CHANGE COLOR
 • Default color
 • Brown color
 • Green color
 • Blue color
 • Red color
CHANGE LAYOUT
 • leftlayout
 • rightlayout
SET FONT SIZE
 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học

Văn Học

KÝ SỰ DU LỊCH CANCÚN (tiếp theo)

E-mail Print

Trong lúc các con cháu vui chơi thoả thích rồi chụp hình kỷ niệm trên bờ biển, tôi liền đi tìm một chiếc ghế dài để nằm nghỉ cho dỡ mỏi chân. Bỗng thấy hai du khách đang nằm nghỉ mát gần đấy, tôi đến bên cạnh gạ chuyện chơi. Hai du khách liền mời tôi ngồi xuống chiếc ghế nho nhỏ đặt bên cạnh. Sau vài câu chào hỏi xã giao, tôi được biết hai du khách này là người Mỹ đến từ Newyork. Họ nói với tôi họ đến đây để nghỉ mát một tuần lễ và chỉ còn hai ngày nữa là từ giả nơi đây. Sau đó họ hỏi tôi đến từ đâu, người nước nào, hiện làm việc ở đâu v v…Dĩ nhiên tôi trả lời cho hai du khách này những gì mà họ hỏi tôi. Đã thế tôi còn nói cho họ biết thêm rằng, trước đây tôi là một Sĩ Quan trong Quân Lực Việt Nam Cọng Hoà của chính phủ ở miền Nam Việt Nam. Sau khi Cọng Sản chiếm nước tôi vào ngày 30 tháng 04 năm 1975, chúng bắt bỏ tù chúng tôi vào cái gọi là trại tập trung cải tạo “The re-education camp”. Bọn chúng hành hạ chúng tôi giữa mưa giữa nắng trên rừng thiêng nước độc rất lâu. Có người lâu đến 10 năm, có người 13 năm, nhiều vị cấp tướng của tôi đến 16, 17 năm. Đặc biệt có một quân nhân bị Việt Cọng nhốt đến 34 năm bây giờ mới trả tự do cho Ông ta : đó là cựu Đại uý Nguyễn Hữu Cầu. Tôi mới nói đến đây thì hai vị du khách Mỹ này trợn mắt, há hốc miệng nhìn tôi rồi nói: “ Oh, My God!”. Sau đó tôi tiếp tục nói cho hai vị du khách này biết rằng, Cọng Sản rất độc ác. Họ độc ác đến nỗi nếu cột trụ điện ở ngoài đường mà biết đi, cũng chạy trốn Cọng Sản luôn! Hai du khách người Mỹ nầy một lần nữa lại mở miệng đồng thanh cất tiếng nói: “ Oh, My God”. Sau đó tôi nói tiếp khi thấy hai du khách này có vẻ lắng tai nghe tôi kể. Tôi kể rằng, lúc Cọng Sản chiếm nước chúng tôi, hằng ngàn hằng vạn người phải bỏ nước ra đi để tìm tự do ở quê mgười đất khách bất chấp cả sự nguy hiểm đến tính mạng.

Đó là lý do tại sao danh từ “Thuyền Nhân” (Boat People) đã xuất hiện trong tự điển của tất cả các nước trên thế giới; để rồi cuối cùng các anh biết sao không, gần năm trăm nghìn người bị bão tố phong ba dập vùi vào lòng biển cả thật là kinh hoàng. Một lần nữa, hai vị du khách này lại cất tiếng nói: “Oh, My God! Terrible!”. Tôi lại tiếp tục nói cho hai vị du khách này nghe rằng vì vậy mà hằng năm, nhiều đoàn thể người Việt chúng tôi ở hải ngoại làm lễ cầu siêu cho những oan hồn đã chết trên bước đường đi tìm tự do.

alt

Ông Ngoại 1 đang kể chuyện cho hai du khách nghe.

Nói đến đây chợt nhớ cách đây mấy năm, tôi có viết một bài liên quan đến vấn đề nầy khi Nhà Thơ Thái Tú Hạp tổ chức Lễ Cầu Siêu cho các oan hồn uổng tử tại khuôn viên của nghĩa trang Peek Family, nằm trong thành phố Westminster thuộc thủ đô tinh thần của người Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản Nam California. Nguyên văn như sau:

ĐÀI TƯỞNG NIỆM

THUYỀN NHÂN VIỆT NAM,

 

biểu tượng thiêng liêng

của niềm khát vọng

tự do,

dân chủ

và nhân quyền

 

Vào lúc 01 giờ 00 chiều thứ bảy 25 tháng 04 năm 2009, Tượng Đài Thuyền Nhân đã được khánh thành tại khuôn viên của nghĩa trang Peek Family nằm trong thành phố Westminster thuộc thủ đô tinh thần của người Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản Nam California.

Buổi lễ khánh thành thật trang nghiêm và long trọng với sự tham dự của trên một ngàn đồng hương người Việt, đã được sự yểm trợ của:

- Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại.

- Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Nam California.

- Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam Nam California.

- Thanh Niên Cờ Vàng.

- Các Liên Đoàn Hướng Đạo Nam California.

- Trung Tâm Asia - SBTN.

- Ban Tù Ca Xuân Điềm.

- Gia Đình Phật Tử Chùa Điều Ngự Và Huynh Trưởng Miền Vạn Hạnh.

- Các Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí Nam California.

- Xe Đò Hoàng và Xe Đò Thiện Thành.

Được biết Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam do nhà thơ Thái Tú Hạp và phu nhân là nữ sĩ Ái Cầm, chủ nhiệm tuần báo Saigontimes, khởi xướng từ năm 1997 qua một Trai Đàn Siêu Độ được tổ chức tại thành phố Montery Park. Nơi đây, ông Thái Tú Hạp đã phát biểu rằng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam mang hai ý nghĩa sâu sắc Tâm linh và Lịch sử. Tâm linh, tưởng niệm đến hàng trăm ngàn Thuyền nhân - Bộ nhân tử nạn trên đường vượt biển tìm Tự Do Nhân Quyền sau tháng 04 năm 1975 vì không chấp nhận chế độ Cộng Sản Việt Nam. Lịch sử: để lưu truyền những chứng tích đến các thế hệ mai sau hiểu nguyên nhân tại sao người Việt hiện hữu tại xứ sở Hoa Kỳ cũng như các quốc gia tự do trên thế giới.

Sự khởi xướng về dự án Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam bắt đầu từ Lời Nguyện Trên Biển Đông của ông bà Thái Tú Hạp lúc gia đình đang ngồi trên chiếc thuyền vượt biên qua biển Thái Bình Dương để đi tìm tự do, lánh nạn Cộng Sản.

Theo ông bà Thái Tú Hạp, khi con tàu chở ông bà cùng khoảng 200 người vượt biển từ Đà Nẵng vào năm 1979 sau khi lênh đênh trên biển cả mấy ngày đã bị bão đánh vỡ vào bờ hoang đảo Hải Nam làm 13 người tử nạn. Người ra đi đã thầm nguyện khi đến xứ sở Tự Do nào đó sẽ lập bia thờ và Tưởng Niệm đến những đồng hương đã nằm vĩnh viễn dưới lòng đại dương.

Ai cũng biết rằng sau ngày 30 tháng 04 năm 1975, Cộng Sản đã áp đặt một chế độ độc tài đẩm máu trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Tất cả các quân nhân, công chức, cảnh sát, cán bộ của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đều bị chúng bắt bỏ tù trong các trại tù mà chúng gọi là tập trung cải tạo. Đây là một cuộc trả thù tàn nhẫn nhất trong lịch sử Việt Nam nói riêng và nhân loại nói chung. Một cuộc trả thù thật độc ác vô tiền khoáng hậu.

Riêng đối với quần chúng, Cộng Sản đã bóp chết Tự Do, hủy diệt Nhân Quyền, tịch thu tài sản làm cho toàn dân rơi vào cảnh đói khổ, lầm than. Vì vậy tất cả mọi người tìm cách trốn khỏi chế độ độc tài đang tác oai tác quái, hành hoành trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Họ duy trì một chế độ độc tài đầy sắt máu, khiến mọi người đêm ngày phải lo âu, sợ hãi.

Nếu tiếp tục sống dưới chế độ này thì sớm muộn gì rồi cũng tiêu vong trong tức tưởi và uất nghẹn. Vì vậy càng cao chạy xa bay sớm chừng nào hay chừng đó. Đến nỗi người ta phải nói rằng nếu cột đèn biết đi thì nó cũng tìm cách ra đi mà thôi. Thế rồi người thì tìm cách vượt biên bằng đường bộ, kẻ thì vượt bằng đường biển. Lớp này đến lớp khác nối đuôi nhau tìm cách ra khỏi quê hương. Hằng chục chiếc thuyền, hằng trăm chiếc ghe, hằng ngàn chiếc gọ lần lượt ra khơi, vượt qua sóng gió ba đào, lênh đênh trên biển cả, cùng nhau ra đi không hẹn một ngày về. Họ quyết chí rời bỏ quê cha đất tổ để đi tìm Tự Do nơi vùng đất hứa mặc dầu họ biết rằng sóng gió ba đào giữa biển đông có thể làm cho họ sẽ vĩnh biệt ngàn đời. Bởi vì họ biết rằng thà chết còn hơn ở lại quê nhà để mất Tự Do. Những thuyền nào gặp mưa thuận gió hoà, trời yên bể lặng sẽ đến được bờ Tự Do. Trái lại những thuyền nào gặp mưa rơi tầm tã, sấm chớp liên hồi, bão tố ngày đêm, sóng gió xuôi ngược, hay gặp bọn hải tặc tác oai tác quái thì coi như lâm nạn giữa biển đông dậy sóng. Thế rồi tin tức về hằng chục chiếc huyền, hằng trăm chiếc ghe chìm vào lòng biển cả, hằng ngàn người đi tìm Tự Do, hằng vạn người rời xa quê cha đất tổ để lánh nạn Cộng Sản đã chìm xuống lòng đại dương, do các ký giả, các phóng viên của các đài phát thanh, đài vô tuyến truyền hình quốc tế tung ra, bay khắp thế giới làm cho toàn thể nhân loại bàng hoàng rồi xúc động đến nghẹn ngào! Sự kiện này đã đánh động lương tâm nhân loại cũng như đã đánh động lương tâm một số người trước đây đã ca ngợi chế độ Cộng Sản và xem chủ nghĩa Marx-Lenin như là thần tượng trong đời như nữ tài tử phản chiến Jean Fonda, Tom Hayden của Mỹ, triết gia Jean Paul Sarte của Pháp v.v… Chúng ta biết rằng Jean Paul Satre là triết gia của Pháp quốc với chủ thuyết hiện sinh nổi tiếng vang bóng một thời, đã làm cho thanh thiếu niên thế giới trong thập kỷ 60 coi như thần tượng của kiếp sống. Sau những tác phẩm cổ xúy chủ thuyết hiện sinh, J.P Sarte lại theo đường hướng của Marx-Lenin và xiển dương những tư tuởng Cộng Sản đến say mê khi ông cho ra đời tác phẩm “Phê phán lý tính biện chứng”. Ông ta say mê đến nỗi đã tuyên bố một câu khiến mọi người phải ngơ ngác:

Un anti-communist est un chien! (Ai chống Cộng là đồ chó!). Nhưng rồi sau vụ Budapest tại Hung Gia Lợi vào tháng 04 năm 1965, và sự kiện gần nửa triệu người Việt Nam trên đường đi tìm Tự Do đã chết ở Biển Đông đã làm cho J.P Satre tỉnh ngộ. Sau đó ông ta liền thay đổi câu nói trước đây đã làm cho mọi người cũng nức lòng:

Un pro-communist est un chien! (Ai thân Cộng là đồ chó!). Có lẽ sau khi thấy Cộng sản đang thực thi chủ nghĩa xã hội trên đất nước Việt Nam mà mọi người đều bỏ chạy trốn khiến J. P Sarte phải suy nghĩ lại câu nói của Lênine rằng Chủ nghĩa xã hội là mùa xuân của trái đất, là thiên đường của trần gian và là đỉnh cao của trí tuệ con người. Chắc ông ta đã tự nghĩ rằng tại sao là mùa xuân của trái đất, là thiên đường của trần gian, là đỉnh cao của trí tuệ con người mà người ta lại bỏ chạy trốn hết? Hỏi tức là đã trả lời vậy. Thế rồi ông đã gia nhập vào những đoàn cứu trợ các thuyền nhân vượt biển tìm tự do rất hăng say. Và cũng trước cái chết của đồng bào ở Biển Đông này, nước Mỹ đã thức tỉnh và quyết định thành lập các trại định cư để cứu vớt những người đi tìm Tự Do. Sau đó các chương rình ODP, HO v.v… đã được thành lập để làm vợi bớt đau thương cho các gia đình Việt Nam đang trên đường lánh nạn Cộng sản.

Chính tổ chức Liên Hiệp Quốc đã phải thành lập một chương trình cứu trợ rất vĩ đại chưa từng có trong thế kỷ 20 vì sự kiện hàng vạn người Việt Nam trên bước đường đi tìm Tự Do đã bỏ thây ngoài biển cả làm chấn động dư luận khắp hoàn cầu.

Trở lại vấn đề dự án Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam nói trên, ta thấy rằng sở dĩ Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân được thành hình bắt nguồn từ Lời Nguyện Giữa Biển Đông lúc ông bà Thái Tú Hạp thấy con thuyền chòng chành dưới cơn mưa tầm tã, sấm chớp liên hồi lúc Biển Đông đang dậy sóng, cái chết chỉ còn trong gang tấc vì con tàu chở khoảng 200 người vượt biển từ Đà Nẵng bị bão xô vào bờ hoang đảo Hải Nam khiến 13 người tử nạn. Trước cảnh tang tóc sầu thương này, nhà thơ Thái Tú Hạp đã xúc động mãnh liệt để rồi sự xúc động này được dệt thành thơ qua bài Lời Nguyện Giữa Biển Đông  như sau:

 

             THÁI TÚ HẠP

 

 Ðêm lặng lẽ thuyền đưa ra biển

Tôi lắng nghe tan nát cõi lòng đau

Biển khơi dẫn tới ngàn khổ nạn

Bàn tay nào tiếp máu yêu thương

Khi tuyệt vọng hắt hiu lạnh ngắt

Ðành đoạn xa nhau lìa bỏ quê hương

Như cánh chim xa rừng đau đớn hót

Giữa đại dương gầm thét hãi hùng

Thuyền xô đi trăm người câm lặng khóc

Ðịnh mệnh người thách đố giữa bão giông

Lệ khô người dưới mặt trời đốt cháy

Ði về đâu thuyền lạc giữa mênh mông

Không thể hiểu khi an bình đất nước

Người giết hại người thù hận đau thương

Người đày đọa người chết thảm giữa biển đông

Biển ơi! Xin hãy dừng cơn thịnh nộ

Hãy mở đường đưa ta đến niềm hy vọng bình an

Biển ơi! Biển là mẹ

Hãy ôm con vào lòng

Có bao giờ mẹ bỏ con đâu

 

Biển sóng đừng xô nhau chìm sâu đáy nước

Ðừng xé em tôi từng mảnh cuồng điên

Em chỉ là cánh hoa mong manh thánh thiện

Em hồn nhiên trinh trắng ngây thơ

Tiếng mẹ khóc, mẹ gào to hơn sóng cả

Cuộc chia ly bi thảm ngút trời cao

Biển ơi! Xin hãy đưa ta đến trái tim người

Trái tim như thác nguồn yêu thương từ ái

Biển vỗ về nhau những nghiệt ngã trầm kha

Hoa Tự Do nở bằng nước mắt

Bằng máu xương khổ lụy hãi hùng

 

Con đường sáng biển khơi thức dậy

Trong tình thương của nhân loại thăng hoa

Biển ơi! Dù sao ta vô cùng cảm tạ

Lời nguyện một lần mãi khắc ghi

Xin hãy bốc hơi thành mưa thành suối Cam Lồ

Gieo xuống ruộng đồng xanh thắm ước mơ

Chảy vào trái tim người hiểm độc

Cho cuộc đời chuyển hóa Thiện Tâm

 

Chuyện Thuyền Nhân là những trang sử

Máu xương và nước mắt nghìn năm

Những thảm kịch từ Việt Nam réo gọi

Từ biển đông trầm thống kêu gào

Biển xót xa và loài người cứu khổ

Trong vòng tay Thánh Mẫu Từ Bi

Trong trái tim Mẹ Quan Âm Bồ Tát

Biển hết trầm luân bất hạnh thảm sầu

Biển thắp ngọn hải đăng tỉnh thức trong hồn nhau

Tạ ơn đất trời xóa tan thù hận

Ánh sáng nhiệm mầu trong tăm tối thương đau

Cho chúng ta niềm tin yêu hạnh phúc

Mùa xuân như triều sóng vươn lên

Tỏa ngát tình thương khắp cùng thế giới

 

Và dịch giả Nguyễn Hữu Lý sau khi đọc xong bài thơ này đã quá xúc động nên quyết chí dịch ra Anh ngữ cho toàn thế giới được biết:

 

Oaths in the open great ocean

           (Version English by NGUYEN HUU LY)

When the boat puts out to sea in a calm evening

I try to listen to my broken heart yelling with pain

The open sea brings about millions of calamities

By what hand has the lovely blood transfused

In a hopeless and lightly chilled state?

To acquiesce in a quitting of the far-away homeland

Like a bird on the wing that separates from woods with

grievous singings

In the open great ocean with frightful roars

When the boat is pushed out, hundreds of people are

mutely in tears

The human fate has challenged stormy plights

Tears have dried human beings up under the burning sun

Where does the boat come when it has lost its bearings in the immense sea?

It is unfathomable that why are there in peaceful

circumstances of the nation                                  

Murdering one another with hatred and resentment

Ill-treating one another to tragic death in the open sea

Oh, ocean!  Please stop short all fits of anger

Try to lead me the way to a hopeful peace

Oh, ocean! Ocean is Mother

Try to embrace tenderly your children in your arms

Mother never abandons her kids

 

Don't thrust down each other at the deep sea bottom by waves

Don't tear up my sister in foolish shreds

She is only a slender and saintly petal of the flower

She is spontaneous, chaste, and innocent

Mother's weeping and yelling voice is louder than wave murmurs

The melancholy of separation ascends horrificly to high heaven

Oh, ocean!  Please guide me to the human heart

A heart that looks like a source of Love and Mercy

The ocean consoles together all terribly acute misfortunes

Flower of Freedom is blossomed by flows of tears

By blood and bones in dreadful anguish

 

The bright way of the high sea has waked up

Love among sublimated humankind

Oh, ocean!  Anyhow, I greatly appreciate

The oath that once was forever engraved on my mind

Please evaporate it into rain or holy-water spring

To sow the seeds of deepening dreams downward green

fields

To flow into the wicked person's heart

To make a mutation in a philanthropic living

 

The Boat Person's tales are really pages of history later on

From Vietnam with ear-splitting yellings of terror

From the eastern ocean with frightening screamings of horror

The deplorable waves and the human kind saving from unhappiness

Within the kind Saint Mother's merciful embrace

Within the graceful Mother Kwan Yin Bodhisattva's heart

Ocean ends overloaded misfortune and anguish

Ocean lightens the sea-light awakening the common souls

Thanks to Earth and Heaven for annulling revenge and grudge

A miraculous light in the midst of a suffering darkness

Offers to us the trustful love of happiness

Spring sounds like the waves in a rising tide

To expand immensely the compassion throughout the world.

 

Và để thực hiện Lời Nguyện Giữa Biển Đông này, Ông Bà Thái Tú Hạp đã quyết định thành lập dự án Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân với sự giúp đỡ và hưởng ứng của một số người khác. Và uỷ ban thành lập Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân được thành hình gồm nhà thơ Thái Tú Hạp, nữ sĩ Ái Cầm, Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, nghệ sĩ Việt Dũng, xướng ngôn viên Minh Phượng, Bà Vân Bằng, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho. Nhờ sự vận động liên tục trên 10 năm nay không biết mỏi mệt của Ông Bà Thái Tú Hạp và mọi người trong uỷ ban, Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân mới hoàn tất được ý nguyện và đã được dựng trong một vùng đất mang nhiều ý nghĩa, đó là Nghĩa Trang Peek Family. Vì là biểu tượng thiêng liêng của niềm khát vọng Tự Do và Nhân Quyền nên uỷ ban đã nhờ điêu khắc gia Vi Vi nghiên cứu khắc một bức tượng sao cho phù hợp với ý nghĩa này để tượng đài này sẽ là nơi an nghỉ nghìn thu cho hằng trăm ngàn thuyền nhân và bộ nhân đã hy sinh trên bước đường đi tìm Tự Do. Được biết Đài Tưởng Niệm do Tổ hợp Clack and Green Association Landscape Architecture thực hiện theo quan niệm Đông phương hình số 8. Pho tượng được đặt trên bệ trong hồ nước, hình thể chiếc tàu có vòi phun nước và đèn chiếu sáng. Ban đêm ánh đèn sẽ toả sáng rực rỡ toàn thể khu Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân. Chung quanh trồng 18 cây Palm sẽ tỏa bóng mát cho toàn thể khu vực này. Pho tượng là một khối đồng màu nâu nặng 10 tấn. Sau bao năm miệt mài điêu khắc, kiến trúc sư Vi Vi đã hoàn thành Tượng Đài như ý nguyện. Tượng Đài Thuyền Nhân được đúc bằng đồng là một quần thể 4 thuyền nhân gồm già trẻ dìu nhau trong những bộ áo quần rách tơi tả. Người thiếu phụ gương mặt đầy sầu thảm, tay trái ôm con dại trong lòng, tay phải giơ lên như cầu cứu mọi người trong thế giới Tự Do hãy ra tay cứu vớt và giúp đỡ! Nhìn vào bức tượng ai cũng cảm thấy ngậm ngùi đến rơi lệ vì đây là cái giá của Tự Do mà nam phụ lão ấu thuyền nhân Việt nam đã phải trả! Tượng đài được dựng trong một hồ nước tượng trưng cho đại dương và chung quanh hồ là những phiến đá khắc tên 6 ngàn thuyền nhân đã hy sinh trên đường đi tìm Tự Do.

Như vậy, sau các Tượng Đài đã được dựng lên tại Nam Dương, Úc, Canada, từ nay trở đi tại Hoa Kỳ, nơi trung tâm Thủ Đô Tinh Thần của người Việt tỵ nạn Cộng Sản thuộc miền Nam tiểu bang California, một Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân đã được dựng lên để cho hằng vạn oan hồn uổng tử chết ngoài Biển Đông hay trên đường bộ lúc băng đèo vượt suối trong rừng sâu núi thẳm vì đi tìm Tự Do, được đến đây để an giấc nghìn thu sau mấy mươi năm phiêu bạt khắp trời không nơi trú ngụ.

Xin nguyện cầu các linh hồn được sớm về cõi vĩnh hằng.

Xin nguyện cầu các linh hồn được an giấc nghìn thu.

Cùng các oan hồn uổng tử! Xin được vĩnh biệt ngàn đời!

 

California, ngày 30 tháng 04 năm 2009.”

(Còn tiếp)

 

KÝ SỰ DU LỊCH CANCÚN ( tiếp theo)

E-mail Print
User Rating: / 4
PoorBest 

Sau đó là một vài vũ khúc khác không có vòng lửa tiếp tục được trình diễn. Chợt nhớ tới mọi người đang chờ gia đình con gái Ông Bà Ngoại 2 trong phòng khách, tôi liền bỏ xem văn nghệ để vào trong ấy xem ra sao. Vừa đi ngang phòng ăn đã thấy gia đình con gái Ông Bà Ngoại 2 đang ngồi ăn cơm trong đó rồi. Hỏi ra thì được biết gia đình này vừa tới và đã làm “check in” xong nên vào phòng để ăn cơm tối. Thế là tất cả hai gia đình giờ đây đã đoàn tụ đầy đủ bên nhau trong chuyến đi Cancún nghỉ mát như đã rủ nhau từ trước. Vì kẹt passport của hai cháu nhỏ, vợ chồng con gái của Ông Bà Ngoại 2 đành phải chạy ngược chạy xuôi ở California mới làm được. Dù sao đi nữa gia đình của Ông Bà Ngoại 2 cuối cùng cũng đã thoả mản vì cũng đã đi nghỉ mát được tại Cancún. Và cuộc rong chơi mùa hè này dù gặp rủi ro nho nhỏ và mất đi hai ngày, nhưng cũng đã thưởng thức được những luồng gió mát của đại dương ở nơi phương trời xa lạ và những thức ăn đặc biệt tại xứ Mễ Tây Cơ rợp bóng dừa này.

Sáng thứ sáu, ngày 04 tháng 04 năm 2014, gia đình con gái của Ông Bà Ngoại 2 chính thức bắt đầu nhập cuộc vui tại Cancún cùng gia đình Ông Ngoại1. Thế là giờ phút này đây, cả hai gia đình rủ nhau xuống phòng ăn điểm tâm với tất cả là 11 người: gia đình Ông Ngoại 1 có 5 người, gia đình Ông Ngoại 2 có 6 người. Khi thấy tôi bước vào phòng, cậu nhân viên hôm qua không để ý “phái đoàn” còn kéo dài dài phía sau nên lật đật mở miệng nói với tôi:

-        Siete personas tambien, Señor.(7 người như hôm qua nhé, thưa Ông).

Tôi nói ngay:

-        No, querido! Hoy es distinto : once personas. ( Không đâu! Hôm nay khác rồi: 11 người)

Nghe tôi nói vậy, cậu ta thấy cũng có vẻ vui hơn, liền chạy đến vị trí hôm qua, kéo thêm một cái bàn nữa rồi ráp lại cho đủ 11 chỗ ngồi. Thế là ngày hôm nay, số người ăn uống đông hơn vì cả hai gia đình đầy đủ, nên lúc ăn uống bên nhau, mọi người chuyện trò rất thân mật và vui vẻ.

Sau đó hai gia đình bắt đầu rủ nhau đi chụp hình. Gia đình Ông Ngoại 1 chụp hai ngày nay cũng nhiều hình rồi nên chụp thêm để làm kỷ niệm một chuyến đi. Gia đình Ông Ngoại 2 mới chỉ chụp Ông Bà Ngoại 2 thôi, còn con cái và các cháu chưa chụp bao giờ nên hôm nay tha hồ mà chụp hình làm kỷ niệm. Đã thế, Ông Ngoại 2 là một “professional” về chụp hình nên bức hình nào, từ phong cảnh đến ánh sáng, góc độ nào cũng đẹp cả. Hai gia đình chụp chung có, chụp riêng có. Không biết hai gia đình này có hẹn hò gì nhau không mà sáng nay đều mang áo quần màu trắng cả nên hình chụp rất nổi và đẹp tuyệt vời!

alt

Một du khách bồng con đang ngắm cảnh chiều tà

Sau khi chụp hình xong, gia đình “Chàng tour guide” và gia đình con gái Ông ngoại 2 dẫn 4 cháu nhỏ xuống hồ bơi cho các cháu vui đùa thoả thích. Và các phu nhân cũng thoả thích vui đùa bên con cái. “Chàng tour guide” và cậu rể của Ông Ngoại 2 thay phiên nhau canh chừng các cháu nhỏ. Nếu rủi ro mà một trong các cháu uống một bụng nước thì phiền. Ở trên bờ, Ông Ngoại 2 và Ông Ngoại 1 thay phiên nhau chụp hình các cháu làm kỷ niệm. Riêng Bà Ngoại 2 thì ngồi vừa giữ vật dụng của con cái vừa nhìn các cháu tắm dưới hồ.

 

alt 

Các du khách đang tắm nắng dưới hồ nhìn ra ngoài biển.

Sau khi các cháu đùa vui dưới hồ nước một cách thoả thích, hai Ông Ngoại 1 và 2 thúc dục lên bờ để chuẩn bị dùng cơm trưa. Cũng giống như những bữa ăn trưa lần trước, lần này số người lên đến 11 chỗ ngồi nên việc phục vụ bàn này phải hai ba người. Hai nhân viên nhà hàng chạy tới chạy lui, chạy qua chạy lại như con thoi để mang nước cam, sữa cho các cháu nhỏ và người lớn. Riêng tôi, Ông Ngoại 2 và chàng rể của Ông Ngoại 2 gọi “beer” để uống. Hai phu nhân của hai chàng rể đúng là “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào”, vì thương con nên đút cho con ăn trước. Sau khi chúng ăn rồi mới bắt đầu dùng cơm trưa. Và đến lượt hai chàng rể cũng thay phiên nhau cho con ăn để vợ ăn nữa chứ! Cuối cùng thì tiệc cũng dứt. Cả hai gia đình đều về phòng để nghỉ trưa. Trước khi rời phòng ăn, hai chàng rể và hai phu nhân đều cho hai cậu nhân viên phục vụ kia tiền tips cũng kha khá khiến hai cậu cám ơn rối rít và cười tươi như hoa nở.

Sau giấc ngủ trưa thoải mái, “Chàng tour guide” lại hướng dẫn hai gia đình xuống hồ bơi cho các cháu tắm tiếp. Bà Ngoại 2 vì hơi nhức đầu Ông Ngoại 2 phải ngồi bên cạnh để “take care” nên không xuống xem cháu bơi lội nữa. Riêng tôi vẫn một mình xách máy chụp hình đi “phiêu bạt giang hồ” quanh các bờ hồ xem cảnh nào là lạ thì chụp làm kỷ miệm. Khi đi đến bờ hồ nơi mọi người vẫn tập trung nhảy điệu samba, tôi thấy có một tấm bảng khắc chữ CAN và gần ki-ốt nơi bán nước giải khát, có một tấm bảng khắc chữ CÚN. Thấy thế tôi hỏi một nhân viên làm việc ở đây thì anh ta giải thích ngắn gọn như sau. CAN là địa danh tại vị trí ki-ốt, nơi phục vụ các thức uống giải khát nằm trên mặt đất. CÚN là địa danh tại vị trí ki- ốt đằng kia ngồi uống giải khát dưới nước. Hai địa danh này họp lại thành tên của thành phố CANCÚN.

alt

alt 

 

Sau khi đi vòng vòng nửa giờ quanh bờ hồ, tôi liền lên phòng thay áo quần để vào Gym Salon tập thể dục. Đi nghỉ mát thấy lười tập thể dục, nhưng vì vào đây “ngày ba bữa bụng vỗ nghe bình bịch, bùng bùng” nên phải cố gắng chịu khó tập thể dục. Nếu không, mỡ triglycerides nó ứ đọng ở vùng bụng thì sau bảy ngày đi nghỉ mát về, người ta tưởng rằng mình bị xơ gán cổ trướng thì nguy to! Đúng nửa giờ tập như thường lệ, tôi liền lên phòng tắm rửa để chuẩn bị tháp tùng “phái đoàn” đi ăn cơm tối. Lúc vào thang máy để lên lầu lại là lúc ba người ngoại quốc khác cùng vào chung môt lần nên hơi chật. Tôi bấm nút số 1 xong bỗng người đứng cạnh tôi là một người Mỹ nói tôi bấm dùm ông ta nút số 10 luôn. Tôi vừa nhìn ông ta vừa nói rằng, ở khách sạn này chỉ có dãy phòng thứ 8 thôi, làm gì có dãy phòng thứ 10. Những người cùng đứng chung trong thang máy đều bật cười. Ông Mỹ kia cũng cười luôn rồi bảo rằng, ông ta nói lộn, bấm lại dùm ông ta số 8. Sau khi thang máy dừng lại lần đầu tiên, tôi là người ra trước hết nên khi vừa bước ra, tôi liền quay lại đùa với ông Mỹ kia rằng, ông chờ khi nào thang máy ngừng ở dãy số 10 thì ra nhé. Mấy người còn lại trong thang máy đều cười vang lên một lần thật vui.

Sau khi mặc áo quần chỉnh tề chuẩn bị sẵn, bỗng đện thoại reo tôi nhấc lên nghe. Thì ra “Chàng tour guide” mời tôi đi thẳng xuống phòng EL ROMEO “Steak House” để dùng cơm tối vì tất cả mọi người chuẩn bị xuống thang lầu rồi. Tôi liền ra khỏi phòng, tiến đến thang máy và gặp ngay “phái đoàn” đang đứng trước cửa thang máy. Thế là chúng tôi cùng nhau xuống lầu tiến về phòng ăn để dùng cơm tối. Cũng như những phòng khác, vừa bước vào phòng ai cũng thấy chương trình dán ngay trước cửa.

 Thấy chúng tôi đến khá nhiều người nên hai ba nhân viên hỏi thăm rối rít. Cuối cùng họ cũng đã sắp xếp chỗ ngồi cho 11 người thật nhanh với đầy đủ muỗng, nĩa, khăn, ly trên bàn. Tờ thực đơn được mang đến cho từng người ngay. Ai thích món gì gọi món đó. Vào phòng ăn “Steak House” dĩ nhiên gọi món Beef Steak trước tiên mới đầy ý nghĩa, và cũng để làm vừa lòng “Chàng tour guide” vì chàng ta đã chọn phòng ăn này cho mọi người tối nay.

Một trong ba thanh niên phục vụ đến hỏi tôi:

-        ¿Tequila, Señor ?( Tequila, thưa Ông?)

Tôi nói ngay:

-        No. Por favor puede traernos una botella del vino rojo.( Không uống Tequila. Làm ơn mang cho chúng tôi một chai rượu đỏ đi)

Tôi vừa nói xong, anh ta chạy đi lấy rượu ngay. Một phút sau anh ta mang một chai rượu đỏ đến để trên bàn rồi khui chai rượu ngay.

Anh ta nhẹ nhàng rót rượu vào ly tôi rồi ly Ông Bà Ngoại 2 và con rể Ông Bà này. Riêng “Chàng tour guide” nhất định không uống rượu mặc dầu nhân viên phục vụ rót rượu rồi để ly rượu ngay trước mặt chàng; vì như đã đề cập ở trên, chàng ta sợ say sẽ lái máy bay lạc vào áng mây trời không biết đường về! Rót rượu cho chúng tôi xong anh nầy hỏi:

-        ¿Señor, Desea ordenar? (Thưa Ông, Ông gọi món gì ăn nhé?)

Tôi hỏi cậu ta:

-        ¿Cuál es la especialidad del día? (Hôm nay có món gì đặc biệt không?)

Thấy tôi nói tiếng Tây Ba Nha, cậu ta cũng trả lời bằng tiếng Tây Ban Nha liên tục:

-        ¿Como quiere el filete? (Steak nhé, thưa Ông?)

Tôi trả lời ngay:

-        OK, quiredo. (Vâng, bạn ạ)

Sau đó anh ta đi hỏi từng người một và cuối cùng tất cả hai gia đình đều bằng lòng ăn giống nhau hết là Beef Steak vì đây là phòng để ăn Beef Steak.

Trước khi đem món chính là Beef Steak ra, các nhân viên phục vụ đem món khai vị trước để chúng tôi ăn đỡ “đói lòng” trong khi chờ món chính.

 

alt 

 Hai gia đình cùng nhau dùng cơm tối sau khi đã sum họp đầy đủ tại khách sạn HOTEL RIU PALACE.

Cũng giống như những phòng ăn khác, vì biết rằng mấy nhân viên phục vụ sẽ mở nắp ra rồi đập nắp xuống thật kêu sau khi hô một, hai, ba nên chúng tôi không ai mở ra làm gì. Đây có lẽ là truyền thống tạo niềm vui cho du khách lúc mở màn cho mỗi bữa ăn tại khách sạn đấy thôi.

alt

Các nắp đậy vẫn để nguyên chờ nhân viên đến khai mạc.

 

Sau khi thức ăn được dọn ra đầy đủ trên bàn, các nhân viên phục vụ đến đặt tay lên nắp đĩa rồi cùng nhau hô to: uno, dos, tres (một, hai, ba) rồi nhấc nắp lên và đập nắp xuống đĩa thật mạnh, tạo thành một tiếng kêu chát chúa nơi bàn ăn. Sau đó các nhân viên lấy nắp đi để lộ một miếng Beef Steak trên đĩa như đang nằm khêu gợi cơn đói của chúng tôi.

alt

 

Sau phút cụng ly nhập tiệc, chúng tôi bắt đầu thưởng thức món Beef Steak của phòng ăn EL ROMEO “BEEFSTEAK”. Vừa nhâm nhi rượu vừa thưởng thức món ăn thật ngon miệng của nhà hàng EL ROMRO này. Đặc biệt là Ông Bà Ngoại 2 tối nay vui hẳn lên hơn những ngày qua, vì con cháu đã đến được Cancún để cùng nghỉ mát với Ông Bà. Vì tối nay sẽ có chương trình văn nghệ tại nhà hát của khách sạn nên sau khi dùng cơm tối xong, chúng tôi liền vào xem văn nghệ ngay.

Cũng giống như chương trình hằng đêm, từ 08giờ 30 đến 09 giờ 30, sân khấu dành riêng cho thiếu nhi. Vì vậy vừa mở màn, một số thiếu nhi được mời lên sân khấu để múa, nhảy theo sự hướng dẫn của một nhân viên trên sân khấu. Ba người cháu của Ông Ngoại 1 và Ông Ngoại 2 liền lên sân khấu ngay. Các cháu đã múa nhảy theo những động tác của hướng dẫn viên cùng với một vài thiếu nhi khác trên sân sấu, khiến buổi trình diễn của thiếu nhi đêm ấy thật vui nhộn và hào hứng vô cùng. Nhưng rồi càng về khuya, các cháu ham vui đùa trên sân khấu thì Ông Bà các cháu ngồi ở dưới lại buồn ngủ nên đã lên phòng nghỉ ngơi trước. Sau đó “Chàng tour guide” dẫn các cháu về sau khi màn cuối cùng của thiếu nhi chấm dứt.

Sáng ngày 05 tháng 04 năm 2014, bước qua ngày thứ năm ở tại Cancún, như thường lệ theo lời khuyên của cô con gái, tôi cũng xuống chạy chầm chậm trên bờ biển để hít luồng không khí mát rượi trong lành thổi từ đại dương vào vùng cát trắng. Vừa chạy vừa nhìn ánh bình minh ló dạng ở chân trời sao mà đẹp tuyệt trần, khiến lòng mình tưởng chừng như đang sống trong một thế giới tiên cảnh nào thưở trước.

 alt

Bình minh ở bãi biển Cancún

Sau nửa giờ chạy dọc theo bờ biển để tập thể dục, tôi liền về phòng tắm rửa, chuẩn bị áo quần để theo hai gia đình đi ăn sáng.

Cũng như những lần điểm tâm trước, đồ ăn điểm tâm nhiều đến nỗi du khách ăn lắm bữa như ăn trưa ăn tối vậy. Thế nên như đã được trình bày ở trên, du khách nào cũng ăn thả dàn, không cần phân biệt ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều hay tối. Vì thế cứ mỗi lần ăn xong ai nấy “ngày ba bữa vỗ bùng kêu bình bịch, bùng bùng”! Ăn nhiều quá như vậy nên hằng ngày tôi vào “gym salon” tập thể dục để chận đứng sự phá phách lung tung của thằng “Cholesterol” nằm trong băng đảng “LDLvà Triglycerides” đã từng làm chết chóc và khổ đau hằng triệu người trên thế giới. Nói vậy thôi chứ nhiều người vẫn kiểm soát được miếng ăn khi đứng trước thức ăn toàn là cao lương mỹ vị, nhất là những người có LDL trên 130 và triglycerides quá160. Sau khi dùng điểm tâm xong, “phái đoàn” hai gia đình Ông Ngoại 1 và ông Ngoại 2 lại lên đường đi tìm những cảnh đẹp nên thơ để tiếp tục chụp hình làm kỷ niệm cho những ngày nghỉ mát bên bờ biển ở đất Cancún nầy.

 

alt

alt 

Gia đình các du khách chụp hình trên bãi biển làm kỷ niệm.

(Còn tiếp)

 

 

KÝ SỰ DU LỊCH CANCÚN (Tiếp theo)

E-mail Print
User Rating: / 3
PoorBest 

Sau khi dùng cơm xong, chúng tôi liền lên phòng để nghỉ trưa vì sáng nay, đi nhiều nơi để chụp hình cũng như các cháu đã bơi lội dưới nước suốt cả buổi mai, nên ai cũng cảm thấy mỏi mệt cả rồi. Sau giấc ngủ trưa ngon lành, “Chàng tour guide” gọi điện thoại cho tôi biết, cả nhà sắp xuống cho hai cháu bơi lội tiếp để các cháu vui chơi trọn ngày trong hồ nước. Thế là tôi cũng xuống theo cùng vui với con cái và các cháu luôn. Trong lúc gia đình con tôi đang tắm dưới ánh nằng chiều trong hồ bơi, tôi thả bộ đi về phía hồ đằng kia có mấy cây dừa rợp bóng mát, nơi hầu hết du khách tập trung để đùa vui dưới nước. Tại đây, du khách chia làm hai phe đánh volley ball dưới nưới. Đặc biệt mỗi bên bao nhiêu người cũng được với đủ mọi thành phần sắc tộc, bất kể nam hay nữ, không phân biệt tuổi tác; ai muốn chơi cứ nhảy xuống nước nhập cuộc. Một thiếu nữ tình nguyện làm trọng tài đứng trên bờ hồ thổi còi cho trận đấu. Dọc hai bên bờ hồ, du khách nằm nghỉ mát dưới bóng dừa loang loáng ánh nắng chiều, vừa xem trận đấu volley dưới nước, vừa hóng gió mát ngoài biển thổi vào để thưởng thức những ngày nghỉ hè tại Cancún. Để tăng thêm sự rộn ràng và nhộn nhịp của nơi giải trí cho du khách, những bản nhạc giật gân đã được ban nhạc của khách sạn tung ra làm vang dội cả một góc trời trên bờ hồ nhìn ra ngoài biển cả.

Last Updated ( Tuesday, 14 October 2014 09:43 )
 

KÝ SỰ DU LỊCH CANCÚN

E-mail Print
User Rating: / 4
PoorBest 

 

 KÝ SỰ DU LỊCH CANCÚN

alt

Dương Viết Điền

 

 

Trước khi đi nghỉ mát tại địa điểm nổi tiếng Cancún, tưởng cũng nên biết sơ qua về lịch sử và địa lý của địa danh này. Cancún là phần đất thuộc tiểu bang Quintana Roo của nước Mễ Tây Cơ. Đô thị chính đóng tại Benito Juárez. Cancún được thành lập từ ngày 20 tháng 04 năm 1970. Thị trưởng hiện nay là Ông Julián Ricalde Magaña.

alt

Lá cờ của Mễ Tây Cơ . Lá cờ tiểu bang Quintana Roo. Huy hiệu của tiểu bang Quintana Roo

 


 alt

 

Cancún. Cancún nằm trong tiểu bang Quintana Roo

Diện tích khoảng1,978.75 km2 (764. 100 sq mi). Dân số khoảng 628,306 người.

   Năm               Dân số             Tỷ lệ bách phân

1990

167,730

—    

1995

297,183

+77.2%

2000

397,191

+33.7%

2005

526,701

+32.6%

2010

628,306

+19.3%

2014

722,800

+15.0%

Mật độ dân số trung bình là 320/km2 (820/sq mi). Cancún (Đọc theo tiếng Tây Ban Nha là: [kaŋˈkun]) là thành phố nằm về phía Đông Nam của Mễ Tây Cơ, toạ lạc trên bờ biển Đông Bắc của xứ Yucatán Peninsula trong tiểu bang Quintana Roo. Đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng của thế giới nói chung và của đô thị Benito Juárez của Mễ Tây Cơ nói riêng.

Có hai cách dịch chữ Cancún theo lối phiên âm của người Maya. Nghĩa thứ nhất là “Tổ rắn”, nghĩa thứ hai là “ Nơi trú ngụ của những con rắn vàng”.

Theo tài liệu của thuộc địa trước đây, đảo Cancún là nơi dân Maya ở. Vào những năm sau khi chiếm được đảo nầy, dân cư nơi đây đã chết quá nhiều vì bệnh tật, hải tặc, và sự đói khát hoành hành. Một số dân bỏ đi nơi khác, một số thì ở rải rác tại Isla Mujeres và trên đảo Cozumel Island. Đảo Cancún này bắt đầu phát triển vào ngày 23 tháng 01 năm 1970. Lúc bấy giờ trên đảo chỉ có ba cư dân ở đchăm sóc đn điền dừa cho dòng họ Don José de Jesús Lima Gutiérrez mà thôi. Còn Ông chủ đồn điền này lại sống bên Isla Mujeres. Và chỉ có 117 người sống gần Puerto Juares, nơi có nột làng chài lưới và căn cứ quân sự

Vì là vùng nhiệt đới nên khí hậu Cancún ấm quanh năm rất thuận lợi cho khách du lịch về đây nghỉ mát. Tuy nhiên từ tháng năm đến tháng chạp, cơn bão nhiệt đới thường xuất hiện nhưng lâu lâu mới có bão lớn như năm 1988 có bão Hurricane Gilbert, năm 2005 có bão Hurricane Wilma, và năm 2007 có bão Hurricane Dean.

Để cho các nhà đầu tư vào vùng xa lạ này khai thác được dễ dàng và thuận lợi, chính phủ Mễ Tây Cơ đã phải tài trợ cho chín khách sạn đầu tiên. Khách sạn đầu tiên được tài trợ có tên là The Hyatt Cancún Caribe, nhưng thực ra, chính khách sạn The Playa Blanca mới là khách sạn được xây dựng trước nhất, sau này trở thành khách sạn Blue Bay rồi giờ đây đổi thành Temptation Resort. Thành phố bắt đầu kiến tạo trung tâm du lịch vào năm 1974. Vì thế rất nhiều khách sạn được xây cất thêm và hầu hết những khách sạn đều nằm dọc theo bờ biển nên gió mát từ đại dương thổi vào rất tốt cho khách du lịch thế giới. Du khách có thể chọn lựa bất kỳ khách sạn nào tại Cancún dọc theo bờ biển để đến nghỉ mát.

Chúng tôi quyết định chọn khách sạn HOTEL RIU PALACE LAS AMERICAS để đến nghỉ mát trong kỳ nghỉ hè năm nay. Bởi chúng tôi được biết rằng, hệ thống khách sạn RIU rất nổi tiếng và đã được thành lập vào năm 1953. Trung tâm quản lý hệ thống khách sạn nổi tiếng thế giới này là Mallorca tại Tây ban Nha. Chủ nhân ông là những nhân vật mang tên Carmen Riu, Luis Riu. Hệ thống khách sạn này có nhiều loại như Riu Hotel, Riu ClubHotel, Riu Palace, Riu Plaza. Lợi tức hằng năm khoảng 1.63 tỷ dollars (năm 2008). Số nhân viên lên đến 25,150 người (2012). Hệ thống khách sạn Riu này được xây dựng trên 16 quốc gia với 100 khách sạn, và ngay tại trung tâm nghỉ mát Cancún này cũng có khách sạn Riu này. Hiện nay, thế hệ thứ ba của gia đình RIU đang quản lý hệ thống khách sạn này.

Gia đình chúng tôi đến phi trường Los Angeles trước giờ bay hai tiếng đồng hồ để làm thủ tục lên máy bay đi nghỉ mát tại trung tâm nghỉ mát Cancún. Vì đã hẹn nhau trước nên vừa đến phi trường, chúng tôi liền gặp gia đình bạn con gái tôi. Gia đình nầy gồm cha mẹ cô ấy cùng phu quân cô ta và hai cháu nhỏ. Vì hai cháu nhỏ của con gái tôi gọi tôi bằng Ông Ngoại, hai cháu nhỏ của bạn con gái tôi cũng gọi cha mẹ bạn gái con tôi bằng Ông Bà Ngoại luôn. Vì vậy để diễn tả về danh xưng của hai gia đình chúng tôi được dễ hiểu trong cuộc hành trình của chúng tôi đến Cancún, tôi xin tạm gọi gia đình bên tôi là Ông Ngoại 1 và gia đình bên bạn con gái tôi là Ông Ngoại 2.

Sau khi làm thủ tục cân đo đong đếm để lên máy bay xong xuôi, chúng tôi đến gặp gia đình Ông Ngoại 2 thì được biết, hai cháu nhỏ không thể lên máy bay được vì không có passport! Sở dĩ hai cháu nhỏ không làm passport vì bạn gái con tôi đã gọi điện thoại đến đây để hỏi rồi nhưng nơi đây trả lời là con nít khỏi cần passport! Bây giờ đến đây người ta bắt cháu nhỏ cũng phải có passport mới ra nông nỗi nầy! Cuối cùng, gia đình bạn gái con tôi đành phải về làm passport cho hai cháu nhỏ rồi sẽ đi sau vì vé máy bay đã mua sẵn từ lâu rồi. Còn Ông Bà Ngoại 2 thì đi theo chúng tôi để bay qua Cacún trước.

Chiếc máy bay 737 của hãng hàng không United Airlines chở khoảng 240 hành khách cất cánh từ phi trường Los Angeles lúc 11:00 giờ sáng thứ ba ngày 01 tháng 04 năm 2014, đến phi trường Cacún lúc 04:00 chiều (giờ California). Vì ngày hôm ấy là một ngày đẹp trời nên ngồi trong máy bay nhìn ra ai cũng thấy trời xanh mây trắng nắng hồng thật thơ mộng. Bỗng máy bay rơi xuống thật nhanh làm mọi người hoảng hốt. Trong tích tắc, đầu óc tôi cảm thấy như quay cuồng và quá hồi hộp. Tôi nghĩ có chuyện gì đây chăng? Không lẽ chiếc máy bay này giống như máy bay MH370 bay từ Mã Lai Á sang Trung Quốc rồi biến mất và rơi xuống Ấn Độ Dương để rồi 13 chiếc máy bay và 11 chiếc tàu thuỷ của mấy quốc gia tìm kiếm gần một tháng trời vẫn biệt vô âm tín! Thế thì coi như xong! Đi nghỉ mát đâu không thấy, lại thấy sắp rơi xuống Đại Tây Dương làm mồi cho cá mập! Nghĩ đến điều đó làm tôi rùng mình! Nhưng sau khoảng 6 giây thôi, chiếc máy bay ngưng rơi xuống và bay êm đềm trở lại khiến du khách thở ra nhẹ nhõm rồi cười tươi như hoa nở vì vừa trãi qua một cơn “bão tố phong ba” quá nhanh, tưởng chừng như sắp lìa đời nhưng sau đó lại trở về trạng thái an bình như cũ. Khoảng ba mươi phút sau, hai nữ chiêu đãi viên hàng không đẩy chiếc xe thức uống giải khát đến phân phối cho từng người. Tôi xin một ly cà phê sửa. Trước khi trao ly cà phê sửa cho tôi, cô chiêu đãi viên hàng không trao cho tôi một mảnh giấy lau miệng. Ngồi trên máy bay không biết làm gì để giết thì giờ, nên tôi vừa nhâm nhi cà phê sữa vừa đọc mấy chữ trên mảnh giấy cho hết thời gian mấy giờ ngồi trên máy bay.

Vừa uống ly cà phê sữa xong thì con gái tôi trao cho tôi và chồng con tôi mỗi người một gói xôi đậu đỏ với mấy trứng chim cút đã luộc chín nằm sẵn trong gói xôi luôn. Nhìn hai gói xôi trong bao ny lông, tôi biết đây là xôi của Ông Bà Ngoại 2 tặng cho chúng tôi. Gia đình Ông Bà Ngoại 2 trước khi đi đã làm sẵn sáu, bảy gói xôi để ăn trên máy bay. Nhưng vì hai cháu nhỏ không có passport nên gia đình con gái Ông Bà Ngoại 2 phải trở lại nhà như đã trình bày ở trên nên xôi dư hai ba gói. Thế là gia đình chúng tôi có một bữa ăn trưa thật no nê gồm xôi với trứng chim cút. Nhân đây tôi cũng xin trình bày sự thân thiện giữa gia đình tôi và gia đình Ông Bà Ngoại 2. Chúng tôi đã quen biết nhau từ trước 1975 lúc còn ở trong quân đội. Lúc tôi làm việc ở phòng báo chí thì Ông Ngoại 2 làm việc ở phòng an ninh thuộc Quân Đoàn I, Quân Khu I. Ông Ngoại 2 thỉnh thoảng xuống phòng báo chí tôi chơi vì Ông ta thích sang ảnh và chụp ảnh. Từ đó chúng tôi chơi thân với nhau. Sau khi ở tù về hai gia đình chúng tôi lại gặp nhau lại vì ở cùng một xóm trong Tây Lộc, thuộc thành nội Huế. Khi qua Mỹ, chúng tôi thường liên lạc với nhau và con cái chúng tôi cũng học với nhau cùng trường cùng lớp. Vì thế nên hai gia đình chúng tôi thân nhau là vậy.

Trở lại chuyện uống ly cà phê sữa và ăn gói xôi ở trên. Sau khi ăn trưa xong, kẻ thì ngủ, nguời đọc sách. Tôi ngồi xem TV để giết thì giờ, nhưng chỉ thấy hết quảng cáo nầy đến quảng cáo khác. Có một quảng cáo lập đi lập lại nhiều lần. Đó là câu: Over 100 channels of live Direct TV. Swipe, more movies. Ai muốn xem phim thì cứ lấy thẻ tín dụng ra gạch vào máy sẽ tha hồ mà xem. Vì còn đến những ba giờ nữa máy bay mới đáp xuống phi truờng Cancún nên không biết làm gì thêm cho hết thì giờ. Vì vậy tôi bắt đầu ngồi thiền trên máy bay. Cũng giống như ở nhà, thay vì ngồi xếp bàng tôi lại phải thả hai chân xuống đất vì thế ngồi trên máy bay không thể xếp bàng được. Khoảng một giờ sau, hai nữ chiêu đãi viên hàng không lại đẩy chiếc xe đựng thức uống đi phục vụ hành khách một lần nữa. Khi cô ta đến bên tôi hỏi tôi dùng gì nữa không, tôi nghĩ nếu mình đi xe hơi thì chắc không nên uống thêm nữa vì sợ thằng “Tiền liệt tuyến” tuổi già nó quậy rồi phải bắt tài xế dừng lại làm phiền người ta. Còn giờ đây mình đang ngồi trên máy bay rủi mà thằng “Tiền liệt tuyến” nó quậy thì đếch sợ thằng Tây nào cả. Vì mình khỏi cần làm phiền pilot bắt ông ta dừng máy bay lại để đi tiểu trên trời vì trong máy bay đã có nhà cầu rồi. Đã thế, mình đọc trên mạng thấy một ngày nếu uống hai ly cà phê sẽ giảm nguy cơ bớt bị stroke. Vã lại cũng để giết thì giờ nên tôi liền xin một ly cà phê như hồi nãy để tiếp tục nhâm nhi. Trước khi trao ly cà phê cho tôi, cô chiêu đãi viên hàng không cũng trao cho tôi một mảnh giấy lau miệng như hồi nãy. Nội dung mấy dòng chữ trong mảnh giấy lại khác với nội dung mảnh giấy trước đây

Sau khi nhâm nhi hết ly cà phê, tôi nhìn lui nhìn tới, nhìn qua nhìn lại thấy ai cũng ngủ cả. Nhìn qua bên trái thấy cậu con rể đang ngủ. Nhìn qua bên phải thấy cô con gái tôi và hai đứa cháu ngoại cũng đang ngủ. Tôi liền mở miệng ngâm nho nhỏ hai câu thơ của Thi Sĩ Trần Tú Xương:

Thiên hạ có khi còn ngủ cả.

Dại gì phải thức một mình ta.

Thế rồi tôi cũng nhắm mắt ngủ luôn.

Không biết ngủ được bao lâu rồi thì các chiêu đãi viên hàng không đến phát giấy tờ để điền vào những khoảng trống làm thủ tục trước khi nhập cảnh. Tờ giấy là một mẫu đơn có tựa đề là: ESTADOS UNIDOS MEXICANOS. Dưới mấy chữ này là những chữ ENTRY REGISTRATION( ENTRADA REGISTRACION) rồi tiếp theo là các chữ như FORMA MIGRATORA MÚLTIPLE (FMM), REGISTRO DE ENTRADA. Như những lần xuất ngoại khác, tôi thấy các mẫu đơn nầy xuống phi trường trước khi nhập cảnh điền vào cũng được. Sau khi nộp các mẫu đơn cho hai cô chiêu đãi viên hàng không, không biết làm gì nữa nên tôi lại nhắm mắt ngủ tiếp. Nhưng mới chợp mắt khoảng hai mươi phút bỗng tiếng nói của một chiêu đãi viên hàng không vang lên trên loa phóng thanh làm tôi thức giấc. Thì ra đó là lời nhắn nhủ của cô ta rằng, hành khách hãy xem lại seatbelt vì còn khoảng mười lăm phút nữa máy bay sẽ hạ cánh xuống phi trường. Thế rồi máy bay từ từ hạ cánh xuống phi trường và dừng lại. Nhìn đồng hồ thấy lúc bấy giờ là bốn giờ chiều, giờ California. Chúng tôi tiến vào trong để làm thủ tục nhập cảnh vào Nước Mễ Tây Cơ. Lúc nhân viên là một người đàn bà Mễ Tây Cơ đang xem passport chúng tôi, thấy tôi đội mũ liền nói bằng tiếng Anh:

-        Thưa ông, xin Ông cất mũ dùm cho.

Đoán chắc cô ta là người Mễ Tây Cơ, tôi liền nói bằng tiếng Tây Ban Nha:

-        Lo siento, Señora! (Tôi xin lỗi, thưa bà).

Nói xong tôi liền lấy mũ xuống ngay.

Thấy tôi nói tiếng Tây Ban Nha, bà ta vừa nhìn tôi vừa cười rồi nói:

-        ¿Habla Español? (Ông biết nói tiếng Tây Ba Nha?)

Tôi trả lời:

-        Poquito solamente, Señora.( Biết chút đỉnh thôi, thưa bà).

Sở dĩ bà ta bảo tôi cất mũ đi là để bà ta nhận diện khuôn mặt tôi có giống khuôn mặt trong passport không vì đây là nơi kiểm soát nhân dạng du khách nhập cảnh.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh xong chúng tôi liền liên lạc với hãng xe buýt đã sắp đặt trước để xe đến chở về khách sạn. Lợi dụng lúc chúng tôi đang chờ xe buýt đến, một nữ nhân viên có lẽ là của khách sạn chúng tôi sắp đến trú ngụ, đã trình bày cho chúng tôi những thú vui tại trung tâm nghỉ mát Cancún. Nếu chúng tôi thích những thú vui nào thì cô ta sẽ hướng dẫn phương thức liên lạc đến những trung tâm đó. Cô ta đã trình bày như mời gọi chúng tôi nên tham dự vào. Thế rồi cô ta khuyên chúng tôi nên tham dự vào những thú vui giải trí đó như “visit the aquarium, the Galleons of Captain Hook, Cancún Sailing Catamarans, Sea View, Deep Sea Fishing v v…”. Dĩ nhiên chúng tôi chỉ lắng tai nghe thôi chứ những thú vui đó chúng tôi không thể tham dự được vì cả hai gia đình đều có mấy cháu còn nhỏ dại đi theo nghỉ mát. Mọi việc giao dịch, liên lạc, tiếp xúc nhập cảnh, xuất cảnh con rể tôi làm hết. Vì vậy tôi gọi con rể tôi là “ Chàng tour guide”. Sau khi “Chàng tour guide” liên lạc được với hãng xe buýt, thì 10 phút sau xe đến chở chúng tôi về khách sạn ngay. Con đường từ phi trường Cancún về khách sạn thấy nho nhỏ, xinh xinh, được trãi nhựa rất sạch sẽ. Hai bên đường cây cối thật xanh tươi làm mát rượi du khách dù trời chiều nơi đây vẫn còn say nắng. Đặc biệt có nhiều đoạn, hai bên vệ đường trồng dừa thẳng tắp làm cho chúng tôi nhớ lại những con đường ở quê nhà xa thăm thẳm. Đã thế, có một khúc quanh của con đường ấy, hai bên vệ đường người ta trồng những hàng cây cau thật sai trái sao mà giống những con đường ở xóm làng ngày trước ở quê ta, làm cho chúng tôi càng chạnh nhớ quê nhà. Sau khoảng hai mươi phút chạy vòng vo, xe buýt đã đến đậu trước mặt khách sạn. Trước khi đi sang đây, con gái tôi đã cho tôi biết khách sạn chúng tôi đến ở toàn là màu trắng mang tên HOTEL RIU PALACE LAS AMERICAS. Khi thấy khách sạn trước mặt toàn màu trắng có tên HOTEL RIU PALACE, tôi nghĩ khách sạn này đúng là chính hiệu con nai vàng rồi.

 alt

 

Chúng tôi liền xuống xe vào khách sạn để chuẩn bị một tuần nghỉ mát tại một trong những trung tâm nghỉ mát nổi tiếng của Mễ Tây Cơ: Cancún. Vì ngoài trời nóng nực quá nên lúc vừa bước chân vào khòng khách của khách sạn, không khí lạnh trong phòng toả ra khắp nơi làm du khách tưởng chừng như vừa bước vào trong một tủ lạnh khổng lồ. Phòng khách của khách sạn HOTEL RIU PALACE rất rộng lớn. Cảnh trí trong phòng làm choáng ngợp du khách lúc mới nhìn vào.

 

alt

alt

 alt

Cảnh trong phòng khách của khách sạn

Sau khi ngồi nghỉ thoải mái lấy lại sức sau mấy giờ ngồi cứng như khúc gỗ trên máy bay, chúng tôi liền đến quầy “Check in” làm thủ tục lấy phòng để tạm trú trong khách sạn. “Chàng tour guide” đại diện chúng tôi tiếp xúc với nhân viên khách sạn để biết sẽ vào ở phòng nào, ăn uống ra sao, chương trình vui chơi trong mấy ngày tới như thế nào v v…Đặc biệt lúc làm thủ tục “Check in”, người nào cũng bị nhân viên khách sạn đeo một vòng vào cổ tay. Trên vòng này có mấy chữ mang tên khách sạn RIU và có một dãy số gồm 6 con số in trên vòng này luôn. “Chàng tour guide” cho biết rằng, mọi người phải mang vòng này trong suốt thời gian ở trong khách sạn. Nếu vất vòng này đi sẽ bị đói ngay vì nhờ vòng này, khi vào phòng ăn nhân viên thấy mới phục vụ. Thấy ai cũng bị bắt đeo vòng này nên tôi đùa với Ông Bà Ngoại 2 rằng, chúng ta ai cũng bị còng một tay hết.

 Nếu bước về bên trái quầy “Check in” vài bước, du khách sẽ thấy một bảng ghi tất cả những điều cần thiết mình muốn biết khi vào trú ngụ tại khách sạn này:

Suite Ocean View - All-Inclusive

Room Sleeps up to 3 People

Best Rate Guaranteed


All Inclusive Features:

 • All meals and snacks
 • Breakfast: Full American breakfast buffet, on the spot cooking stations, fruits, juices and Cava.
 • Continental breakfast/snack
 • Lunch: Hot and cold buffet and on the spot cooking stations
 • Pizzas, pasta, salads and assorted desserts
 • Dinner: Buffets and dishes prepared on the spot Special evenings: theme buffet (twice a week)
 • Optional dining (reservations required in advance): Brazilian Rodizio (main course with table service; buffet starters and dessert) À la carte: Sakura Japanese restaurant, Grill and steakhouse, Tío Pepe Mexican restaurant, Krystal Fusion restaurant
 • Snacks 24 hours a day
 • Beverages: Local and imported beverages served 24 hours a day
 • Drinks service at the pool
 • Regularly restocked mini-bar and liquor dispenser
 • Room service 24 hours a day
 • Sports and activities: Gym, table tennis, beach volleyball Floodlit hard surface tennis court (at the Hotel Riu Cancun)
 • Sauna and jacuzzi
 • Windsurfing, catamaran, canoeing, snorkelling equipment
 • 1 introductory scuba diving lesson in the pool
 • Daytime entertainment programme for adults (daily)
 • Daytime entertainment programme for children ages 4 to 7 and ages 8 to 12 at RiuLand (daily) Live music, shows or Riu evening programme (daily)
 • Complimentary entrance to Pacha night club and drinks at the Hotel Riu Cancun (open six nights a week)
 • All gratuities

Amenities: Each room provides a bathroom, hairdryer, 110 volt electricity, telephone with data port connection, central air conditioning, ceiling fan, mini-bar, optics, flat screen TV, living room area with sofa or sofa bed, and in-room safe.

Sau khi làm thủ tục “Check in” xong, “Chàng tour guide” lấy chìa khóa phòng, thẻ mượn khăn tắm, chìa khóa “ két sắt” v v… rồi phân phát cho chúng tôi. Cuối cùng Ông ngoại 1 là tôi vào ở phòng 133, ông Bà Ngoại 2 vào phòng 134, còn “Chàng tour guide” cùng phu nhân của chàng ta và 2 cháu nhỏ vào phòng 140. Để tiện việc liên lạc với nhau từ phòng này đến phòng khác, “Chàng tour guide” cho biết phương pháp chính là bấm số 20 trước, tiếp theo đó bấm tiếp số phòng mình ở, điện thoại sẽ reo và liên lạc được.

Vừa bước vào phòng, Ông Ngoại 1 bỗng cảm thấy lòng mình buồn man mác chia phôi, đơn côi gối chiếc vì không có sự hiện diện của Bà Ngoại 1. Sở dĩ Bà Ngoại 1 không có mặt trong chuyến đi nghỉ mát này vì trước khi chuẩn bị lên đường, Bà Ngoại 1 nhận được hung tin người anh ruột đang lâm trọng bệnh bên tiểu bang Pennsylvania nên phải bỏ dở chuyến đi nghỉ mát để sang thăm anh mình. Nếu Ông Ngoại 1 có một nổi buồn vì đơn côi gối chiếc thì Ông Bà Ngoại 2 cũng có một nổi buồn khắc khoải sầu thương trong lòng, vì cô con gái và chàng rể cùng hai đứa cháu ngoại phải trở về nhà không đi được vì hai cháu nhỏ không có passport. Ông Bà đêm nay chắc khó ngủ không phải vì nơi xứ lạ quê người, mà vì lo âu trông đợi không biết ngày nào con gái mình làm xong passport cho hai cháu nhỏ để qua đây. Đứng trong phòng nhìn tổng quát thấy phòng ốc cũng khá khang trang, sạch sẽ và ngăn nắp thứ tự. Trong phòng có một TV và một tủ lạnh. Trong tủ lạnh có hai ba loại nước giải khát như bia, pepsi cocacola, dry Canada, nước lạnh. “ Chàng tour guide” cho biết tất cả nước giải khát trong tủ lạnh là free. Trên tủ lạnh có một bình thuỷ tinh pha cà phê và mấy cái ly. Trên cùng lại có thêm mấy chai rượu khác loại nhau cũng free luôn, tha hồ mà say sưa cho những chàng nào nghiện rượu. Bù với phòng nghỉ mát ở bên “Thiên Đường Bahamas”, một chai nước lạnh 7 dollars không ai dám đụng đến.

alt

 

alt

alt

 

Mở tủ áo quần để móc quần áo vào thì thấy ở góc phía dưới bên phải tủ có một hộp bằng sắt hình chữ nhật. Đây là nơi để du khách cất giấu tất cả những gì quý báu nhất đem theo như tiền bạc, châu báu, ngọc ngà, hột xoàn, kim cương, giấy tờ quan trọng, v v... Vì vậy tôi gọi hộp nầy là “két sắt” và mỗi du khách đều được phát một chìa khoá riêng để mở “két sắt” này.    
Lúc mới vào cửa, thấy có hai mảnh giấy màu đỏ và màu xanh móc nơi cửa. Mảnh giấy màu đỏ gồm ba thứ ngoại ngữ khác nhau Anh, Tây Ba Nha và Đức, nhưng đều cùng một nghĩa, nội dung đại khái: xin đừng làm phiền. Có nghĩa rằng có người đang ở trong phòng, xin đừng vào. Mảnh giấy thứ hai thì màu xanh, cũng gồm ba ngoại ngữ khác nhau Anh, Tây Ba Nha và Đức cũng đều cùng một nghĩa, nội dung đại khái: Hãy vào sửa sang lại phòng ốc dùm. Vì thế, nếu du khách nào đang lỡ ôm người tình “không chân dung” để tâm sự cùng nàng mà quên lấy mảnh giấy màu đỏ móc ở bên ngoài cửa phòng mình, rủi người bồi phòng vào dọn phòng, cố gắng mà cười trừ chứ đừng có phiền trách ai cả !Mở học bàn nơi đặt TV thấy có hai bao nylon lớn xếp gọn gàng. Ai muốn giặt áo quần, ủi áo quần v v… thì bỏ vào bao này người bồi phòng sẽ lo tất cả. Chắc là phải trả tiền rồi đấy.

Sau khi chuẩn bị phòng ốc cho một tuần lễ nghỉ mát, “Chàng tour guide” hướng dẫn chúng tôi xuống restaurant của kách sạn để dùng cơm tối. Vừa vào phòng ăn, “Chàng tour guide” cho biết ăn uống ở đây free, giống như các restaurant “buffet” vậy. Tha hồ mà ăn. Ăn sáng, ăn trưa, ăn tối muốn ăn lúc nào cứ vào. Nếu ngày xưa Cụ Nguyễn Công Trứ ăn “ngày ba bữa vỗ bụng rau bình bịch” thì ngày hôm nay, ai vào ăn ở restaurant này sẽ thấy “ngày ba bữa vỗ bụng thịt cá bình bịch, bùng bùng” bởi đủ loại cá, đủ loại thịt, đủ các loại trái cây tha hồ mà ăn mà nhậu. Tôi ở nhà chỉ ăn cá và thịt gà, lâu lâu mới ăn một ít thịt theo lời khuyên của bác sĩ. Lúc vào đây, tôi cũng định ăn uống theo tiêu chuẩn ở nhà để bảo vệ sức khoẻ. Nhưng bạn tôi là “Bác Sĩ” Ông Ngoại 2 bảo lâu lâu ăn vài bữa ăn thua gì. Vì thế tôi cũng ăn xả láng luôn nghĩa là “ngày ba bữa vỗ bụng thịt cá bình bịch, bùng bùng”! Đã thế, tôi cũng gọi nhân viên phục vụ nhà hàng mang “beer” đến nữa. Nhân viên nhà hàng phục vụ bàn chúng tôi tối nay là một cậu thanh niên người Mễ Tây Cơ còn trẻ khoảng chừng hai mươi tuổi. Khi cậu ta đến hỏi tôi uống gì, tôi liền hỏi cậu ta bằng tiếng Tây Ba Nha:

-        ¿Tiene cerveza? (Có bia không?)

Cậu ta trả lời:

     - Si, Señor. (Thưa Ông có ạ)

Tôi nói:

-        Por favor me trae dos botellas de Heineken ( Làm ơn mang cho tôi hai chai bia loại Heineken)

Cậu ta trả lời:

-        Aqui, no hay Heineken, Señor. Dos Equis Solamente, Señor. (Ở đây không có            Heineken thưa Ông. Chỉ có loại Dos Equis thôi Ông ạ).

Nghe cậu ta nói vậy tôi nghĩ chắc qua Mễ thì uống bia Mễ cho rồi. Loại Heineken đắt quá đời nào cho uống free. Vì thế tôi nói với cậu ta:

-        OK. Por favor me trae dos Dos Equis. (Được rồi. Làm ơn cho tôi 2 lon Dos Equis nhé).

Cậu ta vừa trả lời vừa chạy đi lấy “beer”:

-        Si, Señor. (Vâng, thưa Ông).

Mấy phút sau cậu ta mang đến hai lon, tôi liền trao một lon cho Ông Ngoại 2, một lon tôi giữ.

 Thế là tôi và Ông Ngoại 2 bắt đầu nâng lon “beer” lên cụng nhau để khai mạc bữa cơm tối đầu tiên của hai gia đình tại Cancún. Riêng “Chàng tour guide” là trang nam nhi nhưng chàng ta nhất định không uống “beer” vì sợ lúc say sưa, chàng ta lái máy bay chở vợ con về lại Los Angeles sẽ lạc vào trong áng mây trời không tìm được đường về! Sau khi dùng cơm tối xong, tôi tặng cho cậu phục vụ “beer” kia vài đô la Mỹ. Vì vậy cậu ta nói ngay:

-        Gracias, Señor. Invito usted mañana entrar aqui otra vez, Señor (Cám ơn Ông rất nhiều, thưa Ông. Mời Ông ngày mai vào đây dùng cơm tối lại nhé).

Có lẽ thấy tôi cho cậu ta tiền típ kha khá nên cậu ta mời tôi tối mai vào ăn lại để tiếp tục tặng cậu ta tiền típ nữa chăng? Sau khi dùng cơm tối xong chúng tôi liền lên phòng ngủ để nghỉ ngơi vì suốt ngày ngồi trên xe hơi rồi trên máy bay khiến thân thể mệt mỏi, đừ cả người. Vừa bước vào phòng thấy một mảnh giấy để trên bàn nội dung như sau:

 Vì như đã đề cập ở trên, tất cả mọi việc liên quan đến chuyến đi nghỉ mát tại khách sạn này “Chàng tour guide” đảm trách hết. Vì vậy tôi chỉ đọc nội dung mảnh giấy nầy cho biết vậy thôi, chứ “Chàng tour guide” có lẽ đã tiếp xúc với nhân vật nầy rồi nên tôi khỏi phải bận tâm.

   Đang nằm mơ màng giấc điệp thì nghe nhạc nhẹ vang lên từ hệ thống âm thanh đặt ở góc phòng làm tôi thức giấc. Sau khi làm vệ sinh cá nhân xong, tôi thay áo quần rồi xuống sân sau của khách sạn gần bờ hồ, tìm chỗ vắng bóng người ngồi nhìn ra biển thiền nửa tiếng đồng hồ. Đây là thói quen tôi thường làm ở nhà để thực tập thiền mỗi buổi sáng ngõ hầu bảo vệ sức khoẻ lúc tuổi xế chiều.

 Sau đó, theo lời khuyên của con gái tôi, tôi liền xuống biển vừa chạy chầm chậm vừa hít không khí mát rượi trong lành buổi mai dọc theo bờ biển. Lúc bấy giờ trời đã sáng rồi nhưng tôi không thấy ai tập thể dục như tôi cả. Có lẽ người ta còn muốn ngủ thêm giờ vì đêm qua đã say mèm đến tít cung thang, vì đã cùng nhau “chén chú, chén anh, chén tôi, chén bác” chăng? Sau khi chạy dọc theo bờ biển khoảng nửa tiếng đồng hồ, tôi liền ngưng chạy rồi vừa đi vừa thở vừa tiếp tục hít không khí trong lành của biển cả. Chợt thấy ánh bình minh ló dạng ở chân trời, tôi liền lấy máy hình mang theo chụp ngay cảnh đẹp tuyệt vời này để làm kỷ niệm.

Đúng 08:00 giờ sáng, hai gia đình chúng tôi cùng nhau xuống phòng ăn để dùng điểm tâm. Chúng tôi quyết định chọn một bàn ở phía ngoài gần bờ biển để vừa ăn vừa nhìn sóng biển đuổi xô nhau chạy vào bờ, mới cảm nhận được niềm hân hoan và thú vị trong những ngày đi nghỉ mát ở bờ biển của xứ Cancún. Phòng ăn này có danh hiệu là RESTAURANT TIO PEPE. Mỗi phòng ăn đều có tờ chương trình dán ở cửa kính ra vào để du khách vào ăn cho đúng giờ giấc.

 Nói là điểm tâm chứ thực ra là ăn giống như buổi trưa vậy. Vì thức ăn thức uống đủ loại trước mắt mọi người nên tiếc gì mà không ăn. Chẳng lẽ vào đây chỉ pha một ly cà phê sữa rồi lấy thêm một cái bánh ngọt mà ăn thôi, lấy cớ là đang dùng điểm tâm, trong lúc cá, thịt, trứng chiên, ớp- la v v…đang nằm trên quầy thức ăn như có vẻ khiêu khích bản năng dinh dưỡng của mọi người! Thế là tôi dùng một bữa điểm tâm thật no nê giống như ăn một bữa cơm tối vậy. Bỗng hai con chim từ đâu bay sà xuống đậu trên bàn bên cạnh chúng tôi. Sau khi mhìn qua nhìn lại thật nhanh, một con mổ vào đĩa thịt của một du khách vừa ăn xong rồi vụt bay nhanh ra ngoài trời và biến mất dạng. Thấy thế, Ông Ngoại 2 nói lần sau phải vào trong dùng điểm tâm thôi, vì ở ngoài nầy chim đến đậu trên thức ăn dễ bị truyền bệnh.

Sau khi dùng điểm tâm xong, “Chàng tour guide” và phu nhân dẫn hai cháu xuống hồ để tắm nắng ban mai, cho các cháu thoả thích vui chơi trong những ngày nghỉ mát ở xứ Cancún rợp cả bóng dừa và sóng biển dạt dào suốt tháng quanh năm.

Thế rồi Ông Ngoại 1 và Ông Ngoại 2 cũng rủ nhau đi chụp hình làm kỷ niệm.

Sau mấy tiếng đồng hồ chụp hình và các cháu cũng đã bơi lội thoả thích, chúng tôi liền rủ nhau vào phòng để dùng cơm trưa. Theo sự hướng dẫn của “Chàng tour guide”, trưa nay chúng tôi vào phòng ăn có tên là RESTAURANT DON ROBERTO. Nhìn vào cửa kính, chúng tôi cũng thấy tờ chương trình dán ở góc cửa. Vừa bước vào phòng ăn, nhân viên phục vụ đứng đón chào du khách và chúng tôi thật nồng hậu ngay tại cửa ra vào. Sau đó họ mời chúng tôi vào từng bàn để dùng cơm trưa.

 alt

 Vừa đến góc phòng ăn, một nhân viên phục vụ khoảng 20 tuổi hỏi chúng tôi tất cả bao nhiêu người để sắp xếp chỗ ngồi. Hầu hết nhân viên phục vụ đều nói tiếng Tây Ba Nha nên tôi cũng trả lời bằng tiếng Tây Ban Nha:

-        Siete personas ( 7 người)

Thế là cậu ta chạy tới chạy lui sắp hai bàn gần nhau, tổng cọng đủ bảy chỗ ngồi. Sau khi ổn định chỗ ngồi, chúng tôi ai nấy đều tự động đi đến các quầy để lấy thức ăn, vì ăn uống tại phòng này được tổ chức theo kiểu ăn buffet vậy. Nơi đây, du khách mặc áo quần tự do lúc vào phòng ăn. Du khách có thể mặc quần đùi, áo T-shirt, chân mang dép. Sau khi chúng tôi lấy thức ăn mang đến bàn ăn đầy đủ, chàng thanh niên phục vụ kia liền đến hỏi uống gì không. Gia đình “ Chàng tour guide” tất cả đều gọi nước cam hết. Khi cậu ta đến hỏi tôi, tôi liền quay sang Ông Ngoại 2 hỏi trưa nay nên uống gì, Ông Ngoại 2 bảo trưa này uống rượu đỏ đi. Thế là tôi quay sang nói với cậu ta:

-         ¿Tiene el vino rojo?(Có rượu đỏ không?)

-         Si, Señor (Thưa Ông có ạ)

Tôi nói ngay :

-        Por favor nos trae dos vasos del vino rojo (Làm ơn cho chúng tôi hai ly rượu đỏ)

Sau khi thức ăn thức uống đầy đủ, chúng tôi bắt đầu dùng bữa cơm trưa đầu tiên tại phòng ăn DON ROBERTO của khách sạn HOTEL RIU PALAS LAS AMERICAS. Bữa cơm trưa thật thịnh soạn và no say với đủ loại thịt cá, rau quả, trái cây, đồ tráng miệng v v…Tuy nhiên Ông Bà Ngoại 2 cho dù thức ăn quá đầy đủ trước mặt nhưng lòng dạ vẫn bồn chồn và lo âu vì con cháu không biết bao giờ sang đây vì kẹt phải làm passport cho hai đứa nhỏ. Gia đình “Chàng tour guide” và tôi cũng cảm thấy không vui khi thiếu đi gia đình của bạn gái con tôi. Chợt tôi hỏi Ông Ngoại 2 tình trạng passport của hai cháu nhỏ như thế nào rồi vì Ông Bà Ngoại 2 vẫn thường xuyên e-mail trên i-pad để liên lạc với con cái; Ông Ngoại 2 trả lời là mọi việc đã hoàn tất và tối mai gia đình bạn gái con tôi sẽ đến phi trường Cancún lúc 08:30 tối. Nghe Ông Ngoại 2 nói như thế, gia đình tôi cũng thấy vui lây, vì hai gia đình rủ nhau cùng đi Cacún nghỉ mát mà giờ đây, gia đình bạn vẫn chưa thấy qua đây làm sao mà không buồn được. Nhớ lại lúc đi lấy thức ăn tại các quầy, tôi thấy người ta khắc mấy trái dưa thành những hình như con chim cú, con cá sấu v v…thật đẹp mắt để cạnh thức ăn, nên tôi lấy máy hình chụp những hình ảnh này làm kỷ niệm.

alt

alt

alt

 (Còn tiếp)

 

 

MỘT VÀI KỶ NIỆM VỚI NHẠC SĨ HỒ XUÂN MAI

E-mail Print
User Rating: / 2
PoorBest 

alt

 

Tác giả và Nhạc Sĩ Hồ Xuân Mai

Last Updated ( Tuesday, 07 October 2014 23:13 )
 

Huế Của Một Nửa Tôi

E-mail Print

Thỉnh thoảng tôi được đọc những bài viết của Nhóm Huế viết về Huế, về các bạn Huế thật giản di, chân tình, thật thắm thiết, thật hay.

 

Thương Nhớ Sài Gòn

E-mail Print
User Rating: / 2
PoorBest 

Tôi như nhiều người không sinh ra tại Sài Gòn nhưng suốt học trình từ tiểu học lên đại học được sống với thủ đô của miền Nam, mà qua tên gọi mỹ miều là "Hòn Ngọc viễn Đông". Tôi suy tư về nguồn gốc các danh từ Sài Gòn và Hòn Ngọc viễn Đông.

Last Updated ( Saturday, 23 August 2014 05:30 )
 

Cưới Vợ Trẻ

E-mail Print
User Rating: / 4
PoorBest 

Vợ ông Thuận sau cơn bạo bệnh đã mất cách nay hơn 10 năm. Các con trai và gái của ông bà đều lớn cả và có gia đình nên ông ở chỉ có một mình. Từ ngày vợ mất, ông đã ngoài 65 nhưng vẫn còn tráng kiện và khoẻ mạnh.

 

Cám Ơn Anh

E-mail Print
User Rating: / 4
PoorBest 

Tôi nhớ ngày xưa thuở nhỏ sống trong Cư Xá Hải Quân Bạch Đằng trên đường Lê Thánh Tôn, sát cạnh Bộ Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa, mỗi sáng sáng vào khoảng 6 giờ khi bình minh vừa ló dạng tôi nghe tiếng kèn "tò te tò te", giờ của đoàn quân Cọp Biển Mũ Xanh đi theo khúc quân hành thao diễn, nào, ắc ê, 1 2 3 4, 1 2 3 4...

Last Updated ( Monday, 04 August 2014 11:24 )
 

TRỐN TRẠI

E-mail Print
User Rating: / 2
PoorBest 

alt

Bài viết "Trốn Trại"  thật cam go, may  mắn và cảm động của anh Nguyễn Ngọc Thạch, K20 hiện sống ở Minnesota. 

Sau khi ở tù cải tạo đuợc 5 năm, khi tôi đang ở trại Suối Máu Biên Hòa,  thì có một số tù đuợc đua lên trại Tống Lê Chân gần An Lộc Bình Long.  Tôi mừng thầm là nếu đưa tôi lên Tống Lê Chân thì tôi có rất nhiều hy  vọng để trốn trại, vì tôi biết rất rõ vùng đất này. Đon vị đầu tiên khi  tôi mới ra truờng là Đại đội 11 thuộc Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 9, Sư đoàn  5 Bộ Binh đóng gần sân bay An Lộc Bình Long. Và trong suốt thời gian  phục vụ từ cấp Trung đội lên đến cấp Trung đoàn tôi vẫn ở trong vùng  rừng xanh đất đỏ này.

 
      Giữa tháng 5 năm 1980, họ chuyển tôi từ trại Suối Máu Biên Hòa lên trại  Tống Lê Chân. Đây là một trại tù ở giữa rừng, gồm các dãy nhà tranh với  mấy lớp hàng rào kẻm gai bên ngoài và một lớp hàng rào tre bao bọc bên  trong che kín, không nhìn thấy đuợc bên ngoài. Ở bốn góc và ngay cổng ra  vào là các chòi canh đuợc trí súng đại liên. Sau khi lên đến trại Tống  Lê Chân, chúng tôi liền nghiên cứu ngay kế hoạch để trốn, vì phải trốn  càng sớm càng tốt.
 
      Khi ở trại Suối Máu Biên Hòa tôi có luợm được một cục nam châm hình trụ  to bằng đầu ngón tay. Theo nguyên tắc của địa bàn thì khi một thanh nam  châm đuợc treo trên sợi chỉ, đuợc quay tự do thì một đầu luôn luôn chỉ  về huớng Bắc, còn đầu kia là huớng Nam. Vì hai đầu giống nhau nên tôi  phải dùng dầu hắc nhựa đuờng để làm dấu đầu huớng Bắc.
 
      Trong thời gian ở tù chung nhau qua các trại, tôi có quen thân và hay  tâm sự với Thu, một nguời cùng thuộc Sư đoàn 5 Bộ Binh truớc đây và có  cùng chung một quyết tâm là sẽ cùng nhau trốn trại khi có dịp. Thu cũng  cho biết là có thêm một nguời bạn nữa cũng muốn nhập bọn đó là Bình.  Bình là một nguời rất tháo vát, lanh lợi và đã từng đổ đầu khóa học  “Rừng Núi Sình Lầy” ở trường Biệt Động Quân Dục Mỹ, Nha Trang. Bình đã  làm đuợc một cái kềm để cắt kẻm gai. Kềm này làm bằng hai quai xách của  cuộn kẻm gai concertina, hai quai xách này bằng thép rất cứng. Khi một  đầu đuợc đập dẹp, mủi mài nhọn và đục lổ, thì trông giống nhu luởi dao.  Nhưng khi hai cái luởi dao ghép chập vào nhau và dùng một cây đinh làm  trục xỏ xuyên qua hai lổ, thì biến thành một cái kềm để cắt kẽm gai.
 
      Để chuẩn bị cho việc trốn trại, mỗi nguời may một túi vải nhỏ bằng loại  vải ngụy trang để đựng đồ mang theo như lon guigoz, mì gói, gạo muối  v.v…Mỗi nguời mang theo một bộ đồ thật tốt, quần tây áo sơ mi bỏ trong  bọc nylon thật kín cho khỏi uớt, để bên trong áo truớc ngực, mặc đồ trận  áo lính cũ bên ngoài. Ngoài ra tôi còn may thêm một cái túi vải nhỏ để  cất giữ cái địa bàn, có dây choàng qua cổ để khỏi rớt mất. Mỗi lần đo là  tôi rút một sợi chỉ từ lai áo trận và nhờ tôi có làm dấu đầu huớng Bắc  bằng dầu hắc nhựa đuờng nên tôi sờ vào là biết để đi cả ban đêm. Chúng  tôi phải kiểm soát lẫn nhau cho thật kỹ, quần áo mặc, túi vải, đồ đạc  mang theo tất cả đều phải đuợc ngụy trang cho tiệp với màu cây lá trong  rừng và không được gây ra tiếng động chạm nào. Ngoài ra chúng tôi còn  sắp đặt những gì sẽ bỏ lại, thật ít đồ bỏ lại, cố ý ngụy tạo như là có ý  định sẽ đi xa, tức là sẽ đi về huớng Bắc để qua biên giới Kampuchia.
 
      Buổi chiều hôm đó tôi và Thu cùng ăn chung nhau, đem tất cả những gì  ngon đem ra ăn, ngốn cho thật đầy bụng để lấy sức tối đi. Tất cả đồ còn  lại đem cho hết hoặc chôn dấu. Thu đem cả túi balô quần áo cho bạn bè.  Tôi có cho một nguời bạn cùng khóa là Lương Văn Thìn mấy gói mì, mà bạn  tôi không hiểu tại sao, tuyệt nhiên tôi không có đá động gì tới chuyện  trốn trại. 
 
      Suốt trong ba tuần lể liền, Thu đã phải theo dỏi thật kỹ các toán tuần  tra canh gác, giờ nào đi tuần, giờ nào đổi gác v.v…Sau cùng chúng tôi đã  đi đến quyết định giờ xuất phát là 9 giờ tối, khi máy phát điện vừa tắt  thì bắt đầu chui ra. Ở đây mỗi tối có máy phát điện cho công an coi  truyền hình, đến 9 giờ thì tắt. Sau đó họ về sửa soạn độ 15 phút sau là  bắt đầu đi tuần. Và theo như chúng tôi dự tính là phải mất 10 phút để  cắt kẻm gai và 5 phút chót phải bò thật nhanh qua con đuờng tuần tra là  khoảng đất trống bên ngoài. Địa điểm thuận lợi nhứt để chui ra là khoảng  giữa hai chòi canh phía sau trại. Ban đêm họ đứng gác trên chòi canh  cao nên không thể thấy rõ ở duới đất đuợc, theo đúng nguyên tắc canh gác  ban đêm là phải ở duới thấp. Còn ngày đi thì chúng tôi chọn vào cuối  tuần trăng, để khi chui ra thì trời còn tối, đến nửa đem trăng lên dễ  thấy đuờng để đi. Chúng tôi chọn đêm 22 ta, âm lịch, vì tin dị đoan sợ  đêm 23 ta là không tốt.
 
      Đúng 8 giờ ruởi tối đêm 22 tháng 4 âm lịch tức là ngày 3 tháng 6 năm  1980, chúng tôi bắt đầu theo đúng kế hoạch ra ngồi ngoài cầu tiêu, để  chuẩn bị cắt dây lạt của lớp hàng rào tre truớc, để đến đúng 9 giờ khi  máy phát điện vừa tắt là chui ngay. Nhưng không ngờ khi đó chúng tôi  thấy ở ngoài suối có ánh đèn của công an đang đi bắt cá ở duới suối, nên  chúng tôi phải ngưng lại ngay và trở vô ngủ như thuờng lệ.
 
      Qua đêm hôm sau bắt buộc là phải đi chớ không thể nào chần chờ được  nữa, vì sợ nếu để lâu dể bị bại lộ. Lần này cũng đúng 8 giờ ruởi là ra  cầu tiêu, vì cầu tiêu là chổ tốt nhứt để tới sát hàng rào mà không ai để  ý. Bình bắt đầu cắt dây lạt của lớp hàng rào tre và cố vạch ra một lỗ  để sẳn sàng chui ra. Lớp hàng rào tre này đuợc chôn sâu duới đất và sát  khít nhau bằng hai lớp tre đan chéo vào nhau dầy đặc. Vì vậy rất khó gở  ra, phải đào sâu xuống đất mới vạch ra một lỗ vừa chui và phải làm thật  chậm thật kỹ vì sợ ở chòi canh nó có thể thấy lúc lắc ở đầu ngọn tre.  Khi máy phát điện vừa tắt bầu trời chụp tối đen là lúc chúng tôi bắt đầu  chui, thì bất ngờ có hai nguời đợi chui trốn theo. Thật hết sức bất ngờ  và không thể nào từ chối đuợc nên chúng tôi đành phải lo bảo bọc nhau  cùng trốn. Bình chui ra truớc là để cắt kẻm gai rồi đến tôi chui kế,  tiếp theo là hai nguời trốn chui theo và Thu là nguời chui sau cùng.
 
      Sau khi chui ra khỏi lớp hàng rào tre thì gặp lớp hàng rào kẻm gai thứ  nhứt. Nhưng phía duới lớp hàng rào kẻm gai này là rãnh thoát nuớc với  đất bùn xình hôi thúi, nên chui lòn qua đuợc mà khỏi phải cắt. Đến lớp  hàng rào kẻm gai thứ hai thì Bình bắt đầu cắt. Hàng rào kẻm gai của VC  rào thì họ có quá nhiều kinh nghiệm cho nên họ cho rào rất kỹ. Họ bắt  phải đào một cái rảnh sâu xuống đất rồi mới trồng cột sắt lên và rào kẻm  gai ngay từ phía duới rào lên, rồi lấp đất lại, nên không có cách nào  vén lên để chui lòn qua đuợc, mà chỉ có cách duy nhứt là phải cắt thì  mới chui ra đuợc. Mà cái kềm cắt kẻm gai của Bình biến chế nên không cắt  dễ dàng nhanh chóng đuợc. Khi đang nằm chờ trong đám cỏ tranh giữa mấy  lớp hàng rào với quần áo đầy bùn xìn hôi thúi, tôi nhìn lên bầu trời đầy  sao, cảm thấy như bình tâm chấp nhận những gì đến sẽ đến, vì không còn  cách nào hơn để lựa chọn đuợc nữa.
 
      Bình cắt xong hàng rào này cũng mất 5 phút mới qua đuợc và còn một lớp  sau cùng cũng mất 5 phút nữa. Và cuối cùng chúng tôi chui qua đuợc hết  và phải bò thật nhanh, chỉ dùng cùi chỏ và đầu gối bò thật sát mặt đất  như bò hỏa lực, vuợt thật nhanh qua khoảng đất trống, rồi truờn mình  xuống suối. Lúc đó tôi có cảm giác như tim tôi đập quá mạnh như muốn vỡ  lồng ngực. Tiếng thở dồn dập hổn hển mà tôi nghe rất rõ, và gợn lên sóng  nuớc khi ngâm mình trong nước để lội qua suối. 
 
alt
 
      Qua bên kia bờ suối chúng tôi phải bám theo rể cây để leo lên vì lòng  suối sâu hẩm. Lên khỏi suối là băng mình qua đám rừng tre, rồi băng qua  con đuờng mòn. Con đuờng mòn này đi ra chuồng bò nên chúng tôi phải  tránh xa nơi đây gấp vì sợ có nguời lui tới. Bất ngờ Thu bị lọt xuống  một hố sâu có lẽ là hố rác, tụi tôi phụ nhau kéo Thu lên. Vừa lên xong  là đâm đầu chạy vô phía rừng rậm.
 
      Không bao lâu sau, bỗng nghe tiếng súng đại liên từ các chòi canh nỗ  ran trời và sau đó là những tiếng quát tháo hò hét của đám công an chạy  túa ra về phía chúng tôi, càng lúc nghe càng gần. Tiếng lên đạn súng  AK47 nghe rớp rớp, tiếng hò hét vang động khắp nơi, tiếng chửi rủa hăm  dọa “địt mẹ ra đi không tao bắn chết mẹ hết bây giờ”,  nghe rất gần ở ngoài con đuờng mòn mà chúng tôi vừa mới chạy qua. Vì  vậy chúng tôi hết đuờng chạy, sợ chạy sẽ gây ra tiếng động dễ bị lộ, nên  5 đứa tụi tôi đành phải chui vô một bụi rậm, nằm rút trong đó. Sau này  được biết là sau khi chúng tôi chui ra khỏi hàng rào, thì lại có nguời  chui trốn theo, nên bị phát giác bị bắt và bị đánh chết tại hàng rào và  họ liền truy đuỗi theo để bắt chúng tôi.
      Chúng tôi cố nằm yên không động đậy. Một lúc sau nghe tiếng máy điện  chạy trở lại và nghe tiếng lào xào ở trong trại, chắc là VC đang ra lệnh  tập hợp điểm danh. Một hồi lâu sau thấy yên tịnh, không hiểu là họ vẫn  còn lục soát hay ngồi núp rình đâu đó hay là đã đi chổ khác. Nhưng trong  lúc đó chúng tôi quyết định là phải bò đi vì không thể chần chờ ở đây  lâu đuợc.
 
      Chúng tôi 5 đứa bắt đầu bò đi thật chậm, hai tay rồi lại hai chân, đưa  lên đặt xuống thật nhẹ nhàng, nếu lở có một tiếng động nhỏ như tiếng lá  cây kêu sột soạt hay một tiếng cành cây gãy là ngưng lại ngay nghe ngóng  rồi mới bò tiếp. Bò đuợc một lúc lâu chừng một tiếng đồng hồ, tôi nghi  là chưa đi đuợc bao nhiêu, chân tôi bị đứt ngang ở ống quyển máu ra ướt  xuống tới vớ, tôi rờ thấy ướt mới biết, nhưng cũng chẳng thấy đau đớn  gì. Sau đó chúng tôi bắt đầu đứng dậy để đi cho nhanh ra khỏi chổ này,  nhưng vẫn đi hết sức thật cẩn thận, buớc đi thật nhẹ nhàng im lặng. Tôi  lấy thẳng huớng Nam mà đi, đi ngược với huớng Bắc là hướng qua biên  giới. Chúng tôi giữ đúng hướng, không đi theo đuờng mòn hay chổ trống,  bất kể là băng qua các đám ôrô duới suối hay bụi lùm gai góc. Và càng  lúc nghe tiếng máy điện ở phía sau lưng càng nhỏ dần.
 
      Khi đó nghe có tiếng xe molotova, loại xe chở quân của VC, chạy đổ ra  tứ phía. Chúng tôi phải đi chậm lại, sửa soạn đồ đạc cho thật gọn gàng,  tuyệt đối không đuợc gây tiếng động và phải quan sát cho thật kỹ. Mỗi  nguời nhìn một huớng, khi đến chổ trống hay gặp đuờng mòn là dừng lại  lủi ngay vô bụi rậm gần nhứt rồi từ từ quan sát sau. Có nhiều lúc gặp họ  đang đi bằng xe đạp, chạy ngang qua rất gần mà họ không thấy. Mỗi khi  muốn băng qua đường mòn hay trảng trống, chúng tôi dừng lại nghe ngóng  quan sát rất kỹ rồi mới chạy nhanh qua từng nguời một. Bỗng đâu có một  tốp nguời Thuợng, vợ chồng con cái vừa đi vừa nói chuyện lào xào, nên  chúng tôi lủi tránh kịp thời.
 
      Lúc trời sáng hẳn chúng tôi đổi huớng đi về phía Đông tức là huớng ra  quốc lộ 13. Đi trong rừng hoang vắng nhưng thỉnh thoảng nghe có tiếng  đốn cây chặt củi, chúng tôi phải tránh xa ra. Đi tới chiều thì gặp con  đường lộ đá đỏ, đó là đường vô Minh Thạnh. Chúng tôi chuẫn bị kỹ rồi  băng qua đường cho thật nhanh và lủi vô sâu trong rừng một khoảng xa rồi  dừng lại nghỉ. Chúng tôi lựa chổ kín đáo để dừng lại nghỉ, bởi vì từ  đêm tới giờ gần một ngày tròn đã đem hết sức lực để cố vuợt thoát xa  vùng nguy hiểm, nên bây giờ thấy thấm mệt, nhứt là vấn đề nước uống rất  là khan hiếm. Tôi mang theo lon guigoz đựng nuớc uống nhưng đã bị đỗ mất  hết vì nắp đậy của lon guigoz không kín chắc, giờ thấy khát rát cỗ  họng. May sao Bình tìm đuợc một giếng nuớc bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, nhìn  xuống giếng tối om không thấy nuớc, nhung khi thòng lon guigoz xuống,  múc lên đuợc những lon nuớc thật trong veo, uống thật ngon thật đã, nhờ  đó chúng tôi ăn mì gói với nuớc lạnh. Xong rồi lấy thêm đầy nuớc rồi đi  ngay, tiếp tục lấy hướng Đông để ra Quốc lộ 13.
 
      Trời bắt đầu tối, nhưng khi tiếp tục đi thì nghe có nhiều tiếng súng  trong rừng, chắc có lẻ là họ đi săn, mà cũng có thể là bọn công an, vì  vậy chúng tôi phải dừng lại để tìm cách lẫn tránh. Chúng tôi ra giữa đám  trảng tranh lớn cao quá ngang đầu, vạch đuờng ra ở giữa đám tranh, trải  một tấm nylon để nằm nghỉ lưng và canh chừng mọi động tĩnh chung quanh.  Nếu có nguời đi tới thì chúng tôi sẽ thấy dễ dàng để tìm đường lẫn  tránh, nhưng nguợc lại họ sẽ không thấy chúng tôi đuợc vì tranh cao quá  khỏi đầu. Khi đó hỏi chuyện nhau mới biết tên hai nguời đi chui theo, đó  là Tuờng phi công phản lực A37 và một nguời nữa tên là Thạch, hình như  là nguời Việt gốc Hoa, tôi không biết đơn vị, cả hai anh đều mang dép  nên rất khó đi.
 
      Sáng sớm hôm sau chúng tôi tiếp tục lên đuờng sau khi xóa mọi dấu vết.  Khi đi thỉnh thoảng gặp các bẩy của nguời Thuợng rất là nguy hiểm, như  bẩy cò ke, nếu vuớng chân vào thì cần bật sẽ bung lên rất là mạnh, có  thể làm bị thương, hay bẩy bắn tên khi đụng vào cần bật thì bao nhiêu  mủi tên tẫm thuốc độc sẽ bắn xuống. Vì vậy khi thấy khả nghi là phải  dừng lại xem xét cho thật kỹ rồi tránh xa ra. Chúng tôi rất khát nuớc vì  đi cả ngày mồ hôi ra nhiều mà không có miếng nuớc uống nên khát dữ lắm.  Gặp một cây nói là trái gấm, Bình leo lên hái xuống ăn thử, vừa ngứa  miệng, vừa khát nước thêm. Có lần gặp được nước đọng trong các lằn bánh  xe bò và trên những lá cây khô còn đọng nuớc của những trận mưa truớc,  chúng tôi góp nhặt lại hớp những giọt nước đó cho đở khát.
 
      Đến chiều thì trong lúc đang đi bất chợt gặp một em bé trai độ 11, 12  tuổi đang lang thang trong rừng. Chúng tôi giả dạng như là cán bộ đi  khảo sát địa chất và hỏi em bé ở đâu có suối, thì em bé đó chỉ về huớng  truớc mặt, đi thêm vài chục thuớc là thấy suối, một con suối rất lớn.  Nhìn ở phía xa kia là một khu rừng đã đuợc phát quang và có các cây to  bị đốt cháy nám đen, một đám nguời đang cuốc đất làm rẩy, chắc là dân  vùng kinh tế mới. Chúng tôi lội xuống suối uống một bụng nước thật no  nê. Sau đó chúng tôi tìm chổ bụi lùm kín đáo để nấu cơm, nấu bằng lon  guigoz, hai đứa thay phiên nhau quạt để khói đừng bốc lên cao. Chúng tôi  ăn bửa cơm này thật là ngon, ăn cơm nóng với bột ngọt trong gói mì.
 
      Sau khi ăn xong, trời đã xế chiều, chúng tôi thấy đoàn nguời làm rẩy đi  về nhà đi theo hướng Đông, như vậy là ra Quốc lộ 13, nên chúng tôi đợi  cho họ đi hết rồi mới men theo con đuờng mòn đó để đi cho nhanh. Đi độ  chừng một tiếng đồng hồ thì ra tới ấp, tôi đoán chừng là vùng Tân Khai  hay Tàu Ô, nằm cạnh Quốc lộ 13. Thấp thoáng nhìn từ xa thì thấy có lớp  hàng rào tre bao bọc, và hình như có cổng ra vào, giống nhu một trại tập  trung, nên chúng tôi không dám đến gần và cũng không muốn vô đó làm gì.
 
      Sau khi trời xụp tối thì chúng tôi tiếp tục đi, chúng tôi dự định đi  trong bìa rừng theo đuờng rầy xe lửa Sài Gòn - Lộc Ninh nằm song song  với Quốc lộ 13 để đi, dự định sẽ đi qua khỏi quận Chơn Thành, rồi mới ra  đuờng đón xe. Riêng hai nguời trốn theo là Tuờng và Thạch thì không dám  đi nữa, mà họ có cho địa chỉ nếu ai về đuợc đến Sài Gòn thì nhắn dùm  gia đinh họ lên đón. Chúng tôi ba đứa đi lần mò trong đêm và vì trời tối  quá nên không đi đuợc bao xa, mà đành phải dừng lại nghỉ qua đêm.
 
      Sáng sớm hôm sau lên đuờng đi tiếp, đi cho đến trưa thì dừng lại nghỉ  bên cạnh một cái ao nhỏ xung quanh có cây cối um tùm, dễ ẩn náo để nấu  cơm ăn. Xong rồi lại đi tiếp, đến chiều chạng vạng tối thì đến một cái  ấp khác, một xóm nhà lô nhô ngoài gần quốc lộ, chúng tôi ở bìa rừng trốn  trong hầm hố cũ đuợc che phủ bỡi những lùm tre rất kín đáo. Buổi chiều  dân trong làng đi lao động về, họ đi ngang qua khá gần chổ chúng tôi  đang trốn, tiếng chó sủa dữ dội nhưng họ không để ý mà chỉ lo đi cho mau  về nhà.
      Chiều hôm đó nằm nghe tiếng chó sủa, tiếng trẻ con đùa giởn trên đuờng,  nhìn khói lam chiều từ một mái nhà tranh quyện bay lên không trung mà  lòng tôi cảm thấy buồn vô hạn. Chạnh lòng nhớ đến vợ con, thầm nghĩ đến  một mái ấm gia đình bên vợ hiền con thơ mà tôi uớc mơ đuợc như họ. Được  sống đầm ấm trong một căn nhà tranh vách đất ở một miền thôn quê rừng  núi nào đó. Nhưng nghĩ lại thân phận tôi là một người tù trốn trại,  tương lai rất mờ mịt, không biết ngày mai sẽ ra sao. Một uớc muốn tầm  thuờng, đuợc làm một nguời dân bình thuờng để sống mà lo cho gia đinh  nuôi vợ nuôi con cũng không đuợc. Tôi buồn cho thân phận bơ vơ lạc lõng  của tôi trong cái xã hội mới này. Hoàn cảnh của tôi thật đúng với câu “nước mất nhà tan, gia đình ly tán”. 
 
      Đêm đó chúng tôi khát nước vô cùng, cồn cào lên cổ họng. Bình với ý  định lẻn vô nhà dân để xin nuớc uống, nhưng tôi với Thu cản lại, vì bao  công trình giờ rủi ro vô gặp phải nhà của công an thì nguy khốn, đành  chịu nhịn khát qua đêm. Nhưng không ngờ đến khoảng nửa đêm thì trời đỗ  xuống một trận mưa thật lớn. Chúng tôi mừng quá lấy tấm nylon ra căng để  hứng nuớc uống. Uống no bụng xong rồi, đỗ đầy vô lon guigoz mà trời vẫn  tiếp tục mưa càng lúc càng lớn. Chúng tôi bị lạnh quá phải ôm lấy nhau  trên đầu phủ tấm nylon và mỗi đứa phải lo ôm thật chặt bộ quần áo tốt ở  trong bọc nylon, ôm kỹ ở truớc ngực để giử cho khô. Trận mua này thật  lớn thật lâu sau cùng rồi cũng dứt hẳn. Vì không thể đi tiếp trong rừng  cho đến quân Chơn Thành, vì đuờng còn xa mà đường rầy xe lửa thì không  còn nguyên như truớc nữa, mà chỉ còn là những đám rừng tre che phủ um  tùm rất là khó đi, chỉ có thể chui lòn duới đám tre gai, cho nên chúng  tôi quyết định là sẽ chia tay nhau ở đây, phân tán ra mỗi nguời tự tìm  cách để đi về Sài Gòn rồi sẽ gặp lại nhau sau.
 
     Trời  hừng sáng chúng tôi thay bộ đồ thật tốt thật tươm tất, đồ đạc còn lại  đem chôn dấu trong bụi, xong chờ cho đến khi nghe có tiếng xe chạy là  lần luợt ra đuờng, lựa khoảng trống giửa hai nhà mà ra đón xe. Bình lên  đuờng trước tiên, một lúc sau thì đến Thu, và tôi là nguời ra đuờng sau  cùng. Khi buớc ra quốc lộ 13 tôi lấy bình tỉnh đi men theo bên đường chờ  đón xe. Tôi không thấy Bình đâu hết mà chỉ thấy Thu đang đi phía truớc  tôi một khoảng xa. Có chiếc xe Lam (xe ba bánh chở hành khách hiệu  Lambretta) chạy trờ tới tôi liền đón để đi, vì xe đã đầy nguời nên tôi  phải đeo theo xe đứng ở phía sau. Thu cũng lên đuợc chiếc xe đi truớc  tôi. Xe chạy qua cầu Tàu Ô và như vậy là đêm qua chúng tôi đã ngủ ở giửa  khoảng Tàu Ô - Tân Khai. Trước kia, đây là đoạn đuờng nguy hiểm nhứt  của quốc lộ máu mang số 13 và cũng chính nơi đây đã xảy ra những trận  chiến vô cùng ác liệt, mà dấu vết các hầm hố còn lại rất nhiều, dọc theo  bìa rừng trông ra quốc lộ.
 
      Khi xe vô quận lỵ Chơn Thành tôi xuống xe ở đầu ấp Chơn Thành 2 để đi  bộ vô, vì sợ vô tới bến xe sẽ gặp công an. Đi bộ dọc theo con đuờng vào  quận lỵ, tôi nhớ lại các nơi mà ngày xua quen biết như Trại cưa Lê  Quang, Trại cưa Mai Chấn Hung, Lò than ông Năm Thãnh, sau này ông Năm  Thãnh cũng lập thêm trại cưa. Đi gần đến chợ là đến bến xe và tại ngả tư  đường đi Đồng Xoài có một đồn cảnh sát hồi xưa, bây giờ là đồn công an  Việt Cộng. Tôi dự định đi bộ ra khỏi quận lỵ rồi mới đón xe để đi Bình  Dương. Tôi đi ngang qua dãy phố chợ mà ngày xua có các tiệm ăn như Nghĩa  Thành, Bạch Tuyết, nổi tiếng với món canh chua cá lóc, cá kho tộ. Đi  ngang qua ngôi chùa, qua cây cầu là gần đến đầu quận lỵ. Tôi nhìn thấy  Thu đang đi phía truớc bỗng dưng đổi huớng qua trái tấp vô một quán  nước. Tôi nhìn kỹ về phía truớc phía bên phải thì thấy có một trạm kiểm  soát nên tôi cũng đổi hướng qua trái tấp vô một quán nuớc. Tôi nhớ mài  mại hình nhu đây là quán của bà Năm Chích, có cô con gái ra tiếp. Tôi  kêu một ly cà phê, ngồi uống để quan sát coi trạm kiểm soát đó nó hoạt  động như thế nào. Tôi thấy rõ hai thằng công an coi tù ở trong trại ra  đây chận xét xe để nhìn mặt bắt chúng tôi, hai tên này đứng bên cạnh  trạm kiểm soát tài nguyên. Mỗi khi xe đến đó, tài xế vô trình giấy tờ  cho trạm kiểm soát tài nguyên ở bên trong, thì hai tên công an đứng bên  ngoài đi ra lục soát xe.
 
      Tôi đoán chắc là nó sẽ bố trí chận xét ở đây để bắt tù trốn trại, vì  đây là quân lỵ gần nhất, mà muốn ra khỏi quận thì phải đi ngang qua trạm  kiểm soát này. Nếu đi bằng xe đạp, xe thồ, mặc đồ như nguời đi làm cây  làm củi trong rừng thì mới lọt qua đuợc. Còn nếu bây giờ băng vô trong  rừng để đi bọc qua thì cũng sợ gặp phải nguời lạ mặt họ dể nghi ngờ, vì  mình mặc đồ sạch sẽ tươm tất quá. Tôi còn đang phân vân không biết phải  làm cách nào để qua khỏi trạm kiểm soát này, thì thấy Thu đi nguợc trở  lại, ngang qua chổ tôi. Thu trở lại bến xe để đón xe đi, còn Bình thì  không còn thấy tâm dạng đâu hết, chắc là đã đi thoát rồi.
 
      Tôi ngồi chờ một hồi thì thấy chiếc xe lô chạy trờ tới, tôi nhìn thấy  Thu ngồi ở băng sau cùng. Xe tới trạm kiểm soát thì ngừng lại, trong khi  nguời tài xế vô trình giấy tờ thì một tên công an đi ra nhìn vào xe,  một lúc sau thì tài xế trở ra và nó cho xe chạy đi. Tôi mừng cho Thu đã  thoát nạn, giờ đây chỉ còn lại một mình tôi, tôi không còn biết cách nào  khác hơn là trở lại bến xe để đón xe đi. Đây là chổ nguy hiểm nhứt mà  tôi cố tránh nhưng không đuợc nên đành phải liều mạng.
 
      Khi vô bến xe thì thấy có một chiếc xe lô, loại xe nhỏ để chở khách,  tôi thấy xe trống trơn chưa có ai, tôi lên ngồi băng sau cùng. Ngồi một  lúc lâu thấy nóng ruột nên mới hỏi bác tài là xe chừng nào chạy, ông ta  nói chờ khách lên đầy thì đi, mà thuờng là khách ở trong Minh Thạnh ra  nhiều. Tôi hơi lo vì khách ở trong Minh Thạnh ra có thể là công an trong  trại ra đi phép. Ngồi một hồi lâu thì chợt có một tốp người đi buôn  than họ lên gần đầy. Bỗng tôi thấy có hai đứa nhỏ độ hơn muời tuổi tay  cầm một con gà, tay xách một giỏ đồ, tôi liền nhanh miệng kêu hai em bé  đó vô ngồi gần bên tôi và tôi phụ xách dùm đồ, làm như vậy thấy đở trống  trải vì có hai em nhỏ che đở phần nào.
 
      Khi xe chạy tới trạm kiểm soát thì dừng lại, bác tài vào trình giấy tờ  trong trại kiểm soát tài nguyên. Tôi thấy một thằng công an, đứng bên  cạnh trạm kiểm soát, buớc ra để nhìn mặt nguời trên xe. Nó nhìn vào băng  truớc, trên đó có hai nguời ngồi, tôi nghe tiếng quát tháo của tên công  an là hai nguời ngồi đằng truớc là “tại sao đầu tóc để dài bù sù nhu cao bồi du đảng, đâu đưa giấy tờ coi”.  Sau khi coi xong giấy tờ hai người phía truớc là nó liệng vô xe rồi ra  lệnh cho đi một cách thật oai quyền. Cũng vừa lúc bác tài đã trở ra xe,  bác tài liền rồ ga cho xe chạy đi, mà lòng tôi vui mừng khắp khởi vì vừa  thoát được một trạm kiểm soát thật là vô cùng nguy hiểm. 
 
      Xe chạy qua khỏi Tham Rớt, Bầu Bàn, Bầu Lòng rồi đến quận Bến Cát, ở  đây cũng có trạm kiểm soát nhưng là trạm kiểm soát tài nguyên nên không  có gì trở ngại. Xe chạy về tới Chánh Hiệp Bình Dương, một trạm kiểm soát  rất lớn, nơi cửa ngỏ vô thành phố nên xe đậu nối đuôi nhau rất dài.  Chiếc xe tôi đi là xe nhỏ chở than lậu nên tài xế đã biết cách vô trình  giấy tờ và nộp tiền mải lộ là xong ngay. Xe đi tiếp vô thành phố vào đậu  ở bến xe, tôi xuống xe cũng vẫn còn nắm tay hai em bé vô mua giấy xe để  về Sài Gòn, vì hai em bé đó cũng về Sài Gòn. Tôi thấy người ta sắp  thành hàng dài để chờ mua vé xe, tôi cũng sắp vô hàng chờ đợi. Nhưng khi  tôi nhìn kỹ lại thì thấy mỗi nguời khi mua vé xe đều phải trình ra một  thứ giấy tờ gì đó, hình như là giấy phép đi đuờng hay là giấy căn cuớc,  mà trong mình tôi thì không có thứ giấy tờ nào nên tôi hơi sợ, nên mới  nói với hai em nhỏ là cứ sắp hàng để mua vé về Sài Gòn truớc đi còn tôi  thì sẽ đi sau. Tôi bỏ ra ngoài tìm đường khác để đi, chớ khi mua vé họ  hỏi đến giấy tờ là mình không biết trả lời ra sao, vì trong mình tôi  không có thứ giấy tờ nào hết. Tôi vào quán nước kêu ly nuớc đá chanh vừa  uống vừa quan sát để tính kế. Bỗng chợt thấy xe Honda ôm, tôi liền nghĩ  ra phương cách hay nhứt để đi về Sài Gòn là bằng xe ôm. Tôi dự định là  sẽ về nhà của chị Đồ ở Phú Thọ. Trong những lần đi thăm nuôi, vợ tôi  thường đi chung với chị Đồ nên hai gia đinh rất thân nhau và trước khi  trốn trại tôi có dọ hỏi anh Đồ địa chỉ nhà cho thật kỷ, thật đầy đủ chi  tiết đuờng đi nước buớc, làm sao vô nhà, đi vô ngỏ hẻm nào v.v….Tôi chỉ  hỏi chơi chơi chứ không cho anh biết ý định trốn trại của tôi.
 
      Anh lái xe ôm ra giá đi Sài Gòn là 50 đồng, tôi không có đủ tiền nhưng  tôi nói với anh là đưa tôi về đến nhà tôi lấy tiền rồi trả sau. Sau khi  bằng lòng giá cả anh ta mới đi đổ xăng và trở lại đón tôi. Trên đuờng đi  tôi cũng nói thêm với anh là tôi vừa ở vùng kinh tế mới về, bị mất hết  giấy tờ nên nhờ anh chạy làm sao để tránh các trạm kiểm soát. Anh ta nói  là tụi công an nó chỉ xét coi có buôn đồ lậu, chứ như ông đi mình  không, thì không có gì để xét thì đừng có lo. Tôi nghe mừng trong bụng  và trong lúc đi đuờng tôi có hỏi chuyện thì anh có cho biết hồi truớc  anh là lính của Sư đoàn 5 Bộ Binh. Nghe biết vậy thôi chứ tôi cũng không  có hỏi thêm gì về chuyện ngày trước. Xe chạy qua các trạm kiểm soát  Búng, Lái Thiêu rồi Bình Triệu. Thấy xe kẹt đậu dài dài để chờ xét, còn  xe Honda ôm này chạy qua hết mà không bị hỏi han gì và sau cùng vô Sài  Gòn qua ngả cầu cư xá Thanh Đa rồi qua cầu Phan Thanh Giản và chạy trên  đường Phan Thanh Giản để về Phú Thọ.
 
      Nhìn quang cảnh thành phố Sài Gòn sau 5 năm trở lại, tôi cảm thấy như  bơ vơ lạc lỏng, như lạc vào một thế giới nào xa lạ lắm. Đây không phải  là thủ đô Sài Gòn năm xua, một thời đã từng đuợc mệnh danh là một  “Hòn Ngọc Viễn Đông”.  Nay  tôi thấy trên đuờng toàn là xe đạp, mà nguời nguời trông lam lũ tả tơi,  không cuời không nói, với dáng vẻ buồn thiu ảm đạm, thật đúng với câu “nguời buồn mà cảnh có vui đâu bao giờ”.
 
     Khi  đến Phú Thọ, xe Honda chạy vào con hẻm nhỏ, một số con nít chạy theo.  Khi xe vô đúng số nhà mà tôi đã học thuộc lòng, tôi gỏ cửa và chị Đồ ra  mở cửa. Khi thấy tôi chị buột miệng la lên: “Ủa anh Thạch mới đuợc thả về, còn ông Đồ của tôi đâu”.  Tôi lật đật nói nhanh là tôi mới đuợc thả về và xin muợn chị 50 đồng để  trả tiền xe. Chị vô lấy tiền cho mượn ngay để trả tiền xe. Khi xe đi  rồi và đám con nít đa tản đi hết rồi thì tôi mới nói thiệt với chị là  tôi trốn trại và nhờ chị về báo tin cho vợ tôi hay. Chị hốt hoảng cho  biết là mới vừa tuần truớc đây thằng em trai của chị vừa mới vuợt biên  đã đi thoát được. Nhà chị đang bị công an phường khóm điều tra theo dỏi,  cho nên chị không dám chứa tôi trong nhà, mà bảo tôi ra ngoài đuờng đón  xe autobus để ra bến xe Xa Cảng miền Tây, ở Phú Lâm, rồi sẽ tính sau.  Truớc khi đi tôi còn hỏi muợn chị đôi giày, vì đôi giày tôi đang đi là  loại giày đi rừng nên đi trong thành phố coi không tiện. Chị cho tôi  muợn đôi giày sandal và còn đôi giày đi rừng của tôi thì chị nói là chị  sẽ đem lên cho anh Đồ trong lần thăm nuôi tới.
 
      Tôi ra khỏi hẻm ra ngoài đuờng thì thấy có một quán hủ tiếu, tôi liền  tấp vô ăn một tô hủ tiếu, uống một ly cà phê sửa, rồi mới ra đón xe  autobus để đi ra Xa Cảng miền Tây. Khi ra đến bến xe Xa Cảng miền Tây,  tôi thấy cả một rừng nguời hỗn độn la liệt khắp nơi. Họ trải chiếu, trải  tấm nylon hay kê tấm ván tùm lum tứ tung không theo một lề lối nào cả.  Hỏi ra mới biết đây là những nguời bỏ vùng kinh tế mới trở về, nhà cửa  bị tịch thu không nơi nương tựa đành phải sống lang thang đầu đuờng xó  chợ bến xe. Sau khi thấy cảnh hổn độn này tôi nghĩ thầm là mình có thể  trà trộn để ngủ tạm qua đêm ở đây.
      
      Trong khi đó thì chị Đồ đạp xe đạp từ Phú Thọ vô Gia Định để báo tin  cho vợ tôi biết. Sau này gia đinh kể lại là khi chị Đồ vào nhà, chị rất  lo sợ có nguời theo dõi, nên chị kéo vợ tôi ra phía sau nhà, không cho  mấy đứa con tôi lại gần, rồi chị mới nói cho vợ tôi hay là tôi đã trốn  trại. Tôi đang ngồi uống nuớc đá chanh ở xe nuớc đá và định chổ ngủ qua  đêm, thì bỗng thấy chị Đồ đạp xe đạp ra tới. Chị đưa cho tôi 50 đồng và  một giấy cử tri của vợ tôi gởi và căn dặn tôi sáng mai ra mua vé xe đò  để về Mỷ Tho.
 
      Sáng sớm hôm sau trước khi ra bến xe tôi đi tìm nhà của Thạch, là một  trong hai nguời trốn chui theo. Thạch và Tường thì còn ở lại trong rừng  và có dặn là nếu ai có thoát về đuợc Sài Gòn thì báo tin cho gia đình họ  biết tin, để tìm cách lên đón. Địa chỉ của Thạch thì tôi nhớ lờ mờ là ở  gần Phú Lâm nên tôi sẳn dịp ghé qua báo tin. Lúc đó trời còn lờ mờ chưa  sáng hẳn, đuờng vắng vẻ. Khi đi ngang qua trạm xe chửa lửa có vài tên  công an đang đứng nói chuyện ở phía truớc, tôi cố giử bình tỉnh khi đi  ngang qua. Sau cùng tôi tìm đuợc nhà của Thạch, tôi gỏ cửa một hồi thì  có nguời ra mở cửa nhưng với dáng vẻ bực bội vì tôi đánh thức họ quá  sớm. Tôi hỏi có phải là nhà của Thạch không, thì họ không trả lời mà  đóng ập cửa lại làm tôi ngần ngừ một lúc, vì tiếc là không báo tin cho  gia đinh Thạch được. Tôi cũng không biết là có đúng nhà không, hay là họ  sợ không dám tiếp tôi. Cho đến sau này tôi cũng không biết tin tức gì  về hai nguời trốn chui theo, có thoát đuợc không và bây giờ ra sao.
 
      Tôi trở ra bến xe ngồi xếp hàng chờ để mua vé xe về Mỷ Tho, trong túi  có 50 đồng và thẻ cử tri nên thấy hơi yên tâm. Một hàng rất dài ngồi chờ  mua vé xe rồi từ từ nhích lần lên. Tôi ngồi chòm hỏm hai tay bó gối gục  đầu rồi thiếp đi lúc nào không hay. Bỗng đâu có nguời vỗ vai kêu tên  tôi, tôi giật mình nhìn lên thì thấy chị Đồ, chị bảo tôi vô quán nước ở  bên kia đuờng để gặp bà xã tôi. Vừa mừng vừa lo, chỉ sợ công an theo dõi  vợ tôi để đón bắt tôi nên tôi hơi luỡng lự. Chị Đồ vô đứng thế chổ tôi  để mua vé xe.
 
     Tôi  vô quán để gặp bà xã tôi, vợ tôi đã kêu đủ thứ đồ ăn nào hủ tiếu, bánh  bao, xiếu mại v.v…. Bà xã tôi kêu tôi ăn đi ăn đi. Tôi hỏi coi có ai  biết hay theo dõi gì không, thì thấy không có dấu hiệu gì. Ba đứa con  tôi đang ở nhà chưa hay biết gì về chuyện này. Sau này kể lại mới biết  là chúng nó đói khổ lắm, đâu có được ăn hủ tiếu bánh bao như thế này. Từ  ngày tôi đi tù tới giờ gia đình suy sụp, có bao giờ dám ăn các món cao  lương mỹ vị này đâu và tôi cũng quên hỏi mời vợ tôi cùng ăn, bà xã tôi  cứ kêu tôi ăn đi ăn đi. Phần thì lo sợ công an nó theo dõi, phần thì  không biết là về Mỷ Tho rồi sẽ làm gì, nên tôi cố nhét cho đầy bụng rồi  đi liền. Tôi dặn vợ tôi là đừng có xuống Mỷ Tho, mà nên ở nhà lo cho mấy  đứa con còn nhỏ dại, đừng để bị nguy hiểm cho cả hai, rồi không ai lo  cho các con.
 
      Tôi trở ra chổ mua vé xe thì chị Đồ đã mua vé xong xuôi và chị còn cẫn  thận mua cho tôi tờ báo Nhân dân, chị bảo lên xe đọc báo này nguời ta  tưởng là cán bộ. Tôi lên xe ngồi gần băng phía sau. Xe chạy qua hết các  trạm kiểm soát một cách dễ dàng vì ở mỗi trạm bác tài đều biết thủ tục  đầu tiên, là tiền đâu. Qua Bình Chánh, Bến Lức, Tân An, Tân Hương, Tân  Hiệp, Trung Lương rồi vô thành phố Mỹ Tho.
 
      Xe vô đến bến, tôi xuống xe và vô tìm đứa em gái tôi. Vợ tôi có cho  biết là em gái tôi bây giờ làm ở tổ hợp may mặc phuờng 4 ở bến xe này.  Mới vừa vô gặp mặt em tôi, nó mừng rỡ rồi la lớn “Ủa anh Tư mới đuợc thả về”.  Tôi hơi bối rối vì sát bên cạnh tiệm may là đồn công an phường 4, có  một số công an đang đứng gần đó sợ nó nghe được. Tôi giả bộ như thiệt  nói một hơi là anh mới đuợc thả về bây giờ em có rảnh ra quán uống nuớc.  Em tôi lật đật xin phép bà hội truởng hợp tác xã rồi đi liền. Ra tới  quán nuớc tôi mới nói thiệt với em tôi là tôi trốn trại. Em tôi giật  mình mặt tái xanh vì quá bất ngờ. Tôi dặn dò em tôi về nhà cho má hay và  coi chung quanh có ai không rồi cho anh biết để anh về nhà. Em tôi đạp  xe đạp chạy về báo tin xong trở lại làm việc, còn tôi một mình đi bộ về  nhà. Má tôi đã biết truớc nên đã mở cửa sẳn chờ. Khi vô nhà tôi đi thật  nhanh và đi thẳng ra phía sau nhà vì sợ lối xóm nhìn thấy.
 
      Sau đó em tôi đi làm về có mua cho tôi một dĩa cơm suờn và hôm sau là  cơm tấm bì chả và mua hủ tiếu bánh bao v.v…. toàn là các món ăn ngon đắt  tiền mà tôi cũng quên hỏi là em tôi đi may lương tháng bao nhiêu. Má  tôi thì già yếu không có làm gì ra tiền. Hồi truớc Má tôi đi may đồ quần  áo ở trong nhà thương Mỷ Tho, nhưng đã nghỉ lâu rồi. Sau này mới biết  là ở nhà không có đủ tiền để mua gạo, đôi khi còn phải bán máu để đổi  lấy mấy bát cơm, thì nói gì đến thức ăn sang trọng. Thì ra em tôi chạy  qua Chợ Củ để xin Cô tôi. Cô Ba tôi có mở tiệm ăn, Cô rất thương tôi, vì  vậy khi hay tin tôi về, cô tôi liền gởi cơm và đồ ăn rất ngon qua cho  tôi.
 
      Ở đây đuợc mấy ngày thì vợ tôi xuống thăm tôi làm cho tôi càng thêm lo  sợ, vì sợ công an theo dõi. Tôi mới tính tìm đuờng vuợt biên chớ ở đây  lâu thế nào cũng bị bại lộ. Mà tìm đuờng dây để vượt biên không phải là  chuyện dễ dàng.  Phần thì không có tiền, phần thì không dám  đi lại nên cũng không biết cách nào để vuợt biên, mà tội vuợt biên lúc  đó bị coi như là tội phản quốc, chạy theo đế quốc, bọn công an biên  phòng bắt đuợc là chỉ có chết. Hồi đó đã có xảy ra những cảnh vuợt biên  bị đổ bể, bị công an tàn sát như ở cầu Chữ Y Sài Gòn, như ở bãi biển  Vũng Tàu, nhu ở kinh Chợ Gạo hay ở cửa biển Gò Công v.v…. Họ tàn sát  không nương tay, mặc cho tiếng khóc trẻ thơ, hay những lời van xin lạy  lục, của những nguời khốn khổ cùng đuờng. Tôi dự định nếu không tìm được  đuờng đi bằng ghe tàu, thì như đã hẹn với Thu và Bình, là sau một tháng  chúng tôi sẽ gặp lại nhau, để bàn tính để đi bằng đuờng bộ.
     Vợ  tôi lại xuống một lần nữa và lần này có cả đứa con gái đầu lòng của  tôi. Coi như vậy là tôi ở đây đuợc một tuần lể và vợ tôi đem tiền xuống  lần này là để mua vé xe cho tôi đi Cà Mau vào sáng sớm mai, vì hy vọng ở  Cà Mau dễ kiếm đuờng vượt biên hơn. Bất ngờ ngay buổi chiều hôm đó vào  khoảng 7 giờ, thì có một người anh bà con cô cậu, đi cùng với một nguời  bạn, xuống thăm để từ giã Má tôi, để sáng sớm mai họ lên đường đi  Kampuchia, và từ đó sẽ tìm đuờng vuợt biên, và anh muốn xin địa chỉ của  em tôi, hiện đang sống ở Mỹ, để anh liên lạc khi cần. Thật là một điều  quá may mắn cho tôi vì sau khi anh biết tôi vừa mới trốn về nên anh kéo  tôi đi theo luôn.
      Thế là phải trở về Sài Gòn ngay trong đêm nay để sáng sớm mai lên đuờng  đi Kampuchia. Tôi từ giã Má tôi và để đứa con gái đầu lòng ở lại với Bà  Nội. Tôi và vợ tôi đi theo Long và Nghĩa ra đón xe để về Sài Gòn. Tôi  ra đi mà lòng buồn vô hạn, rồi không biết sẽ đi tới đâu trên buớc đuờng  bôn ba vô định này. Ở lại Mỷ Tho thì không được, mà đi qua Kampuchia thì  cũng không biết ra sao, thật là đau lòng truớc cảnh chia tay, rồi đây  không biết có còn được gặp lại nhau. Trong đêm đó hai bà cháu đã tụng  niệm suốt đêm để cầu nguyện cho chuyến đi của tôi được bình an. Trời đã  tối lúc đó khoảng 9 giờ đêm nên không còn xe chạy về Sài Gòn. Chúng tôi  đón chiếc xe lôi đạp để đi vô ngã ba Trung Lương, hy vọng ở đó sẽ có  nhiều xe miền Tây lên, dể đón hơn. Ông xe lôi, đạp không muốn nổi, vì  trên xe có tới 4 nguời, nên chúng tôi phải thay phiên nhau nhảy xuống để  đẩy phụ, nhứt là khi lên dốc cầu Trung An, thì phải nhảy xuống hết rồi  qua cầu mới nhảy lên lại.
 
      Vô tới ngã ba Trung Lương là trời đã tối, nên không còn thấy xe miền  Tây nào hết, mà chỉ thấy có một chiếc xe hàng bị hư máy và nguời tài xế  đang sửa chửa. Chúng tôi mon men lại gần tìm cách làm quen rồi dọ hỏi  xin quá giang về Sài Gòn, nhưng ông tài xế nhìn chúng tôi như nghi kỵ  điều gì nên lắc đầu trả lời một cách sẳn giọng là xe đang hư mà làm sao  cho quá giang đuợc, vì vậy chúng tôi lại lủi thủi đi tiếp. Ở đây có một  trạm công an khá lớn để xét xe từ miền Tây lên, nên có nhiều công an ở  đồn bót này, nên trong đêm tối mà đi lang thang ở đây cũng nguy hiểm  lắm. Tình cờ có một chiếc xe lô chạy từ Mỷ Tho lên huớng về Sài Gòn,  chúng tôi mừng quá đón ngoắc lại nhưng xe không ngừng mà chạy luôn một  khoảng, rồi bỗng đâu xe dừng lại và lùi lại cho chúng tôi quá giang. Bác  tài chỉ cho đi quá giang một quãng đuờng lên đến Tân Hương để đón xe  khác mà đi, vì xe này đi về nhà để nghỉ nên không có đi Sài Gòn. 
 
      Trong khi xe đang chạy và qua tài giao thiệp của anh Long, cũng là lơ  xe, nên anh biết nhiều nguời trong nghề xe đo nên câu chuyện dần dần trở  nên thân mật và bác tài dần dần có cảm tình với chúng tôi. Và sẳn đó  anh Long đề nghị bao xe đi Phú Lâm rồi bận về anh sẽ phụ giúp tìm khách  cho chuyến trở về. Vợ tôi móc trong túi ra đếm còn 200 đồng nên đề nghị  bao xe 200 đồng và nhờ anh Long nói thêm vô, nên sau cùng bác tài chịu  đi Phú Lâm với giá 200 đồng. Thật là hết sức may mắn, chớ nếu tới Tân  Hương chưa chắc gì có xe để đi, mà nếu không lên kịp Sài Gòn trong đêm  nay thì ngày mai xe sẽ đi sớm rồi, sẽ mất đi một dịp may hiếm có ngàn  vàng.
 
      Khi xe chạy qua khỏi trạm công an Tân Huong một quảng, thì gặp một tốp  công an ra chận đuờng. Tôi thấy nguy vì trên xe không có ai khác, chỉ có  gia đinh tôi, nên rất khó xoay sở trà trộn. Tôi có ý dò hỏi bác tài coi  tính sao, nhung bác tài cho biết là xe không có ngừng đâu vì tụi này là  tụi chuyên chận xe dọc đuờng để ăn cuớp, bác tài rất rành về bọn này.  Tôi nghe thế cũng thấy mừng thêm, vì thà là chạy luôn nó có bắn theo  cũng khó trúng. Bác tài cho xe giảm tốc độ rồi khi đến gần bọn chúng thì  tống hết ga vuợt nhanh qua, nên chúng trở tay không kịp, nên xe chạy  vuợt qua một cách êm xuôi. Nhưng tôi lại lo cho trạm kiểm soát kế tiếp  sợ tụi nó gọi máy báo lên chận bắt xe lại thì còn nguy hiểm hơn. Tôi hỏi  ý bác tài thì bác tài nói là tụi nó đâu có máy móc gì đâu mà báo đừng  có lo, nên tôi càng yên tâm tin tuởng bác tài muôn phần. Xe qua khỏi Tân  An, Bến Lức, Bình Chánh rồi vào Phú Lâm một cách êm xuôi.
 
      Sau khi trả tiền xe xong xuôi là chúng tôi chạy đi ngay vì trời đã tối  rồi mà còn phải chạy lo kiếm mượn tiền để đi. Chúng tôi về nhà của Nghĩa  cũng ở gần đó, vợ chồng tôi muợn chiếc xe đạp để đạp vô Phú Thọ. Vô tới  nhà chị Đồ là đúng nửa đêm, giờ giới nghiêm. Chị Đồ không có sẳn vàng  chị rút chiếc nhẩn đang đeo trên tay 2 chỉ vàng đưa cho tôi mượn đở. Tôi  đạp xe đạp chở vợ tôi trở về nhà của Nghĩa trong lúc đã quá giờ nghiêm  nên cũng sợ bị hỏi giấy tờ hay bị bắt lại thì trể chuyến xe sáng sớm mai  đi. Tôi đạp xe lên dốc cầu Minh Phụng không nỗi, vợ tôi phải xuống xe  đẩy phụ qua cầu, nguời của tôi lúc đó rất là ốm yếu xanh xao.
 
      Về tới nhà Nghĩa, là chúng tôi phải đi ngay đến chổ đậu xe, để kịp chui  vô trong xe sắp xếp truớc khi trời sáng. Đây là chiếc xe hàng dân sự bị  VC trưng dụng để chở chiếu qua Nam Vang tiếp tế cho bộ đội VC bên  Kampuchia. Long là lơ xe của chiếc xe này nên mới dấu Nghĩa và tôi vô  trong đống chiếu mà tài xế không hay biết gì. Sau khi sắp lại đống  chiếu, vạch ra một lổ vừa đủ để hai đứa tôi chui vô, xong rồi Long mới  gát hai cây gỗ đà ngang trên đầu rồi sắp chiếu phủ kín lên như cũ rất là  kín đáo. Chúng tôi đem theo một bình nước và hai ổ bánh mì với một gói  muối.
 
      Ngoài hai chỉ vàng của chị Đồ cho muợn, vợ tôi đưa luôn chiếc nhẫn cuới  đang đeo ở tay đưa cho tôi, như vậy tôi mang luôn hai chiếc nhẫn cuới.  Lúc đó cũng khoảng 3,4 giờ sáng, vợ tôi và má của Nghĩa cũng vẫn còn  ngồi đâu đó để chờ sáng ra xe chạy. Long ngồi ở ngoài nên có cho tụi tôi  biết là vợ tôi và má của Nghĩa khóc nhiều lắm, vì không biết chúng tôi  đi làm sao, vì không ai có tiền hay có vàng đem theo, không biết rồi sẽ  đi đến đâu. Riêng tôi thì tôi quyết ra đi mặc dầu không biết ra sao,  nhưng vẫn còn tốt hơn là ở lại Việt Nam.
      Sáng sớm hôm sau xe rời bến để đi Nam Vang, nhìn qua khe ván ở sàn xe  trời còn lờ mờ nghe tiếng nguời nói lao xao mới biết là vừa qua khỏi Ngã  Tư Bảy Hiền. Khi đến trạm kiểm soát biên giới thì họ chỉ xét qua loa vì  đây là chuyến xe công tác chở đồ cho bộ đội VC. Xe chạy càng nhanh đống  chiếu trên đầu càng đe nặng, vì cây gỗ chận trên đầu không còn ở nguyên  vị trí củ, mà vì sự lúc lắc của chiếc xe đa làm lệch đi và hai đứa tôi  phải đưa lưng chống đở sức nặng bên trên đè xuống. Tệ hại hơn nữa là dọc  đuờng VC đón xe đi quá giang nên họ ngồi trên đầu chúng tôi. Nghe tiếng  họ nói chuyện với nhau thì biết là VC đang ngồi ở ngay trên đầu mình.  Chúng tôi phải rán đưa lưng ra chịu đựng, vì chỉ sợ nó sụp xuống thì bị  lộ ngay, rất là nguy hiểm. Khi tiểu tiện thì phải đợi lúc xe chạy nhanh  rồi mới dám tiểu qua khe hở của ván sàn xe mà phải tiểu từ từ để bên  ngoài không thấy không biết.
      Đến chiều thì xe tới nơi đậu vào một chổ nào đó mà tôi nghe có tiếng  nhạc của những bản nhạc ngày xua. Tôi mừng thầm vì được nghe lại những  tiếng hát quen thuộc đầm ấm nồng nàn tràn đầy kỷ niệm của ngày truớc.  Tiếng nhạc hòa lẫn tiếng nguời nói chuyện lao xao gần bên cạnh xe. Chúng  tôi vẫn nằm im trong xe chờ khi nào có hiệu lệnh của Long thì mới ra  đuợc. Một hồi lâu sau khi bên ngoài hoàn toàn im vắng và khi nghe ba  tiếng hiệu lệnh của Long thì chúng tôi chui ra. Khi nhảy xuống xe, tôi  không thể đứng được vì bị ngồi lâu trong thế co ro nên chân bị tê cứng,  mà Long thì thúc hối phải đi khỏi nơi đây ngay vì sợ tài xế và an ninh  đoàn xe họ biết, nên tôi và Nghĩa phải cố lết đi ra khỏi xe thật xa.
 
      Nhìn chung quanh, đây là một bồn binh khá lớn ở cuối đại lộ, bên cạnh  một sân vận động, xe đậu một đoàn dài chừng vài chục chiếc, tài xế và lơ  xe khá đông, có nhiều xe họ mang theo cả gia đinh vợ con với đồ đoàn  nồi niêu soong chảo, nên tôi thấy cũng dễ trà trộn ẩn thân. Tối đó tôi  và Nghĩa ngủ ở một đám cỏ bên cạnh đường khoảng giữa đoàn xe và không  dám gần xe nào cả vì sợ họ báo với an ninh đoàn xe.
 
      Ngay tối hôm sau, tôi bán chiếc nhẩn cuới đuợc 75 đồng Riel, tiền  Kampuchia, và nhờ Long môi giới mời một số tài xế lơ xe ra quán nuớc  uống cà phê nghe nhạc, để tìm cách lân la làm quen gây cảm tình với họ.  Tôi và Nghĩa đóng vai lơ xe, bạn với Long. Vì Nghĩa cũng là lơ xe nên  nói chuyện dễ dàng, còn tôi thì cảm thấy hoàn toàn xa lạ, nên trong các  câu giao tiếp tôi thuờng cuời nhiều hon là nói vì sợ bị bại lộ tông  tích.
     Ban  ngày thì ra chợ Nam Vang, bữa đầu thì đi bằng xe lôi cho mọi nguời  thấy, và vì không biết đường, mấy lần sau thì đi bộ. Đi ngang qua mấy  con đuờng rất đẹp với hai hàng cây phủ mát bên đuờng, với những ngôi  biệt thự sang trọng kiến trúc theo kiểu villa của Pháp, giống nhu khu  đường Duy Tân, Yên Đổ ở bên xứ mình. Mấy ngôi nhà sang trọng đó bây giờ  là dinh của VC, treo cờ đỏ sao vàng và có lính canh truớc cổng. Mỗi khi  đi ngang qua thấy hơi chùng chân vì sợ nó hỏi giấy tờ bất tử.
      Uống nuớc phong tên ở gần đó, ăn cơm thì mua của mấy gánh bán hàng  rong, cơm một dĩa 10 đồng Riel. Ra ngoài chợ thì đi lòng vòng coi nhìn  cái này cái nọ cho hết thì giờ, thỉnh thoảng công an chạy ruợt đuổi bắt  người ở trong chợ, làm mình cũng sợ giật mình. Tôi thì có ý định tìm mua  một quyển sách địa lý để coi bản đồ vùng Battambang, Siem Rệp, vùng  biên giới Thái Lan. Họ bày bán sách cũ rất nhiều nhưng đều là tiếng  Miên. Tôi lựa xem mấy cuốn sách có hình bản đồ rồi mua một quyển. Nhưng  vì tôi không biết tiếng Miên mà mua sách Miên trong đó có hình bản đồ  địa lý, nên họ có ý nghi ngờ. Mua xong tôi lật đật đi bộ về chổ đậu xe  vì sợ họ báo với công an chợ. Sau khi nghiên cứu bản đồ để biết địa thế,  đường đi nuớc buớc, cũng như khoảng cách bao xa. Tôi cố học thuộc lòng  vùng Battambang, Siem Rep, vùng gần biên giới Thái Lan, rồi xé bỏ quyển  sách đó ngay.
 
      Lúc bấy giờ bên Miên hoàn toàn do VC kiểm soát, thỉnh thoảng có mấy tên  lính Miên trẻ mặt còn non choẹt, mang khẩu AK dài đụng tới đất. Ở đây  họ mắc loa phóng thanh cứ sáng sớm và chiều tối là nghe tiếng nhạc Miên,  một âm điệu đều đều nghe buồn não ruột, nghe nhớ nhà, nhớ vợ nhớ con,  nhớ quê hương mình vô cùng. Cuộc đời tôi cũng không ngờ lại lưu lạc đến  noi đây, xứ lạ quê nguời, rồi cũng không biết ngày mai sẽ ra sao. Nghĩ  lại thân phận mình, lêu bêu bình bồng, mà cảm thấy buồn vô hạn.
      Tôi lân la mấy quán nuớc làm quen hỏi chuyện để tìm đuờng đi, thì đuợc  biết là xe lửa chạy từ Nam Vang lên Battambang đã bị giật mìn không còn  chạy nữa, bây giờ chỉ còn đuờng xe, nhưng VC đặt rất nhiều nút chận kiểm  soát để chận bắt đào binh, nên rất khó mà lọt qua đuợc. Tôi ra phía đầu  thành phố đường đi về huớng Battambang để xem trạm kiểm soát họ xét ra  sao. Tôi thấy rất ít xe đi về phía đó và họ kiểm soát rất kỹ. Xe thì  không thấy loại xe đò chở khách, mà toàn là xe chở hàng hay xe quân sự.  Vả lại tôi không biết tiếng Miên nên rất ít hy vọng thoát qua đuợc, giá  mà còn xe lửa thì tốt hơn.
 
alt
 
      Ở đây đuợc ba ngày thì nghe tin đoàn xe được lệnh đi xuống hải cảng  Kompong Som tức là Sihanoukville. Tôi không biết hải cảng này ra sao,  nhưng nghe nói ở đó có tàu ngoại quốc ra vào. Trước đó tôi có dọ hỏi  đuờng lên Battambang, thì họ nói là phải có nguời dẫn đuờng và phải trả  bằng vàng, ít nhứt là hai lượng.  Trong mình tôi chỉ đuợc  hai chỉ vàng thì làm sao mà đi và hơn nữa chúng tôi không biết tiếng  Miên nên rất khó khăn, thành ra tôi đã bỏ ý định đi lên Battambang. Bây  giờ nghe tin đi xuống hải cảng Kampong Som thì tôi thấy cứ đi đại xuống  đó rồi sẽ tính sau, dầu sao ở hải cảng cũng còn có hy vọng hơn.
 
      Buổi trua hôm đó tôi và Nghĩa ra chợ mua một nải chuối, lên chùa Năm  Tháp gần đó để cúng Phật, để cầu xin Đức Phật Từ Bi độ trì đưa đuờng dẫn  lối cho chúng tôi thoát ra đuợc khỏi nạn cộng sản. Sau khi quỳ lạy cầu  nguyện Đức Phật xong, khi đứng lên là không còn thấy nải chuối đâu hết,  mà trong lúc chúng tôi quỳ lạy thì có nguời tới chớp nải chuối đi mất  thật là nhanh.
 
      Đêm đó suy tính cách theo xe để đi, vì Long bảo phải tìm xe khác mà đi,  chứ không được đi theo xe cũ vì sợ tài xế biết. Trong thời gian mấy  ngày ở đó tôi cũng đã quen biết nhiều nên họ nhận cho tôi đi theo. Đoàn  xe đi đến trạm kiểm soát thì ngừng lại để xét truớc khi ra khỏi thành  phố, nhưng vì đoàn xe này có sự vụ lệnh đi công tác xuống hải cảng để  chở hàng cho bộ đội VC nên không bị lục soát hay hỏi han gì và qua trạm  kiểm soát này một cách dễ dàng.
 
      Trên đuờng đi VC đóng đồn dọc theo đường, thỉnh thoảng đón xe quá  giang, nhưng tôi ngồi phía trước chung với tài xế và lơ xe, nên rất là  yên tâm. Trên xe bác tài có khoe một khẩu súng AK47 đuợc phát cho mỗi  xe, nhưng chưa chắc là bác tài đã biết sử dụng. Tôi nhớ bữa đó trời mua  tầm tả và xe bị hư máy phải dừng lại để sửa chữa, nhưng bác tài rất rành  nghề chỉ sửa một chút là xong ngay, nhưng phải câu một bình xăng phụ ở  bên ngoài. Đến chiều thì xe đến hải cảng Kampong Som, xe dừng trước cổng  trên con đường lộ đá dẫn vào hải cảng. Khi xe vừa đến nơi thì tài xế và  lơ xe đi vô cổng một cách tự nhiên mà không bị hỏi giấy tờ gì hết, nên  tôi, Long và Nghĩa cũng đi theo vô trong hải cảng một cách dễ dàng.
      Hải cảng này ở xa khu dân cư, có mấy lớp hàng rào kẻm gai bao bọc chung  quanh, và một trạm kiểm soát tại cổng chính ra vào, với một số công an  biên phòng VC canh gác. Đóng trên một ngọn đồi gần đó là một đồn công an  biên phòng. Bên trong hải cảng là một bến đá, xây bằng đá tảng, để tàu  cặp bến. Tôi cố nhìn thật kỹ quanh bến tàu để tìm xem có chiếc tàu nào  của nuớc tự do, nhưng tôi chỉ thấy toàn cờ đỏ búa lìềm, toàn cờ cộng  sản, thật là thất vọng vô cùng. Gần bến tàu là hai nhà kho rất lớn bằng  sắt cất theo kiểu tiền chế của Mỹ. Có một đuờng rầy xe lửa, và ở phía  trong xó góc có vài toa xe lửa bỏ không, không thấy nguời lai vãng, gần  đó có một phong tên nuớc. Ở phía ngoài cổng bên cạnh con đuờng lộ đá là  một cái ao khá lớn, mà thỉnh thoảng thấy có công an đến câu cá. Chiều  tối đó tôi trở ra xe để ngủ qua đêm.
      Sáng sớm hôm sau xe vô đậu truớc nhà kho lớn để chất hàng lên. Họ chất  lên những bao bắp hột do nhân đạo quốc tế viện trợ để cứu đói cho dân  Kampuchia, nay thực phẩm đó đuợc dùng để nuôi ăn cho bộ đội VC. Tôi chỉ  còn bửa nay để đi lại thong thả trong hải cảng này, đến sáng mai khi  đoàn xe đi rồi thì tôi không còn chuờng mặt ra đây đuợc nữa, vì bọn công  an thấy sẽ biết ngay.
 
      Chúng tôi đang lân la trong hải cảng thì bỗng có một chiếc tàu tuần của  công an biên phòng VC vào cặp bến để lấy nước ngọt ở cái phong tên  nuớc. Khi đó họ có hỏi tụi tôi, có muốn mua mấy món đồ lậu như ruợu,  thuốc lá, đồng hồ, máy radio cassette v.v….Chúng tôi làm bộ nhận chịu,  nhưng hẹn với họ ngày mai sẽ gom tiền cho nhiều để mua một lần cho tiện.  Họ nghe nói thế tuởng là trúng mối to. Sau khi lấy nuớc xong là họ đi,  truớc khi rời bến họ rủ chúng tôi lên tàu. Long nhanh chân nhảy lên  truớc, tôi còn đang luỡng lự ngần ngừ, vì không biết họ đi đâu và đi làm  cái gì, họ không nói gì cả, chỉ rủ lên tàu để đi thế thôi. Long đã ở  trên tàu rồi nên thúc hối tôi lên tàu. Khi tàu mở dây cột tàu sắp chạy  và vì sự thúc hối của Long nên tôi cũng nhảy lên theo, còn Nghĩa thì  không đi.
 
      Tàu chạy ra ngoài, nghe họ kể về những chuyện đi bắt ghe tàu vuợt biên.  Họ đã bắt rất nhiều ghe tàu vuợt biên và lên giọng rất là sắt máu.  Nguyền rủa những nguời vuợt biên là bọn phản quốc, chạy ra nuớc ngoài,  bám chân đế quốc để ăn bơ thừa sữa cặn v.v… Tôi thầm nghĩ đến những  chiếc ghe tàu vuợt biên nếu bị chiếc tàu tuần này bắt, thì coi như là  thân tàn ma dại. Có những chuyến ghe tàu vuợt biên bị công an VC xả súng  tàn sát mặc dầu họ biết đa số là đàn bà con trẻ.
 
      Họ dẫn chúng tôi xuống hầm tàu để quảng cáo mấy món hàng mà chúng tôi  hứa sẽ mua. Tàu chạy một lúc rồi cặp bến vô đậu trong căn cứ hải quân  của chúng, rồi bảo chúng tôi lên bờ. Tôi cứ tuởng là tàu trở lại bến cũ  cho mình lên, ai dè lại vô căn cứ VC nên cũng hơi ngại ngại. Hai đứa tôi  đi ra cổng và đi theo con đuờng lộ đá dẫn vô bờ. Căn cứ này nằm xa bờ  chừng vài chục thuớc, có con đuờng lộ đá làm bằng những tảng đá núi mà  xe loại lớn có thể chạy đuợc.
 
      Vô tới bờ đi bộ nguợc trở về hải cảng, dọc theo bờ biển thấy có một xóm  chài, có một số tàu đánh cá, hai đứa tôi vô hỏi thăm. Lên một chiếc tàu  thì gặp một nguời có mang một khẩu súng AK47, lỡ rồi nên tôi làm bộ hỏi  để mua cá. Anh này nguời Miên gốc Việt nên nói được tiếng Việt. Anh ta  ngó tới ngó lui rồi hỏi tụi tôi có muốn vuợt biên không. Chắc có lẽ họ  thấy bộ dạng mình vô đây là định tìm đuờng vuợt biên nên mới hỏi thẳng  như vậy. Thấy anh ta có súng thì hơi sợ, nhưng trong bụng thì muốn tìm  cơ hội để đi, nên tôi cũng trả lời lưng chừng là bây giờ mà tính chuyện  vuợt biên đâu phải dễ, tụi tôi ở đoàn xe vận tải đang đi công tác ở hải  cảng. Ông ta tiếp thêm là nếu muốn vuợt biên thì ba ngày nữa trở lại đây  rồi họ sẽ đưa ra hải đảo, ở đó họ sẽ chuyển qua tàu đánh cá Thái Lan,  mỗi nguời hai lượng vàng, ba ngày nữa tàu sẽ ra khơi, nếu muốn đi thì  lại đây. Nói xong ông ta cho một con cá to và hối tụi tôi đi ngay, vì ở  đây lâu không tiện dễ bị nghi ngờ.
 
      Tôi và Long trở về hải cảng, trên đuờng đi thỉnh thoảng gặp các toán  tuần tiểu của công an biên phòng, họ đi tuần tra dọc theo bờ biển. Chúng  tôi giả vờ mò cua bắt cá trong các hóc kẻ đá, khi họ đi qua khỏi rồi  thì tiếp tục đi. Đi bộ một đoạn đường khá xa chừng vài cây số. Khi về  đến chỗ đậu xe thì thấy có gánh bán cơm, tôi đổi cho họ con cá để lấy  hai dĩa cơm. Sau khi ăn xong, tôi bàn với Long và Nghĩa là tối nay phải  vô ngủ ở trong hải cảng, vì sáng sớm đoàn xe sẽ chạy trở về Nam Vang,  khi đó thì mình không còn có chỗ ẩn thân ở bên ngoài đuợc. Long và Nghĩa  thì có ý định trở lại Nam Vang, rồi trở về Việt Nam kiếm thêm tiền,  vàng rồi trở qua đây, để đi theo mấy ghe tàu đánh cá. Riêng tôi thì tôi  quyết tâm ở lại, kiếm chỗ ẩn náu quanh đây, may ra có dịp tìm đường đi,  chớ quay trở lại Việt Nam thì không thể đuợc. Tôi quyết tâm là sẽ đi tới  mãi chớ không quay lui. Riêng Long và Nghĩa đều là lơ xe nên chuyện đi  hay trở về đều không có gì là nguy hiểm cả. Sau khi bàn tính một lúc thì  Long và Nghĩa đồng ý ở lại vì thấy tôi quá quyết tâm. Chúng tôi mua ba ỗ  bánh mì và lấy theo một bình nuớc rồi vô trong hải cảng ngay, truớc khi  trời tối.
 
      Tôi đã để ý từ truớc thấy có mấy goong xe lửa bỏ không ở một xó góc  không có nguời lui tới. Vì vậy chúng tôi đợi đến khi trời tối, kín đáo  lẻn vô trong toa xe đó và trốn luôn trong đó. Ngồi trong goong xe nhìn  qua khe ván thấy đồn công an canh gác ở cổng cũng không xa lắm, vì vậy  chúng tôi phải giữ gìn thật hết sức im lặng, đề phòng thật kỹ luỡng.  Trong những lúc nguy hiểm tôi thuờng cảnh giác thức suốt đêm, quan sát  nghe ngóng mọi động tịnh bên ngoài. Sợ khi ngủ hết, lỡ mà có nguời nào  ngủ mớ la hoảng hay phát ra tiếng ngáy thì nguy hiểm lắm.
 
      Khi trời sáng hẳn, tiếng đoàn xe rời hải cảng để trở về Nam Vang. Lúc  bấy giờ bên ngoài không còn nguời lui tới, không còn thấy bóng dáng tài  xế hay lơ xe nữa, vì vậy chúng tôi phải ẩn mình cho thật kỹ.  Chúng  tôi nằm im trong toa xe lửa đó, buổi trưa trời nóng như thiêu, chúng  tôi cởi trần, nhờ khe ván hở nên cũng không đến đỗi nào. Tôi chỉ sợ nếu  có nguời muốn sử dụng goong xe này, họ đến kéo đi thì rất là nguy, chúng  tôi sẽ bị phát giác ngay.
 
      Cho đến chiều thì may quá có một đoàn xe khác xuống cùng vào đậu ở phía  cổng như truớc. Tôi mừng quá vì lại có dịp ra ngoài trà trộn với đám  tài xế lơ xe mà không ai để ý. Và cũng vào khoảng  4 , 5  giờ chiều hôm đó, bỗng đâu xuất hiện một chấm đen từ ngoài biển khơi  đang tiến dần vô bờ, càng lúc càng lớn dần và sau cùng hiện rõ ra một  chiếc tàu đang huớng vô hải cảng, rồi từ từ cặp vào bến đá. Một chiếc  thương thuyền quá lớn mang tên PEP STAR, đặc biệt là lá cờ trên tàu  không phải là cờ đỏ búa liềm, chắc chắn không phải là tàu cộng sản. Hơn  nữa chữ PEP STAR có vẻ là tiếng Anh hơn là tiếng Nga.
 
alt
 
      Sau khi tàu cặp bến xong xuôi, thấy có nhiều nguời đi lại gần chiếc  tàu, khi đó tài xế và lơ xe ra vô tấp nập. Trời đã tối chúng tôi chui ra  khỏi chỗ trốn và tìm cách lại gần chiếc tàu. Lúc đó có nhiều công nhân  nguời Miên đang lên tàu, tôi liền hỏi nguời thủy thủ trên tàu họ cho  biết là tàu của nuớc Đan Mạch, mà Đan Mạch là một nuớc ở Âu Châu, nên  tôi yên trí chắc chắn không phải là một nuớc cộng sản, tôi mừng quá vì  có thể xin tị nạn đuợc.
 
      Trong bóng tối chúng tôi ngồi ở xa xa nhìn lên chiếc tàu thấy công nhân  nguời Miên lên xuống theo chiếc cầu sắt cặp sát bên hông tàu. Ở trên  tàu ngay chỗ đầu cầu lên xuống có hai tên công an đang đứng canh gác  kiểm soát mọi nguời lên xuống rất là kỹ lưỡng. Tôi tập trung quan sát  mọi hoạt động trên tàu để tìm cách lẻn trốn lên tàu, nhưng rất là khó  khăn vì hai tên công an đang canh gác quá kỹ. Nếu lở lên tàu mà chúng  bắt tại trận thì hết đuờng chối cãi chỉ có nuớc vô tù, mà riêng tôi thêm  tội trốn trại nữa thì chắc chúng sẽ không tha.
 
      Kể từ khi chui ra khỏi hàng rào ở trại tù Tống Lê Chân cho đến bây giờ  là tôi đã vuợt đuợc một quảng đuờng khá xa, đã ra khỏi nuớc và ra đến  biển và con đuờng duy nhất là phải lên cho bằng đuợc chiếc tàu này.  Nhìn  lên trên tàu mà thèm thuồng uớc gì mình đuợc trốn vô nằm trong chiếc  thuyền cấp cứu đang treo lủng lẳng đong đưa trên đó thì quá kín đáo. Tôi  cứ nhìn hoài, tàu này chở những chiếc xe truck, chỉ có phần đầu máy với  cái suờn phía sau. Đây là những chiếc xe viện trợ nhân đạo của Liên  Hiệp Quốc. Cần trục trên tàu đang hoạt động liên tục đang bốc hàng  xuống, mỗi lần một chiếc xe, cho nên rất là nhanh. Theo tôi nghĩ thì  trong đêm nay sẽ bốc hàng xong và ngày mai tàu sẽ đi, mà tàu của các  nuớc Âu Châu thì hiếm khi vào hải cảng của nuớc cộng sản này.
 
      Trời tối dần mà Long và Nghia thì cứ hối thúc hoài, định leo đại theo  dây cột tàu mà ra tàu. Nhưng đèn pha chiếu sáng khắp tứ phía thì làm sao  mà leo ra đuợc, mà làm sao thoát hết đuợc ba đứa. Rồi Long lại tính  đuờng nhảy xuống nuớc bơi qua bên kia thành tàu rồi tìm cách leo lên  tàu. Tàu thì cao sừng sững đâu có dễ gì leo lên được, mà chung quanh đèn  chiếu sáng choang, vừa nhảy xuống nuớc là bị bắn liền chứ đừng nói gì  tới bơi ra tàu.
 
      Tôi cứ chờ đợi dịp thuận tiện, mắt tôi cứ dán sát vào hai tên công an  đang đứng gác trên tàu, một tên mang súng AK47, còn một tên mang K54 có  lẽ là cán bộ. Quan sát theo dõi họ thật kỹ để mong tìm một chút sơ hở,  nhưng mỗi lần có ai lên tàu là nó chận lại xét hỏi rất kỹ càng. Với lại  mình không biết tiếng Miên, không giống nguời Miên, nên khó qua mặt đuợc  nó.
 
      Bỗng dưng trời xui đất khiến hai tên công an này đồng lúc rời bỏ vị trí  buớc vô trong cabin tàu. Tôi vụt chạy lên tàu tức khắc kéo theo Long và  Nghĩa. Khi lên đuợc trên tàu chúng tôi chạy băng qua bên kia thành tàu  và tìm chỗ ẩn trốn, thì khi đó hai tên công an lại trở ra canh gác như  cũ, nhưng chúng chỉ nhìn về phía cầu thang lên xuống, chứ không để ý gì  về phía chúng tôi. Tôi nhìn quanh quất không thấy có chỗ nào để ẩn thân,  không thể chui vô đống dây luột hay đống cây gỗ bên cạnh đó, vì dấu đầu  lòi đuôi không thể che dấu hết ba nguời. Nhìn xuống hầm tàu thì thấy  nhân công Miên đang làm ở duới đó và không thể lẫn quẫn ở đây lâu đuợc  vì thủy thủ hay công nhân Miên bất chợt họ thấy họ sẽ nghi.
 
      Ở trên tàu có hai cần trục một cần trục ở phía bên kia đang hoạt động  liên tục, còn một cần trục phía gần bên tôi thì không hoạt động. Ở phía  trên là phòng điều khiển bằng kiến, ở bên duới là phòng máy, có một lỗ  tròn vừa nguời chun vô, tôi liền thử chui vô rồi kéo Long và Nghia vô  theo. Tôi cố ép sát nguời vô trong để vừa đủ chỗ cho ba đứa ẩn mình. Lần  lần tôi dọn dẹp các lon dầu, đồ đạt dụng cụ để chui sâu vào trong. Nếu  có ai bất chợt đi ngang qua thì sẽ không thấy chúng tôi đuợc, nhưng nếu  ló đầu vô trong thì sẽ thấy ngay. Hơi yên tâm một chút, lúc đó chắc cũng  vào khoảng 11, 12 giờ đêm.
 
      Cần trục bên kia vẫn còn đang tiếp tục hoạt động, độ một giờ sau thì  chấm dứt. Sau đó công nhân lần luợt rời khỏi tàu, duy chỉ còn hai tên  công an vẫn đi tới đi lui canh gác bên kia thành tàu. Sau đó nắp hầm tàu  đuợc đóng lại, nắp hầm tàu làm bằng những lá sách bằng sắt nó chạy từ  trong ra ngoài nghe rền vang. Sau khi nắp hầm tàu đậy xong, bây giờ  chúng tôi có thể chui vô sâu thêm nằm truờn mình trên nóc hầm tàu và mọi  sự trở lại vắng lặng hoàn toàn.
 
      Tôi suy nghĩ, truớc khi tàu rời bến chắc chắn công an biên phòng và  quan thuế sẽ kiểm soát rất kỹ, cho nên tôi phải tìm chỗ trốn khác kín  đáo hơn, chớ không thể trốn ở đây đuợc. Lúc còn ở duới nhìn kỹ mọi hoạt  động trên tàu, tôi thấy thỉnh thoảng có thủy thủ lên xuống ở phía truớc  mủi tàu, như vậy phải có cầu thang lên xuống ở mũi tàu.
 
      Đợi đêm thật khuya vắng lặng, tôi dặn dò Long và Nghĩa từng nguời một  lần luợt chui ra và phải chờ khi nào công an quay lưng lại thì mới cho  chui ra. Bò theo thành tàu, bò ra phía truớc mũi tàu để tìm cầu thang đi  xuống hầm tàu. Trên tàu rất trống trải mà đèn thì sáng choang, do đó  phải bò thật thấp để không thấy lộ hình lên trên nền trời. Sau cùng tôi  đợi khi tên công an vừa xây lưng lại là tôi chui ra sau cùng, bò dọc núp  duới thành tàu đến gần mủi tàu thì thấy có một cửa nhỏ, tôi mở chốt cửa  rồi chui vào trong, có một cầu thang bằng sắt hình khu ốc, tôi lần theo  xuống.
 
      Xuống đến hầm tàu thì tôi thấy Long và Nghĩa nằm dài ở đó. Đây là  khoang tàu nơi chứa hàng, sau khi hàng bốc đi rồi thì trống trơn không  có chỗ nào để ẩn thân, mấy cây cột bằng sắt cũng không lớn đủ để che  thân. Tôi thấy trốn ở đây không đuợc vì sẽ bị lộ ngay. Tôi lần theo cầu  thang khu ốc để đi xuống nữa, thì khi xuống duới đáy hầm tàu, tôi thấy  có một đống cây gỗ ở ngay mũi tàu, tôi mừng quá vì tìm đuợc chỗ trốn  tốt. Tôi sắp lại đống cây gỗ để chừa ra một lỗ trống, đủ chỗ để cho ba  đứa chui vào, xong rồi kéo thanh gỗ đậy lại, trông giống như cũ, không  có dấu vết gì khả nghi. Lúc đó chắc khoảng 3, 4 giờ sáng, tôi nằm im  trong đó, không dám ngủ và dặn kỹ Long và Nghĩa phải giữ thật im lặng,  không được thở mạnh hay ho hen.
 
      Độ khoảng 6 giờ sáng, tôi nghe tiếng lộp cộp đi xuống cầu thang, họ  quét đèn lên trên đống cây, nhưng không thấy gì khả nghi, họ bỏ đi trở  lên. Một lúc sau nữa tôi nghe tiếng còi tàu hụ lên ba tiếng, tôi mừng  quá vì “tàu souffler ba là tàu ra cửa biển”.Một hồi sau tôi nghe tiếng sóng nước rào rào ở mủi tàu, tôi chợt biết  là tàu đã chạy. Vì đang ở mủi tàu nên tôi không nghe tiếng máy tàu, mà  chỉ nghe tiếng sóng nước đập vào thân tàu nghe rào rào và càng lúc càng  mạnh. Đến một hồi nữa nghe ầm ầm, tôi biết là tàu đang chạy nhanh, đang  rẽ sóng ra khơi. Một hồi sau chúng tôi chui ra khỏi đống cây gỗ.
 
      Tôi định chờ một ngày một đêm rồi mới lên trình diện vì sợ nếu còn  trong hải phận Kampuchia hay Việt Nam, thì họ có thể kêu tàu tuần đến  bắt chúng tôi. Nhưng đến chiều thì Long bị ói mửa vì say sóng, càng lúc  càng nặng, mặc dù trong bụng không còn thức ăn, chỉ ói ra nuớc, ói ra  mật xanh. Sau cùng Long năn nỉ tôi phải lên trình diện, nếu không sẽ  chết. Lúc đó tôi nghĩ là tàu đã chạy đuợc khoảng 8, 9 tiếng đồng hồ,  chưa được xa lắm, chắc là còn trong hải phận Việt Nam, nhưng vì Long năn  nỉ quá, nên sau cùng tôi đành phải lên trình diện.
 
      Một mình tôi lên truớc, theo cầu thang khu ốc để lên và khi vừa chui ra  khỏi cửa ở mủi tàu nhìn lên phía phòng lái bằng kính, tôi thấy nguời  hoa tiêu đang nhìn xuống phía chỗ tôi, chỗ mũi tàu. Tôi tức tốc tìm cách  đi thật nhanh lên đó ngay, vì sợ họ kêu tàu tuần đến bắt. Tôi đi thật  nhanh, leo lên cầu thang lên tầng trên cùng và đi thẳng vô phòng lái.
 
      Thấy tôi vừa buớc vô phòng hoa tiêu, ông ta nỗi giận dậm chân đùng  đùng, bấm còi báo động. Ông hỏi tôi là ai, làm gì vô đây. Tôi liền trả  lời tôi là sĩ quan Việt Nam trốn từ trại tù ở Việt Nam sang Kampuchia và  trốn xuống tàu hồi đêm qua, tôi xin được tị nạn. Nhờ tôi nói bằng tiếng  Anh, mặc dù không được trôi chảy, nhưng cũng hiểu đuợc phần nào. Lúc đó  quần áo mặt mày tôi lem luốt dính đầy dầu nhớt, mạt cưa trông không  giống ai. Tôi nói tiếp tên họ số quân của tôi và tôi đã học khóa Bộ Binh  Cao Cấp tại truờng Fort Benning, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ và xin ông  vui lòng liên lạc với tòa đại sứ Mỹ nào gần đây thì sẽ xác đinh đuợc lý  lịch của tôi. Tôi xin ông một điều là nếu ông không nhận cho tôi tị nạn,  thì xin ông bỏ tôi xuống biển, chớ đừng gọi tàu tuần đến bắt tôi, vì họ  sẽ giết tôi.
 
      Sau khi nghe tôi trình bày sự việc, tình hình bắt đầu lắng dịu, tôi  liền nói thêm là hiện còn có hai nguời nữa còn đang trốn duới hầm tàu.  Ông ta lại nỗi giận lên, kêu nguời đi xuống dẫn Long và Nghĩa lên. Long  và Nghĩa đuợc dẫn lên ngồi trong góc, trông rất thãm não, mặt mày xanh  xao, quần áo lem luốc bẩn thỉu. Xong rồi ông Thuyền truởng gọi báo về  công ty, một lúc sau thì công ty chấp nhận cho chúng tôi tị nạn. Tôi  mừng quá đỗi, coi như được sống lại và tôi có hỏi ông là hiện giờ tàu  đang ở đâu, có còn trong hải phận Việt Nam không, thì ông chỉ cho tôi  thấy một hòn đảo trông mờ mờ từ xa đó là đảo Thổ Chu của Việt Nam và ông  cũng nói thêm rằng là kể từ bây giờ không ai có quyền lên tàu này để  bắt chúng tôi lại, vì đây là tàu của Đan Mạch là đất nuớc Đan Mạch.
 
      Một số thủy thủ đứng chung quanh, nghe thấy, dần dần họ có cảm tình với  chúng tôi, họ đưa cho quần áo giày dép rồi dẫn chúng tôi đi tắm. Cho  chúng tôi vô ở trong một căn phòng, đây là phòng của một ông kỹ sư đã đi  phép. Trên giường nệm có hai tấm nệm tôi lấy một tấm đặt xuống sàn nằm  ngã lưng xuống một cách thoải mái tuyệt trần. Một lúc sau chúng tôi được  dẫn đi ăn, một bửa ăn thật tuyệt diệu trong đời, trong đó có cơm chiên  dương châu và mấy khúc cá thu hấp rất thơm ngon chưa từng có. Đây là một  bửa ăn tuyệt diệu nhất, tự do nhất, thoải mái nhất, mà tôi cảm thấy như  đuợc sống lại sau bao nhiêu ngày trốn tránh lang thang vất vả căng  thẳng tột cùng, có đôi khi gần nhu tuyệt vọng.
 
      Sau khi ăn xong bửa cơm tuyệt diệu đó, chúng tôi đuợc dẫn đi thăm viếng  tàu. Truớc hết đến phòng ông thuyền truởng, ông rót ruợu uống mừng cho  chúng tôi đã thoát nạn cộng sản và chụp hình lưu niệm. Sau đó đi tiếp  qua các phòng và được biết trên chiếc tàu này có nhiều nguời thuộc quốc  tịch khác nhau như Hòa Lan, Đan Mạch, Ba Tây, Phi Luật Tân v.v….Các thủy  thủ trên tàu cho chúng tôi xem hình ảnh gia đình của họ và chuyện trò  rất là thân mật, thật là hết sức lịch sự và đầy tình nhân ái. Nghĩa có  mang theo một số tiền Việt Nam không còn xài được nữa, nên mới đưa cho  các thủy thủ. Họ rất tốt bụng đã cho lại chúng tôi mỗi nguời 20 US  dollars và chọn cho chúng tôi mỗi đứa một bộ đồ vừa vặn đẹp đẽ để mặc  khi lên bờ.
 
      Chúng tôi được cho lên phòng hoa tiêu để ngắm nhìn hoàng hôn trong buổi  chiều tàn, nhìn mặt trời lặn trong cảnh nuớc trời bao la, thật là tuyệt  đẹp, mà tuởng chừng như trên chốn bồng lai tiên cảnh nào vậy, trong khi  con tàu đang luớt sóng thật êm đềm. Đây là một chiếc thương thuyền rất  lớn nên chạy thật là êm ái, khác xa với cảnh tuợng của những chiếc ghe  vuợt biên bé nhỏ, chở đầy nguời, bập bềnh trên biển cả mênh mông, sóng  gió hãi hùng, và còn phải lo sợ bị hải tặc hảm hiếp, cuớp của giết nguời  thật là ghê rợn.
 
      Buổi tối hôm sau tàu tiến vô một hải cảng với muôn ngàn ánh đèn rực rỡ,  trong một vùng vịnh bao la, với vô số thương thuyền tàu bè đủ loại,  trông thật hùng vĩ huy hoàng tráng lệ. Đó là hải cảng Singapore. Theo  thủ tục của luật di trú thì chúng tôi phải vô trong phòng và thuyền  truởng sẽ khóa cửa lại, để giử chúng tôi trong đó. Tuy nhiên nếu có cần  gì thì cứ gọi, thỉnh thoảng có nguời đến thăm chừng, thật là hết sức  lịch sự tử tế và chu đáo vô cùng.
 
      Chừng vài tiếng đồng hồ sau thì có hai nhân viên của sở di trú  Singapore đi xuồng máy ra lên tàu và mở khóa cửa phòng, thẫm vấn chúng  tôi và làm thủ tục giấy tờ, xong rồi họ đi ngay. Sau đó thì có một phái  đoàn của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, UNHCR, xuống phỏng vấn và làm thủ  tục. Tôi trình bày bằng tiếng Anh, nhưng bất ngờ nguời đó trả lời bằng  tiếng Việt và bảo tôi cứ nói bằng tiếng Việt Nam đuợc rồi. Tôi mừng quá  vì đuợc gặp nguời đồng hương, sau này tôi đuợc biết đó là cô Bích làm  việc trong văn phòng Cao Ủy Tị Nạn ở Singapore. Khi làm thủ tục giấy tờ,  và trong nguyện vọng xin đi định cư nuớc nào, thì tôi xin đuợc đi Mỹ,  vì hiện tôi có một đứa em đang ở Mỹ, và tôi cũng đã từng du học ở Mỹ,  nên nghĩ rằng sẽ đuợc cứu xét dễ dàng hơn. Chúng tôi ngủ thêm một đêm  trên tàu và sáng hôm sau thì có nguời của Cao Ủy Tị Nạn ra đón ba đứa  tôi lên bờ, tôi còn nhớ đó là cô Robin, nguời nuớc New Zealand.
 
      Sau một thời gian 22 ngày đêm vuợt thoát từ trại tù Tống Lê Chân, nay  tôi được đặt chân lên một đất nuớc tự do là nuớc Singapore vào ngày 27  tháng 6 năm 1980. Chúng tôi đuợc đưa về tạm trú ở khách sạn YMCA. Ở đây  hiện có chừng muời nguời Việt Nam tị nạn cũng mới đến chừng vài ngày  truớc và họ giao nhiệm vụ cho tôi làm thông dịch viên. Điều đầu tiên là  tôi ra Bưu điện để đánh điện tín về Việt Nam cho gia đình tôi biết tin.  Vì có tiền 20 dollars nên tôi gọi taxi ra Bưu điện và gởi điện tín về  cho vợ tôi với nội dung nhu sau: “Đã giải phẩu xong bình an”, đó là câu mật hiệu để cho vợ tôi biết là tôi đã thoát nạn và đã đến  nơi an toàn. Điện tín này đã đến nhà tôi vào ngày 30 tháng 6 năm 1980.  Vợ tôi hết sức vui mừng khi nhận đuợc điện tín này, phân vân không biết  Singapore là nước nào ở đâu. Vợ tôi liền đi xuống Mỹ Tho để báo tin mừng  và vô Trung Lương, nơi đất hương quả mồ mã tổ tiên để cúng tạ.
 
      Chúng tôi ở khách sạn YMCA vài ba ngày để làm thủ tục. Buổi chiều rỗi  rảnh chúng tôi dắt nhau ra chợ Tàu. Đi bộ chừng 15 phút là đến, một dãy  kios quán ăn rất là đông vui và ngon miệng. Long biết nói tiếng Tàu nên  rất dễ giao tiếp. Ở Singapore 80% là người Hoa, còn lại là nguời Ấn và  người Mã Lai.
 
      Sau đó chúng tôi đuợc đưa vào Trại Tị nạn Sambewang, còn gọi là trại  Hawkins. Khi vừa buớc vô văn phòng trại tị nạn, tôi chợt thấy lá cờ vàng  ba sọc đỏ thật lớn treo trên tường mà lòng hân hoan vui mừng quá độ.  Tôi và nhóm nguời mới tới đều vui mừng sung suớng đến rơi nuớc mắt, đuợc  hôn lên Lá Cờ  Quốc Gia Dân Tộc và biết chắc rằng mình đã thật sự thoát khỏi ngục tù cộng sản và đã đến đuợc bến bờ tự do.
    
      Chúng tôi đuợc lãnh tiền trợ cấp mỗi nguời 2.50 đồng một ngày, một đồng  Singapore lúc đó trị giá vào khoảng 0.8 dollar Mỹ. Ngoài ra còn đuợc  phát mỗi nguời một chiếc chiếu, và cứ 6 nguời thì đuợc phát một cái lò  nấu ăn. Đây là một trại lính với nhiều tòa nhà có hai tầng khang trang,  trại viên trải chiếu trên sàn gạch rất mát mẻ sạch sẽ, không có ruồi  muỗi. Phía ngoài là sân cỏ, đuợc giử gìn chăm sóc cắt xén rất đẹp như  một tấm thảm xanh.
 
      Cuộc sống ở trại tị nạn này rất là thoải mái, có khu chợ nhỏ ngay trong  trại, đa số là nguời Ấn độ, bán đủ loại thực phẩm, rau cải, trái cây,  đặc biệt là trái sầu riêng ở đây có rất nhiều. Ở ngoài vòng rào và cách  trại chừng vài trăm thuớc, có một con rạch rất lớn, có nhiều cá, nhứt là  cá rô Phi. Có nguời chui rào ra, luới đuợc rất nhiều cá, đem về bán  chui qua các nhà.
 
      Những nguời đuợc đưa về trại này thuờng là chỉ đuợc tạm trú ở đây  khoảng 3 tháng, để làm thủ tục đi định cu, hoặc là những nguời từ trại  đảo Galang đưa đến chờ máy bay để đi định cư. Hàng ngày công việc của  trại là theo dỏi tin tức phát thanh trên loa, để biết khi nào đuợc gặp  phái đoàn để đuợc phỏng vấn và khám sức khỏe.
 
      Khi mới đến trại khai hồ sơ lý lịch, vì tôi đã từng du học bên Mỹ nên  được Ban Chỉ huy trại giao nhiệm vụ làm Thông dịch viên. Công việc  thường ngày của tôi là giúp thông dịch nếu có phái đoàn vô trại. Còn  không thì phải đưa người đi ra các toà Đại Sứ Anh, Mỹ, Úc v.v…Hoặc đưa  người đi bệnh viện, để khám sức khỏe để đi định cư. Ở trong trại cũng có  bệnh xá để điều trị các bệnh nhẹ thông thường như ho, đau bụng, nhức  đầu, nóng lạnh v.v…Lúc đó có Bác sĩ Rạng trách nhiệm bệnh xá, ông cũng  là người tị nạn và trước kia ông từng là bác sĩ của Bệnh viện 3 Dã chiến  ở Phú lợi Bình Dương. 
    
      Ở trong trại tôi thấy có nhiều hoàn cảnh rất là thương tâm. Có nhiều  nguời mất vợ mất con mất cha mất chồng trên đường vượt biển. Như có một  ông bác sĩ, tôi nhớ mang máng tên là Phùng, Bác sĩ Phùng, ông bị khủng  hoảng tinh thần gần như điên loạn, vì cả gia đinh vợ con đều bị chết.  Tôi thấy ông cứ đi lang thang nói nhảm suốt cả ngày.  Vì ông mắc bệnh tâm thần như vậy nên không được phái đoàn nào phỏng vấn, rồi không biết sau này ra sao.
 
      Sau khi đến trại đuợc một tuần, tôi liền gởi gói quà nhỏ đầu tiên về  cho gia đình, trong đó có vài thước vải đen, chai dầu xanh và kẹo bánh.  Ba tháng sau vào tháng 10 năm 1980 thì tôi được đi định cư qua Mỹ. Long  và Nghĩa thì được định cư ở Đan Mạch.
 
      Với lòng tri ơn sâu xa, tôi xin ghi lòng tạc dạ công ơn cứu tử của  thuyền trưởng và toàn thể thủy thủ đoàn trên chiếc thương thuyền Pep  Star, thuộc công ty hàng hải của nước Đan Mạch, đã cứu vớt tôi và giúp  cho tôi thoát khỏi ngục tù cộng sản và cho tôi đến được bến bờ tự do.  Đây quả là một công ơn quá lớn lao mà suốt đời tôi không bao giờ quên  đuợc.
 
      Tôi cũng không bao giờ quên nghĩa cử cao đẹp, đầy lòng nhân đạo của Cơ  quan Tị nạn Liên Hiệp Quốc UN/HCR và dân tộc các nuớc trên thế giới, đã  mở rộng vòng tay cứu vớt, trợ giúp và cưu mang chúng tôi, những người tị  nạn trốn chạy khỏi chế độ cộng sản bạo tàn phi nhân bản.
 
      Sau khi đến Hoa Kỳ được một năm thì tôi đuợc vào quy chế thường trú,  năm năm thì đuợc vào quốc tịch. Ngay khi đến Hoa Kỳ, tôi lo ngay việc  nạp đon xin bảo lãnh gia đình qua chương trình ODP và 9 năm sau thì vợ  tôi và ba đứa con đã đến được Hoa Kỳ. Sau hơn 14 năm xa cách kể từ ngày  30 tháng 4 năm 1975, ngày miền Nam rơi vào tay cộng sản, nay gia đinh  tôi đuợc đoàn tụ lại như xưa, đã thoát khỏi gông cùm cộng sản và được  sống trên quê hương mới đầy lòng nhân ái bao dung.
    
     Đây quả như là một phép lạ do Ơn Trên ban phuớc cho./.
                            
Nguyễn Ngọc Thạch, K20

 

Last Updated ( Sunday, 20 July 2014 19:31 )
 
Page 8 of 37
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account