CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

Thiện và Ác

E-mail Print
User Rating: / 1
PoorBest 

Cảm giác bị giam lỏng tại nhà đối với người ảnh năng động thật không dễ chịu chút nào. Vậy mà con cúm Tàu đã bó tay, bó chân nhiều trăm triệu người cả tháng nay rồi. Tôi biết có nhiều người ảnh không đi xa được thì chụp ảnh quanh nhà, hoặc ngay bên trong nhà mình. Trong khi đó có người dùng nguyên bản từ trước, đem ra làm ảnh mới. Tôi thuộc nhóm người này.

Trong khi chuẩn bị vào việc, tôi nghĩ tình trạng khốn đốn hiện nay là do bọn cộng sản Trung Hoa. Rồi ngày kỷ niệm biến cố 30 tháng Tư 1975 xảy ra trên quê hương mình sắp tới, cũng do bọn cộng sản Việt Nam và Trung Hoa. Để nói lên sự ác độc của cộng sản mà người xem có thể nhìn thấy dễ dàng trong một bức ảnh, thì phải làm sao đây? Trong khi dò trí, tôi nhớ đến một ảnh đã chụp từ lâu lắm, nhưng chưa khai thác đúng ý, vì tuy ảnh có dẫn dụ tôn giáo, nhưng Kinh Thánh không có ghi lại hình ảnh này. Nếu tôi dùng, có thể bị chỉ trích là bóp méo Kinh Thánh. Nhưng giờ đem ra dùng, tôi tin rất thích hợp, tùy người xem ảnh này xuyên qua lăng kính tôn giáo hay chính trị.

Từ khi địa cầu thành hình, Thiện và sau đó không lâu, Ác đã xuất hiện, sự giao tranh giữa Thiện - Ác càng về sau càng khốc liệt cho đến ngày tận thế. Mục đích của bài này không phải để thảo luận đề tài gay cấn vừa nói, nhưng là mời các bạn xem ảnh.

Tôi xin được cám ơn những người đã tạo ra Photo Shop vì không có nó, tôi không thể thực hiện được loạt ảnh tôi tạm gọi là loại ảnh Biến Thái hay là Chuyển Đổi (Converting Photography). Lúc trước tôi gọi loại ảnh đó là “Do You See What I See?”

Theo sự ghi chép từ máy ảnh digital thì ảnh Thiện và Ác này được chụp lúc 9:01 sáng ngày 15-9-2007. Xin nói thêm tôi đã có ý niệm về việc khai thác loại ảnh này từ thập niên ’60 của thế kỷ trước. Lúc đó chưa có Photo Shop. Mời các bạn xem ảnh gốc sau đây.

Image may contain: tree, plant, outdoor and nature


Với người chưa quen loại ảnh này, tôi xin thưa đây là loại ảnh từ cây, đá, mây mà có hình thể giống như người và thú vật. Kích thước vật thể gốc thì từ một vài phân đến vài mươi phân. Tôi đi qua, tôi nhìn thoáng thấy hình thể thì dừng lại chụp hình. Rất ít khi cố tình tìm dò hình ảnh từ thân cây.


Với ảnh gốc của Thiện và Ác, bạn nhận ra mọi vật dễ dàng. Một phụ nữ đi trước, đang bồng ẵm đứa trẻ còn rất bé, chắp tay và nhìn lên trời. Có thể hiểu như là Đức Mẹ Maria bế Đức Chúa Giê Su. Người mẹ có khăn trùm đầu và áo dài che kín thân, phủ cả chân, giống như các bức tranh tôn giáo quen mắt của chúng ta. Ngay phía sau là một bà mẹ trẻ tân thời, cũng bế con đi theo, nhưng đứa con này không phải người, mà là con rắn.

Con rắn là biểu tượng cho độc ác, điêu ngoa, dối trá. Con rắn đã xuất hiện rất sớm trong Kinh Thánh. Nó bị Sa Tăng dùng để cám dỗ bà Ê Va ăn trái cấm, xúi người làm ngược lại ý Chúa Trời để đưa người vào chỗ chết.

Image may contain: tree, plant, outdoor and nature

Một điều rất lạ là các ảnh này có gần như đầy đủ các chi tiết và mức cân đối rất tương xứng với người thật. Người mẹ bên trái có con mắt thật to. Khăn trùm đầu che kín miệng (để tránh Covid 19?). Ngay sau lưng đứa bé là bàn tay mặt của bà với các ngón tay xòe ra và buông lơi rất đẹp. Bàn tay trái đỡ phần dưới của đứa bé, nhưng các ngón tay co lại.

Bạn có thấy hình ảnh rất mờ trên mặt bà mẹ bên mặt? Bạn thấy mắt, mũi, miệng khá rõ? Con mắt có lông mi dài rất hấp dẫn. Đáng tiếc là mắt ở sai vị trí. Tôi thấy có 4 con mắt ở vị trí khác nhau. Con mắt ở gần đúng vị trí thì không được đẹp nhưng tôi làm cho đậm lên để người xem dễ nhận và xóa bỏ ba con mắt thừa. Bà mẹ này có chân dài, thật dài, là biểu tượng của giới tính. Bà mặc quần ống túm bó sát chân và mang giày ống cao. Bạn có thấy mắt người đàn ông ở tận cùng góc dưới, bên trái? Mắt và mũi thật rõ. Có thể dùng nó như người theo dõi, quan sát và chỉ huy mọi tình huống. Nhưng tôi phải bỏ đi, thay vào, tôi nối tiếp thân cây thông cho dài xuống để người xem ảnh chỉ chú ý vào phần chính của ảnh là hai bà mẹ và hai đứa con. Tôi cũng xóa bỏ những điểm gây vướng mắt, lối làm thường tình của bất kỳ người ảnh nào trên thế giới. Tôi thích loại ảnh đen trắng nên chỉnh hình theo ảnh đen trắng. Với loại ảnh này, người xem phải chú ý nhận xét kỹ mới thấy hết chi tiết.

Cũng ảnh này tôi thêm màu vào để mọi người nhận ra hình dáng và ý nghĩa dễ dàng hơn. Tôi cố tình cho bà mẹ trẻ tân thời ôm rắn độc mặc áo đỏ, để ám chỉ cộng sản ngày nay. Cộng sản Trung Hoa với COVID-19, cũng được gọi là Cúm Trung Cộng đang gây tang tóc khắp thế giới. Tôi cũng dùng nó để ám chỉ cộng sản Việt Nam đang hủy hoại quê hương mình từ 30-4-1975 đến nay. Cộng sản như người con gái chân dài hấp dẫn, nhưng luôn luôn nham hiểm, mưu mô, xảo quyệt chết người, như con rắn độc.

Chúng nó là rắn độc ghê tởm đã được thiên nhiên ghi khắc vào thân cây cổ thụ từ trước rất lâu mà mãi cho đến bây giờ vì dịch Cúm Trung Cộng hoành hành, bị “giam lỏng” trong nhà cả tháng, tôi mới nhận ra ý nghĩa của ảnh tôi chụp được từ năm 2007. Mãi cho đến nay tôi mới khai thác ảnh này cho đúng nghĩa của nó.

Image may contain: outdoor and nature

Thiện và Ác (29 tháng 4 năm 2020) - Ảnh màu của Lê Văn Khoa

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Wednesday, 29 April 2020 22:05 )  
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account