CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Sinh Hoạt Sinh Hoạt Văn Nghệ Nhạc Trần Kim Bằng Ra Mắt: “Duyên” Tình Ca, Dân Chủ Ca

Nhạc Trần Kim Bằng Ra Mắt: “Duyên” Tình Ca, Dân Chủ Ca

E-mail Print
User Rating: / 6
PoorBest 

LITTLE SAIGON (VB) Phan Tấn Hải

– Sâu lắng với nhạc tình, rực rỡ với các ca khúc mang theo những ước mơ dân chủ... Buổi ra mắt Tuyển Tập Nhạc và CD Trần Kim Bằng tại Hội Trường Việt Báo đêm Thứ Bảy 23-11-2013 đã thành công lớn, với nhiều người nói rằng các chương trình của anh và tương tự lẽ ra nên làm thường xuyên hơn, nếu có phương tiện – trong đó, tấm lòng nhạc sĩ với quê hương đã nổi bật và gây xúc động qua các ca khúc về quê hương, như “Ngày Tự Hào” khi tác giả kể về những cuộc xuống đường vì tự do dân chủ ở VN, hay như nhạc kèm trong slide show Trọng Thủy Mỵ Châu nói chuyện xưa cũng để nêu nỗi lo mất nước về tay Phương Bắc hiện nay, hay như cảm xúc với quê hương trong nhạc cảnh “Con Có Một Tổ Quốc” phổ theo ý “Con Đường Hy Vọng” của Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận... Và đặc biệt, nhạc tình của Trần Kim Bằng rất mực tha thiết, ray rứt...

Người giữ vai MC là cô Vũ Minh Phương, đã sử dụng những ngôn ngữ thơ mộng tuyệt vời khi giới thiệu các ca khúc tình yêu Trần Kim Bằng, và dùng ngôn ngữ nghiêm trang, trân trọng rất mực khi giới thiệu các ca khúc về quê hương của anh. Cô cho biết rằng cô được mời chỉ trong thời gian ngắn, nhưng với một thời học văn chương ở Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, cô nhận ra ngay giữa những dòng nhạc Trần Kim Bằng là một tâm hồn sâu lắng và là một tài năng hiếm hoi cho VN.

Điểm đặc biệt của chương trình cũng là, với những giọng ca lần đầu xuất hiện trong cộng đồng (và trong CD Trần Kim Bằng), đó là những kinh ngạc bất ngờ. Thí dụ, chị Trương Ngọc Bảo Xuân, trước giờ được biết như một nhà văn với ngôn ngữ dí dỏm, cận nhân tình... bây giờ trên sân khấu đã trình bày một ca khúc rất khó, đó là bản Trọng Thủy Mỵ Châu, nói về cuộc chiến xưa cổ khi nàng công chúa nước Việt mắc bẫy tình của trai Phương Bắc và trộm nỏ thần của vua cha trao cho chàng. Một cốt truyệt tuyệt vời được diễn lại qua giọng ca nhà văn Trương Ngọc Bảo Xuân, bây giờ là ca sĩ Bảo Xuân.

alt

Hình trái: Ban hợp ca Duyên; Hình phải: MC Vũ Minh Phương và nhạc sĩ Trần Kim Bằng

“Lông ngỗng xin đưa đường, lòng thiếp như đêm đầy sao trời…”


Nghe rất là ngậm ngùi.

Cũng cần nói rằng, trước khi chị Bảo Xuân hát, một slide show với hình ảnh cổ thành Cổ Loa và các di tích một thời của mối tình này đã được chiếu lên màn hình do nhà văn Trương Ngọc Anh thực hiện.

Một bất ngờ cũng là khi cô Bích Đào xuất hiện, trình diễn ca khúc “Chuyện Tình Mình.” Cô Bích Đào nói tiếng Việt còn chưa xuôi, nhưng ca sĩ từ thế hệ trẻ hải ngoại này đã hát ca khúc bằng Việt ngữ đúng giọng Việt, giọng chính xác như một thiếu nữ gốc Bắc Kỳ sinh ở Sài Gòn trước 1975. Dĩ nhiên, khi nói lời cảm ơn trên sân khấu là cô đành phải nói bằng tiếng Mỹ.

Hay như trường hợp ca sĩ Nguyên Dung, được MC Vũ Minh Phương giới thiệu là hát hay hơn một số ca sĩ chuyên nghiệp, với cả giọng alto và soprano (hai âm vực). Cô Nguyên Dung đã hát bản “Duyên Vắng” của Trần Kim Bằng, giọng nghe đã hiển lộ cả mối tình đã vắng xa...

Nữ ca sĩ Thy Hậu và nam ca sĩ Lê Kỳ Hương cũng là những giọng ca lạ, nhưng lại rất mực chuey6n nghiệp -- khi trình bày tình khúc “Có Mùa Thu Về” đã mang cả một làn gó thu tràn vào hội trường cùng với lá thu rơi:

“...xem mây thu bay, lá thu vàng. Nghe như đâu đâyhương thu xưa bay, người đâu, cố nhân? Một mối tình cũ, ngàn năm còn yêu, mãi mong chờ.”

Nhiều ca sĩ khác, như -- Kim Dung, Huy Hoàng, Anh Khoa, Liên Chi, Nguyễn Hoan, Kim Cúc – cũng mang tới đầy những cảm xúc ngậm ngùi của những mối tình mang chữ “Duyên.” Nhưng tác giả Trần Kim Bằng tâm sự trên sân khấu, khi bị chất vấn, rằng chữ “Duyên” trong các ca khúc chỉ có nghĩa là “duyên,” là “cơ duyên,” chứ không phải là tên của một người tình năm xưa nào.

alt

Hàng trên, từ trái: Thy Hậu, Lê Kỳ Hương, Kim Dung, Nguyễn Hoan, Anh Khoa. Hàng dưới, từ trái: Nguyên Dung, Bích Đào, Bảo Xuân, Huy Hoàng, Ngọc Anh. (Photo PTH)

Tuy nhiên, Trần Kim Bằng không tiết lộ tên bất kỳ người tình năm xưa nào cho khán giả biết, phảỉ chăng (thử suy đoán) vì “người hiện nay” đang ngồi trong thính phòng?

Sẽ rất là thiếu sót nếu không nhắc tới Ban Hợp Ca Duyên -- với các ca sĩ đã nêu trên, và cùng với Loan Xuân, Vivian Phạm, Bội Ngọc, William Kiệt, June Dinh, Cao Trí, Vanessa Le, Calvin Le, Nguyễn Đức, Larry Long, Đoàn Cẩn… -- vì các ca khúc đòi hỏi tự do dân chủ được góp nhiều giọng đã kể lại những cuộc biểu tình từ khắp nơi trên thế giới, từ “Ai Người Tri Kỷ” kể chuyên xưa của người đánh tan giặc Tống, giặc Nguyên... cho tới “Tôi Đi Trên Phố” với lời mời khán giả cùng chung giọng hát trong phần điệp khúc:

“Mặc giông tố, mặc xích gông, dù gian nan, chung một lòng, chung một lòng... Đòi tự do dân chủ cho quê nhà.”

Chương trình nhạc Trần Kim Bằng, sau phần phỏng vấn là Hát Cho Nhau Nghe...

Hiện diện trong đêm nhạc Trần Kim Bằng có nhà văn Trần Quốc Sỹ, nhà báo Trần Dạ Từ, nhà thơ Nhã Ca...

Ban nhạc là The I-Band với Duy Hạnh, Calvin Khoa, Châu Định, Trần Kim Bằng.

Nguồnhttp://vietbao.com/D_1-2_2-74_4-217154_15-2/

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Thursday, 28 November 2013 20:42 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account