CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Phê Bình Văn Học LÊ VĂN KHOA : "Một Nhà Tiên Tri, Một Nhạc Sĩ Viết Ái Quốc Ca Quốc Tế"?

LÊ VĂN KHOA : "Một Nhà Tiên Tri, Một Nhạc Sĩ Viết Ái Quốc Ca Quốc Tế"?

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

Năm 2005 khi nhạc sĩ LÊ VĂN KHOA cùng phu nhân NGỌC-HÀ (ca sĩ) mang một số sáng tác phẩm âm nhạc của mình trong đó có SYMPHONY VIETNAM 1975 để dàn nhạc giao hưởng KYIV SYMPHONY ORCHESTRA & CHORUS (UKRAINA) trình tấu, ông đâu có biết một vài năm sau đó ông được một người ái mộ gọi ông “một nhà tiên tri”, “một nhạc sĩ viết “ái quốc ca quốc tế”?


 Trong bản SYMPHONY VIETNAM 1975, phần VII- Hymn to Freedom, Lê Văn Khoa đã chấp thuận lời yêu cầu của đoàn hợp xướng UKRAINA, cho họ hợp xướng bài “CA NGỢI TỰ DO” bằng ngôn ngữ Ukraina thay vì dùng đoàn hợp xướng Việt Nam diễn tả bằng ngôn ngữ Việt Nam. Họ lý luận rằng họ cũng yêu chuộng tự do như người Việt Nam.


Các ca sĩ Ukraina lúc đó đang hưởng tự do, thanh bình trong một đất nước hoàn toàn dân chủ tự do sau một thời gian khá dài sáp nhập trong Liên bang Cộng Hòa Sô Viết CCCP độc tài, đảng trị, làm họ mất nhiều quyền tự do. Họ đã hát với tất cả nhiệt tình để diễn tả ngợi khen lòng yêu tự do” như tác giả LÊ VĂN KHOA nghĩ về nhân dân trong nước Việt Nam đang mưu tìm hai tiếng “TỰ DO” trong “Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc” mà từ tháng 8 năm 1945 “nhà nước ta” đã khởi xướng. Mà từ năm 1945 cho đến ngày nay, trải qua một thời gian quá dài…. vẫn chưa thực hiện được dù chỉ một từ nào trong ba từ ghi trên.

 

Ca Ngoi Tu Do-Le Van Khoa


Bây giờ chúng ta nhìn qua tình hình thế giới đang diễn tiến, thử so sánh và suy gẫm:


Ukraina, một đất nước nhỏ, yếu về quân sự, kinh tế bên cạnh một Liên bang Nga mạnh mọi lĩnh vực đang đe dọa và xâm chiếm lãnh thổ nước láng giềng, giống như Trung cộng “vĩ đại” đang gặm thêm biên giới, hải đảo của một nước đàn em nhu nhược, bé nhỏ, yếu hèn sống bên cạnh lũ “bá quyền đầy tham vọng đồng hóa nước “đồng chí” ôm ấp “Mười sáu chữ vàng” và “Bốn Tốt” dõm made in China ngủ yên bên cạnh, như miếng mồi ngon “hẩu xực!”.


Tôi ước mong khúc hát “CA NGỢI TỰ DO” của nhạc sĩ Việt Nam LÊ VĂN KHOA mà đoàn hợp xướng đã hát vang, sẽ được phổ biến rộng rãi cho nhân dân yêu chuộng Tự Do tại Ukraina, sử dụng như một “ Ái quốc ca” quốc tế trong giai đoạn Ukraina đang giữ nước và đấu tranh choTự Do lúc này.


Tác giả Song Linh đã giới thiệu khúc hát này như sau: “Tiếng cello độc tấu quằn quại trong đau thương và uất hận mở đầu cho hành âm cuối. Dàn đàn dây tiếp vào như mọi người cùng than thở về những đớn đau, thống khổ và mất mát mà quê hương phải gánh chịu. Nhạc tăng lần cường độ, người chết hòa với người sống gào lên lời chứng cho thế giới về thảm trạng mà dân Việt phải gánh chịu qua giọng hát bằng tiếng Ukraina của ban hơp ca. Câu nhạc rất ngắn với nốt nhấn mạnh, khẳng định, quyết liệt của dàn nhạc, kêu gọi dân chủ cho Việt Nam và toàn thế giới. Nốt nhạc cuối của ban hợp ca không bị trì xuống bởi lối hòa âm thông thường, nhưng vươn cao, bay vút trong vòm trời tự do”.


Nhạc sĩ LÊ VĂN KHOA phải chăng là “nhà tiên tri thời cuộc” và nhà viết “Ái quốc ca quốc tế” đã viết ca khúc “CA NGỢI TỰ DO” cho người Ukraina cũng như cho nhân dân Việt Nam và nhiều dân tộc đang tìm TỰ DO trên toàn thế giới?


Mong thay!


PHƯƠNG-DUY TRƯƠNG DUY CƯỜNG
(Tháng Tư Đen 2015)

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Tuesday, 21 April 2015 14:36 )  
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account