu từ lá thư của cha Giuse Nghi ở làng Cấm Tân, Cam Ranh gởi cho cô Soi (Phó Hội Trưởng).  Động lòng từ tâm cô Soi bắt đầu tố chức bán garage sales, bán thức ăn để gởi tiền về giúp người cùi ở Việt Nam sau đó cô cùng chú Công bắt đầu tổ chức văn nghệ, mời ban nhạc Moon Flower do anh Trần Trung Cang và các MC như Minh Phượng, Việt Dzũng trình diễn tại cộng đồng Tustin 

Sau 3 năm hội được giấy phép của tiếu bang và chính thức trở thành một tổ chức thiện nguyện bất vụ lợi.  Với cha cố   Vũ Đình Trác  la cha linh hướng . Cha cố Trần Phúc Long đề nghị tố chức đại hội và đặt tên " Hội Bạn Người Cùi " vào hằng năm . MC Việt Dũng là người đề nghị tố chức đại hội  tại Valley Highshool , thành phố Santa  Ana,California.

CLBTNS Hoi nguoi cui

Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ năm nay được mời tham dự và hân hạnh mở đầu chương trình với ca khúc "Vòng Tay Yêu Thương".

 "Người ơi, ta ôm một vòng tròn thế gian !
Ta yêu thương cuộc đời nhiều trái ngang.
Đem hạnh phúc cho đời bớt khổ đau.
Ta giang tay vì cuộc đời còn lắm gian nan

Như là lời trần tình của nhạc sĩ Cao Minh Hưng và anh Việt Hải.  Chỉ trong thời gian ngắn,  bản nhạc được sáng tác  đặc biệt, như một chút gì đóng góp chung với hội bạn người cùi.  Chỉ trong vòng 3 tuần lễ, các anh chị trong ban hợp ca  lắng nghe  qua youtube hoặc CD đế học thuộc lòng lời và chỉ đôi  lần tống dợt  chung với nhau.

Khi ban hợp ca dứt lời, chúng tôi đón nhận được tràng pháo tay và lời khen thướng không dứt từ khán giả.

Từng là thiện nguyện viên theo ba má tôi đi giúp Hội Bạn Người Cùi, năm có năm không, nhưng tôi vẫn thường được coi những hình ảnh đem về từ má tôi hằng năm.  Cứ mỗi năm khoảng cuối tháng 11, HBNC, từng cá nhân bỏ tiền túi riêng của mình ra cùng hội đi về Việt Nam đi hơn cả tháng trời . HBNC đi đến từng buôn làng, thôn xóm hẻo lánh xa xôi như ở KonTum, Phú Vang, Văn Môn (Thái Bình). Tôi nhìn thấy những chuyến đi băng rừng lội sông, lội bùn vào những túp lều tranh, những cái chòi thô sơ để hổ trợ tinh thần các bệnh nhân phong cùi, người mà xã hội xa lánh kỳ thị và không được chính quyền cho phép ra ngoài làm việc hoặc đi ăn xin. Nhìn những hình ảnh này, nên tôi kính phục sự kiên trì, lòng bác ái và sự hy sinh của các cô chú và anh chị em HBNC.

Năm nay  theo CLBTNS trình diễn bản hợp ca xong, tôi cùng anh Phong Vũ,  anh xung phong làm phó nhòm, chúng tôi  ‘bắt cóc bỏ dĩa ’ màn  phỏng vấn mọi người, từ khán giả đến các anh chị thiện nguyện viên tham gia trong HBNC.

Trong rạp những tiết mục hào hứng đang trình diễn với các ca sĩ tên tuổi như Diễm Liên, Nguyên  Khang, Đặng Thế Luân, Anh Dũng, Khánh Ly, Đan Nguyên, Tâm Đoan  v.v… thì bên ngoài vẫn có môt số anh chị tình nguyện viên âm thầm làm việc như ban vé số, ban tiếp tân, ban ẩm thực..v.v.. Bước vào lobby tôi nhìn thấy những tấm posters trưng bày những hình ảnh sinh hoạt của hội bạn người cùi trong năm 2011, những  cô chú, anh chị, các soeurs, các ni cô đến chăm sóc và phát những gói quà cho từng bệnh nhân phong cùi như ở Quy Hòa, Cái Mơn, Bến Sắn , Dakkia Kontum  v.v.. theo tôi được biết hiện thời mỗi bệnh nhân được giúp lên đến $ 15.00 mỗi tháng thay vì $ 9.00 trước kia là do sự đóng góp của đồng bào hải ngoại

Người đầu tiên chúng tôi gặp là bác sĩ Mai Khanh, khi tôi ngỏ lời xin phỏng vấn, cô nhận ra tôi là người quen năm xưa nên cô vui vẻ nhận lời. Bác sĩ Mai Khanh phải nói là môt người phụ nữ rất khiêm tốn và từ tâm  mà tôi từng biết trong HBNC. 

Me Trina

Bác sĩ Mai Khanh cho biết cô từng về Việt Nam từ năm 1992 (đi cá nhân) tới bịnh viện phong cùi ở  KonTum do Soeur Liên điều khiển và sau đó tiếp tục công việc của cô đi  với Hội Bạn Người Cùi tổng cọng là 66 lần. Cô cho biết có trên 4200 bệnh nhân phong cùi  theo danh sách nhưng còn rất nhiều ở khắp nơi. Họ được biệt lập tại Làng phong, Xóm phong, và có hai bịnh viện Da Liễu chính ở Bến Sắn và Qui Nhơn.

Cô tâm sự một kỷ niệm đặc biệt mà cô không quên được, khi cô đến Pleiku gặp môt bịnh nhân dân tộc thiểu số, ông đã đưa cho cô con dao yêu cầu cô cắt "cái chân lỡ loét và thối tới gót chân".  Cô nói "người dân tộc thiểu số bị bịnh phong cùi nhiều hơn là người kinh vì họ không có  đầy đủ thuốc men và sự săn sóc  đầy đủ " .. Cô kể thêm có hai chị em phong cùi vì  mặc cảm và mê tín dị đoan, nên 10 năm sau cô gặp lại thì hai chị em kẻ thì bị cụt tay và một em khác thì sóng mũi bị sụp vào. .

Quầy Ẩm Thực :

Thấy có mấy cô bé xinh xinh và vài cậu trẻ đang đứng bán ở quầy ấm thực, chúng tôi liền tiến đến gặp các em, được biết các em  là Phương Phượng, Thuý, Kevin bốn anh em là con của anh  Lê Văn Quang ( Phó Ngoại Vụ ) và chị  Tuyết ( Trướng Ban ẨmThực) và cùng người con rế  tên Bảo. Cả gia đình cùng tham gia trên 8 năm nay trong buôi đaị nhạc hội của  HBNC .. Cháu  Kevin rất  còn trẻ khoáng 15 tuối, cho tôi  biết cháu giúp bán kem, bán nước mía và ngay cả bán sổ xố  là rất vui vì thấy những khuôn mặt thân quen  hằng năm.. Khi hỏi cháu có hiểu hết những lời ca tiếng nhạc trong chương trình, thì cháu nói không hiếu hết  nhưng cháu  có xem video và cảm thấy tội nghiệp và thương các bịnh nhân phong cùi nhất là các em nhỏ.

Sau đó tôi gặp chị Tuyết  và chị Thuận chị  cho biết năm nay những món thức ăn năm nay đều do các cứa tiệm quanh vùng  bảo trợ và tặng như :
-  Tiệm bánh  Đông Hưng viên trong 6  năm qua, 90% thức ăn bán cho ngày đại hội  đêù do Đông Hưng viên cung cấp  từ bánh mì , xôi  bánh  etc .. 

-  Tiệm  Food to Go Tân Mỹ tặng chả lụa bánh dày.
-  Thanh Sơn ToFu cho sữa đậu nành hơn 10 năm qua.
-  Cô Nhung  cũng trên 10 năm nay, mỗi năm cô  nấu 50lbs các loại xôi thay đổi như  xôi gà và xôi lá cẩm hoặc xôi đậu phọng.

 Tại đây, tôi gặp chị Nga và con trai chị là cháu  Kenneth. Chị cho biết gia đình chị đến từ  tiếu bang WashingtonSeatle chị cùng anh Đoàn, chồng chị  lần đầu tiên tham gia đại hội cúa HBNC.  Chị nói chị rất vui vì thấy tinh thần thiện nguyện của các anh chị ở miền nam Cali, và bà con đồng bào nhiệt liệt tham gia, nên chị hy vọng sẽ tiếp tục về tham gia trong năm tới. Kenneth đi theo ba mẹ và cậu nói tiếng Việt rất sỏi khi tôi hỏi thăm cậu và cháu cho biết cháu đến đây giúp  khuân vác cho ban ẩm thực .

Ban Tiếp Tân:

Vừa bước ra khỏi quày ấm thực, tôi đụng phải một anh đẹp trai nhìn giống như ca sĩ thế là không bỏ dịp may, thì được biết anh là một trong ba ca sĩ sẽ trình diễn bài " Hòn Vọng Phu " trong tiết mục sắp tới.  Anh là ca nhạc sĩ của Moon Lite band, anh " quen với chị Soi ở cộng đồng Tustin và tham gia giúp hội 2 năm nay".

Cũng khuôn mặt quen quen từng thấy nhiều năm trước, nên khi tôi mỉm cười chào chú, chú cho biết chú tên Được và đã tham gia 15 năm qua với hội.  Chú nói “mặc dù năm nay HBNC  mượn hội trường nhỏ,  chỉ đủ cho  600 người, có nhiêù khán giả phàn nàn vì không vào  coi văn nghệ được, tuy nhiên chú nghĩ đây là một điều vui vì đo' nói lên sự ủng hộ và yêu thích của đồng hương.

Chú làm việc với ban tiếp tân và cả ban tài chánh như là "gar đơ co" chú mỉm cười nói ,cùng lúc đó có một nữ khán giả tiến đến trao cho ban tiếp tân những ba tờ giấy 20.00 dollars. Chị là Vanna Pham và cũng là vị Mạnh Thường Quân cuả hội trong 7 năm qua.  Chị thường tham gia đaị nhạc hội hằng năm và còn kêu gọi bạn bè từ các tiểu bang khác gơỉ tiền giúp đỡ hội.  Chị nói: ”Chị tin tưởng HBNC rất rõ ràng và minh bạch, cũng như chị thích coi chương trình ca nhạc hằng năm, như là trước mua vui sau làm việc nghĩa".

Đươc dịp tôi nói chuyện với chị Loan, thủ quỹ cuả HBNC, khi tôi thắc mắc và nghĩ là công việc cuả chị phải là công việc làm toàn thời gian, vì con số tiền thu nhập lên đến gần cả triệu bạc trong năm qua. Chị cho biết là chị làm thiện nguyện vô vị lợi và cùng với 5 người khác trong ban tài chánh. Hàng tháng ban tổ chức họp một lần để tổng kết chi thu cung như để chuẫn bị cho đại hội vào đầu tháng 6 mỗi năm. Các anh chị đã sửa soạn hơn cả 6 tháng trước, đến khi gần tới ngày đại hội  họp đến 2 hay 3 lần mỗi tuần.

Chị cũng cho biết có những người gởi từ Âu Châu và Á châu, có những số tiền gom góp từ các ông cụ bà lão đến các em bé nhỏ tuổi, số tiền từ dăm ba chục đến $ 20,000.00 tùy lòng hảo tâm của đồng bào hải ngoại

Vừa lúc đó thêm một chị trung niên từ Reseda đến bàn tiếp tân với tấm check $300.00 dollars, cuả người bạn chị ở Georgia, chị cho biết là chị rất cám ơn HBNC cho chị cơ hội đóng góp một bàn tay đến những mảnh đời bất hạnh.

Một khán giả đi ra ngoài nghỉ giải lao và tiến đến ngỏ ý mua vé số, thế là một công hai chuyện tôi xin chú mua ủng hộ và xin ý kiến của chú về buối ca nhạc này.  Chú cho biết chú tên là Lân đi với bà xã chú, chú nói " tôi đi coi 3 lần rồi đó cô, tôi mua vé sớm chứ không thôi tôi bị hụt đó, chương trình rất  hay như đi coi  show của Thúy Nga, Asia..với lại gía vé đồng hạng và giá rẻ quá trời."  Chú nói thêm " Có điều tôi  không hiểu sao họ  lại không đem vé số vào hội trường để bán  như ớ Valley High school vậy cô ? " ..

Khán giả đang mải mê xem chương trình bên trong, các thiện nguyện viên một số người chạy vào rạp, còn đôi ba người thì thầm nói chuyện, vài  người  chăm chú nhìn trên màn ảnh treo ngay sau quầy thức ăn.  Giọng của Chí Tâm vang lên và cảnh hai cha con, quần áo rách rưới đang dìu dắt nhau đi ra trong hoạt cảnh " Lời Nguyện Cầu". Nhạc cảnh này do ba nghệ sĩ Chí Tâm, Ngọc Đan Thanh và Mai Khanh trình diễn và cùng hơn 20 thành viên HBNC phụ diễn.

Qua màn ảnh lớn, tôi thấy khán giả như trầm lắng thướng thức màn hoạt cảnh này. Đây là một câu chuyện tình yêu của thời chinh chiến và chẳng may hai người thất lạc nhau,  sau chàng trốn tránh nàng vì chứng bịnh phong cùi .  Ngay cả  kịch sĩ,  Kiều Linh, hay  luật sư Trần Trừng Trị vai trò của anh trên sân khấu Thuý Nga  Paris  tấm tắc khen ngợi và gây sự xúc động không ít trong anh.  Anh cho tôi biết  hằng năm anh Cang rủ  anh đến giúp thối kèn saxo cho ban nhạc, anh cười nói " Hôm nay tôi phải hy sinh buối coi đá banh đó cô ".

Thấy tôi lăng xăng lúc thì bận rộn bán vé số và lúc thì chạy qua giúp bên tiếp tân thay thế các chị ban tài chánh phải vào làm việc bên trong rạp, lúc thì thấy   tôi hí hoáy phỏng vấn mọi người, nên má đưa tôi mảnh giấy của bà viết  với lời tâm sự như sau "Tôi là Ngọc Lan đã sinh hoạt với hội bạn người cùi 18 năm nay. Hàng năm, tôi theo hội thăm viếng 3 miền trên lãnh thổ nước Việt Nam và ngay cả vùng cao nguyên các dân tộc thiểu số ở Pleiku Kontum.  Được ơn trên cho tôi được sang nước tự do, không thiếu thốn chi nên tôi cần phải chia sẻ bất hạnh với các anh em phong cùi. Làm được nghĩa cữ này tôi cảm thấy tâm hồn rất thảnh thơi an nhiên tự tại.  Xin quý vị cứ thử mà xem !  " ..

Lời viết như là tiếng nói xuất phát từ tim của bà nên  khi  má tôi đọc cho  Huy Cường, một ca sĩ  thiện nguyện ghé thăm bàn vé số  cùng với  Tony Lư Lê Văn một cư sĩ tu tại gia ,cả hai  cùng mỉm cười gật gù đồng lòng với bà.

Tony cư sĩ kể cho tôi nghe, cư sĩ giúp bán vé số cho hội,và từng đi làm ban trật tự trong những năm vừa qua.  Huy Cường cũng chia sẻ với tôi những hoạt động của Huy Cường trong mấy năm qua và nhận ra một điều là "khi làm thiện nguyện thì phải có từ tâm và dẹp bỏ tự ái cá nhân cũng như cần có sự kiên nhẫn là làm cho người nghèo nên em vì thế cố gắng đó chị " Tôi chúc cậu thành công trong show sắp đến của cậu.

Khán giả lục đục ra về, trời cũng bắt đầu về chiều, má tôi  trở  lại  bàn vé số với một Sơ nhỏ nhắn  người và giới thiệu tôi với Masoeur.. Đó là Sơ Liên của dòng Phaolô ớ Kontum mới sang từ tối hôm qua, đế tham dự ngày đại nhạc hội bạn người cùi. Sơ đang coi sóc bệnh nhân phong cùi ở Gia Lai trong suốt 30 năm  tận hiến của soeur..Soeur mặc dù mới khỏi bệnh Sơ cũng gắng sang để tham gia ngày đại hội của bạn người cùi. Sơ bảo” Sơ quen biết ba mẹ con lâu lắm rồi, ba mẹ là ân nhân của Sơ và người cùi “. Sơ cười nói " Sơ  luôn tin tướng vào sự quan phòng của Chúa và mong chỉ là cánh tay nối dài, tiếp tục thi hành sứ mạng đem yêu thương đến cho  người bất hạnh "

 Một chương trình ca vũ nhạc kịch dài 5 tiếng và hơn 20 tiết mục, khán giả vẫn còn hơn nữa rạp.  Có vài người trưóc giờ phút  xổ số, vẫn cố gắng ra bàn mua vài tấm vé số để may ra trúng được chiếc xe Honda Accord mới toanh. Giọng của 3 vị MC: Việt Dũng, Minh Phượng và Diệu Quyên vang vang trong rạp với những lô trúng. Mọi người đang nhốn nháo trên sân khấu.  Chuyện hi hữu xảy ra không bao giờ có  :

 1. Năm ngoái có cũng một khán giả ở San Diego  trúng lô độc đắc

 2. Thêm một vị khách ở SanDiego trúng luôn hai vé :một vé $ 2000.00 và một vé độc đắc . Tổng số trên 50,000 vé xổ số.  .

"Hai bà sơ bốc, mà lại trùng một người, nghĩa là người này sắp lên thành thánh " tiếng Việt Dzũng đùa.  Chương trình cũng vừa chấm dứt, khán giả ào ạt đi ra, vừa xôn xao bàn tán với nhau, tôi tiến đến gần một vị nữ khán giả, xin ý kiến.  Bà cho biết  rất thích chương trình năm nay,  bà nói "vì rạp có máy lạnh thoải mái và lực lựợng ca sĩ hùng hậu, chương trình có nhiều  giá trị nghệ thuật " bà cảm thấy tội nghiệp cho một số khán giả không được vào coi.

Trên sân khấu, ban tố chức, các anh chị thiện nguyện viên và các MC cũng như các ca sĩ cùng đứng lại chụp chung với nhau những tấm hình lưu niệm. Giòng nhạc " Xin ơn trên người vẫn thương người” vẫn vang vọng bên tai.

Chiều nhè nhẹ, từng cơn gió hiu hiu thổi mát, nắng còn vương ở một góc trời xa.  Không biết vì khi'  trời hay hồn tôi thanh thản, một chút gì  vui vui lâng lâng hạnh phúc. Trên đường về, má tôi huyên thuyên kể thêm về cuộc gặp gỡ Sơ Liên trong những năm qua và sự hy sinh của các Sơ đối với các bệnh nhân phong cùi, bà nói là “các Sơ hằng ngày phải băng bó lau chùi cho bệnh nhân phong cùi, có người lở loét rất ư là hôi thối”.  Các Sơ với  những tấm lòng có đức tin,  bác ái và tâm hồn quảng đại hysinh …Tôi chợt nhớ 4 câu thơ tôi đọc đâu đó trong cuốn lưu niệm cúa hội bạn người cùi .

"Chúng ta lưu lạc xứ người
Giang tay cứu vớt những người bệnh phong
Cùng nhau nối kết tình thương
Cứu người hoạn nạn hơn xây phù đồ .”

Có phải đó như là lời tâm niệm bao năm qua của những tấm lòng, những khuôn mặt  tôi vẫn thấy hằng năm qua tại  Hội Bạn Người Cùi như Chú Công, cô Soi, chú Đại, cô Phụng, anh chị Quang , chị Loan , Mai Khanh,cô Dung Zoomie, anh chị Hùng và còn nhiều lắm mà tôi biết mặt  không nhớ tên.  Họ vẫn đoàn kết ,hi sinh, sát cánh bên nhau cùng đồng bào liên đới, và trải rộng tình yêu thương đồng loại từ hải ngoại đến quê nhà, đất nước Việt Nam thân yêu của tôi.
Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng” !

Link của HBNC : http://www.nguoicui.org

Xem   thêm hình và Copy:
http://s1135.photobucket.com/albums/m626/charliele92/Sunday_03_06_2012%20Hoi%20Nguoi%20Cui/
Xem Slides Show:
http://s1135.photobucket.com/albums/m626/charliele92/Sunday_03_06_2012%20Hoi%20Nguoi%20Cui/?albumview=slideshow

 

Trina Thư Hà

Comments  

 
#1 Cao Minh Hưng 2012-06-05 21:01
Cám ơn chị Trina Thư Hà đã dành thời gian cho bài viết với nhiều tin tức quý giá về tổ chức Hội Bạn Người Cùi VN cũng như tường trình về buổi Đại Nhạc Hội 18 này. Cám ơn anh Phong Vũ đã đăng và giới thiệu bài viết.

Cho tụi em kính gửi lời thăm và nói lên lên lòng ngưỡng mộ đến Mẹ của chị, cũng như nhiều người đã âm thầm hoạt động đem lại niềm hy vọng, tương lai và cuộc sống đỡ vất vả hơn cho những người phong cùi ở Việt nam trong suốt mười mấy năm qua.

Thân quý,
Cao Minh Hưng
Quote
 
 
#2 TrinaThưHà 2012-07-03 15:48
Hổm rày mất cái pw loay hoay hoài hông vào cam ơn CMH :)
Trina cũng vui vì thấy bài viết của mình gây được sự chú y' đên một số ngươi mới :) như nôi dai`i` vong` tay yêu thương tơi người bạn phong bên kia xư' sơ cua minh a' Hưng

Happy July 4th tơi Hưng Bich va hai chau' nha ..hic i got redeyes:( nên bi ở nhà :(
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Wednesday, 06 June 2012 08:02 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account