CHANGE COLOR
 • Default color
 • Brown color
 • Green color
 • Blue color
 • Red color
CHANGE LAYOUT
 • leftlayout
 • rightlayout
SET FONT SIZE
 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Tạp Ghi KÝ SỰ DU LỊCH CANCÚN

KÝ SỰ DU LỊCH CANCÚN

E-mail Print
User Rating: / 4
PoorBest 

 

 KÝ SỰ DU LỊCH CANCÚN

alt

Dương Viết Điền

 

 

Trước khi đi nghỉ mát tại địa điểm nổi tiếng Cancún, tưởng cũng nên biết sơ qua về lịch sử và địa lý của địa danh này. Cancún là phần đất thuộc tiểu bang Quintana Roo của nước Mễ Tây Cơ. Đô thị chính đóng tại Benito Juárez. Cancún được thành lập từ ngày 20 tháng 04 năm 1970. Thị trưởng hiện nay là Ông Julián Ricalde Magaña.

alt

Lá cờ của Mễ Tây Cơ . Lá cờ tiểu bang Quintana Roo. Huy hiệu của tiểu bang Quintana Roo

 


 alt

 

Cancún. Cancún nằm trong tiểu bang Quintana Roo

Diện tích khoảng1,978.75 km2 (764. 100 sq mi). Dân số khoảng 628,306 người.

   Năm               Dân số             Tỷ lệ bách phân

1990

167,730

—    

1995

297,183

+77.2%

2000

397,191

+33.7%

2005

526,701

+32.6%

2010

628,306

+19.3%

2014

722,800

+15.0%

Mật độ dân số trung bình là 320/km2 (820/sq mi). Cancún (Đọc theo tiếng Tây Ban Nha là: [kaŋˈkun]) là thành phố nằm về phía Đông Nam của Mễ Tây Cơ, toạ lạc trên bờ biển Đông Bắc của xứ Yucatán Peninsula trong tiểu bang Quintana Roo. Đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng của thế giới nói chung và của đô thị Benito Juárez của Mễ Tây Cơ nói riêng.

Có hai cách dịch chữ Cancún theo lối phiên âm của người Maya. Nghĩa thứ nhất là “Tổ rắn”, nghĩa thứ hai là “ Nơi trú ngụ của những con rắn vàng”.

Theo tài liệu của thuộc địa trước đây, đảo Cancún là nơi dân Maya ở. Vào những năm sau khi chiếm được đảo nầy, dân cư nơi đây đã chết quá nhiều vì bệnh tật, hải tặc, và sự đói khát hoành hành. Một số dân bỏ đi nơi khác, một số thì ở rải rác tại Isla Mujeres và trên đảo Cozumel Island. Đảo Cancún này bắt đầu phát triển vào ngày 23 tháng 01 năm 1970. Lúc bấy giờ trên đảo chỉ có ba cư dân ở đchăm sóc đn điền dừa cho dòng họ Don José de Jesús Lima Gutiérrez mà thôi. Còn Ông chủ đồn điền này lại sống bên Isla Mujeres. Và chỉ có 117 người sống gần Puerto Juares, nơi có nột làng chài lưới và căn cứ quân sự

Vì là vùng nhiệt đới nên khí hậu Cancún ấm quanh năm rất thuận lợi cho khách du lịch về đây nghỉ mát. Tuy nhiên từ tháng năm đến tháng chạp, cơn bão nhiệt đới thường xuất hiện nhưng lâu lâu mới có bão lớn như năm 1988 có bão Hurricane Gilbert, năm 2005 có bão Hurricane Wilma, và năm 2007 có bão Hurricane Dean.

Để cho các nhà đầu tư vào vùng xa lạ này khai thác được dễ dàng và thuận lợi, chính phủ Mễ Tây Cơ đã phải tài trợ cho chín khách sạn đầu tiên. Khách sạn đầu tiên được tài trợ có tên là The Hyatt Cancún Caribe, nhưng thực ra, chính khách sạn The Playa Blanca mới là khách sạn được xây dựng trước nhất, sau này trở thành khách sạn Blue Bay rồi giờ đây đổi thành Temptation Resort. Thành phố bắt đầu kiến tạo trung tâm du lịch vào năm 1974. Vì thế rất nhiều khách sạn được xây cất thêm và hầu hết những khách sạn đều nằm dọc theo bờ biển nên gió mát từ đại dương thổi vào rất tốt cho khách du lịch thế giới. Du khách có thể chọn lựa bất kỳ khách sạn nào tại Cancún dọc theo bờ biển để đến nghỉ mát.

Chúng tôi quyết định chọn khách sạn HOTEL RIU PALACE LAS AMERICAS để đến nghỉ mát trong kỳ nghỉ hè năm nay. Bởi chúng tôi được biết rằng, hệ thống khách sạn RIU rất nổi tiếng và đã được thành lập vào năm 1953. Trung tâm quản lý hệ thống khách sạn nổi tiếng thế giới này là Mallorca tại Tây ban Nha. Chủ nhân ông là những nhân vật mang tên Carmen Riu, Luis Riu. Hệ thống khách sạn này có nhiều loại như Riu Hotel, Riu ClubHotel, Riu Palace, Riu Plaza. Lợi tức hằng năm khoảng 1.63 tỷ dollars (năm 2008). Số nhân viên lên đến 25,150 người (2012). Hệ thống khách sạn Riu này được xây dựng trên 16 quốc gia với 100 khách sạn, và ngay tại trung tâm nghỉ mát Cancún này cũng có khách sạn Riu này. Hiện nay, thế hệ thứ ba của gia đình RIU đang quản lý hệ thống khách sạn này.

Gia đình chúng tôi đến phi trường Los Angeles trước giờ bay hai tiếng đồng hồ để làm thủ tục lên máy bay đi nghỉ mát tại trung tâm nghỉ mát Cancún. Vì đã hẹn nhau trước nên vừa đến phi trường, chúng tôi liền gặp gia đình bạn con gái tôi. Gia đình nầy gồm cha mẹ cô ấy cùng phu quân cô ta và hai cháu nhỏ. Vì hai cháu nhỏ của con gái tôi gọi tôi bằng Ông Ngoại, hai cháu nhỏ của bạn con gái tôi cũng gọi cha mẹ bạn gái con tôi bằng Ông Bà Ngoại luôn. Vì vậy để diễn tả về danh xưng của hai gia đình chúng tôi được dễ hiểu trong cuộc hành trình của chúng tôi đến Cancún, tôi xin tạm gọi gia đình bên tôi là Ông Ngoại 1 và gia đình bên bạn con gái tôi là Ông Ngoại 2.

Sau khi làm thủ tục cân đo đong đếm để lên máy bay xong xuôi, chúng tôi đến gặp gia đình Ông Ngoại 2 thì được biết, hai cháu nhỏ không thể lên máy bay được vì không có passport! Sở dĩ hai cháu nhỏ không làm passport vì bạn gái con tôi đã gọi điện thoại đến đây để hỏi rồi nhưng nơi đây trả lời là con nít khỏi cần passport! Bây giờ đến đây người ta bắt cháu nhỏ cũng phải có passport mới ra nông nỗi nầy! Cuối cùng, gia đình bạn gái con tôi đành phải về làm passport cho hai cháu nhỏ rồi sẽ đi sau vì vé máy bay đã mua sẵn từ lâu rồi. Còn Ông Bà Ngoại 2 thì đi theo chúng tôi để bay qua Cacún trước.

Chiếc máy bay 737 của hãng hàng không United Airlines chở khoảng 240 hành khách cất cánh từ phi trường Los Angeles lúc 11:00 giờ sáng thứ ba ngày 01 tháng 04 năm 2014, đến phi trường Cacún lúc 04:00 chiều (giờ California). Vì ngày hôm ấy là một ngày đẹp trời nên ngồi trong máy bay nhìn ra ai cũng thấy trời xanh mây trắng nắng hồng thật thơ mộng. Bỗng máy bay rơi xuống thật nhanh làm mọi người hoảng hốt. Trong tích tắc, đầu óc tôi cảm thấy như quay cuồng và quá hồi hộp. Tôi nghĩ có chuyện gì đây chăng? Không lẽ chiếc máy bay này giống như máy bay MH370 bay từ Mã Lai Á sang Trung Quốc rồi biến mất và rơi xuống Ấn Độ Dương để rồi 13 chiếc máy bay và 11 chiếc tàu thuỷ của mấy quốc gia tìm kiếm gần một tháng trời vẫn biệt vô âm tín! Thế thì coi như xong! Đi nghỉ mát đâu không thấy, lại thấy sắp rơi xuống Đại Tây Dương làm mồi cho cá mập! Nghĩ đến điều đó làm tôi rùng mình! Nhưng sau khoảng 6 giây thôi, chiếc máy bay ngưng rơi xuống và bay êm đềm trở lại khiến du khách thở ra nhẹ nhõm rồi cười tươi như hoa nở vì vừa trãi qua một cơn “bão tố phong ba” quá nhanh, tưởng chừng như sắp lìa đời nhưng sau đó lại trở về trạng thái an bình như cũ. Khoảng ba mươi phút sau, hai nữ chiêu đãi viên hàng không đẩy chiếc xe thức uống giải khát đến phân phối cho từng người. Tôi xin một ly cà phê sửa. Trước khi trao ly cà phê sửa cho tôi, cô chiêu đãi viên hàng không trao cho tôi một mảnh giấy lau miệng. Ngồi trên máy bay không biết làm gì để giết thì giờ, nên tôi vừa nhâm nhi cà phê sữa vừa đọc mấy chữ trên mảnh giấy cho hết thời gian mấy giờ ngồi trên máy bay.

Vừa uống ly cà phê sữa xong thì con gái tôi trao cho tôi và chồng con tôi mỗi người một gói xôi đậu đỏ với mấy trứng chim cút đã luộc chín nằm sẵn trong gói xôi luôn. Nhìn hai gói xôi trong bao ny lông, tôi biết đây là xôi của Ông Bà Ngoại 2 tặng cho chúng tôi. Gia đình Ông Bà Ngoại 2 trước khi đi đã làm sẵn sáu, bảy gói xôi để ăn trên máy bay. Nhưng vì hai cháu nhỏ không có passport nên gia đình con gái Ông Bà Ngoại 2 phải trở lại nhà như đã trình bày ở trên nên xôi dư hai ba gói. Thế là gia đình chúng tôi có một bữa ăn trưa thật no nê gồm xôi với trứng chim cút. Nhân đây tôi cũng xin trình bày sự thân thiện giữa gia đình tôi và gia đình Ông Bà Ngoại 2. Chúng tôi đã quen biết nhau từ trước 1975 lúc còn ở trong quân đội. Lúc tôi làm việc ở phòng báo chí thì Ông Ngoại 2 làm việc ở phòng an ninh thuộc Quân Đoàn I, Quân Khu I. Ông Ngoại 2 thỉnh thoảng xuống phòng báo chí tôi chơi vì Ông ta thích sang ảnh và chụp ảnh. Từ đó chúng tôi chơi thân với nhau. Sau khi ở tù về hai gia đình chúng tôi lại gặp nhau lại vì ở cùng một xóm trong Tây Lộc, thuộc thành nội Huế. Khi qua Mỹ, chúng tôi thường liên lạc với nhau và con cái chúng tôi cũng học với nhau cùng trường cùng lớp. Vì thế nên hai gia đình chúng tôi thân nhau là vậy.

Trở lại chuyện uống ly cà phê sữa và ăn gói xôi ở trên. Sau khi ăn trưa xong, kẻ thì ngủ, nguời đọc sách. Tôi ngồi xem TV để giết thì giờ, nhưng chỉ thấy hết quảng cáo nầy đến quảng cáo khác. Có một quảng cáo lập đi lập lại nhiều lần. Đó là câu: Over 100 channels of live Direct TV. Swipe, more movies. Ai muốn xem phim thì cứ lấy thẻ tín dụng ra gạch vào máy sẽ tha hồ mà xem. Vì còn đến những ba giờ nữa máy bay mới đáp xuống phi truờng Cancún nên không biết làm gì thêm cho hết thì giờ. Vì vậy tôi bắt đầu ngồi thiền trên máy bay. Cũng giống như ở nhà, thay vì ngồi xếp bàng tôi lại phải thả hai chân xuống đất vì thế ngồi trên máy bay không thể xếp bàng được. Khoảng một giờ sau, hai nữ chiêu đãi viên hàng không lại đẩy chiếc xe đựng thức uống đi phục vụ hành khách một lần nữa. Khi cô ta đến bên tôi hỏi tôi dùng gì nữa không, tôi nghĩ nếu mình đi xe hơi thì chắc không nên uống thêm nữa vì sợ thằng “Tiền liệt tuyến” tuổi già nó quậy rồi phải bắt tài xế dừng lại làm phiền người ta. Còn giờ đây mình đang ngồi trên máy bay rủi mà thằng “Tiền liệt tuyến” nó quậy thì đếch sợ thằng Tây nào cả. Vì mình khỏi cần làm phiền pilot bắt ông ta dừng máy bay lại để đi tiểu trên trời vì trong máy bay đã có nhà cầu rồi. Đã thế, mình đọc trên mạng thấy một ngày nếu uống hai ly cà phê sẽ giảm nguy cơ bớt bị stroke. Vã lại cũng để giết thì giờ nên tôi liền xin một ly cà phê như hồi nãy để tiếp tục nhâm nhi. Trước khi trao ly cà phê cho tôi, cô chiêu đãi viên hàng không cũng trao cho tôi một mảnh giấy lau miệng như hồi nãy. Nội dung mấy dòng chữ trong mảnh giấy lại khác với nội dung mảnh giấy trước đây

Sau khi nhâm nhi hết ly cà phê, tôi nhìn lui nhìn tới, nhìn qua nhìn lại thấy ai cũng ngủ cả. Nhìn qua bên trái thấy cậu con rể đang ngủ. Nhìn qua bên phải thấy cô con gái tôi và hai đứa cháu ngoại cũng đang ngủ. Tôi liền mở miệng ngâm nho nhỏ hai câu thơ của Thi Sĩ Trần Tú Xương:

Thiên hạ có khi còn ngủ cả.

Dại gì phải thức một mình ta.

Thế rồi tôi cũng nhắm mắt ngủ luôn.

Không biết ngủ được bao lâu rồi thì các chiêu đãi viên hàng không đến phát giấy tờ để điền vào những khoảng trống làm thủ tục trước khi nhập cảnh. Tờ giấy là một mẫu đơn có tựa đề là: ESTADOS UNIDOS MEXICANOS. Dưới mấy chữ này là những chữ ENTRY REGISTRATION( ENTRADA REGISTRACION) rồi tiếp theo là các chữ như FORMA MIGRATORA MÚLTIPLE (FMM), REGISTRO DE ENTRADA. Như những lần xuất ngoại khác, tôi thấy các mẫu đơn nầy xuống phi trường trước khi nhập cảnh điền vào cũng được. Sau khi nộp các mẫu đơn cho hai cô chiêu đãi viên hàng không, không biết làm gì nữa nên tôi lại nhắm mắt ngủ tiếp. Nhưng mới chợp mắt khoảng hai mươi phút bỗng tiếng nói của một chiêu đãi viên hàng không vang lên trên loa phóng thanh làm tôi thức giấc. Thì ra đó là lời nhắn nhủ của cô ta rằng, hành khách hãy xem lại seatbelt vì còn khoảng mười lăm phút nữa máy bay sẽ hạ cánh xuống phi trường. Thế rồi máy bay từ từ hạ cánh xuống phi trường và dừng lại. Nhìn đồng hồ thấy lúc bấy giờ là bốn giờ chiều, giờ California. Chúng tôi tiến vào trong để làm thủ tục nhập cảnh vào Nước Mễ Tây Cơ. Lúc nhân viên là một người đàn bà Mễ Tây Cơ đang xem passport chúng tôi, thấy tôi đội mũ liền nói bằng tiếng Anh:

-        Thưa ông, xin Ông cất mũ dùm cho.

Đoán chắc cô ta là người Mễ Tây Cơ, tôi liền nói bằng tiếng Tây Ban Nha:

-        Lo siento, Señora! (Tôi xin lỗi, thưa bà).

Nói xong tôi liền lấy mũ xuống ngay.

Thấy tôi nói tiếng Tây Ban Nha, bà ta vừa nhìn tôi vừa cười rồi nói:

-        ¿Habla Español? (Ông biết nói tiếng Tây Ba Nha?)

Tôi trả lời:

-        Poquito solamente, Señora.( Biết chút đỉnh thôi, thưa bà).

Sở dĩ bà ta bảo tôi cất mũ đi là để bà ta nhận diện khuôn mặt tôi có giống khuôn mặt trong passport không vì đây là nơi kiểm soát nhân dạng du khách nhập cảnh.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh xong chúng tôi liền liên lạc với hãng xe buýt đã sắp đặt trước để xe đến chở về khách sạn. Lợi dụng lúc chúng tôi đang chờ xe buýt đến, một nữ nhân viên có lẽ là của khách sạn chúng tôi sắp đến trú ngụ, đã trình bày cho chúng tôi những thú vui tại trung tâm nghỉ mát Cancún. Nếu chúng tôi thích những thú vui nào thì cô ta sẽ hướng dẫn phương thức liên lạc đến những trung tâm đó. Cô ta đã trình bày như mời gọi chúng tôi nên tham dự vào. Thế rồi cô ta khuyên chúng tôi nên tham dự vào những thú vui giải trí đó như “visit the aquarium, the Galleons of Captain Hook, Cancún Sailing Catamarans, Sea View, Deep Sea Fishing v v…”. Dĩ nhiên chúng tôi chỉ lắng tai nghe thôi chứ những thú vui đó chúng tôi không thể tham dự được vì cả hai gia đình đều có mấy cháu còn nhỏ dại đi theo nghỉ mát. Mọi việc giao dịch, liên lạc, tiếp xúc nhập cảnh, xuất cảnh con rể tôi làm hết. Vì vậy tôi gọi con rể tôi là “ Chàng tour guide”. Sau khi “Chàng tour guide” liên lạc được với hãng xe buýt, thì 10 phút sau xe đến chở chúng tôi về khách sạn ngay. Con đường từ phi trường Cancún về khách sạn thấy nho nhỏ, xinh xinh, được trãi nhựa rất sạch sẽ. Hai bên đường cây cối thật xanh tươi làm mát rượi du khách dù trời chiều nơi đây vẫn còn say nắng. Đặc biệt có nhiều đoạn, hai bên vệ đường trồng dừa thẳng tắp làm cho chúng tôi nhớ lại những con đường ở quê nhà xa thăm thẳm. Đã thế, có một khúc quanh của con đường ấy, hai bên vệ đường người ta trồng những hàng cây cau thật sai trái sao mà giống những con đường ở xóm làng ngày trước ở quê ta, làm cho chúng tôi càng chạnh nhớ quê nhà. Sau khoảng hai mươi phút chạy vòng vo, xe buýt đã đến đậu trước mặt khách sạn. Trước khi đi sang đây, con gái tôi đã cho tôi biết khách sạn chúng tôi đến ở toàn là màu trắng mang tên HOTEL RIU PALACE LAS AMERICAS. Khi thấy khách sạn trước mặt toàn màu trắng có tên HOTEL RIU PALACE, tôi nghĩ khách sạn này đúng là chính hiệu con nai vàng rồi.

 alt

 

Chúng tôi liền xuống xe vào khách sạn để chuẩn bị một tuần nghỉ mát tại một trong những trung tâm nghỉ mát nổi tiếng của Mễ Tây Cơ: Cancún. Vì ngoài trời nóng nực quá nên lúc vừa bước chân vào khòng khách của khách sạn, không khí lạnh trong phòng toả ra khắp nơi làm du khách tưởng chừng như vừa bước vào trong một tủ lạnh khổng lồ. Phòng khách của khách sạn HOTEL RIU PALACE rất rộng lớn. Cảnh trí trong phòng làm choáng ngợp du khách lúc mới nhìn vào.

 

alt

alt

 alt

Cảnh trong phòng khách của khách sạn

Sau khi ngồi nghỉ thoải mái lấy lại sức sau mấy giờ ngồi cứng như khúc gỗ trên máy bay, chúng tôi liền đến quầy “Check in” làm thủ tục lấy phòng để tạm trú trong khách sạn. “Chàng tour guide” đại diện chúng tôi tiếp xúc với nhân viên khách sạn để biết sẽ vào ở phòng nào, ăn uống ra sao, chương trình vui chơi trong mấy ngày tới như thế nào v v…Đặc biệt lúc làm thủ tục “Check in”, người nào cũng bị nhân viên khách sạn đeo một vòng vào cổ tay. Trên vòng này có mấy chữ mang tên khách sạn RIU và có một dãy số gồm 6 con số in trên vòng này luôn. “Chàng tour guide” cho biết rằng, mọi người phải mang vòng này trong suốt thời gian ở trong khách sạn. Nếu vất vòng này đi sẽ bị đói ngay vì nhờ vòng này, khi vào phòng ăn nhân viên thấy mới phục vụ. Thấy ai cũng bị bắt đeo vòng này nên tôi đùa với Ông Bà Ngoại 2 rằng, chúng ta ai cũng bị còng một tay hết.

 Nếu bước về bên trái quầy “Check in” vài bước, du khách sẽ thấy một bảng ghi tất cả những điều cần thiết mình muốn biết khi vào trú ngụ tại khách sạn này:

Suite Ocean View - All-Inclusive

Room Sleeps up to 3 People

Best Rate Guaranteed


All Inclusive Features:

 • All meals and snacks
 • Breakfast: Full American breakfast buffet, on the spot cooking stations, fruits, juices and Cava.
 • Continental breakfast/snack
 • Lunch: Hot and cold buffet and on the spot cooking stations
 • Pizzas, pasta, salads and assorted desserts
 • Dinner: Buffets and dishes prepared on the spot Special evenings: theme buffet (twice a week)
 • Optional dining (reservations required in advance): Brazilian Rodizio (main course with table service; buffet starters and dessert) À la carte: Sakura Japanese restaurant, Grill and steakhouse, Tío Pepe Mexican restaurant, Krystal Fusion restaurant
 • Snacks 24 hours a day
 • Beverages: Local and imported beverages served 24 hours a day
 • Drinks service at the pool
 • Regularly restocked mini-bar and liquor dispenser
 • Room service 24 hours a day
 • Sports and activities: Gym, table tennis, beach volleyball Floodlit hard surface tennis court (at the Hotel Riu Cancun)
 • Sauna and jacuzzi
 • Windsurfing, catamaran, canoeing, snorkelling equipment
 • 1 introductory scuba diving lesson in the pool
 • Daytime entertainment programme for adults (daily)
 • Daytime entertainment programme for children ages 4 to 7 and ages 8 to 12 at RiuLand (daily) Live music, shows or Riu evening programme (daily)
 • Complimentary entrance to Pacha night club and drinks at the Hotel Riu Cancun (open six nights a week)
 • All gratuities

Amenities: Each room provides a bathroom, hairdryer, 110 volt electricity, telephone with data port connection, central air conditioning, ceiling fan, mini-bar, optics, flat screen TV, living room area with sofa or sofa bed, and in-room safe.

Sau khi làm thủ tục “Check in” xong, “Chàng tour guide” lấy chìa khóa phòng, thẻ mượn khăn tắm, chìa khóa “ két sắt” v v… rồi phân phát cho chúng tôi. Cuối cùng Ông ngoại 1 là tôi vào ở phòng 133, ông Bà Ngoại 2 vào phòng 134, còn “Chàng tour guide” cùng phu nhân của chàng ta và 2 cháu nhỏ vào phòng 140. Để tiện việc liên lạc với nhau từ phòng này đến phòng khác, “Chàng tour guide” cho biết phương pháp chính là bấm số 20 trước, tiếp theo đó bấm tiếp số phòng mình ở, điện thoại sẽ reo và liên lạc được.

Vừa bước vào phòng, Ông Ngoại 1 bỗng cảm thấy lòng mình buồn man mác chia phôi, đơn côi gối chiếc vì không có sự hiện diện của Bà Ngoại 1. Sở dĩ Bà Ngoại 1 không có mặt trong chuyến đi nghỉ mát này vì trước khi chuẩn bị lên đường, Bà Ngoại 1 nhận được hung tin người anh ruột đang lâm trọng bệnh bên tiểu bang Pennsylvania nên phải bỏ dở chuyến đi nghỉ mát để sang thăm anh mình. Nếu Ông Ngoại 1 có một nổi buồn vì đơn côi gối chiếc thì Ông Bà Ngoại 2 cũng có một nổi buồn khắc khoải sầu thương trong lòng, vì cô con gái và chàng rể cùng hai đứa cháu ngoại phải trở về nhà không đi được vì hai cháu nhỏ không có passport. Ông Bà đêm nay chắc khó ngủ không phải vì nơi xứ lạ quê người, mà vì lo âu trông đợi không biết ngày nào con gái mình làm xong passport cho hai cháu nhỏ để qua đây. Đứng trong phòng nhìn tổng quát thấy phòng ốc cũng khá khang trang, sạch sẽ và ngăn nắp thứ tự. Trong phòng có một TV và một tủ lạnh. Trong tủ lạnh có hai ba loại nước giải khát như bia, pepsi cocacola, dry Canada, nước lạnh. “ Chàng tour guide” cho biết tất cả nước giải khát trong tủ lạnh là free. Trên tủ lạnh có một bình thuỷ tinh pha cà phê và mấy cái ly. Trên cùng lại có thêm mấy chai rượu khác loại nhau cũng free luôn, tha hồ mà say sưa cho những chàng nào nghiện rượu. Bù với phòng nghỉ mát ở bên “Thiên Đường Bahamas”, một chai nước lạnh 7 dollars không ai dám đụng đến.

alt

 

alt

alt

 

Mở tủ áo quần để móc quần áo vào thì thấy ở góc phía dưới bên phải tủ có một hộp bằng sắt hình chữ nhật. Đây là nơi để du khách cất giấu tất cả những gì quý báu nhất đem theo như tiền bạc, châu báu, ngọc ngà, hột xoàn, kim cương, giấy tờ quan trọng, v v... Vì vậy tôi gọi hộp nầy là “két sắt” và mỗi du khách đều được phát một chìa khoá riêng để mở “két sắt” này.    
Lúc mới vào cửa, thấy có hai mảnh giấy màu đỏ và màu xanh móc nơi cửa. Mảnh giấy màu đỏ gồm ba thứ ngoại ngữ khác nhau Anh, Tây Ba Nha và Đức, nhưng đều cùng một nghĩa, nội dung đại khái: xin đừng làm phiền. Có nghĩa rằng có người đang ở trong phòng, xin đừng vào. Mảnh giấy thứ hai thì màu xanh, cũng gồm ba ngoại ngữ khác nhau Anh, Tây Ba Nha và Đức cũng đều cùng một nghĩa, nội dung đại khái: Hãy vào sửa sang lại phòng ốc dùm. Vì thế, nếu du khách nào đang lỡ ôm người tình “không chân dung” để tâm sự cùng nàng mà quên lấy mảnh giấy màu đỏ móc ở bên ngoài cửa phòng mình, rủi người bồi phòng vào dọn phòng, cố gắng mà cười trừ chứ đừng có phiền trách ai cả !Mở học bàn nơi đặt TV thấy có hai bao nylon lớn xếp gọn gàng. Ai muốn giặt áo quần, ủi áo quần v v… thì bỏ vào bao này người bồi phòng sẽ lo tất cả. Chắc là phải trả tiền rồi đấy.

Sau khi chuẩn bị phòng ốc cho một tuần lễ nghỉ mát, “Chàng tour guide” hướng dẫn chúng tôi xuống restaurant của kách sạn để dùng cơm tối. Vừa vào phòng ăn, “Chàng tour guide” cho biết ăn uống ở đây free, giống như các restaurant “buffet” vậy. Tha hồ mà ăn. Ăn sáng, ăn trưa, ăn tối muốn ăn lúc nào cứ vào. Nếu ngày xưa Cụ Nguyễn Công Trứ ăn “ngày ba bữa vỗ bụng rau bình bịch” thì ngày hôm nay, ai vào ăn ở restaurant này sẽ thấy “ngày ba bữa vỗ bụng thịt cá bình bịch, bùng bùng” bởi đủ loại cá, đủ loại thịt, đủ các loại trái cây tha hồ mà ăn mà nhậu. Tôi ở nhà chỉ ăn cá và thịt gà, lâu lâu mới ăn một ít thịt theo lời khuyên của bác sĩ. Lúc vào đây, tôi cũng định ăn uống theo tiêu chuẩn ở nhà để bảo vệ sức khoẻ. Nhưng bạn tôi là “Bác Sĩ” Ông Ngoại 2 bảo lâu lâu ăn vài bữa ăn thua gì. Vì thế tôi cũng ăn xả láng luôn nghĩa là “ngày ba bữa vỗ bụng thịt cá bình bịch, bùng bùng”! Đã thế, tôi cũng gọi nhân viên phục vụ nhà hàng mang “beer” đến nữa. Nhân viên nhà hàng phục vụ bàn chúng tôi tối nay là một cậu thanh niên người Mễ Tây Cơ còn trẻ khoảng chừng hai mươi tuổi. Khi cậu ta đến hỏi tôi uống gì, tôi liền hỏi cậu ta bằng tiếng Tây Ba Nha:

-        ¿Tiene cerveza? (Có bia không?)

Cậu ta trả lời:

     - Si, Señor. (Thưa Ông có ạ)

Tôi nói:

-        Por favor me trae dos botellas de Heineken ( Làm ơn mang cho tôi hai chai bia loại Heineken)

Cậu ta trả lời:

-        Aqui, no hay Heineken, Señor. Dos Equis Solamente, Señor. (Ở đây không có            Heineken thưa Ông. Chỉ có loại Dos Equis thôi Ông ạ).

Nghe cậu ta nói vậy tôi nghĩ chắc qua Mễ thì uống bia Mễ cho rồi. Loại Heineken đắt quá đời nào cho uống free. Vì thế tôi nói với cậu ta:

-        OK. Por favor me trae dos Dos Equis. (Được rồi. Làm ơn cho tôi 2 lon Dos Equis nhé).

Cậu ta vừa trả lời vừa chạy đi lấy “beer”:

-        Si, Señor. (Vâng, thưa Ông).

Mấy phút sau cậu ta mang đến hai lon, tôi liền trao một lon cho Ông Ngoại 2, một lon tôi giữ.

 Thế là tôi và Ông Ngoại 2 bắt đầu nâng lon “beer” lên cụng nhau để khai mạc bữa cơm tối đầu tiên của hai gia đình tại Cancún. Riêng “Chàng tour guide” là trang nam nhi nhưng chàng ta nhất định không uống “beer” vì sợ lúc say sưa, chàng ta lái máy bay chở vợ con về lại Los Angeles sẽ lạc vào trong áng mây trời không tìm được đường về! Sau khi dùng cơm tối xong, tôi tặng cho cậu phục vụ “beer” kia vài đô la Mỹ. Vì vậy cậu ta nói ngay:

-        Gracias, Señor. Invito usted mañana entrar aqui otra vez, Señor (Cám ơn Ông rất nhiều, thưa Ông. Mời Ông ngày mai vào đây dùng cơm tối lại nhé).

Có lẽ thấy tôi cho cậu ta tiền típ kha khá nên cậu ta mời tôi tối mai vào ăn lại để tiếp tục tặng cậu ta tiền típ nữa chăng? Sau khi dùng cơm tối xong chúng tôi liền lên phòng ngủ để nghỉ ngơi vì suốt ngày ngồi trên xe hơi rồi trên máy bay khiến thân thể mệt mỏi, đừ cả người. Vừa bước vào phòng thấy một mảnh giấy để trên bàn nội dung như sau:

 Vì như đã đề cập ở trên, tất cả mọi việc liên quan đến chuyến đi nghỉ mát tại khách sạn này “Chàng tour guide” đảm trách hết. Vì vậy tôi chỉ đọc nội dung mảnh giấy nầy cho biết vậy thôi, chứ “Chàng tour guide” có lẽ đã tiếp xúc với nhân vật nầy rồi nên tôi khỏi phải bận tâm.

   Đang nằm mơ màng giấc điệp thì nghe nhạc nhẹ vang lên từ hệ thống âm thanh đặt ở góc phòng làm tôi thức giấc. Sau khi làm vệ sinh cá nhân xong, tôi thay áo quần rồi xuống sân sau của khách sạn gần bờ hồ, tìm chỗ vắng bóng người ngồi nhìn ra biển thiền nửa tiếng đồng hồ. Đây là thói quen tôi thường làm ở nhà để thực tập thiền mỗi buổi sáng ngõ hầu bảo vệ sức khoẻ lúc tuổi xế chiều.

 Sau đó, theo lời khuyên của con gái tôi, tôi liền xuống biển vừa chạy chầm chậm vừa hít không khí mát rượi trong lành buổi mai dọc theo bờ biển. Lúc bấy giờ trời đã sáng rồi nhưng tôi không thấy ai tập thể dục như tôi cả. Có lẽ người ta còn muốn ngủ thêm giờ vì đêm qua đã say mèm đến tít cung thang, vì đã cùng nhau “chén chú, chén anh, chén tôi, chén bác” chăng? Sau khi chạy dọc theo bờ biển khoảng nửa tiếng đồng hồ, tôi liền ngưng chạy rồi vừa đi vừa thở vừa tiếp tục hít không khí trong lành của biển cả. Chợt thấy ánh bình minh ló dạng ở chân trời, tôi liền lấy máy hình mang theo chụp ngay cảnh đẹp tuyệt vời này để làm kỷ niệm.

Đúng 08:00 giờ sáng, hai gia đình chúng tôi cùng nhau xuống phòng ăn để dùng điểm tâm. Chúng tôi quyết định chọn một bàn ở phía ngoài gần bờ biển để vừa ăn vừa nhìn sóng biển đuổi xô nhau chạy vào bờ, mới cảm nhận được niềm hân hoan và thú vị trong những ngày đi nghỉ mát ở bờ biển của xứ Cancún. Phòng ăn này có danh hiệu là RESTAURANT TIO PEPE. Mỗi phòng ăn đều có tờ chương trình dán ở cửa kính ra vào để du khách vào ăn cho đúng giờ giấc.

 Nói là điểm tâm chứ thực ra là ăn giống như buổi trưa vậy. Vì thức ăn thức uống đủ loại trước mắt mọi người nên tiếc gì mà không ăn. Chẳng lẽ vào đây chỉ pha một ly cà phê sữa rồi lấy thêm một cái bánh ngọt mà ăn thôi, lấy cớ là đang dùng điểm tâm, trong lúc cá, thịt, trứng chiên, ớp- la v v…đang nằm trên quầy thức ăn như có vẻ khiêu khích bản năng dinh dưỡng của mọi người! Thế là tôi dùng một bữa điểm tâm thật no nê giống như ăn một bữa cơm tối vậy. Bỗng hai con chim từ đâu bay sà xuống đậu trên bàn bên cạnh chúng tôi. Sau khi mhìn qua nhìn lại thật nhanh, một con mổ vào đĩa thịt của một du khách vừa ăn xong rồi vụt bay nhanh ra ngoài trời và biến mất dạng. Thấy thế, Ông Ngoại 2 nói lần sau phải vào trong dùng điểm tâm thôi, vì ở ngoài nầy chim đến đậu trên thức ăn dễ bị truyền bệnh.

Sau khi dùng điểm tâm xong, “Chàng tour guide” và phu nhân dẫn hai cháu xuống hồ để tắm nắng ban mai, cho các cháu thoả thích vui chơi trong những ngày nghỉ mát ở xứ Cancún rợp cả bóng dừa và sóng biển dạt dào suốt tháng quanh năm.

Thế rồi Ông Ngoại 1 và Ông Ngoại 2 cũng rủ nhau đi chụp hình làm kỷ niệm.

Sau mấy tiếng đồng hồ chụp hình và các cháu cũng đã bơi lội thoả thích, chúng tôi liền rủ nhau vào phòng để dùng cơm trưa. Theo sự hướng dẫn của “Chàng tour guide”, trưa nay chúng tôi vào phòng ăn có tên là RESTAURANT DON ROBERTO. Nhìn vào cửa kính, chúng tôi cũng thấy tờ chương trình dán ở góc cửa. Vừa bước vào phòng ăn, nhân viên phục vụ đứng đón chào du khách và chúng tôi thật nồng hậu ngay tại cửa ra vào. Sau đó họ mời chúng tôi vào từng bàn để dùng cơm trưa.

 alt

 Vừa đến góc phòng ăn, một nhân viên phục vụ khoảng 20 tuổi hỏi chúng tôi tất cả bao nhiêu người để sắp xếp chỗ ngồi. Hầu hết nhân viên phục vụ đều nói tiếng Tây Ba Nha nên tôi cũng trả lời bằng tiếng Tây Ban Nha:

-        Siete personas ( 7 người)

Thế là cậu ta chạy tới chạy lui sắp hai bàn gần nhau, tổng cọng đủ bảy chỗ ngồi. Sau khi ổn định chỗ ngồi, chúng tôi ai nấy đều tự động đi đến các quầy để lấy thức ăn, vì ăn uống tại phòng này được tổ chức theo kiểu ăn buffet vậy. Nơi đây, du khách mặc áo quần tự do lúc vào phòng ăn. Du khách có thể mặc quần đùi, áo T-shirt, chân mang dép. Sau khi chúng tôi lấy thức ăn mang đến bàn ăn đầy đủ, chàng thanh niên phục vụ kia liền đến hỏi uống gì không. Gia đình “ Chàng tour guide” tất cả đều gọi nước cam hết. Khi cậu ta đến hỏi tôi, tôi liền quay sang Ông Ngoại 2 hỏi trưa nay nên uống gì, Ông Ngoại 2 bảo trưa này uống rượu đỏ đi. Thế là tôi quay sang nói với cậu ta:

-         ¿Tiene el vino rojo?(Có rượu đỏ không?)

-         Si, Señor (Thưa Ông có ạ)

Tôi nói ngay :

-        Por favor nos trae dos vasos del vino rojo (Làm ơn cho chúng tôi hai ly rượu đỏ)

Sau khi thức ăn thức uống đầy đủ, chúng tôi bắt đầu dùng bữa cơm trưa đầu tiên tại phòng ăn DON ROBERTO của khách sạn HOTEL RIU PALAS LAS AMERICAS. Bữa cơm trưa thật thịnh soạn và no say với đủ loại thịt cá, rau quả, trái cây, đồ tráng miệng v v…Tuy nhiên Ông Bà Ngoại 2 cho dù thức ăn quá đầy đủ trước mặt nhưng lòng dạ vẫn bồn chồn và lo âu vì con cháu không biết bao giờ sang đây vì kẹt phải làm passport cho hai đứa nhỏ. Gia đình “Chàng tour guide” và tôi cũng cảm thấy không vui khi thiếu đi gia đình của bạn gái con tôi. Chợt tôi hỏi Ông Ngoại 2 tình trạng passport của hai cháu nhỏ như thế nào rồi vì Ông Bà Ngoại 2 vẫn thường xuyên e-mail trên i-pad để liên lạc với con cái; Ông Ngoại 2 trả lời là mọi việc đã hoàn tất và tối mai gia đình bạn gái con tôi sẽ đến phi trường Cancún lúc 08:30 tối. Nghe Ông Ngoại 2 nói như thế, gia đình tôi cũng thấy vui lây, vì hai gia đình rủ nhau cùng đi Cacún nghỉ mát mà giờ đây, gia đình bạn vẫn chưa thấy qua đây làm sao mà không buồn được. Nhớ lại lúc đi lấy thức ăn tại các quầy, tôi thấy người ta khắc mấy trái dưa thành những hình như con chim cú, con cá sấu v v…thật đẹp mắt để cạnh thức ăn, nên tôi lấy máy hình chụp những hình ảnh này làm kỷ niệm.

alt

alt

alt

 (Còn tiếp)

 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

 
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account