CHANGE COLOR
 • Default color
 • Brown color
 • Green color
 • Blue color
 • Red color
CHANGE LAYOUT
 • leftlayout
 • rightlayout
SET FONT SIZE
 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Kiến Thức

Kiến Thức

25 Lý Do Sao Bạn Nên Bắt Đầu Uống Trà Xanh

E-mail Print
User Rating: / 11
PoorBest 

Lợi Ích Của Trà Xanh

Last Updated ( Sunday, 16 June 2013 18:18 )
 

10 Lợi Ích Của Cà Phê

E-mail Print

Ngòai tác dụng giúp chúng ta tỉnh táo, tăng cường các hoạt động về tâm thần và trí tuệ, tạo sự sảng khoái tích cực về tâm lý, làm chúng ta dễ tính hơn. Cà phê còn có 10 ích lợi chính đồi với sức khỏe như sau:

 

Mười Nguyên Tắc Để Sống Trên 100 Tuổi

E-mail Print

Các nhà khảo cứu tại Anh Quốc vừa trình bày những khám phá mới nhất của ngành lão khoa ( Geriatrics ) và di truyền học ( Genetics ) và tiên đóan là những thế hệ trẻ trong tương lai sẽ có thể sống được trên 100 tuổi dễ dàng.

Last Updated ( Monday, 27 May 2013 20:08 )
 

Tiểu Sử Ngành Quân Nhạc QLVNCH

E-mail Print
User Rating: / 4
PoorBest 
 
 
 
 

vnch quannhac

 

 I. Tình Trạng Quân Nhạc Trước Năm 1975:

Last Updated ( Friday, 24 May 2013 22:49 )
 

Nói Với Thành Phần Thứ Ba

E-mail Print

Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên (DR)

 

Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên (DR)

 

 Vài năm trở lại đây, tôi không còn viết những bài liên quan tới chính trị nữa, Không viết chẳng phải vì tôi sợ, tôi không về Việt Nam thì có gì mà sợ. Tôi không viết vì tôi tự biết tôi đã đến cái tuổi không còn tinh anh để viết cho gọn câu văn, không còn sáng suốt để lý luận cho vững chắc, không đủ thông minh để tìm hiểu vần để mình viết cho thấu đáo. Vì vậy tôi chỉ còn cổ vũ cho các thế hệ tiếp nối, nhưng tôi vẫn rất cảm phục những gì người cùng tuổi tôi viết để chống lại cái ác đang từng ngày diễn ra trên đất nước Việt Nam thân yêu.

Last Updated ( Saturday, 18 May 2013 09:42 )
 

Những Đồng Minh Anh Hùng - Heroic Allies

E-mail Print
User Rating: / 24
PoorBest 
TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30 THÁNG 4
 
          Kính thưa Quý Đồng Hương,
 
30 tháng 4 năm 1975, ngày định mệnh đã đưa dân tộc Việt Nam rẽ qua một khúc quanh lịch sử bi thảm nhất. Là người tỵ nạn Cộng sản, chúng ta xót xa cho thân phận quê hương và thao thức về những tang thương của đất nước.
 

Thơ Đường Luật và Thơ Tự Do

E-mail Print
User Rating: / 4
PoorBest 

Lời Giới Thiệu: CLB Tình Nghệ Sĩ đang chuẩn bị cho ra mắt Tuyển Tập Văn Học Nghệ Thuật Hải Ngoại số 2 vào ngày 17 tháng 3 năm 2013 trong dịp Kỷ Niệm Đệ Tam Chu Niên của CLB TNS. BBT chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn một số bài viết đã đăng trong Tuyển Tập số 1 được phát hành vào năm ngoái. Sau đây là bài viết "Thơ Đường Luật và Thơ Tự Do" của Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm:

Bài thơ Ðường luật là bài thơ xưa với niêm luật hết sức khắt khe, nghiêm túc, thành hình từ đời Ðường bên Trung Hoa, do đó mà người ta gọi là thơ Ðường luật (ở Việt Nam cũng có người gọi là Hàn luật vì Hàn Thuyên đời Trần là người Việt Nam đầu tiên dùng thể loại này để sáng tác thơ văn). Bài thơ Ðường luật có số câu nhất định là tám câu (bát cú) và mỗi câu có số chữ nhất định là bảy chữ (thất ngôn), không hơn không kém. Bài thơ chỉ có năm vần (tám câu năm vần), toàn là vần bằng, và phải gieo ở cuối các câu 1, 2, 4, 6, và 8.

Last Updated ( Thursday, 31 January 2013 11:47 )
   

Những Điều Cần Biết Khi Học Lái Xe

E-mail Print

Những Điều Cần Biết Khi Học Lái Xe
 
***


Trần Quốc Sỹ

 

 
Sinh sống tại Hoa Kỳ hay những quốc gia tân tiến, xe hơi là phương tiện giao thông không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của chúng ta.  Biết lái xe là một nhu cầu tối cần thiết, bởi vì, không có xe cũng giống như không có chân.  Điều này càng đúng hơn cho những người cư ngụ tại những thành phố như Los Angeles hay quận Cam, thủ đô tinh thần của người Việt tị nạn; những nơi mà hệ thống chuyên chở công cộng thiếu thốn hay không thuận lợi, không đáp ứng được nhu cầu di chuyển của đại chúng. 
 
Ngày xưa khi còn ở Việt Nam, hâu hết, việc lái xe hơi chỉ dành cho đấng mày râu, nhưng ngày nay, số phụ nữ Việt Nam lái xe hơi càng ngày càng gia tăng, nhất là tại các nước tiên tiến như Hoa Kỳ. Thêm vào đó, các em thanh thiếu niên nam nữ, khi đến tuổi truởng thành đều phải học lái xe để khỏi phải phiền hà đến cha mẹ, nhất là khi các em bắt đầu lên đại học.

Lái xe tuy là việc chúng ta làm hằng ngày, quen thuộc đến nỗi trở nên một phản xạ tự nhiên, nhưng lai rất nguy hiểm.  Sở dĩ việc lái xe hơi trên đất Mỹ là việc làm rất nguy hiểm vì chiếc xe hơi của quý bạn, với vận tốc di chuyển từ 40 dặm (64 km) trở lên, được coi như là thứ vũ khí giết người nặng 3000 pounds. Thống kê cho thấy, mỗi năm tại Hoa Kỳ, có khoảng hơn 6 triệu tai nạn xe hơi, dẫn đến sự tử thương cho gần 50 ngàn người cùng hằng trăm ngàn người tàn phế khác.  Năm mươi ngàn người mỗi năm tương đương với khoảng 130 người mỗi ngày hay là 5 người mỗi giờ hay là cứ mỗi 12 phút sẽ có một người tử thương vì tai nạn xe hơi. 
 
Tóm lại, sống trên đất Mỹ phải biết lái xe hơi.  Muốn biết lái xe thì phải học, và phải học đến nơi đến chốn vì khi lái xe mà không biết luật, không cẩn trọng hay sơ ý một chút là mất mạng hay vào nhà thương như chơi.
 
Câu hỏi đươc đặt ra là, học ở đâu, học với ai? 
 
Bải viết này sẽ giúp các bạn một số kiến thức tối thiểu hầu có thể quyết định một cách khôn ngoan về việc học lái xe của mình.  Xin nhớ, quyền chọn lựa cuối cùng vẫn do bạn quyết định.
 
Có hai cách để học lái xe. 
 
Cách thứ nhất là học miễn phí từ bạn bè, hoặc từ những người thân trong gia đình như cha mẹ, anh chị em, chồng, vợ, v.v….Cách này tuy tiết kiệm được tiền bạc nhưng rất nguy hiểm vì xe để dạy không được trang bị những bộ phận an toàn như hai kiếng chiếu hậu, hai thắng và hai ga, người dạy lại không có kinh nghiệm, không phản ứng kịp thời trong những tình huống xảy ra bất thình lình thí dụ như lúc người tập lái hoảng sợ, cuống lên và đạp ga thay vì đạp thắng.  Thêm vào đó, xe lại không được bảo hiểm đúng mức, khi xảy ra tai nạn, hãng bảo hiểm không đền, hay chỉ đền giới hạn, người tập lái xe sẻ hoàn toàn chịu trách nhiệm và phải bỏ tiền túi ra để bồi thường cho xe bên kia.  Đôi khi có thể bị tán gia bại sản hay ngồi tù nếu có một hay nhiều người bị trọng thương hay tử thương.  Vì lý do này, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ, cân nhắc thiệt hơn trước khi nhờ người thân chỉ dạy.
 
Cách thứ hai là học từ những người dạy lái xe chuyên nghiệp.   Nhưng mà tìm ở đâu? Học ai?  Mở tờ báo, lật trang rao vặt, bạn sẽ điên đầu, mờ mắt như vướng vào bát quái trận đồ vì những cái quảng cáo trong đó.  Biết ai mà tin bây giờ? 
 
Vì thế bạn phải rất cẩn thận khi tìm người để dạy lái xe cho mình, cho con cái hay người thân của mình.  Để tránh cảnh tiền mất, tật mang và không phải hối hận khi những sự việc nghiêm trọng xảy ra như tai nạn, cảnh sát phạt hay rút bằng, tác giả xin mạo muội góp ý cùng các bạn một vài điều cần biết khi chọn người dạy lái xe.
 
1.  Chọn những người dạy lái xe chuyên nghiệp, có license còn hiệu lực được cấp bởi Nha Lộ Vận (Department Of Motor Vehicles hay DMV).  Yêu cầu người dạy lái xe cho xem license còn hiệu lực.
 
2.  Chọn những người dạy lái xe đang cộng tác hay làm việc cho một trường dạy lái xe có license còn hiệu lực được cấp bởi DMV.  Yêu cầu người dạy lái xe cho xem danh thiếp của trường.
 
3.  Xe phải được trang bị những thiết bị an toàn để dạy như thắng phụ, bàn ga phụ, kiếng chiếu hậu phụ, hoặc tay lái phụ.
 
4.  Xe phải được bảo hiểm. Trên giấy chứng bảo hiểm phải có tên trường dạy lái xe.
 
5.  Chọn những người có uy tín, khả năng, đáng tin tưởng.
 
6.  Chọn những người đã từg dạy cho những người thân hoặc bạn bè của mình và đã có kết quả tốt.
 
 
Trên đây chỉ là những đề nghị của tác giả.  Chọn ai dạy lái xe cho mình, hay người thân của mình cũng được.  Quyền chọn lựa cuối cùng vẫn do bạn quyết định.  Tác giả mong các bạn sẽ tìm được người hướng dẫn tốt và một điều nên nhớ là đừng ham rẻ, tiết kiệm một vài chục bạc, mà chọn những người “dạy chui” không có bằng hay không cộng tác với bất cứ một trường dạy lái xe chuyên nghiệp nào. 

Hậu quả sẽ không thể lường được khi lỡ mà tai nạn xảy ra.
 
Trần Quốc Sỹ

Last Updated ( Monday, 07 January 2013 22:18 )
 

Jury: Hệ Thống Phân Xử Của Luật Pháp Hoa Kỳ

E-mail Print

Jury: Hệ Thống Phân Xử Của Luật Pháp Hoa Kỳ

 

***

Trần Quốc Sỹ

Hệ thống pháp luật tại Hoa Kỳ, áp dụng cho hầu hết các tội về hình luật (criminal) và dân luật (civil), được phân xử dựa trên căn bản phán quyết của bồi thẩm đoàn (jury), ngoại trừ một số nhỏ chỉ dựa trên phán quyết của người thẩm phán hoặc chánh án (judge). Nhiều người cho rằng, phân xử dựa trên phán quyết của bồi thẩm đoàn là không công bằng vì bị cáo bị kết tội hay được tha bổng bởi mười hai bồi thẩm viên (jurors), mà những người này hoàn toàn không có kiến thức căn bản về pháp luật. 

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Bồi Thẩm Đoàn (Jury), hệ thống phân xử của luật pháp đang được áp dụng tại quốc gia này.

Để giúp những đọc giả chưa từng được toà án gọi, hoặc không hội đủ điều kiện làm bồi thẩm viên (juror), hiểu rõ hơn về bồi thẩm đoàn của hệ thống pháp luật Hoa Kỳ, tác giả xin được trình bày tóm gọn như sau:

Điều kiện để được toà án gọi đi làm bổn phận bồi thẩm đoàn là bạn phải:

 • Trên 18 tuổi
 • Mang quốc tịch Hoa Kỳ
 • Cư ngụ nơi quận hạt hiện tại ít nhất là một năm
 • Nói và hiểu Anh Ngữ (trình độ Anh ngữ của bạn sẽ được thẩm định bởi người chánh án)
 • Không khuyết tật về tinh thần hay thể xác
 • Chưa từng bị kết tội đại hình

Những người sau đây được miễn thi hành bổn phận bồi thẩm đoàn:

 • Quân nhân hiện dịch
 • Lính cứu hoả
 • Nhân viên cảnh sát
 • Những nhân viên thuộc các cơ quan công lực liên bang, tiểu bang hay địa phương đang tòng sự toàn thời gian

Những người sau đây, nếu làm đơn xin, có thể được miễn thi hành bổn phận bồi thẩm đoàn:

 • Những người trên 70 tuổi
 • Đã là bồi thẩm viên cho toà án liên bang trong hai năm vừa qua
 • Những tình nguyện viên làm nhân viên cứu hoả, nhân viên cấp cứu, tài xế xe cấp cứu

Quan toà cũng có thể miễn cho bạn bổn phận bồi thẩm đoàn nếu ông ta xét rằng điều kiện tài chánh của gia đình bạn eo hẹp và nếu bạn thi hành bổn phận bồi thẩm đoàn, gia đình bạn sẽ lâm vào hoàn cảnh túng quẫn. Số tiền toà án chi trả cho một bồi thẩm viên rất khiêm nhượng.

Nếu bạn là công dân Hoa Kỳ, khi bạn được cấp bằng lái xe, hoặc khi bạn ghi danh bầu cử, tên của bạn sẽ được cho vào computer của toà án. Một ngày đẹp trời nào đó, tên của bạn sẽ được computer chọn ra bằng cách chọn lựa không nhất định (randomly selected). Sau đó, bạn sẽ nhận được một phong thơ từ toà án gởi tới tận nhà bởi toà án quận hạt, tiểu bang hay liên bang nơi bạn cư ngụ. Mở ra, bên trong là một thơ báo cho bạn biết là bạn phải thi hành bổn phận công dân: làm bồi thẩm viên. Toà án cũng sẽ cho bạn biết ngày, giờ bạn phải trình diện tại toà án được chỉ định. Cách trình diện toà án sẽ thay đổi tuỳ theo toà án của quận hạt, tiểu bang hoặc liên bang. Nhiều toà án buộc bạn phải trình diện mỗi ngày liên tiếp trong một hay hai tuần lễ. Nhiều toà án cho phép bạn gọi vào sau năm giờ chiều mỗi ngày để xem bạn có phải trình diện ngày hôm sau hay không.

Khi đến trình diện, bạn sẽ được hướng dẫn tới phòng bồi thẩm đoàn (jury room), nơi đó bạn sẽ gặp hằng trăm người khác cũng được gọi làm bổn phận công dân như bạn. Nhân viên làm việc tại phòng bồi thẩm đoàn sẽ cho bạn biết các luật lệ, thủ tục liên quan đến việc tuyển chọn một bồi thầm viên. Sau đó bạn ngồi chờ họ gọi tên. Trong khi chờ đợi để được gọi tên, bạn có quyền đọc báo, xem tivi, ngủ, hoặc làm bất cứ việc gì ngoài việc ra khỏi phòng.

Khi phòng xử án cần bồi thẩm đoàn, họ sẽ gởi giấy yêu cầu xuống phòng đợi. Nhân viên trực tại đây sẽ gọi tên một nhóm chừng khoảng năm chục người để gởi đến phòng xử. Nếu bạn không được đọc tên, bạn tiếp tục chờ đến lần đọc tên kế, hoặc chờ cho đến hết ngày nếu vẫn không được chọn. Bạn có thể phải trình diện hoặc không phải trình diện ngày hôm sau tùy theo nhu cầu của toà án.

Nếu bạn có tên trong danh sách, bạn sẽ được hướng dẫn đến phòng xử án. Tại phòng xử án, cho một tội hình sự, luật sư bên nguyên cáo (plantiff) là những luật sư kết tội (prosecutors) thuộc văn phòng biện lý (District Attorney), đại diện cho công chúng (people), ngồi bên tay phải. Người bị kết tội được gọi là bị cáo (defendant) và luật sư của họ (defense lawyers) sẽ ngồi bên tay trái. Vị thẩm phán (judge) mặc áo đen sẽ ngồi ở giữa. Ngoài ra trong phòng xử còn có người thư ký (court clerk), người thư ký ghi chép những gì xảy ra (stenographer) và người cảnh sát giữ an ninh (bailiff).

Thủ tục và tiến trình chọn lựa bồi thẩm đoàn tại phòng xử án rất nhiêu khê và phức tạp. Chỉ cho một vụ án thật nhỏ, tiến trình này cũng mất cả một hay hai ngày. Cho những vụ án lớn, nghiêm trọng hoặc liên quan đến những người nổi danh, đôi khi phải mất cả tháng toà án mới chọn được một bồi thẩm đoàn, chính thức và dự khuyết.

Thông thường, một bồi thẩm đoàn sẽ gồm 14 người bồi thẩm viên (thường là 12 người chính thức và 2 người dự khuyết).   Trong những những phiên xử nghiêm trọng, số bồi thẩm viên dự khuyết có thể nhiều hơn, nhưng số bồi thẩm viên chính thức vẫn là 12.

Đầu tiên, người thư ký sẽ dùng computer để chọn lựa không nhất định ra mười hai bồi thẩm viên chính thức và sáu người dự khuyết trong số người được gởi đến. Những người được chọn và được gọi tên sẽ lần lượt ngồi vào ghế của bồi thẩm viên đã được đánh số từ 1 đến 18. Những người còn lại không được chọn sẽ ngồi tại chỗ.

Sau khi 18 người bồi thẩm viên dự bị được chọn ngồi vào ghế, quan toà sẽ nói lời chào mừng và cho họ biết về chi tiết và thủ tục chọn lựa bồi thẩm đoàn. Quan toà cũng sẽ cho những người bồi thẩm viên dự bị biết về cáo trạng của bị cáo trong phiên xử ngày hôm đó.  

Sau đó những người bồi thẩm viên dự bị sẽ được quan toà hỏi những câu hỏi căn bản sau đây:

 • Tên
 • Nghề nghiệp
 • Gia cảnh, có gia đình hay chưa? Nghề nghiệp của người phối ngẫu
 • Con cái? Nghề nghiệp của những con trên 18 tuổi
 • Thành phố nơi cư ngụ
 • Đã từng làm bồi thẩm viên hay chưa? Nếu có, vụ án đã được xử như thế nào? Kết tội hay tha bổng?

Để cho việc xử án được công bằng và vô tư, quan toà cũng muốn biết người bồi thẩm viên dự bị có liên hệ gì với luật sư hai bên, bị cáo hay nguyên cáo hay không? Người bồi thẩm viên dự bị có thân nhân hay quen biết bất cứ một ai trong hệ thống pháp luật, như quan toà, luật sư, cảnh sát hay không? Một chi tiết nữa mà quan toàn sẽ hỏi người bồi thẩm viên dự bị là họ có bao giờ đã là nạn nhân, bị cáo hay liên quan đến bất cứ một vụ thưa kiện nào mà tội trạng giống như phiên toà sắp xử hay không? Những chi tiết này cũng được hai vị luật sư của nguyên cáo và bị cáo ghi chép và để ý.

Những người bồi thẩm viên lúc này cũng có cơ hội để thoái thác hay từ chối để trở thành một bồi thẩm viên bằng cách trình bày lý do với người thẩm phán. Những lý do được đưa ra thường là: điều kiện tài chánh eo hẹp, không đủ khả năng Anh ngữ, không thể vắng mặt tại sở làm, sức khoẻ yếu kém, vân ...vân ... Tuy nhiên, quyền quyết định để được miễn, không phải làm bồi thẩm viên sẽ thuộc về người chánh án. Thông thường, lý do tài chánh, không đủ khả năng Anh ngữ hay không thể vắng mặt tại sở làm sẽ không được người chánh án chấp thuận.

Sau khi 18 người bồi thẩm viên dự bị đã trả lời các câu hỏi, luật sư của hai bên sẽ lần lượt loại ra (excuse) những bồi thẩm viên mà họ nghĩ là sẽ không có lợi cho họ.   Luật lệ loại bỏ bồi thẩm viên thay đổi tuỳ theo toà án. Thông thường, cho một phiên toà nhỏ, luật sư mỗi bên có thể loại bỏ 12 người đầu tiên mà không cần phải có lý do. Trên con số này, luật sư phải có lý do chính đáng và phải được quan toà đồng ý.

Sau mỗi bồi thẩm viên bị loại bởi luật sư hai bên, người thư ký sẽ chọn ra một người trong số người còn lại để thay thế cho người bị loại. Những người lên thay thế cũng sẽ được hỏi những câu hỏi tương tự như những người trước. Luật sư hai bên dựa trên những câu trả lời để quyết định nên giữ hay nên loại họ. Tiến trình chọn lựa này sẽ được lập lại cho đến khi hai vị luật sư của đôi bên đều đồng ý và chọn được một bồi thẩm đoàn gồm 12 người chính thức và 2 người dự khuyết, hoặc nhiều hơn tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của phiên xử.  Sau khi bồi thẩm đoàn được chọn, phiên xử sẽ bắt đầu.

Sau khi phiên xử kết thúc và sau phần đúc kết (closing arguments) của luật sư hai bên, sẽ là phần bàn luận (deliberation) của các bồi thẩm viên.  Các bồi thẩm viên sẽ được đưa đến phòng bàn luận.   Họ sẽ ở trong căn phòng này và chỉ ra ngoài trong giờ ăn trưa hoặc cuối ngày.  Đôi khi, trong các phiên xử nghiêm trọng hoặc liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, các bồi thẩm viên có thể bị cấm túc, không được về nhà trong suốt thời gian xử án hoặc bàn luận.  Khi ra ngoài hoặc về nhà, họ bị nghiêm cấm không được nói chuyện hoặc bàn thảo với bất cứ một người nào về những chi tiết liên quan đến phiên xử.   Các bồi thẩm viên có thời gian vô hạn định để tranh cãi và bàn luận để đưa tới quyết định cuối cùng là kết tội (guilty) hay tha bổng (not guilty) bị cáo. 

Điều nên nhớ là dù  quyết định kết tội hay tha bổng, cả 12 bồi thẩm viên đều phải đồng thuận cho một phiên xử hình sự và 9 trên 3 cho một phiên xử dân sự.

Nếu, chỉ một bồi thẩm viên không đồng ý với 11 người kia, và 11 người không thể thuyết phục người bồi thẩm viên đó đổi ý, phiên xử hình sự sẽ được tuyên bố vô hiệu (hung-jury hay mistrial). Hung-jury hay mistrial không có nghĩa là bị cáo vô tội, chỉ là phiên xử đã được vô hiệu hoá.  Khi một phiên xử được vô hiệu hoá, luật sư bên biện lý có thể nạp đơn để xin toà một phiên xử khác hoặc là bãi nại hay bỏ luôn. Trong trường hợp luật sư bên biện lý không nạp đơn xin xử lại thì bị cáo sẽ được coi như là vô tội.

Quyết định tha bổng hay kết tội của bồi thẩm đoàn là quyết định tối hậu.  Trong trường hợp bị cáo được tha bổng, bị cáo sẽ không bị triệu ra toà lần thứ hai cho tội đã được tha bổng, dù sau này văn phòng biện lý, hoặc luật sư kết tội có tìm được những bằng chứng hay dữ kiện mới.

Lẽ dĩ nhiên, không có một hệ thống pháp luật nào của bất cứ quốc gia nào trên thế giới được coi là toàn hảo, nhưng đối với tác giả, phân xử theo hệ thống bồi thẩm đoàn của luật pháp Hoa Kỳ là tốt nhất vì nó đảm bảo được sự công bằng của nền công lý. Với hệ thống bồi thẩm đoàn, người bị kết tội hình sự phải thực sự có tội vì phải được sự đồng thuận của toàn thể 12 người, không còn nghi ngờ gì nữa, dù chỉ một chút nghi ngờ (reasonable doubt).

Tha lầm còn hơn kết tội lầ nền tảg căn bản của luật pháp Hoa Kỳ.

Chúc tất cả một ngày thật vui.

Trần Quốc Sỹ

Last Updated ( Tuesday, 18 December 2012 19:10 )
 
Page 7 of 11
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account