CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Kiến Thức Xã Hội HÀNH TRANG CỦA CỤ BIDEN

HÀNH TRANG CỦA CỤ BIDEN

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

Cứ theo như các thăm dò mới nhất, cụ cựu phó tông tông Joe Biden coi như sẽ một mình một lừa, phất cờ Dân Chủ, ra quân chống TT Trump vào cuộc bầu năm tới. Dĩ nhiên không ai có thể bảo đảm đây là kịch bản bất di bất dịch.

Image result for joe biden

Năm 2016, vài tháng trước bầu cử tổng thống, cả trăm ‘siêu’ chiêm tinh gia trên khắp thế giới đã họp và ‘nhất trí’ tiên đoán bà Hillary sẽ là tổng thống thứ 45 của Mỹ. Sau ngày bầu cử, tất cả các siêu chiêm tinh gia đó nghe nói đã bỏ vào núi đi học nghề lại rồi.
Bây giờ còn tới gần cả năm rưỡi nữa mới bầu, vẫn khó đoán.
Nhưng lời đồn là cụ Biden là người được ủng hộ mạnh nhất vì ai cũng nghĩ nếu có một vị DC nào có thể hạ nổi ông thần Thần Trump thì người đó chỉ có thể là cụ Biden.
Lý do đầu tiên là trong cái đám ngựa đua DC hiện này, chẳng có con nào sáng giá bằng con ngựa Biden, vừa có tên tuổi, uy tín, kinh nghiệm, ngoại hình, vừa có cả lô đức tính khác như không nói láo, không lem nhem, không tỳ vết, không ăn nói bậy bạ, không chửi thề, trong sạch hơn Bao Công, trong trắng hơn Thị Kính, đạo đức hơn ông Đạt Lai,... Ôi thôi, các đức tính của cụ Biden phải cần cả tự điển mới viết hết ra được.
Có thật vậy không? Hừm..., coi dzậy mà hổng phải dậy đâu các cụ ơi.
Cái tật mê hít tóc đàn bà bất kể tuổi tác, bất kể tóc ngắn tóc dài, không tóc cũng được, bất kể dùng thuốc gội đầu gì hay không bao giờ gội đầu cũng ô-kê, đã là đề tài sốt dẻo, cho đỡ khô khan trong không khí đấu đá chính trị điên cuồng hiện nay. Nghe có vẻ như chỉ trích của kẻ tiểu nhân, ghen tức cái tính hào hoa phong nhã của cụ Biden, nhưng trong thời buổi các phụ nữ nổi loạn chống sách nhiễu tình dục thì vấn đề không nhỏ. Cụ Biden có thể bào chữa là thời trang thay đổi, khi xưa hít tóc là đúng phép xã giao, bây giờ hít tóc trở thành hành động nham nhở, không ít người vẫn thấy việc hít tóc coi bộ có cái gì... khó coi và khó ngửi. Dĩ nhiên không phải ai cũng nghĩ vậy. Trong một chuyến đi vận động của cụ Biden, người ta đã thấy có một bà xồn xồn chắc ế chồng lâu năm, giơ cao biểu ngữ “Biden, please sniff me”!
Bỏ qua chuyện nhắt lắt tiếu lâm này, có một ít chuyện khác trong những ngày tháng tới, ta sẽ nghe nhắc lại khá nhiều.
Hơn bốn thập niên trong chính trị dĩ nhiên là đã để lại rất nhiều dấu vết, tốt cũng như xấu, mà các đối thủ sẽ khai thác đến cùng.
Ta thử xem coi có những chuyện lớn nào có thể sẽ được các đối thủ của cụ mang ra xào nướng lại. Những chuyện nhỏ thì sẽ biết sau. Cả trăm người của cả hai đảng đang có job đi bới rác. Ta chờ xem họ làm việc ra sao.
Dưới đây là vài... bãi rác đã được khui ra.


CÂU CHUYỆN BÀ ANITA HILL
Năm 1991, thẩm phán da đen duy nhất của Tối Cao Pháp Viện, ông Thurgood Marshall từ nhiệm. TT Bush cha bổ nhiệm một ông tòa da đen khác thay thế cho ‘phải đạo chính trị’, ông Clarence Thomas. Kinh nghiệm, khả năng và tư cách của ông Thomas không chê vào đâu được, và ai cũng nghĩ ông sẽ được phê chuẩn mau chóng. Bất ngờ, một bà thư ký da đen của ông Thomas nhẩy ra, tố cáo ông này đã nhiều lần sách nhiễu tình dục bà, kiểu như nói chuyện khiêu dâm, khoe tài ‘múa lân’ của ông ta, mập mờ rủ rê bà,…
Ủy Ban Tư Pháp của Thượng Viện khi đó do phe DC nắm đa số, với thượng nghị sĩ Joe Biden làm chủ tịch bắt đầu rụt rè, kêu bà Hill ra điều trần, tương tự như mới đây kêu bà Christine Ford ra điều trần trong vụ phê chuẩn thẩm phán Kavanaugh.
Nhưng khác xa với vụ Kavanaugh, tất cả các thành viên ủy ban có vẻ lạnh nhạt, không tin bà Hill. Chủ tịch Biden công khai tuyên bố ông không tin bà Hill.
Kết quả sau nhiều tranh cãi sôi nổi do chống đối từ các nghị sĩ cấp tiến lo sợ ông bảo thủ Thomas sẽ giúp thu hồi luật cho phá thai, thì ông Thomas cũng được phê chuẩn.
Gần đây, khi có phong trào phụ nữ nổi loạn, chống sách nhiễu tình dục, vụ bà Hill lại được khui ra lại. Cụ Biden thính mũi và chuẩn bị ra tranh cử, vội vã tuyên bố ông ‘nhận lỗi’ đã không tin bà Hill và đã nói chuyện với bà Hill rồi xin lỗi bà. Nhưng bà Hill đã không chấp nhận lời xin lỗi mà bà cho là quá ít và quá muộn.
Nghĩ cũng phải, 28 năm qua không xin lỗi, đến khi ra tranh cử tổng thống mới xin lỗi, ai mà tin được? Cũng như cái ‘phong tục’ hít tóc các bà, hít cả 70 năm nay, bây giờ ra tranh cử mới hứa sẽ không hít nữa.
Thái độ của cụ Biden trong vụ bà Hill, cũng như cái tật hít tóc phụ nữ mới bị khui ra, sẽ là những chuyện mà các phụ nữ thời nay khó chấp nhận. Chắc chắn ông Biden sẽ phải múa môi mệt nghỉ để xin lỗi giới cử tri phụ nữ về chuyện này. Họ chấp nhận hay không là chuyện ta sẽ biết sau này.


QUAN HỆ VỚI UKRAINE
Tháng Ba năm 2016, PTT Biden bay qua Ukraine, áp lực chính phủ Ukraine phải giải nhiệm ông Viktor Shokin, Chánh Công Tố -Prosecutor General- của Ukraine, dựa trên việc mà ông Biden gọi là ‘tội tham nhũng nặng’. Không ai biết ông Shokin đã tham nhũng chuyện gì. PTT Biden hăm dọa Mỹ sẽ rút lại việc bảo đảm 1 tỷ tiền nợ của Ukraine nếu Ukraine không cách chức ông Shokin. Ukraine khi đó đang vật lộn với nhiều khó khăn kinh tế, đành giương cờ trắng, cách chức ông chánh công tố.
Câu chuyện lạ lùng, tanh tanh mùi cá ươn?
Thứ nhất, giữa ông Shokin và ông phó Biden đã có nhiều quan hệ ‘lạ’.
Sau khi cụ Biden nhậm chức phó tổng thống ít tháng, con trai thứ hai của cụ, anh Hunter Biden, hợp tác cùng với Devon Archer, bạn tâm giao của thượng nghị sĩ John Kerry, và Christopher Heinz, con chồng trước của bà vợ của ông Kerry, thành lập công ty đầu tư lấy tên là Rosemont Seneca Partners, LLC.
Công ty Rosemont Seneca này có đối tác kinh doanh tên là Burisma Holdings, là công ty dầu khí lớn của Ukraine. Vì có đầu tư nhiều nên ông Archer được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của Burisma. Được ít lâu thì ông Archer từ chức, giới thiệu ông Hunter Biden thay thế vào HĐQT.
Anh Biden con trước đó, bị đuổi ra khỏi lực lượng trừ bị –reserve army- vì tội hít ma tuý (không phải hít tóc như bố). Vì có nhiều ‘quan hệ’ lớn qua ông bố, được ngay công ty Burisma mời tham gia vào hội đồng quản trị thay thế ông Archer, trả lương 50.000 đô một tháng, chẳng ai biết để làm việc gì, từ đầu năm 2014. Anh Hunter Biden không có một ly kinh nghiệm nào về chuyện dầu khí, cũng phải tra tự điển để tìm xem cái xứ Ukraine ở nơi mô.
Chẳng báo nào thắc mắc chuyện ‘conflict of interest’, xung khắc quyền lợi. Không khác gì cựu tông tông Clinton được mời tham gia hội đồng quản trị một công ty Ả Rập gì đó, trả ‘bonus’ bạc triệu mà chẳng ai hiểu vì công trạng gì.
Như đã viết ở trên, năm 2016, PTT Biden bay qua Ukraine, áp lực tổng thống phải cách chức ông Shokin. Sau khi ông Shokin bị giải nhiệm, cuộc điều tra về Burisma chấm dứt ngay.
Thứ nhì, ông Phó Biden hiển nhiên ra tay hơi bạo, trắng trợn can dự vào chuyện nội bộ của Ukraine là một nước độc lập hoàn toàn. TTDC Mỹ khi đó im ru. Thử tưởng tượng bây giờ, ông phó Mike Pence bay qua Bắc Kinh yêu cầu chủ tịch Tập ngưng điều tra về công ty đóng giầy của bà Ivanka xem TTDC sẽ phản ứng như thế nào. Quốc hội sẽ mở ra bao nhiêu cuộc điều cha điều mẹ?
Câu hỏi cả vạn người thắc mắc: nếu cậu Biden con không ‘làm việc’ cho Burisma thì cụ phó Biden có thò bàn tay lông lá qua tới Ukraine để đòi cách chức ông Shokin không? Cha con ông Biden có chuyện gì muốn ém nhẹm, không cho ông Shokin điều tra công ty Burisma?
Cách đây ít tháng, trước sự chất vấn không ngừng của báo chí và phe đối lập Ukraine, tổng thống Ukraine đã ra lệnh mở lại cuộc điều tra về Burisma. Ngay sau đó, cậu Hunter Biden đã từ chức khỏi hội đồng quản trị Burisma, sau 5 năm làm, lãnh 3,5 triệu đô. Tuy nhiên, TT Ukraine đã thất cử tháng trước. Hiện nay chưa rõ tân tổng thống Ukraine sẽ tiếp tục cuộc điều tra hay không.
(Xin quý độc giả lưu ý: câu chuyện trên chỉ là tóm lược rất sơ xài, chứ câu chuyện thực sự hết sức phức tạp, dầy đặc khói mù, liên quan đến vai trò trung gian của rất nhiều công ty và chính khách cao cấp Ukraine và Mỹ, trong đó có thể có cả cựu ngoại trưởngJohn Kerry qua ông con ghẻ Christopher Heinz nữa. Nhờ ông Mueller điều tra thì sẽ cần một chục năm là ít)


GIAO DỊCH VỚI TRUNG CỘNG
Câu chuyện Ukraine nghe đã rắc rối, câu chuyện quan hệ với Trung Cộng còn mù mịt hơn nhiều. Kẻ này chỉ có thể viết sơ sơ qua những tin tức góp nhặt đây đó, dĩ nhiên, còn cả triệu kẽ hở, chuyện hậu trường lắt léo không ai biết được vì chẳng có công tố hay ủy ban nào của quốc hội điều tra.
Năm 2013, PTT Biden viếng thăm TC. Cùng đi trong chuyến bay có tổng giám đốc công ty đầu tư Rosemont Seneca Partners LLC. Trong chuyến viếng thăm, công ty Rosemont Seneca –là công ty của bộ ba Biden-Archer-Heinz vừa bàn ở trên- ký một hợp đồng hợp tác với Ngân Hàng Trung Quốc, -Bank of China- là một trong những ngân hàng quốc doanh lớn nhất của TC, mang về cho Rosemont 1 tỷ đô. Ít lâu sau, hai bên thương thảo, gia tăng số tiền đầu tư lên tới 1,5 tỷ đô.
Có gì lạ đáng nói? PTT Biden quá tài giỏi, mang về cho một công ty Mỹ quá nhiều doanh vụ? Nghe cũng tốt thôi. Cho đến khi nhìn kỹ thì thấy tổng giám đốc công ty Rosemont Seneca không ai khác hơn là ông Hunter Biden, con trai của PPT Joe Biden.
Câu chuyện quan hệ với TC bắt đầu từ năm 2011, khi ông Hunter Biden cùng với hai đối tác kinh doanh, Devon Archer và James Bulger tháp tùng PTT Biden đi gặp chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Ông Archer chính là người đã móc nối anh Hunter với chính quyền Ukraine như vừa kể ở phần trên. Ông Bulger là con trai của trùm mafia Massachusetts Whitey Bulger, khi đó đang chịu hai án chung thân vì đủ thứ tội, kể cả tội giết 19 người (Whitey Bulger chết trong tù năm 2018 khi 89 tuổi). Không ai hiểu tại sao con của trùm mafia tội nặng như vậy mà lại là đối tác kinh doanh với con trai phó tổng thống và được tháp tùng phó tổng thống đi gặp quốc khách. Nhưng ai cũng hiểu con của PTT lấy tiền từ đâu ra để làm ăn lớn với TC.
Việc hợp tác kinh doanh giữa con của PTT với một công ty quốc doanh lớn của TC dĩ nhiên có liên quan đến an ninh quốc gia, nhưng không ai hiểu tại sao lại không qua thủ tục điều tra an ninh gì hết.
Sau đó, công ty Rosemont Seneca trong kế hoạch hợp tác kinh doanh với Bank of China, đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư cho công ty Aviation Industry Corporation of China (AVIC) mua công ty Henniges của Mỹ. AVIC mua 51% cổ phần, kiểm soát công ty, và anh Hunter Biden mua 49% còn lại. Để hiểu rõ tầm mức quan trọng của việc này, ta cần phải biết hai công ty này là gì.
AVIC là công ty thầu của quân đội TC –chinese military contractor-, đã bị nhiều báo tố cáo là thủ phạm ăn cắp kỹ thuật quân sự -military technology- lớn nhất thế giới, trong khi Henniges là công Mỹ chuyên sản xuất đồ phụ tùng điện tử tối tân nhất cho các máy xe hơi và máy bay. Nói cách khác, con trai PTT Biden thu xếp và yểm trợ tài chánh cho một công ty của quân đội TC mua một công ty chuyên sản xuất máy móc quốc phòng Mỹ. Cuộc trao đổi khét lét mùi vi phạm an ninh quốc gia, nhưng lại được bộ Quốc Phòng của TT Obama phê chuẩn ngay lập tức, có thể là sau hai ba cú điện thoại của cụ phó Biden?
Chưa hết. Mới đây, báo chí đã xì ra một tin mới.
Như mọi người đều biết, TC đã và đang đàn áp khối Hồi giáo tại Tân Cương một cách tàn bạo nhất.
Một trong những phương thức theo dõi để bắt các nhóm chống đối là qua các thiết bị đặc biệt trên điện thoại di động hay qua các trang mạng xã hội –social media- như facebook, tweet,…
Một công ty TC có tên là Face++ dùng một kỹ thuật đặc biệt để giúp chính quyền TC theo dõi dân Hồi giáo Tân Cương qua phương pháp này. Công ty Face++ này được tài trợ một phần bởi Jack Ma, tỷ phú chủ của Alibaba, là một công ty bán hàng trên mạng tương tự như Amazon của Mỹ. Điều ít người biết là Face++ cũng được tài trợ một phần bởi công ty Bohai Harvest RST. Công ty này là một trong những công ty đầu tư bên Tầu mà ông chủ không ai khác hơn là anh Hunter Biden.
Theo tin báo chí, nhờ cách theo dõi này mà TC đã kềm kẹp được sự nổi loạn của dân Hồi giáo Tân Cương, và người ta ước lượng TC đã cầm tù khoảng từ 1 đến 3 triệu người Hồi tại đây.
Nói cách khác, con trai cụ Biden đã dính líu gián tiếp đến bộ máy đàn àp khủng khiếp của Tầu cộng. Trong khi cụ Biden công khai ca tụng “TC rất tốt”.


BIDEN VÀ VIỆT NAM
Riêng trong vấn đề VN, diễn đàn này đã bàn quá nhiều về việc cụ thượng Biden vứt miền Nam VN vào tay VC và biểu quyết không nhận dân Việt vào tỵ nạn.
Năm 2016, khi cụ Biden tranh cử tổng thống, một ông tỵ nạn Việt đã hỏi thẳng ông Biden về vụ này. Được hỏi về các biểu quyết cắt viện trợ, ông trả lời ông “chỉ muốn chấm dứt chiến tranh đã gây quá nhiều tang thương”. Tang thương cho ai? Cho mấy anh lính Mỹ? Hay cho cả vạn quân cán chính VNCH chuẩn bị đi tù cải tạo vài chục năm? Hay cho cả chục triệu dân Việt khi đó sắp sửa bị ‘phỏng g…’?
Được hỏi về câu tuyên bố chống việc nhận dân tỵ nạn, ông nói ông chống vì TT Ford không đưa ra chi tiết như con số rõ ràng bao nhiêu người sẽ được nhận, thành phần nào, lai lịch ra sao, cần bao nhiêu tiền,…
Chỉ là ngụy biện của nửa thế kỷ sau. Thời buổi đó, không ai biết tỉnh nào còn, vùng nào mất, bao nhiêu người chạy loạn từ đâu đi đâu, ngay cả ngày chót cũng chẳng biết có bao nhiêu người leo rào vào tòa đại sứ Mỹ ở Sàigòn, làm sao có những chi tiết chính xác như cụ Biden đòi hỏi? Thế bây giờ ông Biden hô hào nhận di dân nam Mỹ có đòi hỏi những chi tiết này không?
Nhiều người Việt thắc mắc tại sao DC không chấp nhận dân tỵ nạn Việt khi đó mà bây giờ lại dang tay đón nhận dân tỵ nạn Nam Mỹ. Câu trả lời dễ: khi đó đảng DC rất sợ dân tỵ nạn Việt vì nghĩ họ là thành phần chống cộng, qua đây sẽ oán hận đảng DC đã bỏ miền Nam, sẽ bỏ phiếu cho CH hết. Trong khi bây giờ thì ai cũng biết dân gốc nam Mỹ sẽ bỏ phiếu cho DC hết.
Dù vậy vẫn không ít người Việt tỵ nạn bây giờ ủng hộ ông Biden ra tranh cử tổng thống. Bỏ qua dân tỵ nạn thế hệ 2, đại đa số theo phe cấp tiến vì được trường Mỹ nhồi sọ tẩy não từ nhỏ, một số cụ tỵ nạn thế hệ 1 cũng sẽ ‘âm thầm’ ủng hộ. Miệng thì biện giải vì TT Trump kỳ thị dù chẳng đưa ra được bất cứ bằng chứng nào Trump đã kỳ thị dân Việt, nhưng thâm tâm thì vẫn nghĩ Biden và đảng DC là đảng của trợ cấp, của tất cả mọi thứ free.
Kẻ này thật sự mong đợi một cụ tỵ nạn viết cho rõ những lập luận tại sao dân Việt tỵ nạn phải ủng hộ cụ Biden. Viết một cách lương thiện và nghiêm chỉnh để kẻ này có dịp học hỏi. Kẻ này đang chống mắt chờ đọc, vểnh tai chờ nghe.
Kẻ này xin giúp quý cụ đó vài ý kiến có thể biện giải:
- Chuyện ông Biden là chuyện của nửa thế kỷ trước rồi, ta nên quên quá khứ, lo hòa hợp hòa giải, và nghĩ đến hiện tại, nghĩ đến tiền trợ cấp, nghĩ đến phiếu thực phẩm, nghĩ đến tiền già đi.
- Nhờ cụ Biden cắt viện trợ quân sự nên ta mới thua tóe phở và chính ta mới có dịp qua Mỹ sống phè phỡn hợp pháp, kg phải đi lậu như tụi Mễ, con cháu ta được thành công dân nước văn minh nhất, chúng có tương lai nhất. Nếu không có những người của đảng DC như cụ Biden giúp, biết đâu giờ này vẫn còn đang cầm súng gác vĩ tuyến 17? Ở Mỹ, ăn hăm-bơ-ghơ sướng hơn nhiều, cám ơn cụ Biden.
- Xã nghiã của Mỹ không phải là chế độ lao tù cải tạo của VC đâu mà sợ. Chỉ là chế độ trợ cấp nhiều nhất, cứ nằm nhà ngủ, tất cả miễn phí hết, như vậy không tốt sao? Sao lại chống DC?

xxx

Một chính khách lăn lộn trên chính trường gần 45 năm như cụ Biden không thể nào tránh được việc để lại không biết bao nhiêu dấu ấn tốt cũng như xấu.
Những chuyện về quan hệ với Ukraine và Trung Cộng dĩ nhiên là quan hệ của con trai cụ Biden chứ không phải quan hệ của chính cụ Biden, nhưng không thể nói cụ Biden không hay biết gì hay không dính dáng gì, trong trắng hơn ‘ma sơ’ trong các vụ này. Bằng chứng là đích thân PTT Biden đã áp lực chính phủ Ukraine, và cũng đích thân ông đã mang cậu con và các đối tác đi gặp các lãnh tụ TC như Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình.
Các cụ tỵ nạn hô hoán om sòm về việc bà Ivanka đặt làm vài ngàn đôi giầy tại TC nghĩ sao về việc con trai ông Biden giao dịch bạc tỷ với Nga và TC, để giúp tham nhũng, kinh doanh mờ ám, để mua công ty sản xuất phụ tùng quốc phòng của Mỹ, hay giúp công an Tầu cộng bắt dân Hồi chống đối? Sao chưa thấy các cụ email chuyện anh Biden con cho ai hết vậy? Đang bận rửa chén cho các cụ bà sao?
Trong những năm tháng tới, ta sẽ còn biết được nhiều chuyện vui khác về cụ Biden.


TIN VẲN MAY 25 – 2019
VŨ LINH


TT TRUMP GIÁN ĐOẠN ĐÀM PHÁN
TT Trump có buổi họp với lãnh đạo DC, bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi và ông lãnh tụ khối DC tại Thượng Viện Schumer tại Tòa Bạch Ốc để thảo luận về kế hoạch trùng tu hạ tầng cơ sở mà hai bên đã đồng ý sơ khởi sẽ tốn 2.000 tỷ đô. Sau hai ba câu chào hỏi, bà Pelosi mở màn, tấn công TT Trump đang cố che giấu nhiều chuyện mờ ám, bắt buộc Hạ Viện phải mở cả chục cuộc điều tra. Bà Pelosi nói được chừng 5 phút thì TT Trump cắt ngang, tuyên bố buổi họp chấm dứt và sẽ không có buổi họp nào khác cũng như không có bất cứ sự hợp tác nào giữa Tòa Bạch Ốc và Hạ Viện cho đến khi Hạ Viện ngưng tất cả mọi cuộc điều tra. Bỏ ra khỏi phòng họp, không bye bye gì hết.
Coi như kế hoạch trùng tu này sẽ không đi đến đâu. Và từ giờ cho đến ngày bầu tổng thống năm tới, cũng sẽ chẳng có kế hoạch nào khác hết.
Thực tế mà nói, như DĐTC đã tiên đoán, nếu DC chiếm được Hạ Viện thì coi như hai năm sau của TT Trump, mọi chuyện sẽ dậm chân tại chỗ.
Bà Pelosi và phe DC chơi trò mánh mung, một mặt sỉ vả và đánh TT Trump chết bỏ, nhưng mặt khác lại muốn ‘làm việc’ với TT Trump để chiêu dụ ông thực hiện được phần nào kế hoạch trùng tu hạ tầng để đảng DC có thể ra khoe với cử tri đã thực hiện được chuyện gì đó.
TT Trump không ngu như họ tưởng. Ông đồng ý kế hoạch khổng lồ để chứng tỏ thiện chí, rồi cho kế hoạch vào tủ. Trong cuộc tranh cử tới, khối dân biểu sẽ ra tranh cử mà không khoe được một thành tích nào ngoài hai chục cuộc điều tra vô ích vì chẳng đi đến đâu hết, trong khi TT Trump sẽ mang thành quả kinh tế ra khoe. Ai thắng, ai thua?

BẦU CỬ CẬP NHẬT
Tin tuần này: không có thêm một “thí” sinh mới nào của đảng DC. Tin vui vì cuộc chạy đua dường như đã khoá sổ. Tin buồn -ít nhất là cho đảng DC- là vẫn chưa thấy một ngôi sao xuất sắc nào hết. Coi như cụ Biden sẽ thong dong cưỡi lừa đi đến đại hội đảng thôi. Lừa này có vào được tới Tòa Bạch Ốc hay không là chuyện khác.
Trong khi đó các ứng cử viên khác vẫn thi đua tặng quà và đưa ý kiến ‘mới lạ’ để câu cử tri mơ ngủ.
Ý kiến ‘mới lạ’ nhất là của cụ Biden: cụ hứa hẹn bầu cho cụ thì tất cả mọi chuyện sẽ trở về… bình thường cũ!!! Đúng là tối kiến mới lạ. Trong khi tất cả các ứng cử viên chính trị từ xưa đến nay đều hứa hẹn thay đổi, cho dù phần lớn đều là hứa ... lèo, thì cụ Biden làm chuyện khác người, hứa hẹn cho thiên hạ đi gặp cụ ‘Vũ Như Cẩn’! Nghĩ cho cùng cũng là chuyện bình thường, một cụ cổ lai hy làm sao có thể hứa chuyện gì mới lạ được!
Thế nào là ‘bình thường cũ’? Lại những kỷ lục thất nghiệp, kỷ lục trợ cấp,...? Lại lãnh đạo từ sau lưng, đi đâu vái lại xin lỗi cả thế giới về đủ chuyện?
Bà Kamala Harris nghĩ ra thêm món quà mới, sẽ ra luật cấm trả lương khác biệt giữa nam và nữ. Hai người nam nữ làm cùng việc, cùng trách nhiệm phải được trả lương ngang nhau, bất kể năng xuất, kinh nghiệm, khả năng. Thế thì giữa hai người nam ngang chức, ngang trách nhiệm cũng phải có lương như nhau luôn, bất kể mọi chuyện khác, phải không? Thêm một bước nữa đi vào thế giới đại đồng, công bằng trước chén bo bo.
Ông Buttigieg, trong một nỗ lực khác người để đi kiếm phiếu dân da đen, đòi xóa tất cả những di tích lịch sử nào có tên cái cụ Thomas Jefferson, vì cụ này đã phạm tội đáng chu di tam tộc là làm chủ vài anh nô lệ da đen cách đây gần ba trăm năm. Xin nhắc lại quý độc giả hai chuyện:
- Anh thị trưởng Buttigieg đã từng phạm ‘đại tội’ là cách chức một cảnh sát trưởng da đen, bây giờ bị dân da đen thù oán, phải tìm cách mua phiếu dân da đen lại.
- Cụ Thomas Jefferson là người viết Tuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ, là một trong những cha đẻ chính của Hiến Pháp Mỹ, cũng là người viết cả vạn ý kiến bổ túc cho Hiến Pháp, là phó tổng thống thứ nhì và tổng thống thứ ba của Mỹ. Xoá hết mọi ‘tàn dư’ của cụ hơi khó. Gần hết các tài liệu dựng nước của Mỹ đều có dấu ấn của cụ. Hầu như tất cả các thành phố Mỹ đều có tượng, có đường xá hay công viên mang tên cụ. Cả đồng 2 đô cũng mang hình cụ. Xóa hết dấu vết của anh Buttigieg dễ hơn nhiều.

CHUYỆN DÀI BÁO CÁO MUELLER
Trong một cuộc phỏng vấn của báo Wall Street Journal, bộ trưởng Tư Pháp, William Barr đã nhận định phe DC đã ‘thay đổi luật lệ’ về tam quyền phân lập để hãm hại TT Trump (nguyên văn “...the rules were being changed to hurt Trump…”). Theo ông Barr đây là những hành động cực nguy hại, với những hậu quả lâu dài là đe dọa đến nền tảng thể chế chính trị Mỹ, đe dọa đến uy quyền của tổng thống nói chung, tức là uy quyền của tất cả các tổng thống trong tương lai bất kể tổng thống CH hay DC, chứ chẳng phải đụng đến quyền hạn của TT Trump không.
Ông Barr nói nếu chúng ta truy diệt tổng thống và biến ông ta thành một tên tà lọt của quốc hội, thì đất nước sẽ suy yếu và càng phân hóa hơn nữa (nguyên văn “...If you destroy the presidency and make it an errand boy for Congress, we’re going to be a much weaker and more divided nation).
Ông Barr là một luật gia lão thành đã từng làm thứ trưởng rồi bộ trưởng Tư Pháp cho TT Bush Cha.
Trong tin liên hệ, báo Washington Post loan tin cuộc điều đình giữa Hạ Viện và công tố Mueller để ông này ra điều trần công khai trước Hạ Viện đã đi đến bế tắc, vì ông Mueller viện dẫn có nhiều câu hỏi liên quan đến những chi tiết ông không có quyền tiết lộ theo luật lệ hiện hành và Hạ Viện không thể làm giống như đã làm với ông Barr là bắt ép ông Mueller phải trả lời, tức là phải làm chuyện phạm pháp, nhất là trả lời trong một cuộc điều trần công khai có trực tiếp truyền hình.
Khối DC đã trở mặt hoàn toàn với công tố Mueller. Trước đây, cùng với toàn thể khối TTDC, tung hô ông Mueller lên 9 tầng mây, bây giờ, vì ông Mueller phán TT Trump vô tội và từ chối ra điều trần, Hạ Viện trở mặt, đang dự tính ra trát –subpoena- bắt ông Mueller ra điều trần, nếu không ra sẽ biểu quyết tội khinh thường quốc hội. Chính trị tráo trở là vậy.
Về báo cáo của ông Muller, mới đây, một cụ tỵ nạn bị bịnh DƯT, lại viết bài bình loạn thông dịch những lập luận cuồng chống Trump của TTDC.
Cái ngớ ngẩn hay ngoan cố vì gian ý của những người cuồng chống Trump là vẫn khăng khăng cho rằng những đoạn bôi đen là do ông bộ trưởng Barr tự ý bôi đen để che giấu tội của TT Trump. Ở đây, xin nhắc lại vài chuyện:
Những đoạn bôi đen gồm có bốn loại là 1) liên quan đến các thảo luận của đại bồi thẩm đoàn mà theo luật, ngay cả quốc hội cũng không được biết, trừ phi có án lệnh đặc biệt của tòa; 2) danh tánh những người đã được công tố Mueller thẩm vấn nhưng không bị truy tố gì hết, theo luật hiện hành cũng cấm không được tiết lộ để bảo vệ tên tuổi của họ; 3) chi tiết liên quan đến những vụ điều tra đang được FBI tiến hành; và 4) những tin liên quan đến bí mật an ninh quốc gia, hay liên quan đến quan hệ ngoại giao với những quốc gia khác.
Bộ Tư Pháp đã mở một ‘phòng đọc mật’ để các dân biểu và nghị sĩ nếu muốn có thể vào đọc nguyên văn báo cáo, chỉ bôi đen những đoạn 1) ở trên thôi, còn có thể đọc được các phần 2), 3), 4). Cả mấy chục nghị sĩ và dân biểu CH đã vào đọc trong khi không có một vị DC nào chịu vào đọc, để có cớ công kích ông Barr.
Câu hỏi cho các cụ cuồng chống Trump, nếu bằng chứng về tội của TT Trump đầy dẫy thì tại sao hơn một tá luật sư thân phe DC của công tố Mueller lại không truy tố TT Trump? Họ đã bị Trump ‘chiêu hồi’ rồi sao?
Tin giờ chót: ủy ban An Ninh của Hạ Viện đã rút lại ý định ra trát đòi bộ trưởng Barr phải giao nộp cả vạn trang hồ sơ phụ đính của báo cáo của công tố Mueller sau khi bộ Tư Pháp đồng ý cho phép một số lãnh đạo lưỡng đảng DC trong Hạ Viện tham khảo kín một số tài liệu liên quan đến an ninh quốc gia. Đây là chuyện bộ Tư Pháp đã đề nghị ngay từ đầu, bị Hạ Viện bác, bây giờ Hạ Viện chịu thua, đành chấp nhận, nhưng lại ra thông báo “Bộ Tư Pháp đã nhượng bộ, chấp nhận cho Hạ Viện tham khảo nhiều tài liệu”. Lưỡi các chính khách không xương là vậy.
Sau khi TT Trump cho bộ Tư Pháp toàn quyền công khai hóa những tài liệu của FBI liên quan đến cuộc điều tra về FBI và Bộ Tư Pháp dưới thời Obama, phe DC nhẩy dựng la hét ầm ĩ, tố TT Trump tiết lộ bí mật an ninh quốc gia.
Đúng là hết ý! Một mặt thì đòi công khai hóa toàn bộ báo cáo của công tố Mueller và tất cả tài liệu phụ đính, một mặt thì không cho công bố tài liệu liên quan đến chính quyền Obama. Hiển nhiên phe DC coi dân cả nước như một lũ ngu hết. Điều đáng buồn là có nhiều cụ ngu lập lại những lập luận ngu này.

DÂN CHỦ MUỐN THAY ĐỔI LUẬT BẦU TỔNG THỐNG
Như mọi người đều biết, tổng thống Mỹ được bầu gián tiếp qua thủ tục cử tri đoàn chứ không phải bởi dân cả nước một cách trực tiếp.
Theo thủ tục này, dân mỗi tiểu bang sẽ bầu tổng thống. Thủ tục có nhiều chi tiết khác biệt, nhưng trên căn bản, người nào có được nhiều phiếu nhất của tiểu bang sẽ chiếm được tất cả phiếu của tiểu bang trong cuộc bầu tổng thống của đại biểu cử tri đoàn của cả 50 tiểu bang, đầu tháng Chạp, một tháng sau bầu tháng Mười Một.
Thủ tục đã đưa đến tình trạng khá đặc biệt là tổng thống đắc cử có thể là người được ít phiếu hơn trong tổng số phiếu của dân cả nước nói chung, nhưng thắng cử vì được nhiều tiểu bang bầu hơn, như trường hợp ông Trump ít phiếu hơn bà Hillary, nhưng thắng tại 30 tiểu bang.
Hình thức này đã được ‘sáng chế’ ra bởi các Cha Già Lập Quốc vì nước Mỹ là một liên bang của 50 tiểu bang chứ không phải là nước thuần nhất, và hình thức này bảo đảm các tiểu bang nhỏ nhất vẫn có tiếng nói, chứ không bị một tá tiểu bang lớn đè bẹp. Phe DC đang làm chủ những tiểu bang lớn nhất, muốn thay đổi luật lệ bầu tổng thống để đảng DC chiếm được và nắm giữ quyền vĩnh viễn.
Hủy bỏ thủ tục bầu qua cử tri đoàn là điều không thể làm được vì sẽ cần phải sửa đổi Hiến Pháp rất khó khăn. Nên bây giờ họ nghĩ ra được cách khác để lách luật.
Thủ tục tuyển lựa cử tri đoàn cũng như trách nhiệm của họ do các tiểu bang tự ấn định, có thể thay đổi nếu được cả hạ viện và thượng viện tiểu bang biểu quyết và thống đốc ký.
Bây giờ một số tiểu bang đưa ra luật mới: các đại biểu sẽ bị bắt buộc phải bỏ phiếu cho ứng cử viên nào được nhiều phiếu nhất trên cả nước trong cuộc bầu cử đầu tháng Mười Một, chứ không được bầu cho ứng cử viên thắng tại tiểu bang của mình. Hậu quả cụ thể là ví dụ như trong cuộc bầu tổng thống năm 2016, đại biểu cử tri đoàn của Texas, Alabama, Wyoming,... sẽ bị bắt buộc phải bỏ phiếu cho bà Hillary, là người có được nhiều phiếu nhất trên cả nước. Kết quả thực tế là hai chuyện:
- Thứ nhất, tiếng nói của các tiểu bang nhỏ là... zero ký lô, dân mấy tiểu bang này khỏi mất công đi xếp hàng bầu bán chi cho mất thời giờ; các ứng cử viên sẽ tập trung mọi nỗ lực vận động vào nửa tá tiểu bang lớn là xong. Đi xa hơn nữa, chỉ cần chiếm được 60% phiếu của 4 tiểu bang New York, Cali, Texas và Florida là đắc cử tổng thống (60% đó là 66 triệu phiếu, nhiều hơn cả số 63 triệu phiếu bà Hillary có được năm 2016). 46 tiểu bang còn lại khỏi cần đi bầu chi cho mệt.
- Thứ nhì, tất cả các tổng thống sẽ đắc cử với ...100% phiếu vì tất cả đều phải bầu cho người nhiều phiếu hơn, giỏi hơn các ứng cử viên của các chế độ CS chỉ đắc cử với 99% thôi!
Thủ tục quái lạ này có thể có hiệu lực chính thức nếu có được 270 phiếu cử tri đoàn ủng hộ. Cho đến này, đã có 16 tiểu bang và District of Columbia (vùng của thủ đô Washington), tất cả đều là những tiểu bang theo DC, đã chấp nhận ý kiến này. Coi như họ đã có 195 phiếu cử tri đoàn, còn thiếu 75 phiếu. Vấn đề là những số phiếu còn thiếu nghe có vẻ ít, nhưng lại khó nhất, gần như vô vọng vì phần lớn là phiếu của các tiểu bang nhỏ. Các tiểu bang kỹ nghệ vùng Đại Hồ thường có tiếng nói quyết định như Ohio, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, và hai tiểu bang lớn khác là Texas và Florida cũng chống vì không muốn mất tiếng nói của mình.

PHE TA XÀO XÁO GIA CANG
Sau cuộc ‘nội chiến’ tay ba Comey-Brennan-Clapper (là ba ông xếp FBI, CIA và An Ninh Quốc Gia của Obama) cuống cuồng xỉa tay đổ lỗi cho nhau về những chuyện dùng tài liệu phịa để đi xin trát tòa FISA theo dõi ban vận động của ông Trump, bây giờ đến phiên bà cựu bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch xỉa tay đổ thừa ông xếp FBI Comey đã xuyên tạc ý của bà. Khi đó, ông Comey tiết lộ bà Lynch đã ra lệnh cho ông Comey không được dùng danh từ “điều tra” –investigation- về vụ emails của Bà Hillary, mà phải dùng danh từ nhẹ nhàng là “vấn đề” – matter-.
Bà Lynch bây giờ cho biết không hề tìm cách khỏa lấp như vậy, ông Comey đã “hiểu lầm” bà.
Câu hỏi cho bà Lynch: câu chuyện xẩy ra gần 3 năm trước, sao khi đó bà im ru, bây giờ nghe tin ông Barr điều tra toàn bộ câu chuyện thì mới lên tiếng thanh minh thanh nga chạy tội? Có tật giật mình sao?

VẪN CHUYỆN TÒA PHE ĐẢNG
Ông quan tòa Amit Mehta đã bác đơn khiếu nại của TT Trump và cho phép Hạ Viện truy lùng tất cả tài liệu về tài chánh của doanh gia Trump. Công ty Mazars, là công ty kế toán làm sổ sách cho ông Trumg từ cả chục năm nay, đã bị ông tòa ra hạn 7 ngày để nộp tất cả tài liệu cho Hạ Viện.
Ông Mehta là quan tòa liên bang gốc Ấn Độ do TT Obama bổ nhiệm và là quan tòa tại thủ đô Washington DC. Cũng là người đã từng đóng góp tiền yểm trợ cho ứng cử viên Obama trong cả hai lần ông Obama tranh cử.
TT Trump đã kháng cáo lên tòa trên. Quan tòa chủ trì tòa trên này là ông Merrick Garland, là người đã được TT Obama đề cử vào Tối Cao Pháp Viện, nhưng bị thượng viện do CH nắm đa số ngâm tôm, cho đến khi ông Trump đắc cử tổng thống và bổ nhiệm ông Neil Gorsuch. Đố quý vị biết ông Garland sẽ xử ông Trump thắng hay thua?

Một quan tòa khác ở New York, ông Edgardo Ramos (hình bên phải), cũng do TT Obama bổ nhiệm dĩ nhiên, đã phán các ngân hàng phải nộp cho Hạ Viện tất cả hồ sơ vay mượn của ông Trump trước đây.
Một quan tòa nữa ở bắc Cali, ông Haywood Gilliam, bổ nhiệm bởi TT Obama, cũng đã ra lệnh TT Trump phải đình chỉ ngay việc xây tường biên giới Mễ.
Kẻ này chỉ biết luật lưu thông lái xe, không biết luật Hiến Pháp gì ráo, nhưng cũng đoán biết trước được quyết định của các ông tòa này ngay từ mấy tuần trước. Ngành Tư Pháp Mỹ bây giờ đã phân hoá, phe đảng lộ liễu ai cũng thấy rõ. Tất cả các quan tòa do Obama bổ nhiệm đều chống tất cả các quyết định của một tổng thống CH do dân bầu hợp pháp và hợp hiến, bất kể luật lệ.
Trong đề tài này, có một vấn đề Tòa Bạch Ốc đang đau đầu. Chỉ trong 2 năm dưới TT Trump, đã có gần 40 phán quyết của các ông tòa, chẳng những chống lại sắc lệnh của tổng thống mà lại còn có hiệu lực trên cả nước chứ không phải cho một vụ thưa kiện hay một địa hạt của tòa nào. Nghiã là một ông tòa địa phương có quyền đơn phương ra một phán quyết có hiệu lực trên cả nước. Trong suốt 8 năm Obmama, chỉ có chưa tới 20 vụ như vậy. Kẻ này mù tịt về luật Mỹ nên chẳng hiểu và chẳng thể bàn thêm việc một quan tòa điạ phương sao lại có quyền ra phán quyết áp đặt trên cả nước. Quý độc giả cao minh nào hiểu chuyện, xin chỉ giáo.
Các luật sư Tòa Bạch Ốc đang nghiên cứu cách đưa vấn đề ra trước Tối Cao Pháp Viện để có dịp ấn định lại cho rõ quyền hạn của một ông tòa địa phương so với quyền hạn của một tổng thống liên bang.
Như DĐTC đã bàn qua, cuộc chiến Trump-DC hiển nhiên là chuyện cả hai bên đang cố đấu đá xem bên nào có thể đi xa hơn trong việc vạch làn ranh quyền hạn giữa hành pháp và lập pháp. Cuộc chiến đã lan qua Tư Pháp với tính phe đảng lộ liễu của các thẩm phán cấp tiến do Clinton hay Obama bổ nhiệm.

GS DERSHOWITZ VIẾT VỀ CÁC ĐIỀU TRA CỦA HẠ VIỆN
Theo báo Washington Post, Hạ Viện hiện nay đã tung ra 20 cuộc điều tra về chính quyền Trump. Giáo sư luật của Đại Học Harvard, Alan Dershowitz, một luật gia cấp tiến, thiên tả, từng ủng hộ TT Clinton và vận động cho bà Hillary, đã viết một bài báo nhận định về các cuộc điều tra này. Đây là một bài viết hết sức giá trị vì nói lên những sự thật mà những người ủng hộ đảng DC và cuồng chống Trump cần phải đọc.
https://thehill.com/opinion/judiciary/444959-alan-dershowitz-are-investigations-of-trump-the-new-mccarthyism

Đại ý, GS Dershowitz cho rằng các cuộc điều tra về chính quyền Trump hiện nay không khác gì những loạt điều tra đi lùng bắt cộng sản Mỹ dưới thời TT Eisenhower trong thập niên 1950, do thượng nghị sĩ McCarthy cầm đầu, đã đi vào lịch sử với danh từ “mccarthysm” để chỉ những cuộc truy lùng chính trị phe đảng quá khích, mất hết lý trí.
Thời đó, phe CH truy lùng ‘cộng sản nằm vùng’ trong chính quyền, mở cả mấy chục cuộc điều tra, hàng trăm công chức cao cấp bị lôi ra điều trần, hàng ngàn người bị sa thải, đưa ra tòa, kết án đủ thứ tội như thông đồng, làm gián điệp cho Liên Xô, hay ngay cả vì tội có cảm tình với CS, phần lớn là bị oan. Phe đối lập DC ồn ào tố cáo phe CH trong quốc hội lạm quyền, lợi dụng quyền ‘điều tra’ để đi ‘truy lùng phù thủy’, ‘bới rác’,...
Đúng như GS Dershowitz nhận định, lịch sử lại tái diễn, chỉ khác là hai phe hoán chuyển ghế ngồi thôi. Phe DC bây giờ lạm dụng quyền điều tra, tung ra tới hai chục cuộc điều tra. Và khác ở điểm đối tượng lần này chính là tổng thống đã được dân bầu hợp pháp và hợp hiến. Năm xưa là chuyện thanh lọc hàng ngũ công chức, năm nay là âm mưu đảo chánh tổng thống.

THẾ GIỚI VÀ TRUMP
Chuyện thế giới tiếp đón TT Trump như thế nào, nhiều người đã biết. Trải thảm đỏ ở Trung Cộng, Ba Lan, Pháp, Đại Hàn,… Bây giờ đến phiên Nhật.
Cuối tháng Năm này, TT Trump sẽ sang viếng thăm Nhật, đúng ngay ngày chung kết thi đô vật kiểu Nhật, gọi là sumo. TT Trump chẳng những được mời làm thượng khách chủ tọa, mà đặc biệt giải vô địch sumo năm nay sẽ có tên là giải… Trump Cup!
TT Trump cũng sẽ nhận hân hạnh là quốc trưởng ngoại quốc đầu tiên được tân Nhật Hoàng Naruhito chính thức tiếp đón như quốc khách.

Thủ tướng Netanyahu thì lại đang chuẩn bị lễ đặt tên cho một thành phố Do Thái là Trumpville.
Trong khi đó thì một thành phố Cali đã lấy tên đường Rodeo street đổi ra thành đại lộ Obama. Xin quý độc giả đừng nhầm lẫn, đây không phải là con đường lừng danh đắt nhất Beverly Hill, Rodeo Drive đâu, mà là một khúc đường chừng 3 miles trong tỉnh Crenshaw, khoảng giữa phi trường và trung tâm –downtown- Los Angeles. Crenshaw là một thành phố nhỏ với dưới 30.000 dân, phần lớn là dân nghèo da đen và gốc Mễ, với những ‘cửa hàng hiệu’ như 99-Cent Store, Popeyes Chicken, Panda Buffet,...

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account