CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Tin Tức Tin Hoa Kỳ Câu Chuyện Cuối Tuần: "Nhân Vật Trong Năm" Không Có Tên Trong Tạp Chí Time

Câu Chuyện Cuối Tuần: "Nhân Vật Trong Năm" Không Có Tên Trong Tạp Chí Time

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

Theo truyền thống có từ năm 1927, vào dịp cuối năm, tạp chí Time chọn ra một "Nhân Vật Trong Năm". Kể từ năm 1950, tạp chí Time đã có thêm một quyết định mới là không riêng gì một nhân vật, mà các nhóm hay các tổ chức nếu có những thành tích hay điều gì nổi bật trong năm, đều có thể được bầu chọn làm "Nhân Vật Trong Năm".

blank

Tạp chí Time đã chọn "Nhân Vật Trong Năm" 2018 là các nhà báo, những người đã can đảm dùng ngòi bút để lên án những "hành vi thao túng và bóp méo sự thật" trên toàn thế giới.

Bốn cá nhân được chọn là nhà báo Jamal Khashoggi, một người viết bài bình luận cho tờ Washington Post vừa bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul hồi tháng 10; các nhân viên của tờ báo Capital Gazette ở Maryland trong vụ nổ súng giết chết 5 người vào ngày 28 tháng 6 vừa qua; nhà báo Maria Ressa, Giám đốc điều hành của tờ báo Rappler của Philippines; và Wa Lone và Kyaw Soe Oo, hai nhà báo làm việc cho hãng tin Reuters và bị bắt cách đây 1 năm ở Myanmar khi đang thực hiện loạt bài điều tra về những vụ giết chóc nhằm vào người thiểu số Rohingya theo đạo Hồi ở bang Rakhine của Myanmar.

Đây là lần đầu tiên tạp chí Time chọn những người đã mất để vinh danh cũng như trong danh sách nhân vật trong năm có những nhà báo đang bị cầm tù. Điều này cho thấy sự trân trọng và ngưỡng mộ mà tạp chí Time đã dành cho những nhà báo, những "chiến sĩ văn hoá" với vũ khí duy nhất là ngòi bút nhưng họ đã can đảm và dấn thân để tranh đấu cho công lý, cho sự thật và nhất là cho nhân quyền của con người dù rằng họ có thể hy sinh cả tính mạng của mình.

Một sự trùng hợp khi ngày Chủ Nhật 9 tháng 12 vừa qua, chúng tôi cùng các anh chị em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đã tham dự lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam nhân lễ kỷ niệm 70 Năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam phối hợp cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam tổ chức. Giải "Nhân Quyền Việt Nam" năm nay được trao cho 3 nhà hoạt động nhân quyền là anh Hoàng Đức Bình, chị Trần Thị Nga và nhà báo Phạm Đoan Trang. Hai trong số ba nhà hoạt động này đang bị giam cầm trong lao tù cộng sản với các bản án nặng nề như 14 năm tù giam cho anh Hoàng Đức Bình hay 9 năm tù giam và 5 năm quản chế cho chị Trần Thị Nga, chỉ vì họ tham gia các cuộc biểu tình chống Trung cộng xâm chiếm biển đảo của Việt Nam, hay lên án nhà máy Formosa xả chất thải hủy hoại môi trường ảnh hưởng đến đời sống và kế sinh nhai của ngư dân miền Trung, v.v..

Ngoài 3 cá nhân được trao giải nhân quyền, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam cũng đã trao 4 giải Dân Quyền và Cây Mùa Xuân Dân Chủ 2018 cho anh Hứa Hoàng Anh, người đã bị công an đánh chết tại nhà sau khi tham gia cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 năm 2018 cũng như các anh Huỳnh Tấn Tuyên, Đinh Văn Hải và Đoàn Huy Chương, những người đã bị công an đánh trọng thương vì tham gia biểu tình.

Mặc dầu các nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền này không được nêu tên trong danh sách chọn lựa của tạp chí Time, nhưng trong lòng mỗi người Việt của chúng ta, họ và nhiều người khác đã và đang tranh đấu hoặc bị giết hại trong các lao tù của cộng sản rất xứng đáng là những "Nhân Vật Trong Năm" trong trái tim của những người Việt yêu tự do, dân chủ và nhân quyền ở khắp nơi trên toàn thế giới.

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account